Theo đuổi môn võ Brazil Jiu-Jitsu có thể là một hành trình bổ ích, cả đời. Rốt cuộc, có rất nhiều thứ để học trong “nghệ thuật nhẹ nhàng”, từ những điều cơ bản như đánh tôm cho đến những bài nộp nâng cao hơn như gogoplata. Nhưng trước khi bắt đầu lăn trên thảm, bạn phải học cách lên đồ đúng cách, bao gồm cả cách thắt đai BJJ. Mặc dù có nhiều phương pháp thắt đai BJJ, nhưng đây là phương pháp cơ bản nhất để bạn bắt đầu – được chia thành sáu bước đơn giản.

Cách thắt đai BJJ chuẩn như các vận động viên chuyên nghiệp

Bước 1: Tìm vị trí trung tâm của đai

Đầu tiên, tìm điểm giữa của đai BJJ bằng cách gấp nó lại. Tiếp theo, đảm bảo nhãn của thắt lưng BJJ hướng ra xa bạn. Mở rộng thắt lưng và đặt phần giữa của nó phẳng với bụng của bạn. Thắt lưng không được thấp hơn hông hoặc cao hơn rốn của bạn, mà nên ở đâu đó ở giữa – tương tự như nơi thắt lưng quần của bạn.

Bước 2: Cách thắt đai BJJ bằng cách quấn về phía sau

Tại thời điểm này, quấn đai quanh eo và cho đến khi bạn đến điểm giữa của lưng dưới. Khi các đuôi của thắt lưng BJJ có độ dài bằng nhau ở phía sau bạn, hãy bắt chéo chúng lên nhau. Tiếp đến, đổi các đuôi vào hai bàn tay đối diện và kéo chúng thật chặt.

Bước 3: Làm đều hai đuôi của đai BJJ

Sau khi thực hiện xong bước hai, đưa phần đuôi của đai BJJ vòng qua eo về phía trước bụng. Với phần đuôi của thắt lưng ở mỗi tay, hãy mở rộng cánh tay của bạn ra trước mặt và kéo thắt lưng cho đến khi nó ôm chặt lấy lưng bạn. Đồng thời, xếp các đầu của thắt lưng trước mặt bạn và đảm bảo rằng chúng có độ dài bằng nhau.

Thắt đai BJJ chuẩn là việc đầu tiên người tập cần học

Bước 4: Nắn đai BJJ vào đúng vị trí

Bây giờ bạn có thể bắt đầu quá trình buộc thực tế. Đầu tiên, đưa phần đuôi của thắt lưng trong tay trái lên bụng sao cho nó thẳng hàng với phần thắt lưng đã quấn quanh eo của bạn. Ghim thắt lưng ở tay trái vào eo. Tiếp theo, đưa thắt lưng trong tay phải về phía eo và kẹp chặt vào vị trí. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải chuyển các đầu dây đai sang tay đối diện trong phần trước của bước này.

>>> Xem ngay:

Bước 5: Vòng đuôi đầu tiên là bước quan trọng trong cách thắt đai BJJ

Với mặt phải của thắt lưng trong tay trái, nhét phần đuôi của thắt lưng BJJ bên dưới tất cả các lớp của thắt lưng quanh eo, sau đó kéo phần đuôi lên qua mặt sau của thắt lưng. Sau đó kéo đầu thắt lưng một lần nữa để đảm bảo rằng chiếc cà vạt mới nổi ôm khít quanh eo của bạn.

Bước 6: Vòng đuôi thứ hai để hoàn thành viêc thắt đai BJJ

Đối với bước cuối cùng, lấy mặt trái của thắt lưng trong tay trái của bạn và đưa nó xuống giữa lớp trên cùng và lớp thứ hai. Từ đó, kéo nó xuống bên phải về phía đuôi ở đầu kia của thắt lưng, phần này sẽ được treo ở phía bên phải của cơ thể bạn. Tiếp theo, bạn lấy phần đuôi ở bên phải của thân mình đưa lên và luồn qua vòng vừa tạo với phần đuôi bên trái. Sau đó kéo cả hai đầu đuôi ra xa nhau cho đến khi nút BJJ vừa khít.

Có thể mất một thời gian cho đến khi bạn trở thành đai đen trong BJJ, nhưng bây giờ bạn có thể thắt đai, bạn đã hoàn thành phần đầu tiên của cuộc hành trình đó.