Hành trình tập luyện võ thuật chưa bao giờ là dễ dàng cả. Đặc biệt với những người có ý định tự tập võ tại nhà sẽ còn gặp vô vàn những khó khăn. Ở mỗi bộ môn sẽ có những yêu cầu tập luyện khác nhau. Vì vậy, bạn cần có sự chuẩn bị thật đầy đủ và kỹ lưỡng về mọi mặt để không bị bỡ ngỡ và có một quá trình tập luyện hiệu quả. Dưới đây, Kickfit Sports sẽ giới thiệu tới các bạn những bí kíp tập luyện để hành trình tập võ tại nhà của bạn trở nên suôn sẻ. 

1. Nếu muốn có thể theo đuổi võ thuật thành công, bạn cần có sự kiên nhẫn

Không giống như các môn thể thao khác, võ thuật rất khó để có thể tự tập luyện. Ở các môn võ thuật đều gồm rất nhiều những kỹ thuật khác nhau. Và để thực hiện được các kỹ thuật đó một cách chuẩn xác và có hiệu quả đòi hỏi người tập phải có sự kiên nhẫn; phải trải qua quá trình khổ luyện thì mới có thể thành thục được.

 

Nếu bạn là một người nóng vội, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bắt đầu với võ thuật hơn những người khác. Đặc biệt nếu bạn có ý định tự tập võ tại nhà thì bạn càng phải cố gắng hơn những người khác. Có thể là gấp 10 lần, 20 lần. 

 

Những người tham gia lớp học võ bài bản, được thầy chỉ dạy từng chút cũng phải mất cả một khoảng thời gian dài thì những người tự tập không thể từ con số 0 mà trở nên chuyên nghiệp ngay được.

2. Nền tảng võ thuật rất quan trọng 

Muốn tập võ thuật tốt thì bạn cần phải có một nền tảng về võ thuật từ trước. Như vậy bạn sẽ dễ dàng bắt đầu vào việc tập luyện và có thể đạt hiệu quả cao hơn.

 

Có nền tảng võ thuật tức là bạn phải từng tham gia tập luyện một môn võ bất kỳ. Hoặc bạn đã có những sự tìm hiểu kỹ lưỡng về bộ môn mình định theo học. Môn võ đó sẽ gồm bao nhiêu kỹ thuật; có sử dụng những đòn tay hay chỉ đòn chân hay cả hai; cách thực hiện các kỹ thuật đó như thế nào;… Tất cả những thông tin đó bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được trên internet hoặc qua sách,… 

Nền tảng võ thuật rất quan trọng

Ví dụ như bạn muốn học muay thái, bạn sẽ phải tìm hiểu tất cả thông tin về bộ môn này. Muay Thái là một võ sử dụng kết hợp cả những đòn chân và đòn tay. Đặc biệt phát triển các cú tấn công sử dụng cùi chỏ và đầu gối để gây tính sát thương cao cho đối thủ,… Ở muay thái, các võ sĩ sẽ tấn công rất mạnh mẽ và dồn dập. Các võ sĩ cũng không né đòn mà sẽ tấn công trả lại xem như một cách để phòng thủ,… Đây là những điều cơ bản nhất về kỹ thuật của muay thái mà bạn sẽ phải tìm hiểu. 

3. Xây dựng mục tiêu tập luyện

Mục tiêu tập luyện là điều cực kỳ quan trọng. Dù cho bạn có tập luyện tại các lớp võ hay tự tập võ thuật tại nhà. Trước tiên, việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn lựa chọn được một môn võ phù hợp.

 

Nếu bạn muốn học võ để tự vệ thì có thể lựa chọn các môn võ cổ truyền Việt Nam. Hoặc tập luyện các môn võ hiện đại hơn như boxing; muay thái; kickfit; kick boxing;… Những môn võ hiện đại trên không chỉ được sử dụng trong thi đấu giải trí, chúng đều có khả năng thực chiến rất cao. Với những kỹ thuật học được, bạn hoàn toàn có thể chống lại những kẻ xấu, phòng vệ bản thân hoặc giúp đỡ người khác.

 

Và nếu bạn muốn tập luyện để giảm cân, tăng cơ thì tất cả các bộ môn trên đều có thể đáp ứng được. Bởi vì tập luyện võ thuật sẽ kết hợp giữa tập kỹ thuật và thể lực nên sẽ giúp người tập đốt cháy calo cực tốt.

Quan trọng nhất, việc xác định mục tiêu sẽ tạo cho bạn một động lực mạnh mẽ để có thể theo đuổi đam mê võ thuật của mình.

4. Nếu có thể, đừng tập luyện một mình mà hãy tìm thêm đồng đội 

Khi tập luyện từ hai người trở lên sẽ có hiệu quả tốt hơn. Các bạn có thể hỗ trợ nhau thực hiện các kỹ thuật khó hoặc kiểm tra kỹ thuật giúp nhau xem đã đúng hay chưa. Và các bạn có thể tự tổ chức các buổi giao đấu với nhau để kiểm tra trình độ giúp nhau; rèn luyện khả năng phản công; tấn công thực tế để có thể thực chiến trong các trường hợp cần thiết.

Hãy tìm thêm đồng đội để cùng tập luyện

5. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Nếu không thể tham gia các lớp học chuyên nghiệp thì khi tự tập võ tại nhà bạn cũng cần trang bị những dụng cụ cơ bản nhất phục vụ cho việc tập của mình. Những dụng cụ bắt buộc phải có như: bao đấm; găng tay đấm bốc; băng đa bảo vệ tay; bảo vệ đầu;… Đây đều là những dụng cụ giúp hỗ trợ rèn luyện thể lực cho người tập (việc bắt buộc phải làm) và giúp bạn vệ cơ thể bạn khỏi những chấn thương trong lúc luyện tập.

 

Trên đây là một số chia sẻ của Kickfit Sports dành cho những người có ý định tự tập võ tại nhà. Đây đều là những điều cơ bản mà bất cứ ai muốn bắt đầu với võ thuật đều phải làm. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị cho bạn thân một hành trang thật tốt để có những buổi tập đạt hiệu quả nhé. 

Liên hệ ngay với Kickfit nếu bạn cần được tư vấn!