Brazilian Jiu-Jitsu – môn võ vật lộn của Brazil, là một môn thể thao có tính tổ chức cao. Ngày nay, nó đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Nó phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính và cấp độ kinh nghiệm. So với các môn võ thuật khác như Boxing hoặc Muay Thái. BJJ không chỉ là một môn võ thuật chiến đấu trên võ đài. Đối với BJJ hiện đại, các kỹ thuật BJJ sẽ mang hơi hướng thể thao hiệu quả trong một cuộc chiến đường phố.

Lợi thế của kỹ thuật BJJ

Khi chiến đấu với một người thiếu khả năng di chuyển trên mặt đất thì các võ sĩ BJJ sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Bởi vì BJJ là môn võ thuật chiếm ưu thế trong giao tranh trên bộ.

Trong BJJ có hàng trăm kỹ thuật và biến thể khác nhau. Khi sử dụng kỹ thuật BJJ trong các cuộc chiến đấu đường phố, bạn sẽ được giới thiệu và học nhiều kỹ thuật khác nhau. Nó giúp bạn phát triển kỹ thuật của mình một cách toàn diện và cho bạn cơ hội tìm ra phong cách phù hợp với mình. 

BJJ không chỉ là một môn võ thuật đường phố hiệu quả và thú vị. Mà tập luyện các kỹ thuật BJJ còn là một cách tuyệt vời để luyện tập nhận thức về tinh thần.

6 kỹ thuật BJJ tốt nhất trong chiến đấu đường phố

Nếu bạn rơi vào tình huống bấp bênh và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự vệ. Thì đây là những kỹ thuật BJJ sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong các cuộc giao tranh đường phố:

1. Hạ gục bằng hai chân – Double leg takedown

Hạ gục bằng hai chân – Double leg takedown

Mặc dù về mặt kỹ thuật đây là một động tác đấu vật, nhưng mỗi học viên BJJ sẽ học cách thực hiện đòn hạ gục đôi chân tại một thời điểm nào đó. Đòn hạ gục tay đôi đặc biệt hiệu quả trong tình huống giao tranh trên đường phố. Không giống như đòn hạ gục judo. Ngoài ra, tác động và lực gây ra bởi đòn hạ gục hai chân sẽ đủ để đẩy đối thủ của bạn xuống đất, đó chính xác là nơi bạn muốn đối thủ ngã xuống.

2. Kỹ thuật đứng – Technical standup

Kỹ thuật đứng – Technical standup

Kỹ thuật đứng là một kỹ thuật BJJ được sử dụng để di chuyển từ vị trí ngồi sang vị trí đứng nhằm bảo vệ người thực hiện động tác khỏi bị tổn hại về mặt thể chất. Nếu bạn thấy mình bị hạ gục tại bất kỳ thời điểm nào. Đồng thời kẻ tấn công đang đứng trước bạn, điều đầu tiên bạn muốn làm là bảo vệ đầu của mình khỏi bị tấn công. Kỹ thuật đứng sẽ vô hiệu hóa bất kỳ đòn tấn công nào. Nó cho phép bạn đặt trọng lượng của mình lên bàn chân phải phía sau, giúp bạn ở vị trí hoàn hảo để phản công hoặc bỏ chạy.

3. Kỹ thuật cưỡi – Maintaining the mount

Kỹ thuật cưỡi – Maintaining the mount

Nếu bạn muốn hạ gục đối thủ bằng kỹ thuật cưỡi của BJJ, thì việc duy trì vị trí khóa đối thủ điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ chứng minh, ai ở trên đầu sẽ xác định ai là người thắng cuộc chiến. Cố gắng duy trì tư thế chân cao để bạn có thể đứng thẳng hơn. Tư thế này mở ra nhiều cơ hội cho các cuộc tấn công. Cho dù bạn chọn để làm nghẹt thở kẻ tấn công của bạn hoặc tấn công trên bộ. Cố gắng giữ đầu gối của bạn trong nách kẻ tấn côn. Cùng với cánh tay hoặc đầu của bạn để giúp bạn giữ tư thế của mình. Điều này sẽ đề phòng đối thủ của bạn cố gắng thoát ra.

4. Kỹ thuật vật lộn – Escaping the mount

Kỹ thuật vật lộn – Escaping the mount

Kỹ thuật vật lộn là một trong những động tác đầu tiên bạn sẽ học trong những kỹ thuật BJJ cơ bản. Đó là kỹ năng đòn bẩy đầu tiên chống lại đối thủ mà bạn cần phải học. Khi bạn học được kỹ thuật này, bạn có thể giành chiến thẳng với một đối thủ cao lớn gấp đôi bạn. Nếu bạn thấy mình bị ghim xuống đất. Gãy nhớ rằng kỹ thuật vật lộn sẽ giúp bạn trốn thoát và tự mình thoát ra khỏi đó!

Xem thêm: BẬT MÍ NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA BJJ DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

5. Kiểm soát phía sau – Back control

Kiểm soát phía sau – Back control

Nếu bạn chưa biết điều này, thì việc đảm bảo quyền kiểm soát phía sau là một trong những cách tốt nhất để khiến đối thủ của bạn bất động. Kỹ thuật BJJ này sẽ giúp bạn chiếm thế thượng phong về mặt kiểm soát. Trong một cuộc chiến đường phố, việc kiểm soát đối thủ của bạn là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là khi đối thủ của bạn có cơ thể lớn hơn và mạnh hơn bạn. Một khi bạn biết kiểm soát từ phía sau, sẽ có rất nhiều vị trí mà bạn có thể sử dụng để khuất phục kẻ tấn công bạn.

6. Kỹ thuật Clinching

Kỹ thuật Clinching

Trong hầu hết các trận đấu thực sự, kỹ thuật và kinh nghiệm là rất quan trọng để xác định kết quả. Đối với một người có kinh nghiệm vật lộn, việc sử dụng clinch để vô hiệu hóa kẻ tấn công sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt là lúc nếu đối thủ đang cố đấm và đá bạn. Bằng cách trói đối thủ nhờ kỹ thuật clinch. Bạn sẽ dễ dàng thực hiện các cuộc tấn công của riêng mình cũng như ngăn chặn thiệt hại thêm.

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ nên sử dụng những kỹ thuật này nếu bạn không còn lựa chọn nào khác. Mặc dù rất ít khả năng bạn sẽ rơi vào tình huống phải sử dụng kỹ thuật BJJ của mình trong một trận đấu đường phố. Nhưng kiến ​​thức mà bạn đã học được sẽ giúp bạn tự tin để bảo vệ mình khởi tình huống bất ngờ.