Bơi ếch được đánh giá là kiểu bơi không quá khó. Nhiều người có thể tự học và thực hành mà không cần học các lớp học bơi chuyên nghiệp. Tuy nhiên để bơi ếch chuẩn các kỹ thuật từ các động tác tay, chân, thân người và hơi thở thì cần một quá trình luyện tập bài bản. Khá nhiều người không chú trọng tập ngay từ những cái căn bản dẫn đến mắc lỗi sai trong bơi ếch. Dần dần sai lầm này trở thành thói quen xấu khó sửa; ảnh hưởng đến quá trình bơi lội. Vậy những lỗi sai đó là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Không thả lỏng cơ thể

Hoàn thiện kỹ thuật bơi dưới nước

Để cơ thể có thể nổi trên nước một cách nhẹ nhàng thì việc thả lỏng cơ bắp đặc biệt quan trọng. Khi thả lỏng, cơ thể sẽ cảm nhận được lực đẩy của nước và dễ dàng nổi người lên. Đây tưởng chừng là kỹ thuật đơn giản nhưng thực tế nhiều người lại rất khó khăn ở khâu này. Nguyên nhân là người bơi gồng cơ thể khiến các cơ bị căng cứng. Lúc này cơ thể sẽ khó nổi và bơi ếch sẽ rất nhanh mệt.

 

Khắc phục: Khởi động giãn cơ trước khi xuống nước. Thả lỏng toàn bộ tay, chân, thân mình để cảm nhận lực của nước tác động lên toàn thân. Không cần căng thẳng quá mà hãy thư giãn.

Thở sai kỹ thuật khi bơi ếch

Thở đúng cách đặc biệt quan trọng trong quá trình bơi ếch nói riêng và bơi lội nói chung. Đa số người bơi ếch thường mắc lỗi nín thở dưới nước. Bên cạnh đó việc lấy hơi bằng cả mũi lẫn miệng và thở ra bằng miệng là hoàn toàn sai. Việc thở ra quá mạnh cũng sẽ làm người bơi hết hơi và không nổi lên được.

 

Khắc phục: Dùng miệng để hít vào lấy hơi đồng thời thở ra nhẹ nhàng bằng mũi khi mặt nằm trong nước. Ngoài ra, trong khi kéo nước hãy thả lỏng hoàn toàn vai; vươn cổ để ngoi lên lấy hơi được dễ dàng hơn.

Lỗi sai trong bơi ếch ở động tác co chân

HLV Kickfit Sports sửa lỗi sai trong bơi ếch cho học viên

Theo các HLV bơi lội của Kickfit Sports thì động tác co chân mà vẫn giữ nguyên đầu gối và bắp chân là lỗi sai mà rất nhiều học viên mắc phải. Tư thế này sẽ làm cho bàn chân bị đưa lên quá cao; tạo áp lực lớn lên hông. Do đó người bơi sẽ khó nổi trên mặt nước và không thể di chuyển nhanh hay ngoi lên lấy hơi được.

 

Khắc phục: Khi gập co chân phải đảm bảo phần bắp chân áp sát vào cẳng chân. Để bàn chân bằng ở sát mông; bắp đùi để vuông góc với thân người. Khi đó lực đẩy nước sẽ mạnh; giúp người bơi ếch bơi được nhanh và xa hơn.

Không đẩy nước bằng lòng bàn chân

Lỗi sai không đẩy nước bằng lòng bàn chân

Nguyên nhân của lỗi sai này là do người bơi không mở chân ếch trong quá trình bơi hoặc đẩy nước bằng các ngón chân. Lúc này lực đẩy sẽ không đủ, cơ thể sẽ không tiến nhanh về phía trước.

 

Khắc phục: Lúc co chân gập bàn chân ở sát mông, người bơi tiến hành mở bàn chân hướng ra sau và xoay ra ngoài. Dồn lực về bàn chân và đẩy mạnh về phía sau cho đến khi chân thẳng hết cỡ.

Đập tay mạnh bắn nước là lỗi sai trong bơi ếch nghiêm trọng

Lỗi sai gạt tay trong để lấy hơi khi bơi ếch

Lỗi sai của bàn tay khi thực hiện kéo nước này khiến cho người bơi bị tiêu hao khá nhiều sức lực. Lý do là thay vì thực hiện tỳ nước thì bạn lại đặt tay trên mặt nước và tiến hành quạt nước. Bên cạnh đó, việc kéo bàn tay và cùi chỏ quá nhiều về sau cũng làm hao tổn nhiều sức lực.

 

Khắc phục: Khi bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm mới bắt đầu quạt tay. Tiếp đó, mở lòng bàn tay và vươn thẳng lên trên. Khi kéo nước lấy hơi chú ý giữ cho cùi chỏ cao đồng thời chuyển động ngang vai. Tiếp tục khép cùi chỏ ở trước ngực, chắp tay lên đầu và duỗi tay trở lại.

 

Có nhiều người thắc mắc tại sao khi bơi ếch lại bị đau cơ, mỏi cổ và mệt mỏi kéo dài. Khi có những dấu hiệu này có thể do bạn đã thực hành không đúng kỹ thuật trong bơi ếch. Để bơi ếch đạt hiệu quả; người tập nên đến các trung tâm dạy bơi để được HLV hướng dẫn bài bản ngay từ đầu. Một số cơ sở của Kickfit Sports đang sở hữu hệ thống bể bơi bốn mùa và ngoài trời sang chảnh với nhiều tiện ích. Hiện tại còn đang có nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm học bơi chất lượng với HLV chuyên nghiệp nhé.