Lý Tiểu Long là một ngôi sao võ thuật nổi tiếng Thế giới. Nếu là những người yêu thích võ thuật, chắc chắn bạn sẽ nghe qua cái tên này hoặc từng xem những bộ phim do ông từng đóng. Nhiều người thắc mắc không biết công phu của Lý Tiểu Long bắt nguồn từ đâu? Và làm cách nào để ông có thể trở thành một ngôi sao võ thuật nổi tiếng Thế giới? Trong bài viết hôm nay, Kickfit Sports sẽ giới thiệu tới các bạn những bí kíp tập luyện của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long nhé.

Ngoài tố chất, cần có sự chăm chỉ, khổ luyện

Nếu những ai là fan hâm mộ của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long đều biết rằng ông bắt đầu học võ từ năm 7 tuổi. Ông được chính người cha của mình truyền dạy võ thuật. Mục đích giúp ông tăng cường sức khỏe. 

 

Khi cùng gia đình di cư từ Mỹ về Hồng Kông, Lý Tiểu Long đã rành ra ba năm học Vịnh Xuân Quyền với võ sư Diệp Vấn. Sau này ông có tập thêm karate; quyền anh; quyền Thái, nhưng chừng ấy vẫn chưa thể gọi là đủ. Chính những tố chất thông minh hiếu thắng, gan dạ; ý chí sắt đá, đam mê khổ luyện, dày dạn trận mạc… mới tạo nên thần tượng Lý Tiểu Long trong võ thuật.

Ngoài tố chất, Lý Tiểu Long còn phải trải qua quá trình tập luyện gian khổ

Ông là người quan điểm chiến đấu rất rõ ràng: vô chiêu, tức thời, trực tiếp, đơn giản, hiệu quả. Vì vậy, các đòn thế có đặc điểm là không hề rườm rà, luôn dứt khoát, rõ ràng và thuyết phục. Và ông đã đặt tên cho nghệ thuật chiến đấu ấy là Triệt quyền đạo. 

Tự tạo cho mình một lối đi riêng

Ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long đã tự biết tìm cho mình một lối đi riêng trong sự nghiệp võ thuật. Và những bí kíp võ thuật cả đời của ông sau này đã trở thành cẩm nang gối đầu cho những môn sinh hậu thế. Trong võ thuật, Lý Tiểu Long coi trọng 3 yếu tố và ông xem nó là điều cốt yếu nhất khi luyện võ.

Lý Tiểu Long đã tự biết tìm cho mình một lối đi riêng trong sự nghiệp võ thuật

3 yếu tố cốt yếu khi luyện võ của Lý Tiểu Long

Thứ nhất, về tâm:

Trong một cuộc đấu, tâm quyết chí là người thắng trận. Khi gặp sóng gió, tâm phải luôn giữ bình thản. Nam ngôi sao có một câu nói nổi tiếng:

“Dù bạn muốn làm gì đi nữa cũng đừng mất bình tĩnh. Hãy giữ tâm tịnh. Đánh giá hoàn cảnh thực sự bạn đang phải đối phó và tìm cách chế ngự. Không ảo giác và không tưởng tượng. Không làm việc gì quá độ. Giữ xác và thần thoải mái để đối phó hung hiểm bên ngoài”.

 

Thứ hai, về cặp mắt:

Trước và trong khi tranh hùng mắt cần phải nhận định được càng nhiều biến động càng tốt. Hãy chú ý vào phần cùi chỏ và đầu gối của đối phương. Bởi vì đó là công cụ tấn công nguy hiểm. Hạn chế chớp mắt hoặc quay đầu vì điều đó sẽ làm mất đi võ khí lợi hại nhất –  là sự quan sát tình thế.

 

Thứ ba, về yếu tố thăng bằng:

Các võ sinh cần luyện tập thật nhiều để có thể phát huy tối đa sự uyển chuyển và vững chắc của bộ pháp. Điều đó cũng có nghĩa là các võ sinh phải khổ luyện để bộ cước không mất đi sức mạnh dưới áp lực khi lâm trận.

Tập luyện cử tạ để duy trì sức khỏe và phát triển cơ bắp

Bên cạnh những bí quyết cơ bản đó Lý Tiểu Long còn có nhiều sáng kiến khác. Vào thập niên 50, môn sinh võ thuật Trung Hoa rất tôn trọng truyền thống. Và họ cho rằng tập tạ sẽ làm chậm đi tốc độ của võ sĩ. Vậy nên ông đã tìm ra cách khắc phục điều đó.

 

Ông hướng dẫn các môn sinh cần bắt đầu bằng cách tập tạ nặng và cử tạ chậm. Sau đó sẽ giảm dần độ nặng của tạ nhưng tăng cường độ cử tạ. Cứ tiếp tục làm vậy cho đến khi có thể đạt được cường độ cử tạ ở mức nhanh nhất và tốc độ của việc tập cũng nhanh theo. Nhờ vào phương pháp tập luyện này mà Lý Tiểu Long đã sở hữu một thân hình cường tráng và có thể duy trì sức mạnh lâu dài.

 

Ông không đồng tình với việc tập đá bao cát. Bởi vì ông cho rằng tập luyện đấm, đá vào bao cát sẽ làm bắp thịt chai cứng lên và làm tốc độ chậm đi.

Lời kết

Chính những tiềm năng võ học vốn có trong con người cùng với lòng đam mê nghiên cứu sáng tạo các phương thức mới trong luyện tập đã làm cho Lý Tiểu Long từ một cậu bé ốm yếu trở thành một võ sư đại tài. Và cũng chính những thế võ lừng danh đó đã được ông đưa vào phim ảnh để làm nên một hình tượng Lý Tiểu Long bất khả chiến bại. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ yêu thích võ thuật hơn. Và sẽ một phương pháp tập luyện hiệu quả.

Theo dõi Kickfit Sports thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức thể thao hấp dẫn nhé!