Khi mới bắt đầu tập bơi, mọi người rất dễ bị choáng ngợp. Với quá nhiều thứ phải suy nghĩ trong khi bơi, bạn rất dễ mắc phải những thói quen xấu nếu không cẩn thận. Có thể hiểu được rằng bạn có thể làm mọi thứ không ổn khi bạn mới làm quen với môn thể thao này. Hôm nay, Kickfit Sports sẽ chia sẻ 7 sai lầm trong bơi lội phổ biến mà người mới học bơi mắc phải và cách tốt nhất để khắc phục chúng.

1. Sai lầm trong bơi lội là không có kế hoạch

Sai lầm trong bơi lội là không có kế hoạch

Khi bạn mới bắt đầu học bơi, bạn có thể đến hồ bơi mà không cần tập luyện. Nhưng một khi bạn đã chân ướt chân ráo (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng), đã đến lúc bắt đầu một kế hoạch có cấu trúc. Một khi bạn đã thiết lập một thói quen vững chắc, điều quan trọng là phải tìm ra một kế hoạch luyện tập giúp bạn tối đa hóa thời gian ở dưới nước. Kế hoạch giữ cho bạn có động lực và giúp bạn tiến bộ theo thời gian.

2. Bơi quá nhanh khi bắt đầu tập luyện

Bơi quá nhanh khi bắt đầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu suất tập luyện của bạn

Những người mới tập bơi là điều rất bình thường khi bắt đầu bơi thật nhanh khi bắt đầu tập luyện. Cơ thể của họ đang cảm thấy tốt. Tuy nhiên, đi ra ngoài quá nhanh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của bạn trong suốt thời gian tập luyện và có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn khi tập xong. Thay vào đó, hãy tiết kiệm năng lượng để có thể hoàn thành bài tập nhanh hơn so với lúc bắt đầu. Hãy suy nghĩ về việc xây dựng tốc độ của bạn trong suốt quá trình bơi của bạn.

Bắt đầu bài bơi của bạn với màn khởi động năng động trên boong. Sau đó là bơi dễ dàng trong hồ bơi trước khi bắt đầu hiệp chính. Điều này sẽ giúp bạn thả lỏng cơ bắp và chuẩn bị cho bạn cảm giác tuyệt vời cho toàn bộ quá trình tập luyện.

>>> Xem ngay: 5 LỖI SAI TRONG BƠI BƯỚM PHỔ BIẾN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TỪ CHUYÊN GIA

3. Sai lầm trong bơi lội khi không đào tạo chéo

Kết hợp các bài tập đào tạo trên cạn giúp bạn bơi tốt hơn

Bơi lội là một hình thức tập thể dục với những lợi ích đáng kinh ngạc. Nhưng nếu bạn thực sự tập trung vào việc nhanh hơn, điều quan trọng là phải kết hợp đào tạo chéo vào thói quen của bạn. Nhiều vận động viên bơi lội gọi đây là “đào tạo vùng cạn”. Nó có thể bao gồm các bài tập thể dục trọng lượng cơ thể, nâng tạ, yoga, đạp xe, chạy và hơn thế nữa. Kết hợp các hoạt động cơ bắp của bạn theo những cách khác nhau, giúp ngăn ngừa chấn thương và xây dựng sức mạnh sẽ chuyển sang bơi lội của bạn.

4. Nghỉ ngơi quá nhiều giữa các set bơi

Không nên nghỉ ngơi quá nhiều trong mỗi buổi bơi lội

Khi bạn bơi nhiều lần lặp lại 50 mét, 100 mét,… thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng. Nếu bạn nghỉ quá nhiều giữa các hiệp (2 phút, 5 phút), bạn sẽ bắt đầu mất đi lợi ích của môn thể dục nhịp điệu khi bơi. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi đầy đủ để bản thân phục hồi. Tuy nhiên không để nhịp tim của bạn giảm quá nhiều. Tuân theo một bài tập có cấu trúc với các khoảng thời gian sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian nghỉ ngơi của mình. Đảm bảo nghỉ ngơi khi bạn cần, nhưng hãy biết rằng cơ thể bạn khỏe hơn bạn nghĩ. Chúng ta sẽ tiến bộ khi đẩy mình ra khỏi vùng an toàn.

>>> Xem ngay: CÁCH TĂNG TỐC ĐỘ BƠI LỘI CỦA BẠN VỚI VÂY BƠI HỖ TRỢ

5. Sai lầm trong bơi lội khi không có thiết bị phù hợp

Thiết bị bơi lội hỗ trợ nhiều cho người mới bắt đầu

Bánh răng là thứ cực kỳ quan trọng trong bơi lội. Khi mới bắt đầu, bạn nên có những điều sau:

  • Áo tắm (không mặc áo phông hoặc quần đùi bóng rổ)
  • Kính bảo hộ
  • Mũ bơi (đặc biệt nếu bạn có mái tóc dài)

Nếu bạn muốn nâng cấp thiết bị của mình lên một tầm cao mới, bạn có thể thêm các vật phẩm sau vào túi bơi của mình:

  • Vây
  • Chèo tay
  • Kickboard

6. Bơi quá nhiều

Người mới bắt đầu không nên bơi lội quá sức

Thật dễ dàng để thể hiện ra nhiều hơn những gì bạn có thể làm khi bạn mới tập bơi. Bạn yêu thích môn thể thao này và muốn trở nên khỏe mạnh hơn. Do đó, bạn đi bơi hàng ngày và cố gắng đạt được khoảng cách tối đa mỗi lần.

Tốt hơn hết bạn nên xây dựng khoảng cách dần dần. Hãy để cơ thể có thời gian thích nghi và khỏe hơn. Nếu không, bạn có thể bị dính chấn thương vai khó lành và cần thời gian nghỉ để chữa lành. Một kế hoạch đào tạo có cấu trúc tốt sẽ giúp bạn tiến triển một cách an toàn trong vài tuần hoặc vài tháng. Thời gian này sẽ dựa trên mục tiêu của bạn. Nếu bạn kiên định, bạn sẽ cải thiện và có thể bơi xa hơn rất nhiều.

>>> Xem ngay: BẬT MÍ CÁCH GIẢM CÂN NHỜ BƠI LỘI HIỆU QUẢ NHẤT

7. Một mình đi qua hành trình bơi lội

Có người đồng hành sẽ giúp quá trình bơi lội của bạn tuyệt vời hơn

Bơi lội là một môn thể thao rất xã hội. Người bơi lội có thể khó duy trì động lực nếu bạn tập luyện một mình. Hãy tìm cho mình những người đồng hành không nhất thiết phải tại bể bơi mà bạn đang tham gia mà có thể là một cộng đồng trên mạng xã hội. Hơn 10.000 vận động viên bơi lội từ khắp nơi trên thế giới sẵn sàng chào đón bạn, hỗ trợ bạn và yêu cầu bạn phải có trách nhiệm với mục tiêu của mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI BƠI CHÀO HÈ MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: