Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

5 KỸ THUẬT PRANAYAMA YOGA VỚI SỨC MẠNH ĐỂ THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA BẠN

Cơ thể của bạn giống như bấc của ngọn nến, và tâm trí giống như ánh sáng xung quanh nó. Prana là năng lượng quan trọng cần thiết cho các lớp vật chất và tinh tế của chúng ta. Nếu không có nó thì cơ thể sẽ chết. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật pranayama yoga, chúng ta có thể sử dụng và tăng cường toàn bộ các cơ quan hô hấp của mình.

Kỹ thuật Pranayama trong yoga là gì?

Pranayama là một phương pháp thực hành cổ xưa để kiểm soát hơi thở của bạn. Đây là một kỹ thuật tập luyện cơ bản của yoga. Đồng thời cũng là một bài tập thể dục cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong tiếng Phạn, “prana” có nghĩa là năng lượng sống và “yama” có nghĩa là kiểm soát.

Mục tiêu của kỹ thuật pranayama yoga là kết nối cơ thể và tâm trí của bạn. Ngoài việc cung cấp oxy cho cơ thể, Pranayama còn giúp loại bỏ độc tố, đem lại các lợi ích sinh lý chữa bệnh.

Pranayama bao gồm nhiều kỹ thuật thở khác nhau. Cụ thể:

 • Dirga Pranayama – Hơi thở ba phần
 • Ujjayi Pranayama – Hơi thở đại dương
 • Bhramari Pranayama – Hơi thở của ong
 • Kapalbhati Pranayama – Hơi thở của lửa
 • Nadi Shodhana Pranayama – Thở luân phiên

1. Dirga Pranayama – Hơi thở ba phần

Dirga Pranayama là một kỹ thuật thở đem lại hiệu quả cao bởi nó giúp cơ thể tăng cường lưu thông máu đầy oxy khắp cơ thể. 

ky-thuat- pranayama

Kỹ thuật Dirga Pranayama

Người ta đã phát hiện ra rằng Dirga Pranayama có thể nạp đầy không khí vào cơ thể bạn gấp 7 lần lượng không khí bạn thường hít vào trong một lần thở nông. Việc thực hành lặp đi lặp lại Ba Phần Hơi thở được cho là giúp làm dịu đi mức độ lo lắng và căng thẳng đáng kể, do đó mang lại cảm giác luôn được ổn định. Kỹ thuật thở này cũng giúp bạn nâng cao nhận thức về khoảnh khắc hiện tại, do đó giúp bạn bình tĩnh tâm trí.

Dirga Pranayama cũng đóng vai trò là nền tảng cho nhiều kỹ thuật và các bài tập yoga khác, như tẩy kriya và thiền định. Thực hành kỹ thuật thở này có thể giúp bạn chuẩn bị tâm trí và cơ thể để thiền định. Ngoài ra, nó còn giúp cho giấc ngủ ngon hơn, tăng mức năng lượng, tiêu hóa tốt hơn, tăng cường giải độc các chất có hại, xử lý hóa học nhanh hơn trong cơ thể, kéo dài thời gian tỉnh táo, cân bằng nội tiết tố, chất lượng tóc và da tốt hơn, tinh thần minh mẫn và đặc biệt là giảm cân.

2. Ujjayi Pranayama – Hơi thở đại dương

Không giống như các kỹ thuật pranayama yoga khác được thực hành khi ngồi hoặc nằm, Ujjayi được thực hiện trong suốt quá trình luyện tập ở mọi tư thế. Sự ổn định, âm thanh và độ sâu của hơi thở Ujjayi giúp liên kết tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn. Sự hợp nhất này làm tăng thêm sự phong phú và chiều sâu cho việc luyện tập.

ky-thua-pranayama-yoga

Kỹ thuật Ujjayi Pranayama

Khi thực hành Ujjayi Pranayama, hãy cẩn thận không thắt cổ họng của bạn. Không thực hiện bất kỳ bài tập thở nào lần đầu tiên mà không có sự hướng dẫn của huấn luyện viên có trình độ và kiến ​​thức, đặc biệt nếu bạn bị bệnh hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn hoặc khí phế thũng. Dừng bài tập nếu bạn bị ngất hoặc chóng mặt. Luôn làm việc trong phạm vi giới hạn và khả năng của bản thân. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tập yoga.

3. Bhramari Pranayama – Hơi thở của ong

Sở dĩ Bhramari Pranayama có tên là “Hơi thở của ong”. Bởi nó giống như âm thanh vo ve điển hình của loài ong, được tạo ra ở phía sau cổ họng trong quá trình luyện tập. Nó hoạt động trên việc làm dịu các dây thần kinh, đặc biệt là xung quanh não và trán. Các rung động âm thanh vo ve có tác dụng làm dịu cơ thể một cách tự nhiên.

Ky-thuat-Bhramari

Kỹ thuật Bhramari Pranayama

Tiếng ồn ào của bhramari pranayama có thể át đi những vòng lặp vô tận của cuộn băng tinh thần và thúc đẩy cảm xúc đau khổ, khiến nó trở thành điểm khởi đầu hữu ích cho những người có tâm trí quá “bận rộn” để thiền định.”

4. Kapalbhati Pranayama – Hơi thở của lửa

Thở Kapalhati là một phương pháp thở hiệu quả giúp cung cấp oxy cho cơ thể. Đó là một kỹ thuật Pranayama Yoga cho phép người bệnh thoát khỏi các bệnh lý. Đặc biệt là bệnh tâm thần và tâm lý, trong một khoảng thời gian thực hành thường xuyên. Mặt khác, Kapalhati còn các tác dụng hỗ trợ giảm cân.

ky-thuat-Bhati-pranayama

Kỹ thuật Kapal Bhati pranayama

Trong số các kỹ thuật thở, Kapal Bhati pranayama được coi là quan trọng nhất. Đây là một bài tập thở giúp duy trì sự cân bằng axit-bazơ. Bài tập này bắt đầu bằng việc hít sâu làm cho không gian chết của phổi hoạt động, giúp  cải thiện quá trình oxy hóa các mô và làm sạch toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, việc thở với lực mạnh trong một khoảng thời gian ngắn sẽ tác động lớn đến bụng, đặc biệt là các tuyến. Kết quả là tăng lưu thông máu và điều chỉnh các chất tiết của tuyến giúp kiểm soát bệnh tật. 

Mặc dù có rất nhiều tác dụng có lợi của Kapalabhati, nhưng những tác dụng đáng chú ý bao gồm cân bằng vata (gió); pitta (mật) và kapha (đờm); cân bằng tâm lý; đánh thức sức mạnh “Kundalini” và cải thiện khả năng tập trung. Đây là một bài tập thở rất mạnh mẽ, nó không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn đưa toàn bộ cơ thể của bạn vào trạng thái cân bằng hoàn hảo nhờ vào sự hoạt động đồng bộ của các cơ quan trong cơ thể.

5. Nadi Shodhana Pranayama – Thở luân phiên

Nadi Shodhanana còn được gọi là Thở bằng lỗ mũi thay thế. Đây là một phương pháp luyện thở mạnh mẽ với những lợi ích sâu rộng. 

ky-thuat-Nadi-Shodhana

Kỹ thuật Nadi Shodhana Pranayama

Ngoài việc cung cấp lượng oxy cho máu lớn hơn so với hít thở thông thường, Nadi Shodhana còn làm dịu thần kinh; giúp tĩnh tâm; cân bằng năng lượng tinh tế của cơ thể. Mặc dù có rất nhiều loại pranayama giúp hơi thở của chúng ta có thể đạt được những hiệu quả cụ thể, nhưng hầu hết mọi người đều có thể sử dụng Nadi Shodhana bởi nó có hiệu quả đối với những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Tốt nhất là bạn nên tập pranayama vào buổi sáng khi bụng đói và trong phòng có không khí trong lành. Một số loại pranayama không được khuyến khích nếu bạn có kinh; đang mang thai; hoặc có vấn đề về tiêu hóa vì chúng liên quan đến các cơn co thắt ở bụng với chuyển động hướng lên trên.

Yoga là một hành trình, không phải là đích đến. Đừng vội vàng và ngắn ngủi, hãy thay đổi bản thân!

Để trải nghiệm những lợi ích thực sự của pranayama yoga, bạn có thể bắt đầu với Khóa học Yoga tại Trung tâm thể thao Kickfit Sports. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp tập luyện các kỹ thuật pranayama yoga cũng như cách nó áp dụng cho bạn và cơ thể của bạn. 

>> Xem thêm:

Bài viết liên quan
5 Tư Thế Yoga Tốt Nhất Cho Vòng Eo Thon Gọn
5 Tư Thế Yoga Tốt Nhất Cho Vòng Eo Thon Gọn
Lượt Xem : 771 Cập nhật : 02/01/2023
Yoga giảm cân và những lợi ích ngoài việc đốt cháy calo
5 bài tập Yoga giúp giảm đau bụng kinh
5 bài tập Yoga giúp giảm đau bụng kinh
Lượt Xem : 373 Cập nhật : 14/12/2022
Top 6 bài tập Yoga giúp ngủ ngon, điều trị mất ngủ hiệu quả
Tư thế yoga giảm cân sau sinh mang lại chiếc bụng phẳng lì

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41105 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11808 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11313 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10988 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tổng hợp tin tức võ thuật quốc tế 6/12
  Tổng hợp tin tức võ thuật quốc tế 6/12
  Lượt Xem : 184 Cập nhật : 06/12/2023

  Tổng hợp tin tức võ thuật quốc tế 6/12. Hôm nay, thế giới võ thuật quốc tế có những biết động gì? Hãy cùng Kickfit Sports kiểm tra những tin tức võ thuật HOT nhất trong ngày 6 tháng 12 nhé! Tổng hợp tin tức võ thuật quốc tế 6/12 Conor McGregor muốn tranh cử […]

  Kỹ thuật Karate – Tổng hợp các kỹ năng làm nên môn võ tuyệt vời
  Kỹ thuật Karate – Tổng hợp các kỹ năng làm nên môn võ tuyệt vời
  Lượt Xem : 2707 Cập nhật : 18/11/2020

  Karate là môn võ truyền thống của vùng Okinawa của Nhật Bản. Môn võ ra đời trong hoàn cảnh bị cấm sử dụng vũ khí để giảm chiến tranh. Trải qua hàng trăm năm đúc kết, người dân đã tạo nên một môn võ tuyệt vời. Những kỹ thuật Karate chủ yếu là sử dụng […]

  Bật mí 3 phòng tập boxing quận Cầu Giấy có cơ sở vật chất hiện đại nhất
  Bật mí 3 phòng tập boxing quận Cầu Giấy có cơ sở vật chất hiện đại nhất
  Lượt Xem : 547 Cập nhật : 20/01/2022

  Nhu cầu tìm kiếm phòng tập boxing quận Cầu Giấy ngày càng nhiều. Bởi boxing không chỉ là một bộ môn võ thuật mà còn đem đến nhiều lợi ích khác cho người tập. Trong khi đó, nhu cầu bảo vệ bản thân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, mỗi phòng tập boxing đều có […]

  Sốc với cảnh tượng Edwards chọc trúng mắt Muhammad tại UFC Fight Night 187
  Sốc với cảnh tượng Edwards chọc trúng mắt Muhammad tại UFC Fight Night 187
  Lượt Xem : 231 Cập nhật : 14/03/2021

  Cả Leon Edwards vs Belal Muhammad đều không bước ra khỏi sự kiện chính UFC Fight Night 187 của họ để giành chiến thắng. Một cảnh tượng kinh hoàng đã xảy ra tại hiệp hai khi Edwards chọc trúng mắt Muhammad khiến cho trận đấu phải dừng lại.  Muhammad thay thế Khamzat Chimaev đối đầu […]

  5 nhà vô địch UFC có khả năng mất danh hiệu vào năm 2022
  5 nhà vô địch UFC có khả năng mất danh hiệu vào năm 2022
  Lượt Xem : 208 Cập nhật : 12/01/2022

  Với việc năm 2022 sắp bắt đầu cho giải đấu MMA lớn nhất thế giới, chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là UFC sẽ giới thiệu hai trận tranh đai đầu tiên trong năm. Giảm danh hiệu tạm thời, UFC hiện có tổng cộng 12 nhà vô địch trong danh sách của mình. Liệu […]

  Ode Osbourne hy vọng sẽ tạo ra ảnh hưởng đến cộng đồng
  Ode Osbourne hy vọng sẽ tạo ra ảnh hưởng đến cộng đồng
  Lượt Xem : 203 Cập nhật : 30/01/2021

  Ode Osbourne sẽ là người đầu tiên nói với bạn rằng anh ấy sẽ không còn trẻ nữa. Anh ấy hy vọng sẽ sử dụng nền tảng của mình với tư cách là một võ sĩ UFC để tạo ra ảnh hưởng đến cộng đồng. Ode Osbourne có động thái chuyển lên hạng ruồi Anh ấy […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988