Dù là xem qua phim ảnh hay đọc các tư liệu về võ thuật. Vịnh Xuân Quyền luôn là môn võ có thể hoá giải các thế võ khác một các đơn giản. Sự kỳ diệu này là do việc áp dụng nhuần nhuyễn các nguyên lý khoa học vào trong hệ thống kỹ thuật. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu những nguyên lý tạo nên sức mạnh của Vịnh Xuân Quyền nhé.

Tìm hiểu Vịnh Xuân Quyền là gì?

Những nguyên lý làm nên sức mạnh của Vịnh Xuân Quyền

1. Sức mạnh của Vịnh Xuân Quyền là tấn công theo đường thẳng

Theo toán học nếu xét trên cùng 1 hệ quy chiếu, đường thẳng là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm. Vịnh Xuân Quyền đã áp dụng tính chất này, đưa vào kỹ thuật đấm của môn võ. Khoảng cách ngắn nhất thì tốc độ ra đòn sẽ được tối ưu, đem lại lợi thế cho võ sĩ.

Đấm theo đường thẳng sẽ nhanh hơn

Khi mà đa phần các môn võ khác đều lựa chọn cú đấm vòng hoặc đấm móc theo đường cong. Thay vào đó Vịnh Xuân sử dụng cú đấm trực diện xuất phát từ trước ngực với mục tiêu là mặt hoặc ngực của đối phương. Xét trên phương diện cùng lực đấm, chắc chắn võ sĩ Vịnh Xuân sẽ ra đòn nhanh hơn. Tốc độ là yếu tố làm nên sức mạnh của Vịnh Xuân Quyền.

2.Tư thế đứng độc đáo, dễ tránh đòn

Vịnh Xuân Quyền sử dụng kĩ thuật tấn “Kiềm dương mã tự” để đảm bảo khả năng linh hoạt. Tấn pháp càng thấp thì trọng tâm cơ thể càng thấp, độ vững chắc lớn nhưng tính linh hoạt của thân thể càng giảm. Mà trong võ thuật, yếu tố linh hoạt quan trọng hơn rất nhiều yếu tố đứng vững tại một vị trí cố định.

Tư thế đứng giúp thủ thế vùng hạ bộ và dễ dàng né đòn của đối thủ

Tấn pháp này cũng có ưu thế khi chiến đâu trên các bề mặt không ổn định như trên thuyền bè, cầu thang hay các vị trí có không gian hẹp…Ngoài ra, do đầu gối hơi khép vào trong, kiềm dương tấn có độ kín đáo, có thể nhanh chóng kẹp chặt hai đùi, để thủ thế và bảo vệ vững chắc trước những đòn tấn công vào hạ bộ. Linh hoạt và hiệu quả hơn hẳn các tấn pháp thường thấy ở các môn phái khác.

Kiềm dương tấn còn có một điểm độc đáo nữa là khả năng tránh đòn. Trong tư thế tấn này, khi bị tấn công trực diện, thay vì phải di chuyển, nhảy tránh né. Võ sĩ Vịnh Xuân chỉ cần xoay bàn chân 45 độ là phần thân trên có thể đạt góc xoay 90 độ và tránh được đòn.

3. Đánh áp sát ở cự ly gần

Người học Vịnh Xuân Quyền luôn giữ một khoảng cách rất gần với đối phương (khoảng 0.5m). Đối thủ lùi thì mình tiến lên. Ở khoảng cách đó có thể vô hiệu hoá đòn đá của đối phương. Nếu có đủ khoảng cách để đá, ngay khi đối thủ tung đòn, võ sĩ Vịnh Xuân Quyền cũng nhanh chóng áp sát và chặn đòn một cách dễ đàng tại vùng đùi của đối phương. Đôi khi sức mạnh của Vịnh Xuân Quyền đến từ những nguyên lý phòng thủ như vậy.

4. Đòn đánh có sức nặng của toàn cơ thể

Phần lớn các cao thủ Vịnh Xuân đều khá gầy, mảnh mai. Tuy nhiên, lực do họ tung ra có thể khiến một người to lớn bật ra vài ba mét. Tại sao lại có chuyện như vậy? Quan sát và phân tích cách ra đòn và sức mạnh của Vịnh Xuân Quyền, có thể nhận thấy rằng các đòn thế được tung ra đều kết hợp rất nhịp nhàng với lực xoay của thân thể. Bằng cách này, đòn thế sẽ mang sức mạnh của toàn bộ cơ thể.

Theo công thức tính lực : F = m (khối lượng) x a (gia tốc). Giả sử võ sĩ nặng 50 kg, như vậy phần vai và tay sẽ có khối lượng khoảng 5 kg. Do gia tốc không đổi, lực đánh tung ra nếu đúng kĩ thuật ra đòn sẽ có lực mạnh gấp 10 lần so với những người không biết phát lực. Với lực đánh đó, một người có thân hình to lớn hơn cũng dễ dàng bị hạ gục.

5. Công thủ đi liền với nhau

Cách thức chiến đấu của đa số các môn phái võ thường theo nguyên tắc phòng thủ phản công. Nhược điểm của phương cách này là cả hai bên sẽ đấu quyền cước qua lại. Trận đấu sẽ kéo dài mà rất khó hạ gục đối thủ. Trong Vịnh Xuân Quyền, người ta lại áp dụng một nguyên tắc khác tối giản và có tính tổng hợp cao. Khi một đòn đánh ra đều hàm chứa cả hai yếu tố công – thủ. Phương cách này cho phép chiêu thức đánh ra vừa đỡ đòn vừa tấn công khiến đối thủ rất khó chống đỡ.

Công và thủ luôn đi liền với nhau

Trên đây là 5 nguyên lý tạo nên sức mạnh của Vịnh Xuân Quyền. Việc áp dụng những tính chất khoa học này vào trong các kỹ thuật chiến đấu đã khiến cho Vịnh Xuân Quyền trở thành một thế lực trong làng võ thuật mặc dù có lịch sử phát triển chỉ khoảng 200 năm trước. Để lại ý kiến ở phần bình luận hoặc liên hệ hotline của Kickfit Sports để được tư vấn kỹ hơn.