Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất

Muay Thái cũng như các bộ môn võ thuật khác. Có bao nhiêu kỹ thuật tấn công thì sẽ có cần đấy kỹ thuật phòng thủ. Tuy nhiên, phòng thủ như nào hiệu quả thì không phải ai cũng có thể thực hiện. Phòng thủ cú đấm trong Muay Thái là một trong những kỹ thuật khó khăn mà không phải ai cũng có thể thực hiện hiệu quả.

Nhiều người cho rằng phòng thủ trước những cú đấm trong Muay Thái, có kỹ thuật giống như trong Boxing phương Tây. Thật không may, đây không phải là ý tưởng tốt nhất.

Nếu bạn cố gắng tránh bên dưới những cú đấm thì khả năng cao là bạn sẽ rơi vào tình trạng ăn miếng trả miếng hoặc đá vào đầu. Đây là lý do tại sao bạn cần đảm bảo rằng, việc phòng thủ cần hiệu quả và đưa bạn đến tình thế có thể phản công chứ không phải tạo điều kiện để đối thủ tấn công bạn thêm một lần nữa. Có thể sẽ là một cú lên gối, cú đá thậm chí là cùi chỏ.

Dưới đây sẽ là những cách để bạn phòng thủ cú đấm trong Muay Thái. Những kỹ thuật này không chỉ đảm bảo cho bạn khỏi chấn thương mà còn tạo cơ hội để bạn có thể phản công.

Chặn các cú đấm từ phía đối thủ

phong-thu-cu-dam-trong-muay-thai-3

Cú đấm thẳng từ đối phương

Cũng tương tự như phòng thủ những đòn đá, chặn những cú đấm là kỹ thuật đầu tiên và quan trọng nhất mà bất cứ võ sĩ nào cũng cần phải nắm được.

Để chặn các cú đấm trên và đấm thẳng, tất cả những gì bạn cần làm là chặn đứng đường đi của nắm đấm. Bạn có thể đã nhìn thấy kỹ thuật này khi xem các trận đấu Muay Thái. Chỉ cần đeo găng tay để đảm bảo hạn chế tối đa mức chấn thương. Để có thể chặn đứng cú đấm, thì bạn cần xác định rõ hướng đi của cú đấm đó.

Đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Vì chắc chắn rằng võ sĩ nào cũng yêu thích khả năng phản đòn đúng cách. Còn với kỹ thuật phòng thủ này, đầu của bạn đang phải chịu tiếp một cú tấn công nữa bởi tay còn lại của đối thủ.

Để chặn cú đấm móc vào đầu cũng khá đơn giản. Điều bạn muốn làm là đưa găng tay lên tai. Giống như bạn đang nghe điện thoại và giữ cẳng tay càng gần đầu càng tốt. Bạn cần khuỵu gối để có lợi thế hơn khi thực hiện các cú đánh. Bằng cách này, lực sẽ được thực hiện bởi cánh tay của bạn thay vì đầu.

Về các cú đánh vào cơ thể, bạn sẽ nhanh chóng đặt khuỷu tay của mình trước mục tiêu của đối phương. Cho dù đó là cú đấm thẳng hay cú móc. Hãy nhanh chóng thả khuỷu tay và cẳng tay xuống trước đòn đánh sẽ đủ chặn đòn.

Cách gạt cú đấm để phòng thủ trong Muay Thái

Gạt những cú đấm là một trong những cách phòng thủ quen thuộc trong các môn võ. Muay Thái cũng vậy. Bạn có thể tránh các cú đấm thẳng và các cú đánh trên. Còn muốn gạt những cú đấm, bạn chỉ cần đập găng tay của đối thủ xuống dưới.

Bạn không cần phải mạnh tay với những cú đánh của mình. Chỉ cần một cái gạt nhẹ vào thành găng sẽ đẩy nhanh một cú đấm thẳng từ đối thủ.

Bạn cũng có thể cắt ngang cú đấm móc từ đối thủ, nhưng hãy cẩn thận. Để dừng hoàn toàn một cú đấm móc, bạn sẽ cần nhiều lực hơn. Nhưng có thể khiến bạn tốn thêm vài giây để thực hiện kỹ thuật này. Đây cũng có thể chính là cơ hội để đối thủ tấn công bạn thêm một cú đấm nữa bằng tay còn lại.

Trượt trên những cú đấm của đối thủ để giảm chấn thương

phong-thu-cu-dam-trong-muay-thaia

Cuộn người để phòng thủ trước sự tấn công của đối thủ

Không nên thả hoặc sử dụng đầu để phòng thủ. Đây là nguyên tắc cơ bản mà võ sĩ Muay Thái nào cũng cần phải hiểu. Bạn nên né một cú đấm khiến bạn không có khả năng tự vệ trước những cú đá bằng chân. Điều tệ nhất là bạn không né được một cú đấm và bị đá vào đầu vì chính cách phòng thủ của mình.

Bạn có thể đã thấy mọi người trượt ngược với những cú đấm thẳng. Rất đơn giản, hãy đưa đầu của bạn hơi lệch khỏi hướng đấm và điểm trung tâm nơi đối thủ đang nhắm tới. Bạn sẽ trượt đúng cách nếu như cú đấm vừa lướt qua tai bạn. Bằng cách này, bạn không bị lệch quá xa khỏi vị trí. Vì vậy bạn vẫn có thể tự vệ và khởi động phản công.

Nói chung, bạn muốn trượt ra ngoài cú đấm, nghĩa là bạn không muốn đầu mình đối diện với chiếc găng tay khác của đối thủ sau khi trượt. Điều này có nghĩa là trượt sang phải khi đối thủ đấm bằng trái và trượt sang trái khi đối thủ đấm bằng phải.

Bạn nên cuộn vai của mình với đầu gối đối diện khi trượt. Bằng cách này, bạn có thể hạ thấp và chịu lực cho một cú đánh ngược.

Kết luận

Như vậy, với 3 cách trên, bạn có thể phòng thủ và bảo vệ bản thân mình trước sự tấn công của đối phương. Luyện Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hay các môn võ khác thường không được chú trọng so với việc tập kỹ thuật tấn công. Bởi võ sĩ nào cũng mong muốn mình tấn công mạnh và có ưu thế hơn trên võ đài. Tuy nhiên, nếu hài hòa được giữa cả tấn công và phòng thủ, bạn không chỉ lấn át đối phương mà còn bảo vệ bản thân tốt hơn.

Bài viết liên quan
Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn phòng tập để đăng ký học muay thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
Lượt Xem : 692 Cập nhật : 14/06/2023
Kickfit Sports bật mí cách học muay Thái thực chiến tại nhà
Lớp học Muay Thái ở Nguyễn Trãi nên đăng ký tập luyện
Cách Nhận Biết Huấn Luyện Viên Muay Thái Của Bạn Giỏi Hay Dở

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 32954 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 8845 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 8775 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Kết quả UFC 294: Islam Makhachev thoát khỏi cơn ác mộng với đòn K.O
  Kết quả UFC 294: Islam Makhachev thoát khỏi cơn ác mộng với đòn K.O
  Lượt Xem : 8683 Cập nhật : 22/10/2023

  Cập nhật trực tiếp kết quả UFC 294 từ Abu Dhabi. Sự kiện UFC lớn nhất mỗi tháng vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch mặc dù 2 thể chính phải thay đổi chỉ 2 tuần trước sự kiện. Tuy nhiên, UFC đã nhanh chóng tìm ra người thay thế và tạo ra 2 cặp […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Oscar De La Hoya sẽ đánh bại Golovkin bất chấp chênh lệch 9 tuổi
  Oscar De La Hoya sẽ đánh bại Golovkin bất chấp chênh lệch 9 tuổi
  Lượt Xem : 82 Cập nhật : 21/01/2021

  Nhà cựu vô địch Bernard Hopkins tin rằng Oscar De La Hoya sẽ đánh bại Golovkin bất chấp chênh lệch 9 tuổi. Với những bộ môn thể thao đối kháng như Boxing, 9 tuổi là một con số khá lớn. Bởi tuổi càng cao, thể lực và tốc độ của các võ sĩ càng giảm. […]

  Lịch thi đấu UFC 296: Edwards vs Covington mới nhất
  Lịch thi đấu UFC 296: Edwards vs Covington mới nhất
  Lượt Xem : 45 Cập nhật : 29/11/2023

  Kickfit Sports cập nhật lịch thi đấu UFC 296: Edwards vs Covington mới nhất. Sự kiện thi đấu võ thuật hàng đầu thế giới trở lại Las Vegas với sự kiện UFC 296 sẽ diễn ra tại T-Mobile Arena. Người theo dõi UFC 296 sẽ được chứng kiến 2 trận bảo vệ đai trong cùng […]

  Gilbert Burns đạt được phần thưởng lớn từ Dana White sau chiến thắng tại UFC 287
  Gilbert Burns đạt được phần thưởng lớn từ Dana White sau chiến thắng tại UFC 287
  Lượt Xem : 141 Cập nhật : 10/04/2023

  Gilbert Burns đạt được phần thưởng lớn từ Dana White sau chiến tại UFC 287.  Đó là, thỏa thuận về việc tranh đai trong trận đấu tiếp theo của anh ấy. Sau màn trình diễn xuất sắc tại UFC 287, Gilbert Burns đạt được thỏa thuận cho trận tranh đai cho trận đấu tiếp theo với […]

  Võ sĩ mới của Bellator mới được coi là ngang hàng với Khabib Nurmagomedov là ai?
  Võ sĩ mới của Bellator mới được coi là ngang hàng với Khabib Nurmagomedov là ai?
  Lượt Xem : 195 Cập nhật : 25/03/2023

  Theo nguồi thông tin đág tin cậy gần đây, võ sĩ Kadi Magomedov ký hợp đồng với Bellator. Cùng tìm hiểu về ngôi sao mới nhà Bellator. Kadi Magomedov là ai? Mahamedkhabib Zaynudzinavich Kadzimahedau hay còn gọi là Magomedkhabib Zainudinovich Kadimagomedov hay còn gọi là Kadi Magomedov là một vận động viên người Belarus gốc […]

  NÊN hay KHÔNG NÊN sử dụng phòng xông hơi sau khi tập gym?
  NÊN hay KHÔNG NÊN sử dụng phòng xông hơi sau khi tập gym?
  Lượt Xem : 375 Cập nhật : 04/08/2022

  Phòng xông hơi là yếu tố chính trong các câu lạc bộ sức khỏe và phòng tập cao cấp. Các nghiên cứu và chuyên gia đã đưa ra những lợi ích của việc sử dụng phòng xông hơi sau khi gym hay các bộ môn thể thao khác. Nếu bạn chưa đến phòng xông hơi […]

  NVĐ hạng bán trung UFC Kamaru Usman sẵn sàng chuyển lên hạng trung
  NVĐ hạng bán trung UFC Kamaru Usman sẵn sàng chuyển lên hạng trung
  Lượt Xem : 107 Cập nhật : 22/02/2021

  Đương kim vô địch hạng bán trung UFC Kamaru Usman sẵn sàng chuyển lên hạng trung để tìm kiếm danh hiệu thứ hai. Nhưng anh ấy sẽ sẵn sàng tranh đai khi người bạn thân của anh ấy – võ sĩ Israel Adesanya không còn giữ chức. Kamaru Usman nói rằng anh ấy muốn có […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423