Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Boxing vs Kickboxing: Môn nào đáng học hơn?

Boxing và Kickboxing là hai trong số những môn thể thao chiến đấu hàng đầu cả về tính hiệu quả và mức độ phổ biến. Chúng khá giống nhau, với sự khác biệt lớn là quyền anh chỉ cho phép đấm. Trong kickboxing, cả đấm và đá đều được phép. Câu hỏi “Boxing vs Kickboxing: học môn nào tốt hơn?” đã được đặt ra nhiều lần và thực tế đã được trả lời khá nhiều lần.

Boxing-vs-Kickboxing-Nen-hoc-bo-mon-nao-tot-hon

Boxing vs Kickboxing: Nên học bộ môn nào tốt hơn?

Như đã nói, kết quả không phải lúc nào cũng giống nhau và kết quả phụ thuộc vào từng cá nhân cũng như phong cách.  Vì vậy, thật đáng để xem xét kỹ hơn cả hai và giới thiệu nhiều ưu điểm của chúng cũng như cách chúng so sánh với nhau.

Quyền anh/Boxing là gì?

Quyền anh là môn thể thao chiến đấu phổ biến nhất vì nó tồn tại lâu nhất. Nó có tuổi đời ít nhất hơn 150 năm. Chúng ta có bằng chứng về các trận đánh đấm có từ khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Có nhiều tài liệu chứng minh rằng một hình thức đấm bốc là một phần thiết yếu của sự kiện thể thao vĩ đại nhất thời cổ đại – Thế vận hội.

Boxing-la-mon-the-thao-chien-dau-pho-bien-nhat-co-thoi-gian-ton-tai-lau-nhat

Boxing là môn thể thao chiến đấu phổ biến nhất có thời gian tồn tại lâu nhất

Quyền anh hiện đại ra đời vào thế kỷ 17 ở Anh. Hình thức hiện tại của nó phần lớn được hoàn thiện bởi các quy tắc thống nhất được công bố vào năm 1867. Các quy tắc được ra dưới sự bảo trợ của Hầu tước Queensbury.

Boxing chỉ cho phép những cú đấm vào mục tiêu từ thắt lưng trở lên. Do đó, các võ sĩ phải phát triển những cách khác nhau để sơ hở đối thủ và xuyên thủng hàng phòng ngự của họ. Điều này làm cho động tác chân, quản lý khoảng cách và chuyển động của đầu trở thành mấu chốt trong các trận đấu quyền anh .

Quyền anh thường được gọi là “ khoa học ngọt ngào ”; vì những sắc thái và chiến thuật tinh tế của nó thường lảng tránh những người xem ít học nhưng lại thu hút nhiều người hâm mộ môn thể thao này suốt đời.

ĐỌC THÊM: Luật boxing – Cách tính điểm và những điều bạn chưa biết về quyền anh

Kickboxing là gì?

Đúng như tên gọi, kickboxing là sự kết hợp giữa đấm và đá. Đó là một thuật ngữ chung bao gồm nhiều phong cách và quy tắc khác nhau. Trong kickboxing, được phép đấm, đá và đầu gối nhưng cấm cùi chỏ.

Điểm nhấn của môn thể thao này là các trận đánh đứng có nhịp độ nhanh. Clinches chỉ được phép trong một thời gian rất ngắn. Không hoạt động và thụ động không được tán thành và thậm chí có thể bị phạt chính thức bởi các thẩm phán.

Dung-nhu-ten-goi-Kickboxing-la-su-ket-hop-giua-dam-va-da

Đúng như tên gọi, Kickboxing là sự kết hợp giữa đấm và đá.

Lịch sử của môn thể thao này có hai nhánh riêng biệt. Môn võ đầu tiên xuất hiện từ Muay Thái. Nó kết hợp các kỹ thuật và yếu tố từ quyền anh phương Tây vào những năm 1920; chẳng hạn như găng tay đấm bốc , vòng tròn và vòng vuông.

Mặt trái của sự phát triển kickboxing bắt đầu ở Nhật Bản và karate. Kyokushin karatekas đã chiến đấu với các võ sĩ Muay Thái vào những năm 1960. Kết quả là một phong cách kết hợp các kỹ thuật từ cả hai môn võ thuật.

Một phiên bản thống nhất của kickboxing được phát triển vào những năm 1990 với sự ra đời của K-1. Ngày nay, tất cả các chương trình khuyến mãi lớn như UFC và ONE Championship đều sử dụng các quy tắc thống nhất được áp dụng trong kỷ nguyên vàng K-1.

Boxing vs Kickboxing: có những điểm khác biệt nào?

Đã đến lúc xem xét sự khác biệt quan trọng giữa quyền anh và kickboxing trong một số lĩnh vực quan trọng.

Boxing vs Kickboxing có sự khác biệt về quy tắc thi đấu

Quyền anh có hai bộ luật chính – nghiệp dư và chuyên nghiệp . Tất cả các trận đấu được thi đấu trong một võ đài hình vuông. Các hiệp đấu kéo dài 3 phút và nghỉ 1 phút giữa các hiệp đấu. Các trận đấu nghiệp dư kéo dài ba hiệp; và khối lượng và độ chính xác của các cú đấm là mục tiêu chính. Thông thường, các trọng tài quyết định người chiến thắng dựa trên việc ai hạ được nhiều cú đấm hơn. K.O được cho phép, nhưng không phải là mục tiêu chính.

Boxing-va-Kickboxing-co-su-khac-biet-ve-luat-thi-dau

Boxing vs Kickboxing có sự khác biệt về luật thi đấu

 • Các trận quyền anh chuyên nghiệp sẽ kéo từ 4 đến 12 hiệp cho các trận tranh chức vô địch; mỗi hiệp 3 phút.
 • Còn kickboxing cũng diễn ra trong 3 hoặc 5 hiệp, mỗi hiệp 3 phút với thời gian nghỉ 1 phút.

Việc tính điểm được lấy trực tiếp từ môn quyền anh và mỗi hiệp đấu được tính điểm riêng trên hệ thống 10 điểm. Tuy nhiên, các tổ chức có tư duy cầu tiến như ONE FC đang cố gắng thoát ra khỏi khuôn mẫu này và ghi điểm toàn bộ các trận giao tranh. Có thể cho rằng phù hợp hơn cho các trận đấu kickboxing ngắn hơn.

Loại trực tiếp vẫn là kết quả mong muốn nhất của cuộc chiến; thiệt hại và sự hung hăng luôn được đền đáp.

Các cú đấm, mọi kiểu đá và đầu gối đều được phép trong kickboxing và chỉ cấm cùi chỏ. Móc ngắn và không được phép ra đòn trong móc sắt, đây là điểm khác biệt đáng kể nhất giữa kickboxing và Muay Thái .

ĐỌC THÊM: Những cú đấm bị cấm theo luật thi đấu Boxing

Dụng cụ hỗ trợ tập luyện

Cả hai cuộc thi quyền anh và kickboxing đều được thực hiện với găng tay đấm bốc và quần đùi. Dụng cụ bảo vệ hàm là bắt buộc.

Các võ sĩ sử dụng những đôi giày nhẹ đặc biệt giúp tạo lực kéo và ổn định trên võ đài. Các võ sĩ quyền anh chiến đấu bằng chân trần vì những cú đá, nhưng những chiếc băng quấn mắt cá chân với lớp bảo vệ ống chân mỏng thường có thể được sử dụng ngay cả với những võ sĩ hàng đầu.

do-tap-giua-boxing-vs-kickboxing-hau-nhu-giong-het-nhau

Đồ tập giữa Boxing vs Kickboxing hầu như giống hệt nhau.

Bạn sẽ cần thêm một số dụng cụ bảo vệ như miếng bảo vệ ống chân và miếng đệm đầu gối nếu bạn tập kickboxing cho phòng tập. Nhưng găng tay kickboxing có đệm , quần đùi, băng quấn tay và các phụ kiện khác.

Nói chung, đồ tập giữa quyền anh và kickboxing hầu như giống hệt nhau.

Kỹ thuật của Boxing vs Kickboxing cũng không giống nhau nhiêu

Việc bổ sung các cú đá làm cho kickboxing khá khác so với quyền anh. Tuy nhiên, những cú đấm và cách để bảo vệ chúng là hoàn toàn giống nhau. Kickboxing mượn các thế quyền từ Boxing kèm thêm các đòn đá từ nhiều bộ môn võ khác.

Ve-can-ban-ky-thuat-cua-Boxing-chu-yeu-la-dom-dam-va-ky-thuat-di-chuyen

Về căn bản kỹ thuật của Boxing chủ yếu là đồm đấm và kỹ thuật di chuyển

Luật kickboxing cho phép thực hiện tất cả các kiểu đá. Ví dụ, các chuyên gia khác nhau từ taekwondo và karate. Nhưng việc sử dụng các đòn đánh này không chính thống.

Nhưng phần lớn các võ sĩ dựa vào kho vũ khí đá được lấy từ những cú đá trực diện của muay Thái và những cú đá vòng tròn nặng vào chân, cơ thể và đầu.

Nhiều võ sĩ thích né tránh như một phương tiện phòng thủ và chủ yếu dựa vào chuyển động của đầu. Hầu hết nó có thể chuyển sang kickboxing. Nhưng những cú đá và đầu gối khiến những cú lao sâu và vị trí thấp của đầu. Nói chung, Kickboxing cũng có nhiều động tác rất nguy hiểm.

Vì vậy, các động tác né tránh ngoạn mục của quyền anh nổi tiếng nên được sử dụng một cách thận trọng khi có các cú đá trong phương trình.

Boxing vs Kickboxing có sự khác biệt về lập trường

Các võ sĩ quyền anh cần phải bảo vệ những cú đấm làm thay đổi tư thế. Trong trường hợp các võ sĩ đứng nghiêng hơn và sang một bên để che khoảng cách xa hơn và tải lên tay sau. Các võ sĩ quyền anh khó tránh được nguy cơ từ những cú đá chân.

Tư thế đấm bốc mang lại sự cân bằng hoàn hảo giữa chuyển động, chuyển lực thành cú đấm và phòng thủ. Tư thế trong kickboxing cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc phòng thủ bằng đòn đá. Vì vậy, võ sĩ buộc phải đứng thẳng hơn và không dựa quá nhiều vào chân trước.

Boxing vs Kickboxing và các sự khác biệt về động tác chân

Chân cung cấp các đòn đánh từ khoảng cách xa hơn nhiều so với cánh tay. Điều này làm thay đổi toàn bộ phạm vi của cuộc chiến. Với những cú đấm trên thắt lưng là vũ khí duy nhất để sơ hở đối thủ, các võ sĩ phải tìm mọi cách để tấn công thành công.

Đây là lý do tại sao động tác chân trong quyền anh quan trọng hơn. Bạn luôn cần phải cố gắng và giành được một góc có lợi hơn cho đối thủ. Sự phức tạp của động tác đấm bốc lớn hơn bản thân cú đấm.

boxing-vs-kickboxing-con-co-su-khac-biet-ve-cac-dong-tac-chan

Boxing vs Kickboxing còn có sự khác biệt về các động tác chân

Các võ sĩ quyền anh có xu hướng sử dụng các động tác chân ít phức tạp hơn trước; vì đôi chân vừa trở thành vũ khí vừa là mục tiêu. Thứ hai, họ có nhiều kỹ thuật hơn để dành thời gian và không thể tập trung vào bất kỳ khía cạnh nào của trò chơi.

Phạm vi đá dài thay đổi khoảng cách tổng thể mà các trận đấu diễn ra. Thông thường, các đấu sĩ ở khoảng cách xa hơn khi họ ở vị trí trung lập. Họ phải học cách ra vào phạm vi một cách nhanh chóng. Điều này làm cho những cú đánh như cú đấm của siêu nhân tương đối phổ biến trong kickboxing và hầu như không có trong quyền anh.

Boxing vs Kickboxing : Môn nào tự vệ tốt hơn?

Cả Boxing và kickboxing sẽ mang lại cho bạn lợi thế đáng kể so với một kẻ tấn công chưa qua đào tạo. Đó là điều chắc chắn! Bất kỳ môn võ nào rèn luyện cơ thể, tâm trí và phản xạ của bạn để tác động và bạo lực sẽ có lợi cho việc tự vệ. Nhưng hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng một cuộc chiến thực sự không phải là một cuộc thi trên võ đài và không có quy tắc nào.

kickboxing-thuc-su-mang-den-cho-ban-mot-kho-vu-khi-da-dang

Kickboxing thực sự mang đến cho bạn một kho vũ khí đa dạng

Kickboxing thực sự mang đến cho bạn một kho vũ khí đa dạng hơn bằng cách dạy bạn cách đá và phòng thủ các cú đá; và đây là một lợi thế tuyệt vời trên đường phố. Nhưng cú đá cũng nguy hiểm hơn khi ném vì bạn có thể trượt hoặc sử dụng cú đá để hạ gục.

boxing-lai-an-chua-nhieu-don-tay-hiem-the-ha-guc-doi-phuong-nhanh-chong

Boxing lại ẩn chứa nhiều đòn tay hiểm thể hạ gục đối phương nhanh chóng

Sử dụng tay để đối phó với kẻ tấn công một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, nó giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm hơn là một chiến thuật hợp lý. Và không có gì dạy bạn làm điều đó tốt hơn quyền anh.

Tổng kết

 Boxing vs Kickboxing: môn nào dễ học hơn?

Tôi không nghĩ bất kỳ môn thể thao nào trong hai môn thể thao này khó hơn môn thể thao kia.

Trong kickboxing, bạn có nhiều kỹ thuật hơn để học và thành thạo. Nhưng, các quy tắc hạn chế hơn của quyền anh. Điều đó có nghĩa là, mức độ của các kỹ thuật được phép sẽ phải yêu cầu cao hơn.

 Boxing vs Kickboxing: môn nào đáng học hơn?

Cả quyền anh và kickboxing đều là những môn thể thao chiến đấu tuyệt vời có lợi thế riêng. Kickboxing nên là lựa chọn của bạn nếu bạn muốn trở nên đa dạng hơn và có nhiều kỹ năng hơn để tự vệ và MMA.

Quyền anh là một môn thể thao chiến đấu có truyền thống rất phong phú. Nó là một phần không thể tách rời của các môn thể thao chính thống là có lý do. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ không sai khi chọn con đường võ sĩ.

Nếu bạn phân vân giữa 2 bộ môn này. Tại sao không đến Kickfit Sports để có thể trải nghiệm phương pháp tập luyện của cả 2? Sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng là bạn nên chọn lựa bộ môn nào

Đăng ký ngay tại đây!!!

dang-ky-tap

 

Bài viết liên quan
8 lợi ích khác nhau khi tham gia lớp tập kickboxing
8 lợi ích khác nhau khi tham gia lớp tập kickboxing
Lượt Xem : 794 Cập nhật : 02/08/2023
Muay thai vs Kickboxing có những sự khác biệt nào?
Muay thai vs Kickboxing có những sự khác biệt nào?
Lượt Xem : 977 Cập nhật : 02/08/2023
Hướng dẫn tập kickboxing cơ bản tại nhà
Hướng dẫn tập kickboxing cơ bản tại nhà
Lượt Xem : 734 Cập nhật : 28/07/2023
Con gái có nên tập kickboxing? 7 lý do sẽ khiến các bạn nữ muốn tập Kickboxing
Liệt kê các dụng cụ tập Kickboxing có công dụng bảo vệ người tập

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41005 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11724 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11224 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10946 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  3 chiến thuật để xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục thể thao lâu dài
  3 chiến thuật để xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục thể thao lâu dài
  Lượt Xem : 458 Cập nhật : 26/05/2022

  Nhiều người có suy nghĩ theo hướng tích cực tham gia vào các hoạt động thể thao để cải thiện các vấn đề về sức khỏe và tinh thần. Thế nhưng, nếu không xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục thể thao thì rất dễ rơi vào tình trạng “cả thèm chóng […]

  Cuộc chiến tranh giành vị trí trên BXH hạng cân 65 kg tại LION Championship 11
  Cuộc chiến tranh giành vị trí trên BXH hạng cân 65 kg tại LION Championship 11
  Lượt Xem : 225 Cập nhật : 13/11/2023

  Cuộc chiến tranh giành vị trí trên bảng BXH tiếp theo tại LION Championship 11 thuộc về Nguyễn Trung Hải và Phạm Thanh Ngân. Cuộc đọ sức lần này có ảnh hưởng lớn đến vị trí của họ trên BXH hạng cân 65 kg sau LION Championship 11. Và đây sẽ những điều bạn sẽ […]

  Bác sĩ phân tích chấn thương chân của Conor McGregor tại UFC 257
  Bác sĩ phân tích chấn thương chân của Conor McGregor tại UFC 257
  Lượt Xem : 191 Cập nhật : 26/01/2021

  Sau khi nhận kết quả sốc trước võ sĩ người Mỹ – Dustin Poirier, chân The Notorious được xác định là đã “đã chết”. Đó là điều khiến người hâm mộ một lần nữa vô cùng bất ngờ vì nếu chứng kiến bằng mắt thường thì ít ai nhận ra McGregor bị chấn thường từ […]

  Võ sĩ hạng nặng UFC Francis Ngannou hy vọng sớm thi đấu với Jon Jones
  Võ sĩ hạng nặng UFC Francis Ngannou hy vọng sớm thi đấu với Jon Jones
  Lượt Xem : 212 Cập nhật : 23/03/2021

  Francis Ngannou rất mong muốn sớm có cơ hội đấu với nhà cựu vô địch hạng cân dưới nặng Jon Jones khi võ sĩ này chuyển sang thi đấu hạng nặng.

  Poster UFC Vegas 24 được phát hành có Robert Whittaker và Kelvin Gastelum
  Poster UFC Vegas 24 được phát hành có Robert Whittaker và Kelvin Gastelum
  Lượt Xem : 207 Cập nhật : 01/04/2021

  Poster cho UFC Vegas 24 đã được phát hành vào ngày hôm qua trước khi trận đấu middleweight lớn nhất trong hai năm qua được thực hiện. Thẻ chính của sự kiện thuộc về nhà cựu vô địch Robert Whittaker và ứng cử viên hàng đầu Kelvin Gastelum. Trận đấu đã được xác nhận chính […]

  Các mẹo giảm cân hiệu quả và không hiệu mà bạn nên biết
  Các mẹo giảm cân hiệu quả và không hiệu mà bạn nên biết
  Lượt Xem : 306 Cập nhật : 20/03/2023

  Bạn có thể tìm thấy trên mạng hàng trăm đến hàng nghìn các mẹo giảm cân khác nhau. Nhưng bạn có biết những mẹo giảm cân nào thực sự hiệu quả và an toàn hay không? Và còn có những mẹo giảm cân không thực sự hiệu quả như lời đồn không? Trong bài viết […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988