Thể lực là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong thể thao. Người có thể lực tốt có khả năng tạo sức ép lớn lên đối thủ. Điển hình có thể kể đến sức mạnh của Mike Tyson. Ở hạng đấu của mình, ông được coi là có thể hình thấp kém, nhưng ông luôn tạo được sức ép lên phía đối phương nhờ thể lực sung mãn của mình. Việc rèn luyện thể lực phải diễn ra thường xuyên bởi nó không tồn tại mãi mãi. Để cho việc rèn luyện này không bị nhàm chán, Kickfit Sport đã tổng hợp các bài tập thể lực trong boxing dành cho các anh em boxer rèn luyện mỗi ngày.

Các bài tập thể lực trong boxing cùng với tạ

Nếu có điều kiện để sắm cho mình một bộ tạ là điều tuyệt vời. Bạn có thể sáng tạo ra hàng trăm bài tập với tạ để nâng cao thể lực của bản thân. Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc tập tạ để nâng cao thể lực khác với việc tập gym để phát triển cơ bắp. Đối với tập gym người tập tạ theo một số lượng nhất định thì việc tập thể lực đòi hỏi chúng ta làm được nhiều nhất có thể và phải liên tục tăng dần mức độ. Mặc dù vậy vẫn cần phải lưu ý sự nhịp nhàng giữa hơi thở và động tác.

Chạy bền hàng ngày

Chạy là một bài tập không thể thiếu nếu muốn nâng cao thể lực. Chạy bộ giúp chúng ta phát triển phần bắp chân, cơ bụng và hơi thở…Thời điểm tốt nhất để chạy bộ là sáng sớm từ 5-7 giờ và buổi chiều tối từ 16-19 giờ.

Chạy bền là một bài tập không thể thiếu nếu muốn nâng cao thể lực

Tập luyện cùng bao cát

Luyện tập cùng bao cát cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên nó đòi hỏi bạn là người có kỹ thuật tốt. Không nên vội vàng tập luyện bao cát khi kỹ thuật chưa tốt. Bởi việc này làm hỏng đi kỹ thuật của bạn, về sau rất khó để chỉnh sửa và điều này rất dễ gây ra chấn thương.

Các bài tập thể lực trong boxing cùng với lốp ô tô

Lốp ô tô cũng là một vật dụng rất tốt trong việc tập luyện thể lực. Có nhiều loại lốp ô tô trong đó những chiếc nhỏ chúng ta có thể sử dụng để chạy bộ hoặc kéo xà. Những chiếc lốp lớn có thể sử dụng để đẩy. Khi tập cùng lốp xe bạn cần chú ý đến dáng tập để không bị chấn thương.

Luyện tập với lốp ô tô cần chú ý đến tư thế động tác

Cardio cũng được coi là các bài tập thể lực trong boxing

Các bài tập cardio rất đa dạng như: Chạy nâng cao gối, chống đẩy, nhảy xa, kéo xà, nhảy dây…đều là những bài tập giúp nâng cao thể lực. Ưu điểm của nó là bạn có thể lựa chọn bất kỳ bài tập nào thỏa thích để đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Lưu ý khi luyện tập các bài tập thể lực trong boxing

Khi tập luyện cần chú ý đến trang phục phù hợp

  1. Lên kế hoạch trước khi luyện tập. Điều này giúp bạn có một định hướng rõ ràng khi luyện tập và có mục tiêu để phấn đấu. Ví dụ ngày hôm nay bạn đặt ra mục tiêu chạy 6km trong vòng 1 tiếng. Vậy hãy cố gắng thực hiện mục tiêu đó.
  2. Theo dõi tình trạng sức khỏe. Hiện nay trên chiếc điện thoại thông minh có rất nhiều ứng dụng giúp theo dõi chỉ số sức khỏe. Hãy sử dụng nó để bạn có thể theo dõi tình trạng sức khỏe một cách tốt hơn.
  3. Khi luyện tập nên chú ý đến trang phục một cách thoải mái nhưng cũng cần giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh. Việc bết bát mồ hôi có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng nó giúp thể lực của bạn cải thiện tốt hơn. Đặc biệt không nên cởi áo khi cảm thấy nóng, bạn có thể rất dễ bị cảm lạnh.
  4. Hơi thở quyết định rất nhiều đến thể lực của bạn. Khi hoạt động cơ bắp và bộ não cần rất nhiều oxy. Vì vậy hãy học cách thở đúng khi tập luyện thể lực
  5. Mặc dù thể lực tốt đã mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý cả tới thể hình của mình. Bởi thể lực và thể hình có mối liên quan chặt chẽ với nhau.