Tập gym và Yoga tác động lên cơ thể theo những cách khác nhau, ngay cả khi kết quả cuối cùng là như nhau. Những bài tập gym sẽ hỗ trợ vượt qua căng thẳng thể chất có kiểm soát để đạt được sức mạnh. Trong khi đó, yoga là để đạt được sự hài hòa về tinh thần. Đối với các chị em phụ nữ, tập luyện để giảm cân là ưu tiên hàng đầu. Chỉ cần có 1 vóc dáng thon gọn đã chiếm được 60% vẻ đẹp. 40% còn lại dựa vào thần thái. Nên chọn yoga hay gym để vừa đẹp và có sắc thái tốt?

Gym ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Gym là một cách tập để tác động đến thể chất. Tập gym hằng ngày sẽ ảnh hưởng đến cơ bắp; hệ thần kinh; hệ hô hấp và các hoạt động trao đổi chất. Do phải tập hoạt động liên tục nên các cơ của cơ thể phát triển về kích thước. Chúng có thể lớn hơn và linh hoạt hơn.Nhưng một điều chắc chắc là bạn sẽ đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể trong quá trình tập luyện. 

Tập gym thì ngược lại với yoga. Bạn phải gắng sức nhiều và rèn luyện cơ bắp để có sức mạnh. Có rất nhiều hoạt động tim mạch cũng tham gia, nhằm mục đích giảm mỡ. Trong một buổi tập luyện điển hình tại phòng tập thể dục, bạn tập với một số loại tạ và các kỹ thuật tập luyện cơ học. Bạn rèn luyện các bộ phận cơ thể bằng cách cho chúng tiếp xúc với căng thẳng về thể chất. Thực hiện tập luyện đều đặn cho đến khi các cơ trên cơ thể trở nên cứng cáp.

Khi cơ thể khỏe mạnh, trí óc cũng bắt đầu hoạt động tốt hơn. Đối với nhiều người, tập gym hàng ngày là cách giải phóng những cảm xúc bị dồn nén. Điều này cuối cùng dẫn đến sự cải thiện trong quá trình suy nghĩ và hệ thống tuần hoàn. Ngoài một cơ thể khỏe mạnh và săn chắc, những người thường xuyên tập gym sẽ phát triển sức chịu đựng tốt hơn. 

Tập gym thì ngược lại với yoga. Bạn phải gắng sức nhiều và rèn luyện cơ bắp để có sức mạnh.

Yoga tác động đến cơ thể như thế nào?

Yoga tác động lên cơ thể theo những cách cụ thể hơn. Mục đích duy nhất của yoga là rèn luyện sự cân bằng giữa tâm và sinh lý. Yoga kết hợp hài hòa giữa thiền định; các tư thế thể chất; bài tập thở và kỹ thuật tập trung tâm trí. Tất cả điều này giúp bạn làm sạch cơ thể khỏi năng lượng tiêu cực và độc tố trong máu.

Vì yoga tập trung vào não bộ, nên hầu hết các quá trình phát triển của cơ thể được thực hiện bằng cách khai thác sự bình yên trong tinh thần. Khi tâm trí bình tĩnh và sáng suốt, nó sẽ phục hồi các chức năng khác của cơ thể cùng với nó.

Trong một nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe UT ở San Antonio, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những điểm tương đồng nổi bật trong cách cả tập gym và yoga đều tác động đến cơ thể. Về cơ bản, cuộc tranh luận yoga và gym nói về hai cách khác nhau để đạt được cùng một điều. Đó là hướng tới sự khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. 

Cả tập gym và yoga đều tác động đến cơ thể

Phụ nữ nên chọn yoga hay gym?

Gym hay yoga tốt hơn? Nên chọn yoga hay gym? Đây vẫn là cuộc tranh luận không có hồi kết. Đặc biệt là đối với phái nữ. Gym thì tác động sâu vào các nhóm cơ và làm giảm mỡ một cách nhanh chóng, đem đến một cơ thể săn chắc. Trường phái tập luyện này rất thích hợp với những cô gái cá tính, mạnh mẽ. Trong khi đó, yoga cũng có những tác động nhất định vào thể chất. Bên cạnh đó thì trường phái này còn có ảnh hưởng lớn đến mặt tinh thần. Một sắc thái tươi trẻ luôn là điều mà hầu hết các chị em phụ nữ mong đợi.

Huấn luyện viên yoga, Yogesh Chavhan nói: “Một buổi tập thể dục có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đói. Trong khi yoga giúp bạn phục hồi sức khỏe và hỗ trợ tiêu hóa. Mặc dù yoga có những điểm cộng riêng biệt, trừ những ngoại lệ kỳ quặc (ví dụ như yoga sức mạnh), thì yoga mang lại lợi ích tim mạch, vốn vô cùng quan trọng đối với tất cả con người. Giảm béo và giảm cân không đạt được thông qua yoga. Các hoạt động thể chất thể dục nhịp điệu, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, nhảy dây, khiêu vũ và bơi lội sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc đốt cháy mỡ, giảm cân, săn chắc cơ.

Để có kết quả lý tưởng, tốt nhất bạn nên kết hợp ba đến bốn ngày tập tim mạch với hai đến ba ngày tập yoga, mỗi tuần. Cả hai có thể bổ sung cho nhau một cách độc đáo. Giữ một ngày trong tuần tập luyện để nghỉ ngơi. Theo dõi chế độ ăn uống và lối sống của bạn để thu được kết quả tốt nhất.”

Rất nhiều chuyên gia sức khỏe thực sự khuyên nên kết hợp yoga và tập gym để có kết quả tốt nhất.