Tuyệt kỹ Ma quyền của phái võ Nhất Nam (Việt Nam) từ lâu đã nổi danh trong giới võ thuật. Chính sự uyển chuyển, khả năng biến ảo khôn lường khiến nhiều người lầm tưởng rằng tuyệt kỹ này là thứ quyền thuật của ma quỷ. 

Ma quyền là võ của người hay của ma?

Nhất Nam là một môn võ thuật cổ truyền nổi tiếng lâu đời của Việt Nam. Người có công sáng tạo ra là võ sư Ngô Xuân Bính. Võ phái Nhất Nam từ lâu đã nổi tiếng là một võ phái có quy mô tổ chức cao và hệ thống môn công đồ sộ.

Phái võ Nhất Nam nổi tiếng với quyền thuật Ma quyền

Xét về mặt kỹ thuật, võ Nhất Nam nổi tiếng với những bài quyền thuật tay ảo diệu. Đặc biệt là hai thế tay trăn và tay trảo. Hai thế mô phỏng những động tác tấn công, phòng thủ luồn lách nhanh nhẹn như loài trăn và gà. Đặc biệt, võ phái này nổi tiếng nhất với 3 bài quyền thuật là Ảo quyền; Xảo Quyền và Ma Quyền. Đặc biệt, quyền thuật Ma quyền khiến nhiều người nghĩ rằng đây là một thứ quyền thuật của ma quỷ chứ không phải của người.

Nhưng đó chỉ là suy đoán và lầm tưởng của người đời. Chữ “Ma” trong Ma quyền chỉ đơn giản mang ý nghĩa là sự biến ảo khôn lường, không có hình thể ổn định và không tuân theo quy luật thông thường chứ không liên quan gì tới ma quỷ.

Khi tập luyện tuyệt kỹ này, các võ sĩ di chuyển nhanh nhẹn làm thay đổi trọng tâm của mình liên tục. Mục đích để đối thủ bị đánh lừa, khó có thể nhắm được vị trí tấn công cụ thể. Các võ sĩ có thể nhân cơ hội tung ra các đòn thế đẻ hạ gục đối thủ.

Ma quyền có khả năng thực chiến cao

Sự biến ảo diệu kỳ của tuyệt kỹ này có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng nên nó cũng đòi hỏi người tập phải có những tố chất và sự kiên trì nhất định. Ma quyền rất khó, đòi hỏi người tập phải nắm chắc bộ pháp; thân thủ phải linh hoạt để có thể uốn người, vặn xoắn hay luồn lách qua đối thủ.

Ma quyền có khả năng thực chiến cao. Bởi vì nó sử dụng chính là những nội lực từ sâu bên trong cơ thể. Kết hợp nhuần nhuyễn với sự mạnh bạo của Đả sơn quyền Nhất Nam; thủ thuật bám dính đối phương và những đòn đánh đầy hiểm hóc, chí mạng.

Ma quyền có khả năng thực chiến cao

Khi thi đấu thực tế hay được sử dụng trong cuộc sống, bạn sẽ thấy rõ Ma quyền không phải là thứ võ công chỉ múa vớ vẩn mà sẽ phát huy năng lực thật sự. Khi làm cho kẻ địch bị rối loạn để lộ ra sơ hở, các võ sĩ có thể nhanh chóng tung ra các đòn đánh vào vị trí nguy hiểm như: hõm vai; hõm nách; hạ bộ; cổ họng;… để giành chiến thắng ngay lập tức.

Chính vì vậy mà môn võ công này đã được mở rộng vào dạy cho lực lượng quân đội tinh nhuệ; công an nhân dân của Việt Nam. 

So sánh Ma quyền với Túy quyền của Trung Quốc

Nhiều người sau khi chiêm ngưỡng Ma quyền Nhất Nam lại cho rằng võ công này giống với môn Túy quyền của Trung Quốc. Nhìn thì có vẻ na ná nhau nhưng thực chất đây là hai loại võ công khác nhau và đều không bắt chước của nhau.

Ở Túy quyền thể hiện ra những bài quyền mô phỏng tư thế của những người say rượu. Bên ngoài thì say nhưng trong không say và cũng khiến đối thủ khó xác định phương hướng. Còn Ma quyền của Việt Nam thì hội tụ đủ cả sự cương mãnh, dồn dập và khéo léo giữa kỹ thuật võ cổ truyền và cơ thể để đánh lừa đối phương. 

Và nếu để so sánh xem môn võ nào hơn môn nào thì rất khó. Bởi ở mỗi bộ môn sẽ có những cái hay riêng. Trong mỗi trường hợp đặc biệt khác nhau, người võ sĩ phải linh động từng kỹ thuật để có thể chủ động trong trận đấu và giành chiến thắng.

Lời kết

Ma quyền là một thứ võ được dùng để sinh tồn chứ không mang mục đích giải trí. Và dù có ảo diệu đến mấy thì nó cũng có những điểm yếu. Đây không phải là quyền thuật thần thánh có thể đánh thắng trong mọi trường hợp. 

Hy vọng với những chia sẻ trên thì các bạn sẽ hiểu hơn về một loại quyền thuật đặc biệt của Việt Nam. Hãy để lại ý kiến của bạn dưới phần bình luận nhé. Và đừng quên liên hệ với Kickfit Sports nếu bạn cần được tư vấn về khóa học của chúng tôi.

Xem thêm: Võ phái Nhất Nam – Môn võ lâu đời của võ thuật Việt Nam