Keto là một trong những chế độ ăn kiêng, giảm cân rất phổ biến. Rất nhiều gymer thực hiện chế độ ăn này với mong muốn giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng các gymer đã thực sự hiểu bản chất của chế độ này hay chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: Tập gym có nên ăn keto hay không? Những lợi ích, tác hại mà chế độ ăn này mang đến sẽ khiến các gymer phải nghiêm túc suy nghĩ lại khi thực hiện ăn keto. 

Bạn đã biết gì về chế độ ăn keto?

Nguồn gốc của chế độ ăn keto

Chế độ ăn keto có lẽ không còn mới mẻ. Nguồn gốc của chế độ ăn này được thực hiện cho trẻ em bị động kinh.  Mục đích chính là nhằm giảm tần suất của các cơn động kinh. Bên cạnh đối tượng chính là trẻ nhỏ mắc động kinh thì chế độ ăn này còn hướng tới các đối tượng khác. Chẳng hạn như: người bị tiểu đường ở type 2, người mắc chứng rối loạn về chuyển hóa. 

Trong những năm gần đây, chế độ ăn này được “thổi phồng” với khả năng hạn chế và chữa trị đủ thứ bệnh. Nhưng có lẽ, nó được “làm màu” đẹp nhất đối với những người tập gym, người có nhu cầu giảm cân. Hàng loạt chị em phụ nữ đã tin và thực hiện chế độ này với mong muốn có thể loại bỏ mỡ thừa. 

Chế độ ăn keto là gì?

Chế độ ăn keto chính là hạn chế lượng đường đưa vào cơ thể. Trong đó có cả tinh bột, mỡ và đạm. Một chế độ ăn keto điển hình sẽ nạp ít hơn 50g glucose. Lượng calo được nạp khoảng 70-80% từ mỡ và 20% từ đạm. Điểm chính của chế độ ăn này là hạn chế đường. Còn đạm và các chất dinh dưỡng khác có thể nạp tùy ý hoặc điều chỉnh theo nhu cầu của mỗi người. 

Chế độ ăn keto thực hiện cắt giảm lượng đường

Đây là chế độ ăn định hướng cho cơ thể phải chuyển sang trạng thái ketosis. Đó là một dạng trạng thái thay thế lượng glucose nạp vào cơ thể bằng ketones. Đường là yếu tố chính để chuyển hóa năng lượng đáp ứng các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, khi thành phần này bị cắt giảm buộc cơ thể phải sử dụng mỡ để chuyển hóa năng lượng. Quá trình chuyển hóa từ mỡ sẽ tạo ra ketones. Bởi sử dụng mỡ là yếu tố chính tạo nên năng lượng nên lượng mỡ trên cơ thể sẽ bị cắt giảm nhanh chóng. 

Theo kiến thức này, chắc chắn những người có thân hình mập mạp, bị “bao vây” bởi mỡ thừa sẽ rất hứng thú thực hiện chế độ ăn keto. Bởi giảm được mỡ thì ai cũng thích. Lợi ích ngay trước mắt và nhắm đúng mục tiêu giảm cân nên ai đã biết đến chắc chắn khó mà bỏ qua. Nhưng bất cứ thứ gì cũng có 2 mặt lợi và hại. Có những thứ, lợi thì ít mà hại còn nhiều hơn. 

Hại nhiều lợi ít cần biết trước khi quá muộn

Lợi ích lớn nhất và đúng với “sứ mệnh” của chế độ ăn này chính là hạn chế các vấn đề liên quan đến thần kinh ở trẻ nhỏ. Nhưng với người trưởng thành thì có ít tác dụng hoặc gần như không có. Tuy nhiên, nếu muốn áp dụng cho trẻ động kinh cũng cần phải có chế độ khoa học đi kèm với nhiều yếu tố khác nữa. Bên cạnh đó lợi ích của chế độ ăn keto là đốt cháy mỡ thừa đối với những người béo phì. Vậy nên, nhiều gymer đã thực hiện chế độ ăn với mong muốn giảm cân nhanh chóng. 

Lợi ích mới chỉ tạm dừng ở mức đó. Thực tế có rất nhiều tác hại nằm ẩn sau chế độ ăn kiêng này. Nó được nhiều người ví như tác dụng phụ của keto. Thế nhưng, tác dụng phụ này thực sự đáng “gờm” khi nó ảnh hưởng trực tiếp, thậm trí là có tác động sâu sắc đến với những người tập gym. Những tác hại dưới đây sẽ khiến các gymer suy nghĩ lại vấn đề: Tập gym có nên ăn keto không?

Chế độ ăn keto có cả lợi và hại

Hạn chế khả năng xây dựng cơ bắp

Mục đích lớn nhất của những người tập gym chính là đánh bay mỡ và săn chắc các nhóm cơ. Nếu như áp dụng chế độ ăn keto đã giúp cho người tập có thể đốt cháy mỡ; nhưng nó lại không thể làm săn chắc cơ ở phụ nữ cũng như xây dựng cơ bắp đối với nam giới (nam giới xây dựng cơ tốt hơn do có hoocmon testorone). Bởi việc xây dựng cơ bắp ngoài dựa trên protein thì gluose cũng là một thành phần đóng vai trò chủ đạo. Thế nhưng, chế độ ăn lại cắt giảm glucose. Điều này khiến cho việc xây dựng và phát triển cơ bắp bị ảnh hưởng rất lớn. 

Ảnh hưởng trực tiếp hoạt động của thận

Sẽ không ai mong muốn mình có bệnh. Nhưng đối với người thực hiện chế độ ăn keto trong thời gian dài có thể bị sỏi thận cũng như bệnh gout. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do sử dụng mỡ và đạm động vật. Chúng khiến cho nước tiểu bị tăng acid cũng như Ca. 

Nhiều người phản biện, trong quá trình gym sẽ uống nhiều nước hơn nên lượng acid và Ca sẽ giảm. Nhưng có lẽ, lượng nước không đủ để đào thải 2 yếu tố đó trong cơ thể.

Mất nước và điện giải

Nếu không nạp đủ đường cho cơ thể thì nguy cơ mất nước và giảm insulin sẽ luôn hiện hữu. Kéo theo tình trạng này là thận sẽ tăng thải điện giải và mất nước. Chúng sẽ tạo nên một hội chứng mang tên “cúm keto”. Biểu hiện của hội chứng này chính là mệt mỏi, buồn nôn, chuột rút, táo bón… Điều đáng nói ở đây chính là hiện tượng chuột rút. Bởi những người tập gym sẽ có nguy cơ mắc chuột rút cao hơn. Khi kết hợp với chế độ ăn này thì có lẽ tỷ lệ gặp tình trạng chuột rút sẽ nhân đôi.

Thực hiện chế độ ăn keto có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi

Nguy cơ thiếu chất, tụt đường huyết

Khi phải cắt lượng đường thì đồng nghĩa với việc cắt bỏ nhiều chất dinh dưỡng khác. Bởi các loại chất dinh dưỡng có đồng thời trong thực phẩm. Điển hình nhất chính là sự thiếu hụt của kali. Đây sẽ là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng yếu cơ, rối loạn nhịp tim. Trong khi đó, việc tập gym dù là cường độ nhỏ hay lớn đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tim. 

Chưa kể, đi kèm với việc thiếu chất là rụng tóc, da xanh xao, mệt mỏi ốm yếu. Sức khỏe như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, học tập và làm việc. 

Tập gym có nên ăn keto?

Trên đây chỉ là một vài tác hại tiêu biểu của chế độ ăn keto đối với những người tập gym. Chế độ ăn nào cũng sẽ có mặt tốt – xấu khác nhau. Vậy tập gym có nên ăn keto hay không?

Câu trả lời là có thể, nếu như gymer lựa chọn đường tắt, giảm cân trong thời gian ngắn hạn. Nếu như duy trì chế độ ăn này trong thời gian dài thì lợi bất cập hại là điều đương nhiên. Có lẽ không ai mong muốn mình mắc phải bất cứ triệu chứng hay một căn bệnh nào. Vậy nên, nếu bạn là gymer đang hoặc có ý định theo chế độ ăn keto thì cần phải tìm hiểu thật kỹ càng kiến thức dựa trên tình trạng sức khỏe của mình.

Xét cho cùng, đây là chế độ ăn làm thay đổi cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể. Đi ngược lại với cơ chế của tự nhiên thì gặp bất lợi là điều không thể tránh khỏi. Nếu thực hiện chế độ ăn keto thì phải lựa chọn cho phù hợp. Đồng thời biết cách giảm thiểu các tác dụng phụ kể trên.