Có 7 luân xa đại diện cho sức mạnh của chúng ta. Cả khi giao tiếp với thế giới bên ngoài, vật chất cũng như với thế giới trung gian và tâm linh . Tuy nhiên, thật sai lầm khi nghĩ rằng các luân xa sẽ thể hiện đầy đủ sức mạnh của chúng mà không cần kundalini đi lên. Việc mở khóa sức mạnh của mỗi luân xa xảy ra bằng cách sử dụng các thực hành tinh thần và thần chú. Trong khi cuối cùng toàn bộ sức mạnh sẽ nở ra khi kundalini xuyên qua mỗi luân xa. Ngoài sự cân bằng của 3 luân xa, còn có sự đánh thức sức mạnh của 4 luân xa khác. Đây là một chủ đề phức tạp và là một phần của giáo lý Tantra.

Ba luân xa đầu tiên, bắt đầu từ chân cột sống là luân xa vật chất. Chúng liên quan nhiều hơn đến thế giới vật chất, thế giới biểu hiện

1.3 luân xa vật chất: Muladhara

Một trong 3 luân xa là Muladhara hay còn gọi là luân xa gốc nằm ở đáy cột sống. Muladhara  điều khiển nhân tố rắn trong cơ thể con người. Luân xa này có liên quan đến nhu cầu cơ bản và sự sống còn của chúng ta. Khi mất cân bằng, chúng ta trải qua nỗi sợ hãi hiện sinh. Khi cân bằng hoàn toàn, chúng ta cảm thấy an toàn và yên tâm và giành quyền kiểm soát các nhu cầu thể chất của mình, đối với người yêu cũ thức ăn, giấc ngủ, sự sinh sản.

Các thuộc tính tích cực của luân xa Muladhara là sức sống. Sức sống và sự phát triển. Những phẩm chất tiêu cực là lười biếng, ì ạch, tự cho mình là trung tâm và bị chi phối bởi những ham muốn vật chất của một người. Thần tính của luân xa này là Chúa Shiva. Trong truyền thuyết  ông là “Bậc thầy của các loài vật” – Pashupati Mahadeva. Muladhara Nghĩa là những phẩm chất thấp hơn đã bị vượt qua.

Trong bức tranh biểu tượng của luân xa Muladhara có một Hoa sen với bốn cánh. Chúng đại diện cho bốn chức năng của psyche: tâm trí (Manas), trí tuệ (Phật giáo), ý thức (Chitta) và bản ngã (Ahamkara). Tất cả đều bắt nguồn từ Luân xa này

2. 3 luân xa vật chất: Svadhisthana

Đây là 1 trong 3 luân xa gắn liền với nước. Svadhisthana có trung tâm năng lượng cung cấp khả năng tiếp cận trực tiếp với dòng chảy, sự linh hoạt và niềm vui. Khi làm việc với luân xa này, bạn sẽ giải quyết được mối quan hệ của mình với cả những người khác và với chính mình. Về mặt cá nhân, bạn sẽ phát hiện ra mình có sức mạnh sáng tạo vô hạn. Bạn sẽ học cách nuôi dưỡng một mối quan hệ lành mạnh để đạt được niềm vui. Ngoài ra bạn sẽ hiểu rõ hơn về phản ứng mặc định và cảm xúc sâu sắc nhất của mình. Với những người khác, bạn sẽ học cách thể hiện bản thân một cách khéo léo hơn và cách bắt đầu thiết lập các ranh giới lành mạnh.

3. Manipura.

3 luân xa vật chất thì có Manipura được liên kết với nguyên tố lửa. Manipura liên kết trực tiếp với ý thức về bản thân của bạn. Trung tâm năng lượng này gắn liền với lòng tự trọng, ý thức về mục đích, bản sắc cá nhân, ý chí cá nhân, tiêu hóa và trao đổi chất của bạn.Khi luân xa rốn nằm trong sự liên kết lành mạnh. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái với sức mạnh vốn có của chính mình.

Manipura sẽ khiến bạn trở nên được trao quyền. Bạn sẽ có cảm giác bạn là ai và tại sao bạn ở đây. Khi bạn kết nối với mục đích của mình. Bạn sẽ hiểu sâu hơn về cách bạn là một cá nhân có thể đóng góp cho tập thể một cách có lợi. Bạn sẽ từ bỏ những thứ cho dù đó là công việc hay số dư tài khoản ngân hàng mà bạn phụ thuộc vào để xác định bạn là ai. Bạn có giá trị vốn có, hãy dành thời gian thông qua thực hành để tìm hiểu nó và bạn sẽ ít phụ thuộc vào những nguồn hạnh phúc bên ngoài.

Lời kết

3 Luân xa vật chất là 3 luân xa đầu tiên trong 7 luân xa. Hãy tìm hiểu xem bạn thuộc luân xa nào và vận dụng thế mạnh của mình ở luân xa đó nhé.