Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Có bao nhiêu đòn gối Muay Thái? 99% người trả lời sai

Đòn gối nổi tiếng là một sát thủ tàn bạo trong các môn võ như Muay Thái, Lethwei, Karate Kyokushin,… Trong đó phải thừa nhận rằng đòn gối đã được các võ sĩ Muay Thái phát triển đến trình độ đỉnh cao bậc nhất. Mặc dù bộ môn Muay Thái đã được phổ biến rộng khắp thế giới. Tuy nhiên, ngay cả những huấn luyện viên lâu năm cũng chưa chắc đã trả lời đúng được rằng “liệu có bao nhiêu đòn gối Muay Thái?”.

Sự thật là Muay Thái có nhiều đòn gối hơn cả đòn đấm

Tại những phòng tập hay khi xem các trận thi đầu võ đài chúng ta thường thấy các võ sĩ có 1, 2 hoặc nhiều hơn 3 đòn gối. Nhưng theo thống kê tại Wikipedia thì có tới 8 dạng đòn gối trong Muay Thái. Trong khi đó số đòn đấm chỉ là 7 đòn, bằng số đòn trỏ và kém hơn 1 so với đòn đá.

Đây là con số rất ấn tượng. Bởi vì đầu gối của chúng ta có giới hạn phạm vi hoạt động vô cùng hẹp. Chỉ có thể duỗi thẳng hoặc gập ra sau, phạm vi sang hai bên và phía trước gần như là bằng 0. Người Thái đã phát minh ra 8 kiểu đòn gối bao gồm:

 1. Straight Knee Strike
 2. Diagonal Knee Strike
 3. Curving Knee Strike
 4. Horizontal Knee Strike
 5. Knee Slap
 6. Knee Bomb
 7. Flying Knee
 8. Step-Up Knee Strike

don-goi-muay-thai-2-1

Phân biệt các đòn gối Muay Thái

Đòn gối Muay Thái Straight Knee Strike

Straight Knee Strike là đòn đánh thẳng đầu gối. Đây là một đòn tấn công điển hình của Muay Thái. Nó cũng là đòn gối phổ biến nhất trong võ thuật. Giống như một đòn đấm tay sau (thường gọi là đòn số 2), Straight Knee Strike hướng thẳng đầu gối vào đầu hoặc bụng của đối phương. Điểm tiếp xúc sẽ là chính giữa bánh chè của chúng ta. 

Khi thực hiện đòn gối thẳng hông cần phải đẩy về phía trước. Nó có thể sử dụng cả khi hai bên đang tách ra hoặc khi đang clinch. Đặc biệt kỹ thuật này vô cùng nguy hiểm trong tư thế clinch.

Diagonal Knee Strike

Diagonal Knee Stike là đầu gối chéo. Thường sẽ là chân sau đi chéo từ dưới lên, từ ngoài vào. Mục tiêu chính là dùng cạnh trong của bánh chè tấn công vào mạn sườn của đối thủ.

Diagonal Knee Stike giống đòn đá vòng cầu tới 90%. Và thay vì duỗi thẳng cẳng chân ra để đá thì chân sẽ được co lại để tấn công bằng gối. Nó rất hữu hiệu khi võ sĩ không thể đá được ở khoảng cách quá gần.

don-goi-muay-thai-4

Đòn gối Muay Thái Curving Knee Strike

Curving Knee là sự kết hợp giữa đòn gối thẳng và gối chéo. Phần tấn công chủ yếu là cạnh trên bánh chè và cuối xương đùi. Hướng đánh từ ngoài vào. Cẳng chân thường được nâng cao song song với mặt sàn. Nó có thể sử dụng khi hai bên đang tách ra; clinch có không gian rộng; hoặc clinch và kéo xoay đối thủ 180 độ.

Horizontal Knee Strike

Cũng có hướng tấn công chéo từ dưới lên, nhưng mục tiêu chính của Horizontal Knee Strike là dùng phần đầu đến khoảng giữa của xương cẳng chân đánh vào bụng của đối thủ. Có lẽ chúng ta sẽ thắc mắc tại sao đòn gối lại sử dụng cẳng chân. Chúng tôi sẽ sớm có bài viết giải thích rõ hơn về từng đòn gối.

Knee Slap

Knee Slap thường bị nhầm lẫn với Curving Knee Strike. Knee Slap tấn không khi clinch trong phạm vi rất hẹp. Phần tấn công cũng là cạnh trong của bánh chè và cuối xương đùi. Về lực thì đòn đánh này cũng không mạnh bằng Curving Knee Strike.

Knee Bomb

Knee Bomb có hình dáng khá giống với Curving Knee nhưng nó có thêm bước chạy đà để tấn công bất ngờ. Vì vậy nó cũng không thể là đòn Curving Knee. Bởi nếu Curving Knee có động tác mở chân 90 độ thì Knee Bomb vẫn giữ nguyên chân 45 độ ở tư thế thủ.

Đòn gối bay

Đòn gối bay

Đòn gối Muay Thái Flying Knee

Gối bay cũng rất nổi bật trong Muay Thái. Võ sĩ sẽ sử dụng cạnh trên và cuối xương đùi tấn công vào cằm của đối phương. Những đòn gối bay hay những đòn chạy đà sẽ tạo ra một lực rất lớn, thường là knockout. 

Step-Up Knee Strike

Đây là kỹ thuật khó nhất trong các kỹ thuật gối của Muay Thái. Nó bao gồm động tác bay và Curving Knee. Mục tiêu là cằm hoặc thái dương của đối thủ. Đòn này còn đòi hỏi một điểm tựa, thường là đùi đối phương để võ sĩ có thể ở tư thế bay đủ lâu khi ra đòn.

Bài viết liên quan
Những điều cần biết trước khi mua găng tay kickfit khi mới bắt đầu
Tập kickfit có giảm cân không? Tập Kickfit có hiệu quả như lời đồn?
Muốn vòng 2 săn chắc! Tập kickfit có tác dụng gì không?
Muốn vòng 2 săn chắc! Tập kickfit có tác dụng gì không?
Lượt Xem : 1145 Cập nhật : 19/06/2023
Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn phòng tập để đăng ký học muay thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
Lượt Xem : 1208 Cập nhật : 14/06/2023

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41058 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11765 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11277 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10966 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Kết quả UFC 294: Islam Makhachev thoát khỏi cơn ác mộng với đòn K.O
  Kết quả UFC 294: Islam Makhachev thoát khỏi cơn ác mộng với đòn K.O
  Lượt Xem : 8962 Cập nhật : 22/10/2023

  Cập nhật trực tiếp kết quả UFC 294 từ Abu Dhabi. Sự kiện UFC lớn nhất mỗi tháng vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch mặc dù 2 thể chính phải thay đổi chỉ 2 tuần trước sự kiện. Tuy nhiên, UFC đã nhanh chóng tìm ra người thay thế và tạo ra 2 cặp […]

  Những đặc điểm của 1 huấn luyện viên kickboxing giỏi
  Những đặc điểm của 1 huấn luyện viên kickboxing giỏi
  Lượt Xem : 693 Cập nhật : 22/11/2022

  Khi nói đến việc chọn một huấn luyện viên kickboxing để giúp bạn học cách chiến đấu, sẽ không có hai người nào có tiêu chí giống nhau. Mỗi huấn luyện viên đều khác nhau và mỗi người sử dụng chiến thuật của riêng mình để giúp thúc đẩy học viên của họ đạt được […]

  6 tư thế yoga trước khi sinh để tăng cường sức mạnh cho mẹ bầu
  6 tư thế yoga trước khi sinh để tăng cường sức mạnh cho mẹ bầu
  Lượt Xem : 304 Cập nhật : 27/04/2022

  Chúng ta có thể giảm thiểu một số thay đổi trong cơ thể xảy ra trong thời kỳ mang thai, đơn giản bằng cách đứng tốt. 6 tư thế yoga trước khi sinh này sẽ đánh thức các cơ mà chúng ta cần để duy trì tính toàn vẹn cấu trúc tốt và sàn chậu […]

  Stipe Miocic nhập viện sau trận thua knock-out trước Francis Ngannou tại UFC 260
  Stipe Miocic nhập viện sau trận thua knock-out trước Francis Ngannou tại UFC 260
  Lượt Xem : 273 Cập nhật : 29/03/2021

  Sau khi để mất đai vô địch hạng nặng UFC vào tay Francis Ngannou, nhà cựu vô địch Stipe Miocic đã được chuyển đến bệnh viện.

  Đâu là thời điểm “vàng” trong ngày để tập thể dục hiệu quả?
  Đâu là thời điểm “vàng” trong ngày để tập thể dục hiệu quả?
  Lượt Xem : 397 Cập nhật : 24/04/2021

  Một trong những câu hỏi lớn nhất mà mọi người tự hỏi là, thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục là khi nào? Sẽ có vô số câu trả lời khác nhau. Nhưng sự thật là, việc tập luyện sẽ cần phù hợp với lịch trình hàng ngày của mỗi người. Nhưng nhìn chung, chúng ta nên chọn thời gian tốt nhất trong ngày để tập luyện.

  Siết cơ là gì? Làm thế nào để siết cơ hiệu quả nhất?
  Siết cơ là gì? Làm thế nào để siết cơ hiệu quả nhất?
  Lượt Xem : 867 Cập nhật : 30/07/2022

  Tập Gym là một trong những phương pháp xây dựng thể hình, sức khỏe phổ biến nhất ngày nay. Trong quá trình tập Gym, các gymer cũng lựa chọn cho riêng mình những phương pháp tập khác nhau. Phương pháp tập luyện thông dụng nhất có lẽ là siết và xả cơ. Vậy siết cơ […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988