Đòn gối nổi tiếng là một sát thủ tàn bạo trong các môn võ như Muay Thái, Lethwei, Karate Kyokushin,… Trong đó phải thừa nhận rằng đòn gối đã được các võ sĩ Muay Thái phát triển đến trình độ đỉnh cao bậc nhất. Mặc dù bộ môn Muay Thái đã được phổ biến rộng khắp thế giới. Tuy nhiên, ngay cả những huấn luyện viên lâu năm cũng chưa chắc đã trả lời đúng được rằng “liệu có bao nhiêu đòn gối Muay Thái?”.

Sự thật là Muay Thái có nhiều đòn gối hơn cả đòn đấm

Tại những phòng tập hay khi xem các trận thi đầu võ đài chúng ta thường thấy các võ sĩ có 1, 2 hoặc nhiều hơn 3 đòn gối. Nhưng theo thống kê tại Wikipedia thì có tới 8 dạng đòn gối trong Muay Thái. Trong khi đó số đòn đấm chỉ là 7 đòn, bằng số đòn trỏ và kém hơn 1 so với đòn đá.

Đây là con số rất ấn tượng. Bởi vì đầu gối của chúng ta có giới hạn phạm vi hoạt động vô cùng hẹp. Chỉ có thể duỗi thẳng hoặc gập ra sau, phạm vi sang hai bên và phía trước gần như là bằng 0. Người Thái đã phát minh ra 8 kiểu đòn gối bao gồm:

  1. Straight Knee Strike
  2. Diagonal Knee Strike
  3. Curving Knee Strike
  4. Horizontal Knee Strike
  5. Knee Slap
  6. Knee Bomb
  7. Flying Knee
  8. Step-Up Knee Strike

Phân biệt các đòn gối Muay Thái

Đòn gối Muay Thái Straight Knee Strike

Straight Knee Strike là đòn đánh thẳng đầu gối. Đây là một đòn tấn công điển hình của Muay Thái. Nó cũng là đòn gối phổ biến nhất trong võ thuật. Giống như một đòn đấm tay sau (thường gọi là đòn số 2), Straight Knee Strike hướng thẳng đầu gối vào đầu hoặc bụng của đối phương. Điểm tiếp xúc sẽ là chính giữa bánh chè của chúng ta. 

Khi thực hiện đòn gối thẳng hông cần phải đẩy về phía trước. Nó có thể sử dụng cả khi hai bên đang tách ra hoặc khi đang clinch. Đặc biệt kỹ thuật này vô cùng nguy hiểm trong tư thế clinch.

Diagonal Knee Strike

Diagonal Knee Stike là đầu gối chéo. Thường sẽ là chân sau đi chéo từ dưới lên, từ ngoài vào. Mục tiêu chính là dùng cạnh trong của bánh chè tấn công vào mạn sườn của đối thủ.

Diagonal Knee Stike giống đòn đá vòng cầu tới 90%. Và thay vì duỗi thẳng cẳng chân ra để đá thì chân sẽ được co lại để tấn công bằng gối. Nó rất hữu hiệu khi võ sĩ không thể đá được ở khoảng cách quá gần.

Đòn gối Muay Thái Curving Knee Strike

Curving Knee là sự kết hợp giữa đòn gối thẳng và gối chéo. Phần tấn công chủ yếu là cạnh trên bánh chè và cuối xương đùi. Hướng đánh từ ngoài vào. Cẳng chân thường được nâng cao song song với mặt sàn. Nó có thể sử dụng khi hai bên đang tách ra; clinch có không gian rộng; hoặc clinch và kéo xoay đối thủ 180 độ.

Horizontal Knee Strike

Cũng có hướng tấn công chéo từ dưới lên, nhưng mục tiêu chính của Horizontal Knee Strike là dùng phần đầu đến khoảng giữa của xương cẳng chân đánh vào bụng của đối thủ. Có lẽ chúng ta sẽ thắc mắc tại sao đòn gối lại sử dụng cẳng chân. Chúng tôi sẽ sớm có bài viết giải thích rõ hơn về từng đòn gối.

Knee Slap

Knee Slap thường bị nhầm lẫn với Curving Knee Strike. Knee Slap tấn không khi clinch trong phạm vi rất hẹp. Phần tấn công cũng là cạnh trong của bánh chè và cuối xương đùi. Về lực thì đòn đánh này cũng không mạnh bằng Curving Knee Strike.

Knee Bomb

Knee Bomb có hình dáng khá giống với Curving Knee nhưng nó có thêm bước chạy đà để tấn công bất ngờ. Vì vậy nó cũng không thể là đòn Curving Knee. Bởi nếu Curving Knee có động tác mở chân 90 độ thì Knee Bomb vẫn giữ nguyên chân 45 độ ở tư thế thủ.

Đòn gối bay

Đòn gối Muay Thái Flying Knee

Gối bay cũng rất nổi bật trong Muay Thái. Võ sĩ sẽ sử dụng cạnh trên và cuối xương đùi tấn công vào cằm của đối phương. Những đòn gối bay hay những đòn chạy đà sẽ tạo ra một lực rất lớn, thường là knockout. 

Step-Up Knee Strike

Đây là kỹ thuật khó nhất trong các kỹ thuật gối của Muay Thái. Nó bao gồm động tác bay và Curving Knee. Mục tiêu là cằm hoặc thái dương của đối thủ. Đòn này còn đòi hỏi một điểm tựa, thường là đùi đối phương để võ sĩ có thể ở tư thế bay đủ lâu khi ra đòn.