Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi bướm dành cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật bơi bướm là một trong những kỹ thuật bơi khó thành thạo nhất. Nói một cách chính xác thì bơi bướm đòi hỏi thêm năng lượng và kiến ​​thức kỹ thuật nâng cao. Nếu bạn chưa quen với bơibướm, bạn có thể cảm thấy điều đó là không thể. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về các kỹ thuật bơi bướm đúng cho người mới bắt đầu tập luyện từ các huấn luyện viên và chuyên gia bơi lội để giúp bạn hiểu đúng bản chất của bơi bướm đúng cách và bắt đầu một cách dễ dàng.

Điều gì kiến kỹ thuật bơi bướm lại khó?

ky-thuat-boi-buom-kho-hon-cac-ky-thuat-boi-khac

Kỹ thuật bơi bướm khó hơn các kỹ thuật bơi khác

Cú đánh trục ngắn: Bay là một động tác theo trục ngắn, giống như bơi ếch. Thay vì xoay dọc theo một trục như bạn làm trong bơi tự do và bơi ngửa, bạn di chuyển lên và xuống trong bướm. Kỹ thuật này đòi hỏi các cơ chế hành trình khác nhau.

Yêu cầu phối hợp toàn bộ cơ thể: Chìa khóa quan trọng để chơi bướm giỏi là nhịp điệu và sự phối hợp của cú đánh. Những người mới học bơi thường không học bơi bướm cho đến khi họ có nhiều kinh nghiệm hơn và nhận thức cơ thể tốt hơn trong nước. Ở môn bơi tự do, bạn có thể thoát khỏi cú đá tối thiểu mà vẫn bơi khá nhanh.

Cần sức mạnh cơ bản: Bơi bướm hoạt động mọi cơ trên cơ thể và yêu cầu mức sức mạnh cơ bản để thực hiện đúng cách. Bạn không cần phải quá khỏe. Tuy nhiên, cơ học phù hợp sẽ giúp bạn tận dụng sức mạnh mà bạn có để di chuyển trong nước nhanh hơn.

>>> Xem ngay: BẬT MÍ 4 BÀI TẬP GIÚP BẠN PHỤC HỒI SỨC LỰC SAU KHI BƠI LỘI

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cơ bản cho người mới bắt đầu

Vị trí cơ thể

vi-tri-co-the-dong-vai-tro-quan-trong-trong-boi-buom

Vị trí cơ thể đóng vai trò quan trọng trong bơi bướm

Vị trí cơ thể thích hợp là điều cần thiết cho cả 4 cú đánh. Khi đánh giá vị trí cơ thể của bạn, hãy nhìn vào vị trí đầu và vị trí hông của bạn trong nước. Đầu của bạn phải ở tư thế trung tính và nhìn thẳng xuống, hông phải cao, gần mặt nước.

Kỹ thuật kéo tay khi bơi bướm

ky-thuat-keo-tay-trong-boi-buom

Kỹ thuật kéo tay trong bơi bướm

Trong bài kéo bướm, tay bạn phải xuống nước rộng hơn vai một chút. Hãy nghĩ đến việc đặt tay vào lúc 11 giờ và 1 giờ trên đồng hồ. Tay của bạn phải đập phẳng mặt nước với lượng nước bắn nhỏ nhất. Cách bắt của bạn tương tự như tự do. Khi bạn di chuyển qua lực kéo, hai tay của bạn có thể di chuyển gần nhau hơn một chút. Điều đó hoàn toàn ổn. Tuy nhiên, hãy tránh kiểu kéo “đường cong” của trường học cũ. Điều đó không hiệu quả.

Sau khi kết thúc động tác kéo, đưa hai tay ra ngoài và đưa về vị trí ban đầu. Trong giai đoạn phục hồi có kiểm soát này, hãy nghĩ về việc có “đôi tay thiên thần” thư giãn. bàn tay của bạn phải ở rất gần bề mặt nước, ngón tay cái của bạn gần như phủi bề mặt.

Động tác đá chân trong bơi bướm

dong-tac-da-chan-can-chuan-de-co-the-di-chuyen-nhanh

Động tác đá chân cần chuẩn để cơ thể di chuyển nhanh

Cú đá bướm, hay cú đá cá heo, thường bị hiểu nhầm. Khi đá bướm, hai chân của bạn chụm vào nhau. Mũi chân hướng vào nhau và bạn sẽ hoàn thành 2 cú đá trên mỗi 1 chu kỳ cánh tay. Cú đá đầu tiên giúp đẩy cánh tay của bạn lên khỏi mặt nước. Cú đá thứ hai giúp bạn tiến về phía trước trong khi bắt đầu. Bạn có thể đã nghe nói rằng một cú đá phải có lực mạnh hơn cú đá kia. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên cố gắng thực hiện những cú đá có sức mạnh ngang nhau.

Mỗi cú đá có một chuyển động lên và xuống. Thông thường, những vận động viên bơi lội không để ý đến cú đá “lên cao”. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ của họ. Tăng cường sức mạnh cho cú đá “lên” có thể giúp bạn nhanh chóng thực hiện cú đá “xuống” mạnh mẽ hơn.

Kỹ thuật thở trong bơi bướm

tho-trong-buom-la-mot-thach-thuc-voi-nhieu-nguoi

Thở trong bướm là một thách thức với nhiều người

Thở trong bơi bướm là một thách thức. Rất nhiều người bơi nâng đầu quá cao khiến phần hông bị tụt xuống. Thay vào đó, hãy nghĩ đến việc nghiêng đầu về phía trước ngay sau khi bắt được. Nâng đầu vừa đủ để lấy hơi và cúi đầu xuống.

Kiểu thở của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng bơi của bạn. Khi bạn so sánh cách bơi bướm 100 và 200, bạn sẽ thấy ý của chúng tôi ở đây. 100 là ngắn và mạnh mẽ. Bạn có thể sẽ thấy ít thở hơn vì các vận động viên muốn tối đa hóa sức mạnh của họ trong cú đánh. Tuy nhiên, 200 cung cấp nhiều không gian thở hơn do khoảng cách xa hơn. Khi bạn bắt đầu bơi bướm, bạn có thể cần phải thở theo từng nhịp. Điều đó không sao cả. Khi bạn trở nên khỏe hơn, bạn có thể hít thở theo từng nhịp thở khác, hoặc thậm chí là cứ 3 nhịp thở.

Cú đá cá heo dưới nước

cu-da-ca-heo-duoi-nuoc

Cú đá cá heo dưới nước

Cú đá cá heo dưới nước được coi là cú đánh thứ 5 trong môn bơi. Nó thực sự là cú đánh nhanh nhất. Điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải tối đa hóa lượt xuất phát và lượt đi của bạn để tận dụng tốc độ tăng thêm trong các cuộc đua.

Cũng giống như cú đá bướm của bạn, điều quan trọng là bạn phải đá theo cả hai hướng – lên và xuống – để phát huy hết sức mạnh. Thay vì uốn cong đầu gối của bạn quá mức để bắt đầu cú đá, hãy đánh lái từ hông của bạn. Đảm bảo phần trên của bạn luôn được sắp xếp hợp lý để giảm lực cản. Hãy nghĩ đến việc ấn bắp tay vào tai.

>>> Xem ngay: CHI PHÍ HỌC BƠI Ở HÀ NỘI BAO NHIÊU TIỀN MỘT THÁNG?

Đào tạo nhất quán kỹ thuật bơi bướm

Khi nói đến dạy bơi bướm cho người mới bắt đầu, có 3 thành phần cần xem xét:

 • Tính cụ thể: Chia nhỏ cú đánh để tập trung vào thời gian, đá, bắt,… trong bài tập của bạn Hoặc tập trung đào tạo của bạn vào một cuộc đua cụ thể.
 • Tiến độ: Hãy dành thời gian luyện tập kỹ thuật trong khoảng cách ngắn và từ từ xây dựng thành những lần bơi dài hơn. Khi bạn có thể bơi được con bướm 25 với kỹ thuật gần như hoàn hảo, hãy chuyển sang con số 50. Tiếp tục thử thách bản thân để thấy những cải tiến liên tục.
 • Kỹ thuật: 2 thành phần đầu tiên không quan trọng nếu kỹ thuật của bạn không đúng. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi chơi bướm là cố gắng tạo sức mạnh thông qua một set với kỹ thuật kém. Cuối cùng, tất cả những gì làm là làm giảm toàn bộ tiềm năng của bạn. 

Nếu bạn chưa từng bơi lội, tốt hơn hết là hãy đăng ký một khoá học bơi bài bản ngay từ đầu. Hãy học các kiểu bơi cơ bản trước khi nghĩ đến các kiểu bơi khó như bơi bướm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI BƠI CHÀO HÈ MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

dang-ky-tap-thu-mien-phi-7-ngay

Bài viết liên quan
Tìm hiểu về khóa học bơi trẻ em – Swim Kids của Kickfit Sports
Top 3 cách bơi giúp phát triển cơ bắp cho người mới
Top 3 cách bơi giúp phát triển cơ bắp cho người mới
Lượt Xem : 2163 Cập nhật : 03/01/2023
5 bài tập aerobic để làm nóng buổi tập luyện mùa đông của bạn
Top 3 bộ môn thể thao dưới nước giúp giảm cân hot nhất hiện nay
Bất ngờ với lợi ích khi đi bơi trong mùa đông
Bất ngờ với lợi ích khi đi bơi trong mùa đông
Lượt Xem : 1140 Cập nhật : 06/12/2022

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40624 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11305 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10850 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10788 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Jake Paul Vs Ben Askren Ở Hạng Cruiserweight Vào Ngày 17 Tháng 4
  Jake Paul Vs Ben Askren Ở Hạng Cruiserweight Vào Ngày 17 Tháng 4
  Lượt Xem : 174 Cập nhật : 27/01/2021

  Youtuber nổi tiếng Jake Paul sẽ tìm kiếm chiến thắng thứ ba trong sự nghiệp trước cựu võ sĩ UFC Ben Askren vào ngày 17 tháng 4. Võ sĩ 24 tuổi Paul bất bại (2-0, 2 KO) anh sẽ là người chiến đấu ở hạng Cruiserweight. Anh cảm thấy rằng một chiến thắng trước võ […]

  Khám phá địa chỉ lớp học nhảy Zumba giảm cân tốt nhất quận Tây Hồ
  Khám phá địa chỉ lớp học nhảy Zumba giảm cân tốt nhất quận Tây Hồ
  Lượt Xem : 714 Cập nhật : 21/05/2022

  Zumba được biết đến như một chương trình thể dục phong phú nhất được tạo ra bởi các vũ công Colombia. Nó đã giúp hàng triệu người trên toàn thế giới có được sự biến đổi của cơ thể theo một cách hoàn toàn cá nhân. Nó được nghiên cứu và công bố là an […]

  Quang Lê tái xuất với LFA 181 vào đầu tháng 4
  Quang Lê tái xuất với LFA 181 vào đầu tháng 4
  Lượt Xem : 689 Cập nhật : 01/04/2024

  ““““““““` đấu trường MMA tại sự kiện tiếp theo LFA 181 vào tuần đầu tháng 4. Anh sẽ đối đầu với ai trong sự kiện này? Hãy cùng Kickfit Sports nhanh chóng tìm hiểu. Quang Lê tái xuất đấu trường LFA vào đầu tháng 4 Chỉ 2 tháng sau chiến thắng knock-out đầy ấn tượng […]

  Chuỗi Yin Yoga này sẽ kéo dài và xoa dịu đôi vai của bạn
  Chuỗi Yin Yoga này sẽ kéo dài và xoa dịu đôi vai của bạn
  Lượt Xem : 515 Cập nhật : 12/03/2022

  Trong Yin Yoga, trọng tâm là cảm giác ở khu vực được nhắm mục tiêu cho mỗi tư thế. Mặc dù phương pháp này thường tập trung vào các vùng trên cơ thể từ đầu gối đến rốn, nhưng cách tiếp cận sau đây lại nhắm mục tiêu cụ thể đến vai và lưng trên […]

  Cần một lời đề nghị hấp dẫn để Nhà vô địch UFC Khabib trở lại lồng bát giác
  Cần một lời đề nghị hấp dẫn để Nhà vô địch UFC Khabib trở lại lồng bát giác
  Lượt Xem : 177 Cập nhật : 31/12/2020

  Khabib là một võ sĩ MMA chuyên nghiệp 32 tuổi người Nga. Anh đã giải nghệ sau khi giành đai vô địch hạng nhẹ vào tháng 10 vừa qua. Nhà vô địch UFC Khabib nói rằng anh không quan tâm đến cuộc tái đấu với Connor McGregor hoặc Dustin Poirier. Tuy nhiên, anh đã thừa […]

  Jorge Masvidal xác nhận sẽ tái đấu với ngôi sao UFC Kamaru Usman vào tháng 9
  Jorge Masvidal xác nhận sẽ tái đấu với ngôi sao UFC Kamaru Usman vào tháng 9
  Lượt Xem : 192 Cập nhật : 01/03/2021

  Theo Jorge Masvidal, anh ấy sẽ chiến đấu cho danh hiệu hạng bán trung vào cuối năm nay với nhà vô địch Kamaru Usman vào tháng 9 năm 2021.

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988