Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Võ phái Nhất Nam – Môn võ lâu đời của võ thuật Việt Nam

Ở Việt Nam, có rất nhiều các võ phái. Bao gồm cả võ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc, võ cổ truyền dân tộc do chính cha ông ta sáng tạo ra. Võ Nhất Nam là một trong những môn võ lâu đời nhất của Việt Nam. Được ra đời với múc đích để có thể chống lại được thế lực từ phương Bắc.

Nguồn gốc hình thành võ Nhất Nam

Võ Nhất Nam là môn võ có nguồn gốc từ Việt Nam. Trước đây, võ này tồn tại dưới dạng gia phái hoặc trong cộng đồng làng xã. Nhiều ý kiến lại cho rằng nguồn gốc ban đầu của võ Nhất Nam bắt nguồn từ võ Héc hay võ Hét. Đất tổ của môn phái này là vùng Châu Hoan, Châu Ái thuộc địa phận Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh ngày nay.

Người có công sáng tạo ra môn phái này là võ sư Ngô Xuân Bính. Ông có xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ thuật. Vì vậy mà ông được tiếp xúc với võ thuật từ khá sớm. Ông Ngô Xuân Bính được học võ từ chính người cha của mình và các võ sư có tiếng khác trong vùng. Họ đều là những người đã lĩnh hội được truyền thống võ thuật lâu đời.

vo-su-Ngo-Xuan-Binh

Võ sư Ngô Xuân Bính là người sáng tạo ra võ phái Nhất Nam

Với mong muốn thống nhất, đồng nhất các kỹ thuật của võ Việt. Ông đã tiếp thu, quy tụ các kỹ thuật của vùng sông Lam, sông Mã lại để thành một môn võ của Việt Nam. Với tình yêu với võ thuật cổ truyền rất lớn lao nên khi được tôn làm võ sư ông đã đặt tên cho môn phái này là Nhất Nam. Cái tên này mang hàm ý đây là một đứa con của võ thuật Việt Nam; là một phần của tinh hoa dân tộc Việt.

Ngày 23/10/1983, võ Nhất Nam chính thức có mặt tại Hà Nội do võ sư Ngô Xuân Bính đứa ra.

Đặc điểm đặc biệt của võ phái Nhất Nam

Theo nhiều sửa sách ghi lại, võ phái Nhất Nam là một môn phái có quy mô tổ chức rất cao. Sở hữu một hệ thống môn công đồ sộ, toàn diện. Hệ thống bài tập thủ thuật tinh tế và khoa học. Những đòn thế đơn giản nhưng rất khéo léo để có thể lợi dụng được sức mạnh của đối phương. Bao gồm: binh khí, công phu luyện nội/ ngoại,…

Hệ thống môn công của phái Nhất Nam được đúc kết và sáng tạo dựa trên sự vận hành của khí huyết; vấn đề tâm – sinh lý và cơ chế vận động cơ bắp của con người.

Phương châm của võ thuật Nhất Nam đó là né tránh; đánh nhanh; điểm đặt đòn chính xác; đúng chỗ hiểm; có hiệu quả cao. Muốn làm được đòi hỏi người tập võ phải luyện tập di chuyển thật mau lẹ thì mới có thể luồn tránh được sự tấn công cả đối phương. Tấn pháp sẽ tập trung vào các bài tấn cơ động, biến ảo cao.

Đặc biệt, võ Nhất Nam có sự nghiên cứu điểm huyệt người rất kỹ lưỡng. Mục đích điểm huyệt đối phương và tìm cách lẩn tránh cho mình trong trường hợp đối thủ mạnh.

Xem thêm: 

Hệ thống quyền thuật được sáng tạo từ tự nhiên

Ngoài ra, Nhất Nam không chỉ sở hữu những bài quyền chiến đấu mà còn sở hữu cho mình những bài quyền dưỡng sinh dùng để luyện tập chữa bệnh; tu dưỡng nhân cách của con người. Quyền thuật của môn phái này có tất cả 32 bài cơ bản và 42 bài quyền bổ trợ.

Môn phái này còn nổi tiếng với quan niệm về xuất phát quyền thuật như sau:

“Biến tạo của trời đất có tất cả, từ cao đến thấp, chim muông, hoa lá, vạn vật, côn trùng… theo chúng kiến tạo, thêm cái hay để bảo tồn một giống hay nhiều giống. Trên đến chí cương, dưới đến chí âm, khắc nhu khắc cương, đấy là đạo của quyền”.

phai-vo-nhat-nam

Phái võ Nhất Nam có hệ thống quyền thuật đa dạng

Với quan niệm này có thể hiểu nôm na đó là đối với riêng môn phái này mô phỏng theo muôn vật sau đó nghiền ngẫm để rút ra những cái hay, cái tinh túy nhất của muôn vật và tạo thành quyền.

Mỗi bài quyền sẽ có đủ một chuỗi những động tác, những thế đánh. Thế đánh gồm có thế công, thế thủ. Tuy nhiên, không đơn giản chỉ là thế hay là dũng mà các võ sĩ khi thực hiện còn phải thể hiện đuộc cả sự khoáng đạt, biến hóa tùy lúc.

Võ Nhất Nam sở hữu những kỹ thuật độc đáo

Các bài quyền của bộ môn này sử dụng cả những đòn đá và đòn tấn công từ tay. Nổi bật nhất là 2 thế tay xà và tay trảo.

Tay trảo là thế mô phỏng những động tác quăng, quật, luồn, cuộn giống như loài trăn. Tay trảo là thế đánh tay chĩa ngón cái giống như cựa gà chọi. Các ngón còn lại chĩa thẳng thành mũi xỉa thẳng vào điểm huyệt của đối phương để thể hiện được lối võ lấy yếu thắng mạnh, lấy nhẹ đánh nặng.

Đặc biệt nhất phải kể tới các bài Ma quyền, Ảo quyền, Hoa Quyền. Các bài quyền thể hiện sự biến ảo khôn lường của người tập võ để đánh lừa đối thủ.

Các môn sinh của môn phái không chỉ là những người tinh thông võ nghệ, giỏi quyền cước mà còn biết sử dụng 17 loại vũ khí.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên của Kickfit Sports các bạn sẽ hiểu thêm về một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tập luyện võ thuật sẽ giúp bạn  tăng cường sức khỏe. Đồng thời có thể bảo vệ bản thân khỏi những tình huống nguy hiểm. Hãy đăng ký một lớp học võ để tập luyện ngay hôm nay bạn nhé.

Bài viết liên quan
Top 4 môn võ cổ truyền Việt Nam có sức mạnh vươn ra thế giới
Thiên Môn Đạo – Môn võ có lịch sử hàng trăm năm bên dòng sông Đáy
Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Lượt Xem : 882 Cập nhật : 05/12/2020
Cuộc đời võ sư Phạm Xuân Tòng – Chưởng môn Quán Khí Đạo

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41005 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11724 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11224 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10945 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Võ sĩ Kevin Holland thay thế Darren Till đối mặt với Marvin Vettori trong giải vô địch UFC Vegas 23
  Võ sĩ Kevin Holland thay thế Darren Till đối mặt với Marvin Vettori trong giải vô địch UFC Vegas 23
  Lượt Xem : 212 Cập nhật : 02/04/2021

  Giải đấu UFC ngày 11 tháng 4 lại có một sự kiện mới. Võ sĩ Kevin Holland đã được đặt làm đối thủ mới của Marvin Vettori sau khi Darren Till bị buộc phải rút thẻ vì gãy xương đòn. Thông tin đã được chính Holland xác nhận vào thứ năm sau khi đã thỏa […]

  Vì sao nên cho bé học Aerobic cho trẻ em ngay từ sớm?
  Vì sao nên cho bé học Aerobic cho trẻ em ngay từ sớm?
  Lượt Xem : 1256 Cập nhật : 28/11/2020

  Việc rèn luyện thể lực trên nền nhạc sôi động không chỉ giúp các bé thích thú mà tác dụng mà Aerobic mang lại cho các bé còn vô cùng tuyệt vời. Có nên cho con tham gia các lớp Aerobic cho trẻ em từ sớm hay không?

  Lý do Charles Oliveira có thể đánh bại Khabib Nurmagomedov ở hạng nhẹ
  Lý do Charles Oliveira có thể đánh bại Khabib Nurmagomedov ở hạng nhẹ
  Lượt Xem : 740 Cập nhật : 14/12/2021

  Sau chiến thắng đậm trước Dustin Poirier tại UFC 269, Charles Oliveira hiện tại là võ sĩ hạng nhẹ giỏi nhất hành tinh. Khabib Nurmagomedov chưa bao giờ đánh mất danh hiệu hạng nhẹ UFC bên trong lồng bát giác. Vậy liệu anh ta có thể đánh bại nhà vô địch hiện tại Charles Oliveira? […]

  Tuyệt kỹ Ma quyền của phái Nhất Nam có phải quyền thuật của ma quỷ?
  Tuyệt kỹ Ma quyền của phái Nhất Nam có phải quyền thuật của ma quỷ?
  Lượt Xem : 476 Cập nhật : 18/01/2021

  Tuyệt kỹ Ma quyền của phái võ Nhất Nam (Việt Nam) từ lâu đã nổi danh trong giới võ thuật. Chính sự uyển chuyển, khả năng biến ảo khôn lường khiến nhiều người lầm tưởng rằng tuyệt kỹ này là thứ quyền thuật của ma quỷ.  Ma quyền là võ của người hay của ma? […]

  12 mẹo đốt cháy mỡ thừa, giảm béo hiệu quả an toàn nhất
  12 mẹo đốt cháy mỡ thừa, giảm béo hiệu quả an toàn nhất
  Lượt Xem : 379 Cập nhật : 01/10/2022

  Nhiệm vụ giảm cân luôn khó khăn và đầy thách thức. Nó đòi hỏi chúng ta phải chăm chỉ, kiên nhẫn và tinh thần không lùi bước. Mặc dù đã có rất nhiều chế độ ăn kiêng, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ đốt cháy chất béo hứa hện mang lại hiệu quả […]

  Bài tập Cardio vô cùng hiệu quả giúp cải thiện hệ tim mạch
  Bài tập Cardio vô cùng hiệu quả giúp cải thiện hệ tim mạch
  Lượt Xem : 251 Cập nhật : 24/04/2021

  Chắc hẳn, bạn đã nghe nói rất nhiều về việc tập cardio giúp đốt cháy mỡ thừa, giảm cân, cải thiện vóc dáng… Nhưng bạn có biết, ngoài việc cải thiện vóc dáng thì cardio còn rất tốt cho hệ tim mạch. Bạn không tin? Hãy thử kết hợp bài tập cardio cho tim mạch trong quá trình tập luyện. Bạn sẽ thấy được kết quả ngay lập tức!

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988