Tập boxing tại nhà giúp chúng ta nhanh chóng cải thiện được các điểm yếu về thể lực, kỹ thuật, tốc độ. Tuy nhiên không phải lúc nào việc luyện tập này cũng như con dao hai lưỡi có thể khiến kỹ thuật và tốc độ của bạn đi xuống. Bởi vì luyện tập ở nhà chúng ta không có người quan sát và chỉnh sửa các lỗi sai, khi các lỗi sai đã in sâu vào từng động tác sẽ rất khó có thể chỉnh sửa. 

Lỗi sai thường gặp khi tập boxing tại nhà

Gồng cơ khi tập luyện

Gồng cơ là tình trạng chung của những người mới tập luyện boxing. Khi gồng cơ chúng ta cảm thấy cú đấm của mình mạnh hơn. Tuy nhiên trên thực tế không phải như vậy. Sức mạnh của một đòn đánh được tạo ra từ tốc độ ra đòn. Khi cơ bắp của chúng ta bị gồng cứng sẽ giữ đòn đánh bị chậm lại. Vì vậy gồng cơ là một lỗi rất cơ bản mà người tập bắt buộc phải chính sửa qua những bài tập shadow.

Việc gồng cơ có thể dẫn đến các cơn đau nhức cơ

 

Không chú ý đến việc thở

Hơi thở là một yếu tố rất quan trọng trong tập luyện và thi đấu. Khi cơ thể vận động cần một lượng oxy lớn cho não và cơ bắp. Thiếu oxy não bộ sẽ mất đi sự tỉnh táo, cơ bắp cũng bị đau mỏi. Vì vậy khi tập luyện chúng ta phải chú ý đến việc thở đúng cách. 

Trong quá trình tập luyện cũng rất ít phòng tập đi chuyên sâu vào vấn đề này. Cho nên việc tập luyện hơi thở đúng cách lại càng cần thiết hơn khi chúng ta tập luyện tại nhà. Hãy tìm hiểu về vấn đề này, nó sẽ giúp bạn duy trì thể lực tốt hơn.

Lơ là phòng thủ khi tập boxing tại nhà

Khi không có đối thủ và bạn tập trước mặt chúng ta rất dễ rơi vào trạng thái mất kiểm soát việc phòng thủ. Điều này rất nguy hiểm bởi nó tạo ra một thói quen khó sửa.

Tập luyện không có giáo trình rõ ràng

Trước khi luyện tập chúng ta cần xác định rõ các kỹ thuật cần được rèn luyện trong buổi tập và thời gian luyện tập; kỹ thuật nào sẽ bổ trợ cho nhau. Như vậy quá trình luyện tập sẽ trở nên thuận lợi hơn. Không có định hướng rõ ràng khiến cho chúng ta nhanh chán nản và các kỹ thuật không được bổ trợ cần thiết cho nhau.

Trong 1 buổi tập không thể thiếu các phần khởi động, kỹ thuật, bổ trợ hoặc thể lực, thả lỏng

Thiếu sáng tạo khi luyện tập tại nhà

So với việc luyện tập tại phòng tập thì việc luyện tập ở nhà khó khăn về cơ sở vật chất hơn rất nhiều. Đặc biệt khi tập luyện tại nhà chúng ta thiếu đi người hướng dẫn và bạn tập. Mặc dù vậy chúng ta vẫn có thể sáng tạo ra những bài tập giúp khắc phục những vấn đề này. Nếu không có bao cát chúng ta có thể thay thế bằng một cái cây. Nếu không có bóng phản xạ chúng ta có thể treo một chai nước…Ngoài ra chúng ta có thể sáng tạo ra những dụng cụ, phương pháp và tình huống khác nhau. Sáng tạo trong luyện giúp chúng ta có thêm niềm vui. Đồng thời nó cải thiện được rất nhiều vấn đề khi luyện tập.

Một số giải pháp cho người tập boxing

Tập trước gương là một giải pháp rất tốt

Tập luyện trước gương giúp chúng ta có thể nhìn ra nhiều lỗi sai của mình để khắc phục. Đây là phương pháp được rất nhiều các phòng tập áp dụng. Không cần một chiếc gương quá lớn, chỉ cần nó đủ để bạn nhìn thấy toàn bộ cơ thể mình.

Tự lên giáo trình tập boxing tại nhà cho mình

Với mỗi động tác bạn cần tìm hiểu xem nên tập động tác nào trước để có nền tảng cho động tác sau. Mỗi động tác cần tập luyện nhiều lần từ chậm đến nhanh. Đồng thời với mỗi động tác cần tìm hiểu thêm các bài tập bổ trợ. Bổ sung thêm các bài tập thể hình, thể lực vào giáo trình tập luyện của mình.