Hiệu quả của cú đá thấp rất đơn giản: chặt một cái cây ở gốc của nó và cái cây đổ xuống. Lấy đi sức mạnh của đôi chân đối phương sẽ làm suy yếu rất nhiều khả năng chiến đấu của họ. Và bạn không chỉ lấy đi của họ khả năng di chuyển của họ. Bạn còn đang phá hủy sức mạnh trong các đòn đánh. Tước đoạt khả năng giữ thăng bằng. Chiếm cả sự tự tin trong cuộc chiến của đối thủ. Kỹ thuật đá lowkick có đơn giản không? Không. Nó khá phức tạp. Nhưng trong bài viết này bạn sẽ thấy nó dễ hiểu và hiệu quả như thế nào.

Kỹ thuật đá low kick: The Lead Leg

Đây là đòn đá thấp bằng chân trước (chân dẫn/ lead leg). Xét về tư thế thủ, chúng ta thường thủ chân không thuận lên trước làm chân dẫn. Chân không thuận tức là đòn đánh này không tạo ra sức mạnh quá lớn. Nhưng là chân trước, gần đối thủ nên tốc độ ra đòn nhanh. Do đó, những cú đá thấp từ chân dẫn thường sử dụng như một đòn tấn công nhanh. Cũng được áp dụng để làm mất cân bằng của đối thủ.

 

Đồng thời, cú đá thấp chân dẫn cực kỳ hữu ích để thiết lập các cú đánh khác. Nó làm đánh lừa đối thủ. Khi chân trước có thể thu về nhanh chóng, cú đánh tiếp theo có thể ra nhanh hơn.

 

Lưu ý khi thực hiện đòn đánh này cần kiểm soát được lực. Bởi vì nếu tung ra quá nhiều lực mà bị trượt, chúng ta sẽ rơi vào thể xoay lưng về phía đối phương, thực sự rất nguy hiểm.

The Lead Leg được sử dụng để mở đầu một combo

Kỹ thuật đá low kick: The Rear Leg Low Kick

Cú đá thấp phía sau chắc chắn có lực và sát thương hơn. Bởi vì điều này, chân sau đôi khi là chân duy nhất được sử dụng cho cú đá thấp. Mục tiêu của nó thường là đùi ngoài của đối phương. Vì vùng da thịt mềm và lớn giúp cho mục tiêu dễ dàng hơn. Đòn đá thấp bằng chân sau cũng có thể tàn phá khi nhắm vào đầu gối hoặc ống chân của đối phương (Cách mà Dustin Poirier đã làm với McGregor).

 

Cú đá thấp chân sau cũng có thể được tung ra bằng cách sử dụng nhiều lực và đà hơn thay vì tốc độ. Nó gây sát thương hoặc quét ngã đối thủ. Điều này thường được sử dụng khi đối phương cố gắng chịu một cú đá hoặc đơn giản là chân bị yếu. Nó ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng họ.

The Rear Leg Low Kick thường được sử dụng ở cuối một combo

Thiết lập một kỹ thuật đá Lowkick

Thiết lập một combo trước khi thực hiện đá Lowkick để an toàn

Nguyên tắc chung với các cú đá lowkick là chúng không được thực hiện một mình. Và nó không nên là đòn đánh đầu tiên cho một combo. Toàn bộ ý tưởng đằng sau việc thiết lập những cú đá thấp của bạn là tránh, hoặc ít nhất là giảm thiểu rủi ro bị kiểm tra hoặc chặn.

 

Các cú đấm được cho là kỹ thuật tốt nhất để thực hiện các cú đá thấp. Chúng khiến đối thủ tập trung vào các đòn tấn công đến từ phần trên cơ thể, điều này buộc họ phải tập trung và chú ý khỏi các đòn tấn công phần thân dưới.Nó mở ra cơ hội hoàn hảo cho những cú đá tầm thấp được tung ra một cách bất ngờ.

Trước khi thực hiện một kỹ thuật lowkick, võ sĩ sử dụng các đòn 1-2 để khiến đối thủ phải tập trung vào phần trên của cơ thể

Có lẽ các đòn đánh phổ biến nhất được sử dụng để thiết lập cú đá thấp là jab và lead hook. Điều này cũng là bởi vì: Chúng có thể khiến đối thủ nao núng do tốc độ và sự ra vào của đòn tấn công; đồng thời cho phép người sử dụng nó đo khoảng cách cần thiết để tiếp đất chân trụ của cú đá thấp. Ngoài những cú đấm, những cách khác để thiết lập những cú đá thấp bao gồm đòn lừa hoặc đẩy đối phương (thường khi hai người đang ghì nhau/ clinch).

 

Dùng kỹ thuật đá Lowkick để thiết lập một combo

Lowkick cũng là một kỹ thuật tuyệt vời để thiết lập các cú đánh khác. Theo cách tương tự, sử dụng lowkick có thể khiến đối phương không chú ý đến việc bảo vệ phần trên cơ thể hoặc vùng đầu. Đây là cơ hội tấn công thân trên – nơi dễ bị tổn thương và dễ knockout hơn.

 

Và như đã đề cập, cú đá thấp chân dẫn (lead leg) rất hữu ích nhất để sử dụng để thiết lập các cuộc tấn công khác. Chân dẫn có thể trở lại vị trí ban đầu một cách nhanh chóng và cú đánh tiếp theo cũng có thể được thực hiện với rất ít thời gian giữa hai lần đánh. Cross là một ví dụ điển hình cho một pha ngay sau cú đá thấp chân trước. Cú đá vòng chân sau, mặc dù chậm hơn cũng là một đòn đánh tuyệt vời để sử dụng kết hợp.

Dùng lowkick khiến cho đối thủ mất cảnh giác bảo vệ phần trên

Vị trí tấn công của kỹ thuật lowkick

Tấn công má đùi trong

Để hiểu rõ hơn về các đòn đá thấp, bạn cần phải làm quen với các khu vực trong và ngoài chân của đối thủ.

 

Nhóm cơ khoang giữa của đùi“cơ bắp chân ở mặt sau của cẳng chân” là những vùng an toàn nhất của chân trong để nhắm mục tiêu vì chúng mềm hơn nhiều khi tiếp đất. Khu vực sẽ ảnh hưởng đến chân của đối phương nhiều nhất là bên trong đầu gối, cụ thể là “dây chằng chéo giữa”.

Dùng lowkick để tấn công má đùi trong

Tấn công phía đùi ngoài

Đây là vị trí thường bị tấn công nhiều nhất. Điều này là do nhóm cơ của ngăn bên và ngăn trước của đùi chứa các cơ lớn nhất. Do đó nó là một khu vực tiếp xúc nhiều hơn với các đòn đá thấp. Các cuộc tấn công vào “cơ tứ đầu đùi” có thể làm tê liệt đối thủ tạm thời nếu các cuộc tấn công vào khu vực đó vẫn tiếp tục.

 

Tác dụng tương tự có thể đạt được bằng cách tấn công “cơ trước xương chày” – là cơ lớn nhất bao phủ mặt trước của xương cẳng chân, xương chày. Nói chung, những cú đá liên tục vào các cơ này sẽ khiến họ khó dồn trọng lượng lên chân trước.

 

“Xương mắt cá” cũng là những vùng chân dễ bị tấn công. Các đòn tấn công vào xương mắt cá chân có thể gây phá vỡ sự cân bằng của đối thủ.

Má đùi ngoài là vị trí thường bị tấn công bằng lowkick nhất

BIẾN THỂ: Sử dụng kỹ thuật đá lowkick để làm mất thăng bằng đối thủ

Sử dụng những cú đá thấp nhanh vào “ống chân” hoặc “mắt cá chân” để quyét ngã đối thủ có lẽ là một trong những cách thông minh nhất mà bạn có thể sử dụng. Mặc dù nhìn chung nó không được sử dụng tối đa trong Muay Thái.

 

Ví dụ khi đối thủ đang tiến về phía trước. Lúc này chắc chắn họ sẽ dồn trọng lượng của mình vào chân trước. Đồng thời cơ thể đối thủ cũng hướng về phía trước.

 

Do trọng lượng dồn vào phần dưới cơ thể, một cú đá thấp sẽ khiến họ bất ngờ nghiêng về phía trước hoặc chéo sang một bên nhằm cố gắng thăng bằng lại. Khi đối thủ của bạn mất cân bằng, nó sẽ mở ra cơ hội cho bạn.

 

Thời điểm tốt nhất để sử dụng là khi đối thủ của bạn đang tiến thẳng. Cũng có thể khi họ tung ra các cú đấm. Lúc này cơ thể họ đang có sự thay đổi về mặt trọng tâm. Vì vậy hãy đảm bảo thời gian di chuyển của ống chân hoặc mắt cá chân của bạn thật tốt. 

Dùng lowkick để quyét ngã và chặn đường tấn công từ phía đối thủ

Đó là những điều cơ bản về Muay Thái. Bạn còn biết thêm những kiến thức nào khác, hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận. Nếu bạn cần một địa điểm tập luyện Muay Thái chất lượng, hãy đến với Kickfit Sports để tập cùng các võ sư tới từ xứ sở chùa Vàng.

 

XEM THÊM: Luyện tập các kỹ thuật gối nâng cao trong Muay Thái