Trong boxing, kỹ thuật tấn công và phản công là quan trọng nhất. Nó giúp các võ sĩ hạ gục đối thủ và ghi điểm trong một cuộc chiến đấu. Tuy nhiên, đó không phải là khía cạnh duy nhất của boxing. Chiến thắng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi có một chiến thuật phòng thủ hợp lý. Phòng thủ ngăn cản đối thủ tung ra các cuộc tấn công hiệu quả. Trong hầu hết các trường hợp, có một kỹ thuật phòng thủ boxing tốt sẽ hạ thấp tinh thần chiến đấu của đối thủ.

Tầm quan trọng của các kỹ thuật phòng thủ trong Boxing

Phòng thủ là một phần không thể thiếu trong bộ kỹ năng của một võ sĩ. Có các kỹ thuật phòng thủ cơ bản là điều cần thiết để bạn phát triển như một chiến binh. Một số võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất trong lịch sử đã sử dụng khả năng phòng thủ tuyệt vời. Điều này đã mang lại cho họ thành công vang dội. 

Những người như Floyd Mayweather Jr., Pernell Whitaker và Muhammad Ali đều có khả năng phòng ngự tuyệt vời. Chính điều này đã xây dựng nên huyền thoại boxing của họ với những chiến thẳng đạt được như hôm nay.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người. Đặc biệt là những người mới bắt đầu học boxing đều không có khả năng tự rèn luyện được khả năng phòng thủ. Kết quả là, hàng thủ của họ thiếu nghiêm túc. Và khi họ bị đẩy vào những tình huống nguy hiểm và cần sử dụng đến kỹ thuật phòng thủ. Thì nền tảng kỹ năng của họ dường như không có.

4 kỹ thuật phòng thủ quan trọng trong Boxing

Bạn muốn nâng cấp khả năng phòng thủ của mình? Có rất nhiều kỹ thuật phòng thủ boxing dành cho bạn. Hôm nay, Kickfit Sports sẽ chia sẻ 5 kỹ thuật phòng thủ bạn nên sử dụng trong boxing.

1. Kỹ thuật né đòn trong Boxing

Né đòn trong boxing là một trong những kỹ thuật phòng thủ boxing nền tảng mà bất cứ võ sĩ nào cũng cần phải biết. Đây là tiền đề để phòng thủ tốt trong các cuộc giao tranh.

Né đòn trong boxing là một trong những kỹ thuật phòng thủ boxing nền tảng

Kỹ thuật né đòn thường tập trung sử dụng đầu là chủ yếu. Bằng cách liên tục di chuyển vị trí đầu của bạn lên xuống, và sang bên, theo các kiểu và tốc độ khác nhau. Điều này sẽ khiến đối thủ gặp khó khăn trong việc xác định mục tiêu. Khi được thực hiện một cách chính xác kỹ thuật này, nó có thể làm gián đoạn nhịp điệu của đối thủ và loại bỏ đối thủ ra khỏi cuộc chiến một cách dễ dàng. 

Để thành thạo kỹ thuật né đòn trong boxing, không gì bằng việc thực hành lặp đi lặp lại các động tác chuyển động đầu và di chuyển. Bạn sẽ cần một huấn luyện viên chuyên nghiệp để hướng dẫn hơn là tự mình thực hiện. Bởi huấn luyện viên sẽ chỉ cho bạn các thực hiện động tác né đòn một cách chính xác và có hiệu quả. 

Xem thêm: Tổng hợp kỹ thuật né đòn cơ bản trong boxing 

2. Kỹ thuật gạt

Một kỹ thuật gạt hiệu quả có thể là một vũ khí to lớn trong kho vũ khí phòng thủ của bạn. Nó thường được sử dụng để thiết lập những pha phản công tàn khốc. Kỹ thuật gạt hay còn gọi là Parrying, sử dụng tay để làm chệch hướng cú đấm của đối thủ. Đồng thời làm chuyển hướng và thay đổi quỹ đạo của cú đấm khiến đối thủ đánh trượt. Trong một giây ngắn ngủi sau khi cản phá thành công, đối thủ của bạn sẽ trở nên dễ bị tấn công.

Kỹ thuật gạt hiệu quả có thể là vũ khí to lớn trong kho vũ khí phòng thủ của bạn

Tuy nhiên, kỹ thuật gạt là một trong những kỹ thuật phòng thủ boxing khó nhất để thực hiện trong các cuộc chiến thực tế. Bởi nó không chỉ đòi hỏi phản xạ tuyệt vời mà còn cả thời gian phản ứng trong tích tắc. Cũng như khả năng bắt bài đối thủ một cách chính xác.

Bằng cách chú ý đến thói quen và kỹ thuật tấn công của đối thủ. Bạn có thể nắm bắt tốt hơn hướng đi của họ và những cú đấm cụ thể mà họ thích tung vào những thời điểm nhất định. Việc phân tích các động tác của đối thủ sẽ cho phép bạn dự đoán tốt hơn các cú đấm mà đối thủ sắp sử dụng. Từ đó bạn có thể thực hiện các cú đánh dễ dàng hơn nhiều.

3. Kỹ thuật Clinching

Clinching là hành động trói đối thủ hoặc ôm trong khoảng cách gần. Kỹ thuật này được thực hiện với mục đích để ngăn đối thủ tung những cú đấm vào bên trong. Khi được sử dụng vào những thời điểm thích hợp, clinching là một chiến thuật phòng thủ hiệu quả. Nó có thể khiến các đòn tấn công của đối thủ trở nên vô hiệu.

Một số võ sĩ nổi tiếng với những kỹ thuật phòng thủ boxing vĩ đại nhất có thể kể đến như Floyd Mayweather. Anh đã sử dụng clinch một cách hiệu quả trong suốt sự nghiệp chiến đấu của mình. 

Floyd Mayweather là một võ sĩ rất thích sử dụng kỹ thuật clinch trong boxing

Bắt đầu “ôm chặt” đối thủ của bạn khi anh ta đến gần. Đồng thời trói hai cánh tay của anh ấy và không buông ra cho đến khi trọng tài tách bạn ra. Mặc dù clinching là một kỹ thuật phòng thủ hiệu quả, nhưng nó vẫn thường bị hạn chế tại một số trận đấu nhất định. Nếu bạn không muốn bị tước mất quyền thi đấu, hãy cẩn thận khi sử dụng nó.

4. Kỹ thuật xoay

Trong boxing, việc bị dính một cú đấm từ đối thủ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Có một cách để giảm thiểu thiệt hại, đó là xoay theo những cú đấm. 

Bất cứ khi nào, nếu chẳng may bạn dính phải một cú đấm của đối thủ. Đừng mất bình tĩnh. Hãy linh hoạt bằng cách vặn người khỏi đà từ cú đấm của đối thủ. Điều này giúp giảm thiểu phần nào thiệt hại cho bạn. Cho dù cú đấm đó hướng vào đầu hay bất cứ một bộ phận nào trên cơ thể. Kỹ thuật xoay có thể giúp bạn làm dịu tác động bằng cách loại bỏ sát thương từ một cuộc tấn công.

Kỹ thuật xoay là một trong những kỹ thuật khó nhất của boxing

Tuy nhiên, đây là một trong những kỹ thuật khó nhất của boxing. Bạn sẽ không thể thành thạo nó ngay lập tức. Hãy cẩn thận khi sử dụng kỹ thuật phòng thủ này của boxing. Không được để đứt tầm nhìn quá lâu, vì nó sẽ cản trở bạn phản công và ra đòn. Nhưng nếu thành thạo nó, đây sẽ thực sự là một lợi thế của bạn trong mỗi cuộc chiến đấu. Một số võ sĩ phòng thủ vĩ đại nhất trong lịch sử đã áp dụng kỹ thuật này để thực hành và nó đã mang lại hiệu quả kỳ diệu cho họ.

Tóm lại

Có rất nhiều cách để phòng thủ trong mỗi cuộc chiến đấu. Nếu bạn là một người có vóc dáng thấp bé, bạn có thể ưa thích kỹ thuật né đòn trong boxing. Chính là bởi sự linh hoạt của nó. Hoặc bạn có thể cố gắng cản bước tấn công của đối thủ bằng kỹ thuật clinching. Mục đích là để ngăn những cú đấm từ đối thủ. Sẽ không có giới hạn hay bắt buộc bạn phải sử dụng một kỹ thuật để đánh bại đối thủ. Hãy sáng tạo và luôn biết rằng bạn có rất nhiều kỹ thuật đấm bốc khác nhau theo ý của bạn. Theo dõi Kickfit Sports để biết thêm nhiều kỹ thuật tuyệt vời trong boxing!