Trong những năm qua, chất béo trong cơ thể đã bị mang tiếng xấu, đặc biệt là ở những người đang cố gắng giảm cân. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng không chỉ có một loại chất béo. Trong cơ thể chúng ta có 2 loại mỡ là mỡ trắng và mỡ nâu.  Và một số đó còn có tác dụng đốt cháy năng lượng, thay vì tích trữ năng lượng. Mỡ nâu – chất béo giúp bạn giảm béo.

Mỡ nâu là gì?

Mỡ nâu, chất béo giúp bạn giảm béo.

Mỡ nâu hay còn gọi là chất béo nâu, viết tắt là BAT, là một loại tế bào mỡ . Nó thu nhận các axit béo được giải phóng từ mô mỡ trắng và đốt cháy năng lượng để sinh nhiệt. Một lượng nhỏ được tìm thấy quanh cổ và bả vai . Nó tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh và giảm dần khi lớn lên .

Mỡ trong cơ thể người

Trên thực tế, có hai loại tế bào mỡ trong cơ thể chúng ta: tế bào mỡ trắng và mỡ nâu.

Tế bào mỡ trắng là tế bào tạo nên phần lớn chất béo trong cơ thể và cấu thành chất béo trong cơ thể. Chất béo mà chúng ta thường nhận ra là ở đây. Các tế bào mỡ trắng được phân bố rộng khắp cơ thể, chẳng hạn như dưới da và trong các cơ quan nội tạng, đồng thời lưu trữ chất béo và đường trung tính làm năng lượng.

Các tế bào mỡ trắng dự trữ năng lượng phình ra thành hình cầu và trông giống như trứng cá hồi. Có khoảng 40 tỷ tế bào mỡ trắng trong cơ thể của một người trưởng thành khoảng 20 tuổi? Thông thường, các tế bào mỡ trắng có kích thước khoảng 0,08 mm, nhưng chúng được cho là tăng kích thước khoảng 1,8 lần đến 0,14 mm khi năng lượng quá mức .

Các tế bào mỡ trắng không chỉ phát triển về kích thước mà còn tăng số lượng tế bào và lưu trữ chất béo. Ngược lại, các tế bào mỡ tốt có chức năng hoàn toàn khác và là chìa khóa của chế độ ăn kiêng nằm ẩn trong chúng! Chính vì vậy có thể nói mỡ nâu giúp giữ dáng nữa đó.

Tác dụng của mỡ nâu

Mỡ nâu là một loại chất giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bạn trong thời tiết lạnh. Nó có nhiệm vụ sinh nhiệt để làm ấm máu trong cơ thể bạn. Nó tạo ra nhiệt bằng cách phá vỡ các phân tử đường và chất béo trong máu. Quá trình này tạo ra nhiệt để hỗ trợ bạn duy trì nhiệt độ cơ thể.

Mỡ nâu giúp tạo ra nhiệt để duy trì nhiệt độ cơ thể.

Cả chất béo nâu và chất béo màu be dường như đều có lợi cho quá trình trao đổi chất. Trái ngược với chất béo trắng, những thứ được gọi là “chất béo làm loãng” này đốt cháy calo, giúp giữ cho insulin hoạt động hiệu quả, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, chống béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Khả năng chuyển hóa chất béo của  béo nâu được thể hiện rõ nhất ở đặc điểm của người có nhiều tế bào mỡ tốt. Những người có nhiều tế bào mỡ tốt được cho người có quá trình trao đổi chất tốt. Theo đặc điểm chung này, nó đúng với những người gầy và ra nhiều mồ hôi.

Làm thế nào để kích hoạt chất béo nâu?

Tế bào mỡ nâu hoạt động trong điều kiện lạnh.

Tế bào mỡ nâu hoạt động trong điều kiện lạnh.

Nói cách khác, các tế bào mỡ nâu hoạt động để đáp ứng với các kích thích lạnh .

Làm giảm nhiệt độ cơ thể để kích hoạt chất béo nâu có phải là ý kiến hay?

Với điều kiện này, chắc chắn các tế bào mỡ nâu có thể hoạt động, nhưng những rắc rối cơ thể khác có thể xảy ra.

Vì vậy, ở đây, tôi đề xuất phương pháp tăng tế bào mỡ nâu bằng cách tập thể dục và ăn kiêng. Phương pháp này kích hoạt  các tế bào chất béo nâu một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: TẬP LUYỆN THỂ THAO MÙA ĐÔNG SAO CHO HIỆU QUẢ

Những cách có thể để tăng lượng chất béo nâu trong cơ thể 

Tuy tốt như vậy, nhưng lượng mỡ nâu có trong cơ thể chúng ta chỉ có 1 lượng rất khiêm tốn. Lại còn sẽ mất dần đi theo thời gian nữa. Có cách nào làm tăng lượng chất béo tốt này trong cơ thể trong chúng ta không? Theo chuyên gia, một số thay đổi trong lối sống có thể giúp bạn tích tụ chất béo nâu và kiểm soát sức khỏe của mình.

1. Bổ sung sắt vào chế độ ăn uống của bạn

Các loại thực phẩm bạn ăn khiến bạn tăng cân. Vì chất béo nâu có chứa sắt nên hãy chọn thực phẩm bổ sung sắt hoặc thực phẩm giàu chất sắt như thịt và hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá và đậu để đảm bảo cơ thể bạn nhận đủ chất sắt để giữ cho các tế bào mỡ khỏe mạnh.

>>> Tham khảo thêm: TOP 4 CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM CÂN TỐT NHẤT NĂM 2022

2. Hạ nhiệt độ

Mỡ nâu trở nên hoạt động ở nhiệt độ lạnh hơn, ngay trước khi bạn bắt đầu run. Theo một số nghiên cứu, giảm nhiệt độ, tắm nước lạnh hoặc tắm nước đá có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều chất béo nâu hơn, cho phép bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

3. Tập thể dục

Di chuyển cơ thể của bạn có vẻ là một việc dễ dàng khi nói đến việc giảm béo. Tập thể dục thường xuyên sẽ giải phóng một loại enzyme gọi là irisin, khiến các tế bào mỡ trắng chuyển thành tế bào mỡ tốt.

 

Tập thể dục thường xuyên giúp chuyển hóa tế bào mỡ trắng thành tế bào mỡ nâu.

Tập thể dục cùng Kickfit Sports!!

Với hơn 14 cơ sở tại Hà Nội và gần 10 hình thức tập luyện. Kickfit Sports chắc chắn sẽ có địa điểm tập luyện phù hợp với bạn.

Đặc biệt trong những tháng cuối năm này! Năm sắp hết, tết sắp đến. Bạn đã mặc vừa bộ quần áo yêu thích cho bữa tiệc cuối năm chưa? Bạn đã sẵn sàng khoe dáng đẹp hay thân hình săn chắc trong set hình năm mới chưa?

Nếu chưa còn chần trừ gì mà không ĐĂNG KÝ tập luyện cùng Kickfit Sports ngay hôm nay.

Tặng bạn đến 7 buổi trải nghiệm giá 0đ !!!