Bạch Long Chiến Đạo là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Môn phái này là sự kết hợp hoàn hảo giữa võ thuật Tây Sơn và võ cổ truyền Bình Định. Được các võ sư và các học trò tập luyện và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đây được đánh giá không chỉ là một môn võ tập luyện để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho cơ thể mà còn là một môn võ tinh thần, mang đậm tinh thần dân tộc. 

Nguồn gốc của võ Bạch Long Chiến Đạo

Bạch Long Chiến Đạo là một môn võ tổng hợp từ võ Bạch Long Tây Sơn võ đạo và Chiến Đạo Bình Định dùng để tự vệ. Đây là môn võ cổ truyền của dân tộc đã được lưu giữ qua nhiều đời. Là một môn võ tập luyện cho thân thể được khỏe mạnh, để bảo vệ bản thân và giúp đỡ những người yếu thế.

Ảnh minh họa: Nguồn gốc của võ Bạch Long Chiến Đạo

Những tinh hoa, những nét độc đáo từ ngàn đời xưa của môn võ cổ truyền Bình Định, võ Tây Sơn được lưu giữ và phát triển trong suốt quá trình đấu tranh chống xâm lược và lật đổ bạo quyền; các võ sư đã tiếp thu, cải tiến một cách chọn lọc theo tiêu chuẩn quốc tế để phù hợp với mọi giới và tất cả mọi người có thể tập luyện dễ dàng. Vì thế, đây không đơn giản chỉ là môn võ để rèn luyện thân thể. Nó còn mang đậm tinh thần, bản sắc dân tộc, mang đậm lòng yêu nước, thương dân.

Đặc điểm của võ Bạch Long Chiến Đạo

Về quyền thuật, Bạch Long Chiến Đạo sử dụng thuyết âm – dương làm nền tảng võ lý; lấy cương – nhu hòa hợp để làm căn bản. Môn võ này còn thể hiện được rất rõ những nét tinh tế trong võ thuật. Có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ; giữa mạnh và yếu, giữa bên trong (tinh, khí, thần) với bên ngoài cơ thể (thủ, nhãn và thân). Bạch Long Chiến Đạo là một môn tập rèn luyện tinh thần, ý chí thêm kiên cường, tâm hồn cao thượng. Hy vọng người tập giàu lòng thương người, sống cuộc đời lành mạnh, giàu lòng vị tha; trau dồi đạo đức và nhân cách cho người tập.

Về mặt kỹ thuật, võ Bạch Long Chiến Đạo bao gồm quyền thuật và binh khí (côn, kiếm, đao) nên sẽ dạy hai nội dung này là chính. Quyền thuật chỉ bao gồm các kỹ thuật sử dụng tay, chân từ đơn giản cho tới phức tạp. Gồm các đòn công, đòn thủ, biến phá rất lợi hại để hạ gục đối phương. Những động tác được đưa ra trông rất mềm mại nhưng lại ẩn chứa sức mạnh. Hòa hợp cương – nhu quyền để né tránh linh hoạt; uyển chuyển biến hóa thành thế thủ, tấn công nhanh chóng.

Quyền thuật gồm đủ các loại nội dung tập luyện gồm: thể dục, tự vệ, thi đấu, chiến đấu, tỉ thí. Các bài tập tiêu biểu: Tân Pháp, Liên Ba, Thất Bổ, Ngũ Hành, Chi Pháp Thao,….

Ảnh minh họa: Rèn luyện võ thuật để tự bảo vệ bản thân

Kết luận

Dù hiện tại đã có rất nhiều những môn võ của thế giới được du nhập vào Việt Nam. Thế nhưng những môn võ cổ truyền của dân tộc như Bạch Long Chiến Đạo vẫn được người dân gìn giữ để không bị mai một đi. Bằng chứng là vẫn có rất nhiều các võ đài dạy võ cổ truyền dân tộc được mở ra. Võ thuật Việt Nam cũng giành được nhiều giải thưởng lớn trên các đấu trường thể thao Quốc tế; đem vinh quang về cho dân tộc. Ý kiến của các bạn như thế nào? Hãy để lại bình luận cho Kickfit Sports được biết nhé! Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí các lớp học thể thao bạn nhé!