Bạn có thể đang tập luyện chăm chỉ mỗi ngày trong phòng tập thể hình. Nhưng sẽ có những lúc, bạn tự hỏi bản thân tại sao bạn thấy rất ít tiến bộ? Hoặc tại sao cơ thể lại không thể cải thiện? Tất cả chúng ta đều muốn tập luyện để đạt được mục tiêu của mình. Nhưng đôi khi, chúng ta không nhận ra rằng có một số sai lầm khi tập thể hình khiến đặc biệt cản trở chúng ta trên con đường đạt được mục đích.

Kẻ thù tồi tệ nhất của bất kỳ chương trình thể dục nào chính là sự sai lầm. Vì thiếu hiểu biết nên đôi khi chúng ta tiến một bước và lùi hai bước. Ý định và nỗ lực có thể có. Nhưng có những sai lầm có thể mắc phải khiến chúng ta không thể đạt được mục tiêu của mình.

Điều tốt là chúng ta có cơ hội nhận ra những sai lầm này. Đồng thời loại bỏ chúng khỏi thói quen hàng ngày của mình. Tất nhiên, chúng ta có thể sửa chữa và tăng tốc con tàu vận hành cuộc sống của mình để đạt được mục tiêu. Điều này sẽ thành công nếu chúng ta ngừng mắc phải những sai lầm khi tập thể hình sau đây:

1. Đánh giá thấp lượng calo nạp vào của bạn

Lượng calo, đặc biệt là lượng thức ăn chúng ta tiêu thụ. Nó đóng một vai trò quan trọng trong mục tiêu giảm cân của chúng ta. Bởi để để đốt cháy mỡ thừa và giảm cân đòi hỏi lượng calo nạp vào cơ thể phải ở mức thấp nhất.

Calo đóng một vai trò quan trọng trong mục tiêu giảm cân của chúng ta

Mặc dù điều này vẫn đúng. Nhưng thông thường, mọi người thường không tính đến nhiều calo chúng ta nạp vào giữa các bữa ăn. Điều này dẫn đến việc đánh giá thấp lượng calo nạp vào cơ thể. Kết quả sẽ khiến người tập tăng cân thay vì giảm cân. Đó là một sai lầm phổ biến của hầu hết những người tập luyện thể hình.

Cách bạn có thể chống lại điều này chính là ghi chép lại lượng calo nạp vào cơ thể một cách chính xác. Bởi hầu hết thời gian, mọi người thường không tính đến những thức ăn có giá trị calo calo nhỏ. Nhưng lại vô tình nạp chúng một cách liên tục. Điều này dẫn đến việc bạn nghĩ rằng bạn đang thiếu calo trong khi thực tế thì không. Đây là lý giải vì sao quá trình tập luyện thể hình của bạn không tiến bộ được gì.

Việc sử dụng thang đo thực phẩm là chìa khóa để đo chính xác lượng calo của bạn. Nó tẻ nhạt, nhưng nó chắc chắn sẽ hữu ích về lâu dài.

2. Lạm dụng Cardio là một sai lầm phổ biến nhất khi tập thể hình

Hầu hết mọi người đều thích tập cardio để giảm cân và gầy. Nhưng lạm dụng quá nhiều sẽ gây bất lợi cho sự tiến bộ chung của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu liên tục tập luyện các bài tập tim mạch sẽ làm giảm sự phát triển của cơ bắp. Điều quan trọng là đạt được sự cân bằng phù hợp.

Chạy là một trong những hình thức phổ biến nhất của các bài tập tim mạch

Thật dễ dàng để chúng ta chọn máy chạy bộ hoặc xe đạp tĩnh vì chúng dễ thực hiện và không đòi hỏi quá nhiều năng lượng. Chúng giúp bạn đốt cháy calo, nhưng đồng thời cũng khiến bạn đốt cháy khối lượng cơ trong cơ thể. Điều này sẽ không giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn. Điều bạn muốn là phát triển khối lượng cơ nạc, đồng thời đốt cháy mỡ thừa. Cardio quá mức sẽ không giúp bạn đạt được điều đó.

Đối với người bình thường, 30 phút tập tim mạch mỗi ngày là đủ. Nếu cố gắng tập luyện nhiều hơn sẽ khiến bạn sẽ bắt đầu giảm khối lượng cơ trước khi giảm mỡ. Tất nhiên, bất kỳ lời khuyên nào trong số này đều giả định rằng bạn đang tuân theo một chế độ ăn uống phù hợp với sự cân bằng của protein, carbs và chất xơ.

3. Tập luyện thể hình quá sức khiến thâm hụt Caloric

Đồng thời, việc tập luyện quá nhiều dẫn đến thâm hụt calo cũng là một tội ác. Mọi người có xu hướng nhắm mục tiêu thâm hụt calo lớn để giảm cân nhanh hơn. Nhưng lối suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm khi tập thể hình. Bởi việc thiếu hụt quá nhiều calo sẽ gây ra sự gia tăng đột biến trong việc sản xuất Ghrelin, hormone gây đói. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy đói thường xuyên hơn và có khả năng bạn sẽ không chịu nổi một trong những cơn đói cồn cào đó. Sau đó nó trở thành một trận chiến của sức mạnh tinh thần, mà không phải ai cũng có thể đảm đương được.

Mức thâm hụt calo tối ưu nằm trong khoảng 20-25%. Bạn có thể tăng cao hơn, nhưng hãy lưu ý nếu thâm hụt càng cao, hậu quả sẽ càng lớn. Hãy tự làm điều đó dễ dàng hơn bằng cách giữ lượng calo thiếu hụt trong phạm vi tối ưu. Hãy duy trì sự bền vững lâu dài, thay vì chỉ giảm cân nhanh chóng và sau đó tăng lại tất cả. Đây là sai lầm khi tập thể hình khiến bạn phá hoại sự tiến bộ của mình bằng một buổi ăn uống vô độ.

4. Sai lầm khi tập thể hình khiến bạn bỏ quên việc thực hiện ăn kiêng

Mọi người đôi khi vẫn thường “ăn gian” và thỉnh thoảng không tuân theo chế độ ăn kiêng. Điều này sẽ khiến kế hoạch và chế độ ăn kiêng của bạn trở nên ngắt quãng. Và sau cùng là kế hoạch giảm cân của bạn sẽ trở thành một mớ hỗn độn. Nói một cách đơn giản, nếu bạn có quá nhiều ngày lận đận sẽ gây bất lợi cho sự tiến bộ của bạn.

Thỉnh thoảng tổ chức một bữa ăn gian lận (không phải ngày ăn gian) là lý tưởng. Nó sẽ không cản trở bạn đạt được các mục tiêu thể dục của mình. Trên thực tế, mọi người nên có những bữa ăn gian lận như một phần thưởng cho việc làm việc chăm chỉ. Nó cũng làm cho chế độ ăn uống của bạn trở nên thú vị hơn.

Sai lầm khi tập thể hình khiến bạn bỏ quên việc thực hiện ăn kiêng

Vấn đề lớn nhất mà mọi người gặp phải với “cheat day” là gian lận quá thường xuyên. Ăn quá nhiều trong một bữa ăn gian lận là một sai lầm khi tập thể hình mà bạn nên cố gắng tránh. Ngoài ra, hãy cố gắng hết sức để tránh uống rượu. Vì nó thực sự phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn.

Điểm mấu chốt là đừng nên có một bữa ăn gian lận. Nếu bạn nghĩ xứng đáng có một bữa ăn gian lận. Nguyên tắc chung là chỉ nên ăn một bữa ăn gian lận một lần một tuần và bạn không nên vượt quá 150% lượng calo nạp vào cho ngày hôm đó.

5. Chạy theo chế độ ăn kiêng “The Rock”

The Rock là một chàng trai rất nổi tiếng. Hầu hết mọi người đều ghen tị với anh ta khi sở hữu khối lượng cơ bắp và đường nét như vậy. Tệ hơn nữa, chế độ ăn kiêng của siêu sao The Rock rất nổi tiếng và được công khai. Theo báo cáo, anh ấy tiêu thụ hơn 5.000 calo mỗi ngày, bao gồm “những thức ăn tốt” như bít tết, trứng, cá và rau.

Nhiều người đã cố gắng sao chép chế độ ăn kiêng này và không thành công. Quan niệm sai lầm phổ biến là bạn có thể ăn như The Rock và cũng đạt được kết quả như anh ấy. Sự thật là nhiều người vẫn luôn cố gắng áp dụng “chế độ ăn kiêng dành cho người tập thể hình” mà không biết rằng nó chỉ có tác dụng với một nhóm người đặc biệt, những người có chuyên môn sâu về thể hình.

Ví dụ, trong một thời gian nhất định, chúng ta đã được khuyên rằng nên tiêu thụ 6 bữa ăn nhỏ trong ngày. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Thì đây là một vấn đề lớn có thể khiến bạn ăn quá nhiều với một mức chênh lệch lớn mà bạn không hề biết. Có thể, chế độ ăn kiêng The Rock không dành cho bạn và có nhiều khả năng khiến bạn béo hơn.

Tóm lại

Nếu bạn mong muốn có một chương trình tập luyện thể hình và kế hoạch dinh dưỡng dành riêng cho bạn. Hãy đến với Kickfit Sports, chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng lịch trình phù hợp với cơ thể của bạn. Đồng thời giúp bạn tránh khỏi những sai lầm khi tập thể hình và giúp bạn thực hiện mục tiêu lấy lại vóc dáng hoàn hảo.