Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Gợi ý 6 mẹo giúp khai thác tối đa hiệu quả của việc tập Squats

Những người yêu thích tập gym và các chuyên gia thể hình luôn liên tục nhắc nhở chúng ta không bao giờ được bỏ qua việc tập chân. Đặc biệt là tập squats. Đây là một trong những bài tập đơn giản nhưng hiệu quả nhất trong số các bài tập chân mà bạn có thể thực hiện. Thật dễ dàng để đạt được chỉ sau một vài lần lặp lại, nhưng cũng đủ thách thức để đẩy bạn đến giới hạn nếu bạn muốn.

Tầm quan trọng của việc tập squats

Tất nhiên, bất kỳ ai cũng có thể nói với bạn rằng ngày tập chân là rất quan trọng. Đặc biệt nếu bạn nghiêm túc về thể chất của mình. Bạn không chỉ phát triển đôi chân khỏe hơn, bền hơn mà còn cải thiện khả năng thể thao và sự linh hoạt của bạn. Một trong những cách tốt nhất để rèn luyện phần thân dưới của bạn là tập squats.

Nếu bạn muốn tối đa hóa lợi ích và hiệu quả từ động tác ngồi xổm của mình. Bạn cần có một hình thể hoàn hảo. Nếu bạn không chắc mình đang tập squats đúng cách, hãy đọc bài viết dưới đây.

6 mẹo cần thiết để tận dụng tối đa bài tập squats của bạn

1. Dành thời gian tập trung trước khi bắt đầu tập squats

Như người ta vẫn nói, bất kỳ sự hoàn hảo nào cũng cần có thời gian. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không vội vã ngồi xổm, đặc biệt là khi tập với tạ. Barbell squats có nghĩa là bạn đang gánh thêm trọng lượng không phải là một phần của cơ thể của bạn. Vì vậy khả năng kiểm soát của bạn đối với chúng là cực kỳ hạn chế. Hãy đảm bảo rằng bạn tập trung vào thanh tạ trước khi nhấc nó ra.

ky-thuat-tap-squats

Dành thời gian tập trung trước khi bắt đầu tập squats

Đẩy tạ có thể khiến bạn nạp trọng lượng không đúng cách. Cũng như phân bổ trọng lượng không đối xứng có thể khiến bạn ngã nhào. Nếu bạn cảm thấy mình có thể bị ngã, thì tốt nhất bạn nên thả tạ xuống thay vì để bạn ngã theo.

2. Giữ gót chân của bạn không tiếp đất

Gót chân của bạn không bao giờ được nhấc khỏi mặt đất khi bạn ngồi xổm. Việc đặt chân vững chắc khi tập squats sẽ giúp bạn giữ thăng bằng và phân phối lực tốt hơn.

Nhón gót chân có thể là dấu hiệu cho thấy mắt cá chân của bạn thiếu khả năng vận động hoặc bắp chân không linh hoạt. Trọng lượng của bạn di chuyển quá xa về phía trước khi gót chân của bạn nâng lên có thể khiến bạn mất thăng bằng. Sau đó cơ thể sẽ bị chệch hướng trọng tâm và có khả năng khiến bạn lật nhào.

Hơn nữa, bạn chỉ có thể phát huy tối đa cơ bắp chân khi giữ gót chân tiếp xúc với sàn. Vì vậy hãy cố gắng giữ gót chân vuông góc trên mặt đất.

3. Duy trì trọng tâm

Một sai lầm khi ngồi xổm rất phổ biến là đầu gối đưa ra phía trước quá xa khi chân bạn đang nhún. Điều này thường xảy ra cùng với động tác nhấc gót chân lên. Tốt nhất là giữ trọng tâm của bạn bằng cách phân bổ đều trọng lượng của bạn.

loi-sai-khi-tap-squats

Một sai lầm khi ngồi xổm rất phổ biến là đầu gối đưa ra phía trước quá xa khi chân bạn đang nhún

Khi bạn ngồi xổm, đầu gối của bạn phải tập trung hết mức có thể. Bàn chân của bạn phải cách nhau một khoảng rộng bằng vai. Đồng thời các ngón chân hướng về phía trước. Cả việc đặt chân vào trong và chếch ra ngoài sẽ gây ra sự phân bổ lực và trọng lượng không phù hợp. Điều này sẽ khiến đầu gối sẽ hướng quá xa về phía trước.

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi người. Có thể mong đợi rằng sẽ có một số người có đầu gối hướng về phía trước ngay cả khi thực hiện tập squats ở tư thế hoàn hảo. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó khi bạn thực hiện chúng.

4. Tập squats một cách đầy đủ và hợp lý

Một động tác squat đúng cách là khi đùi của bạn trở nên song song với mặt đất. Nếu bạn không thể thực hiện bài tập squats đầy đủ với mức tạ hiện tại của mình, thì có thể bạn đang tập quá sức.

Một bài squats với hình dáng hoàn hảo sẽ hoạt động tốt hơn một bài squats bị lỗi với mức tạ nặng. Half-squats chắc chắn sẽ không tác động đến các cơ như bài squats đầy đủ. Nếu bạn thấy tập squats là một thử thách, hãy thực hiện đúng kỹ thuật khi không có tạ cho đến khi bạn hạ được tạ. Sau đó tăng dần mức tạ khi bạn đã tự tin thành thạo kỹ thuật tập squats tay không.

5. Không ngồi xổm quá 90 độ

tap-squats

Tập squats không nên ngồi xổm quá 90 độ

Trong khi half-squats không hỗ trợ các cơ mà bạn nên cải thiện trong quá trình squats, thì squat quá mức cũng không tốt hơn nhiều. Tư thế ngồi xổm hoàn hảo thực tế không được thấp hơn 90 độ.

Lý do là bởi ngồi xổm thấp hơn 90 độ sẽ khiến lưng dưới của bạn tròn và gây căng thẳng cho vùng thắt lưng của cột sống. Hơn nữa, nó sẽ gây áp lực cho đầu gối và tứ chi của bạn.

6. Kết hợp bài tập ngồi xổm của bạn với bài tập squats

Nếu bạn đã hoàn thành bài tập squats đầy đủ tiêu chuẩn, thì bạn có thể muốn thử các biến thể khác của bài tập squat. Điều này sẽ cho phép bạn vận động các cơ chân và phá vỡ sự đơn điệu khi thực hiện các động tác squats với tạ.

Hãy thử squats một chân hoặc các bài tập năng động hơn như squats Muay Thái. Chỉ cần đảm bảo bạn thực hiện đúng kỹ thuật và ghi nhớ những mẹo trong bài viết này. Bạn có thể tối đa hóa lợi ích của bạn khi thử nhiều bài tập squats. Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng tập với đội ngũ hướng dẫn tận tâm. Hãy đến Kickfit Sports để trải nghiệm. Đăng ký một lớp học thử tại đây!

Bài viết liên quan
7 bài tập tăng sức bền cơ bắp tốt nhất
7 bài tập tăng sức bền cơ bắp tốt nhất
Lượt Xem : 891 Cập nhật : 04/08/2023
Các bài tập cardio đốt mỡ thừa hiệu quả nhất theo đánh giá của các chuyên gia
Các bài tập với tạ đơn tốt nhất để xây dựng cơ bắp
10 bài tập mông cho nữ hiệu quả nhất cho mông căng tròn
10 bài tập mông cho nữ hiệu quả nhất cho mông căng tròn
Lượt Xem : 1076 Cập nhật : 04/08/2023
Các bài tập tăng thể lực tốt nhất để bạn luôn cảm thấy mạnh mẽ và tự tin

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40993 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11719 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11213 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10940 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Chia sẻ từ võ sĩ MMA: Carbs lành mạnh là gì và có nhiều ở những loại thử phẩm nào?
  Chia sẻ từ võ sĩ MMA: Carbs lành mạnh là gì và có nhiều ở những loại thử phẩm nào?
  Lượt Xem : 255 Cập nhật : 24/03/2021

  Các võ sĩ võ tổng hợp được nhiều người coi là một trong những vận động viên khỏe nhất trên thế giới. Tất nhiên lời khẳng định này là có căn cứ. Tốc độ, sự nhanh nhẹn, sức mạnh và sự nhạy bén của tinh thần là chìa khóa để thành công trong môn thể […]

  Hé lộ bí mật về kế hoạch tập luyện và ăn kiêng của Mbappe
  Hé lộ bí mật về kế hoạch tập luyện và ăn kiêng của Mbappe
  Lượt Xem : 1225 Cập nhật : 16/12/2022

  Kế hoạch tập luyện và ăn kiêng của Mbappe có gì, mà giúp cho cầu thủ người Pháp trở thành ứng cử viên sáng giá để kế vị Cristiano Ronaldo và Lionel Messi cho danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Sáng nay 15/12, trước chiến thắng 2-0 với những “chú ngựa ô”Ma […]

  Khamzat Chimaev trở lại vào tháng 6 này với đối thủ Neil Magny
  Khamzat Chimaev trở lại vào tháng 6 này với đối thủ Neil Magny
  Lượt Xem : 220 Cập nhật : 01/03/2021

  Khamzat Chimaev là một võ sĩ MMA chuyên nghiệp ở các hạng cân trung và bán trung của giải đấu UFC. Dù đã dành được nhiều chiến thắng nhưng Borz có vẻ không được coi là một đối thủ nặng ký. Vì vậy trong năm nay Chimaev sẽ trở lại vào tháng 6 để chứng […]

  Trực tiếp ONE Fight Night 20: Todd vs Phetjeeja
  Trực tiếp ONE Fight Night 20: Todd vs Phetjeeja
  Lượt Xem : 1204 Cập nhật : 08/03/2024

  Trực tiếp ONE Fight Night 20 sự kiện đặc biệt dành riêng cho các nữ chiến binh của ONE Championship. Những trận đấu giữa các nữ vương sẽ chấn động như thế nào? Hãy cùng xem trực tiếp các trận đấu của ONE Fight Night 20. Cách theo dõi trực tiếp các trận đấu của ONE […]

  Ai sẽ là đối thủ tiềm năng tiếp theo cho những người chiến thắng UFC Vegas 21?
  Ai sẽ là đối thủ tiềm năng tiếp theo cho những người chiến thắng UFC Vegas 21?
  Lượt Xem : 225 Cập nhật : 16/03/2021

  Người đứng đầu UFC Vegas 21 sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để có được chiến thắng tiếp theo sau khi trận đấu bị huỷ trong sự kiện chính gặp Belal Muhammad. Edwards đã chọc vào mắt Muhammad hai lần trong suốt trận đấu. Ở lần thứ hai khiến Muhammad quằn quại vì […]

  Andreas Katzourakis đã sẵn sàng cho mọi người thấy tài năng quyền anh của mình
  Andreas Katzourakis đã sẵn sàng cho mọi người thấy tài năng quyền anh của mình
  Lượt Xem : 313 Cập nhật : 14/01/2021

  Võ sĩ người Hy Lạp Andreas Katzourakis đã sẵn sàng tạo dựng tên tuổi ở Mỹ. Anh đang làm việc với cựu huấn luyện viên GGG Abel Sanchez để cải thiện kỹ năng của mình. Khoảng cách hơn 5.000 dặm từ bờ biển phía đông của Mỹ; ở Athens, Hy Lạp; võ sĩ quyền Anh […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988