Ở Việt Nam, có rất nhiều các võ phái. Bao gồm cả võ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc, võ cổ truyền dân tộc do chính cha ông ta sáng tạo ra. Võ Nhất Nam là một trong những môn võ lâu đời nhất của Việt Nam. Được ra đời với múc đích để có thể chống lại được thế lực từ phương Bắc.

Nguồn gốc hình thành võ Nhất Nam

Võ Nhất Nam là môn võ có nguồn gốc từ Việt Nam. Trước đây, võ này tồn tại dưới dạng gia phái hoặc trong cộng đồng làng xã. Nhiều ý kiến lại cho rằng nguồn gốc ban đầu của võ Nhất Nam bắt nguồn từ võ Héc hay võ Hét. Đất tổ của môn phái này là vùng Châu Hoan, Châu Ái thuộc địa phận Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh ngày nay.

Người có công sáng tạo ra môn phái này là võ sư Ngô Xuân Bính. Ông có xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ thuật. Vì vậy mà ông được tiếp xúc với võ thuật từ khá sớm. Ông Ngô Xuân Bính được học võ từ chính người cha của mình và các võ sư có tiếng khác trong vùng. Họ đều là những người đã lĩnh hội được truyền thống võ thuật lâu đời.

Võ sư Ngô Xuân Bính là người sáng tạo ra võ phái Nhất Nam

Với mong muốn thống nhất, đồng nhất các kỹ thuật của võ Việt. Ông đã tiếp thu, quy tụ các kỹ thuật của vùng sông Lam, sông Mã lại để thành một môn võ của Việt Nam. Với tình yêu với võ thuật cổ truyền rất lớn lao nên khi được tôn làm võ sư ông đã đặt tên cho môn phái này là Nhất Nam. Cái tên này mang hàm ý đây là một đứa con của võ thuật Việt Nam; là một phần của tinh hoa dân tộc Việt.

Ngày 23/10/1983, võ Nhất Nam chính thức có mặt tại Hà Nội do võ sư Ngô Xuân Bính đứa ra.

Đặc điểm đặc biệt của võ phái Nhất Nam

Theo nhiều sửa sách ghi lại, võ phái Nhất Nam là một môn phái có quy mô tổ chức rất cao. Sở hữu một hệ thống môn công đồ sộ, toàn diện. Hệ thống bài tập thủ thuật tinh tế và khoa học. Những đòn thế đơn giản nhưng rất khéo léo để có thể lợi dụng được sức mạnh của đối phương. Bao gồm: binh khí, công phu luyện nội/ ngoại,…

Hệ thống môn công của phái Nhất Nam được đúc kết và sáng tạo dựa trên sự vận hành của khí huyết; vấn đề tâm – sinh lý và cơ chế vận động cơ bắp của con người.

Phương châm của võ thuật Nhất Nam đó là né tránh; đánh nhanh; điểm đặt đòn chính xác; đúng chỗ hiểm; có hiệu quả cao. Muốn làm được đòi hỏi người tập võ phải luyện tập di chuyển thật mau lẹ thì mới có thể luồn tránh được sự tấn công cả đối phương. Tấn pháp sẽ tập trung vào các bài tấn cơ động, biến ảo cao.

Đặc biệt, võ Nhất Nam có sự nghiên cứu điểm huyệt người rất kỹ lưỡng. Mục đích điểm huyệt đối phương và tìm cách lẩn tránh cho mình trong trường hợp đối thủ mạnh.

Xem thêm: 

Hệ thống quyền thuật được sáng tạo từ tự nhiên

Ngoài ra, Nhất Nam không chỉ sở hữu những bài quyền chiến đấu mà còn sở hữu cho mình những bài quyền dưỡng sinh dùng để luyện tập chữa bệnh; tu dưỡng nhân cách của con người. Quyền thuật của môn phái này có tất cả 32 bài cơ bản và 42 bài quyền bổ trợ.

Môn phái này còn nổi tiếng với quan niệm về xuất phát quyền thuật như sau:

“Biến tạo của trời đất có tất cả, từ cao đến thấp, chim muông, hoa lá, vạn vật, côn trùng… theo chúng kiến tạo, thêm cái hay để bảo tồn một giống hay nhiều giống. Trên đến chí cương, dưới đến chí âm, khắc nhu khắc cương, đấy là đạo của quyền”.

Phái võ Nhất Nam có hệ thống quyền thuật đa dạng

Với quan niệm này có thể hiểu nôm na đó là đối với riêng môn phái này mô phỏng theo muôn vật sau đó nghiền ngẫm để rút ra những cái hay, cái tinh túy nhất của muôn vật và tạo thành quyền.

Mỗi bài quyền sẽ có đủ một chuỗi những động tác, những thế đánh. Thế đánh gồm có thế công, thế thủ. Tuy nhiên, không đơn giản chỉ là thế hay là dũng mà các võ sĩ khi thực hiện còn phải thể hiện đuộc cả sự khoáng đạt, biến hóa tùy lúc.

Võ Nhất Nam sở hữu những kỹ thuật độc đáo

Các bài quyền của bộ môn này sử dụng cả những đòn đá và đòn tấn công từ tay. Nổi bật nhất là 2 thế tay xà và tay trảo.

Tay trảo là thế mô phỏng những động tác quăng, quật, luồn, cuộn giống như loài trăn. Tay trảo là thế đánh tay chĩa ngón cái giống như cựa gà chọi. Các ngón còn lại chĩa thẳng thành mũi xỉa thẳng vào điểm huyệt của đối phương để thể hiện được lối võ lấy yếu thắng mạnh, lấy nhẹ đánh nặng.

Đặc biệt nhất phải kể tới các bài Ma quyền, Ảo quyền, Hoa Quyền. Các bài quyền thể hiện sự biến ảo khôn lường của người tập võ để đánh lừa đối thủ.

Các môn sinh của môn phái không chỉ là những người tinh thông võ nghệ, giỏi quyền cước mà còn biết sử dụng 17 loại vũ khí.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên của Kickfit Sports các bạn sẽ hiểu thêm về một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tập luyện võ thuật sẽ giúp bạn  tăng cường sức khỏe. Đồng thời có thể bảo vệ bản thân khỏi những tình huống nguy hiểm. Hãy đăng ký một lớp học võ để tập luyện ngay hôm nay bạn nhé.