Bơi lội đã được chứng minh là môn thể thao phù hợp với mọi đối tượng và mọi độ tuổi. Để học hoặc nâng cao kỹ năng bơi lội, bạn cần có một người hướng dẫn có trình độ để hướng dẫn. Huấn luyện viên bơi sẽ dạy các kỹ thuật phù hợp để giúp bạn cải thiện khả năng bơi lội của mình. Họ cũng giám sát các hoạt động của bạn khi bơi để đảm bảo bạn an toàn không bị thương hoặc đuối nước.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét huấn luyện viên bơi là gì? Trách nhiệm? Trình độ và kỹ năng cần thiết cho vị trí này? Cũng như mức lương trung bình?

Huấn luyện viên bơi lội là gì?

Người dạy bơi còn được gọi là giáo viên dạy bơi. Chúng hỗ trợ cả người lớn và trẻ em phát triển các kỹ thuật bơi phù hợp. Họ huấn luyện các vận động viên bơi lội nâng cao và các đội bơi để giúp họ nâng cao khả năng của mình lên các cấp độ cao hơn.

Huấn luyện viên bơi lội làm gì?

Huấn luyện viên dạy bơi làm việc tại các trung tâm thể thao có hồ bơi; hồ bơi công cộng, sở giáo dục và tại các trại nghỉ dưỡng. Một người cũng có thể cung cấp các dịch vụ tư nhân từ nhà ở của họ. Nhiệm vụ hàng ngày của họ bao gồm:

 • Dạy bơi cho mọi lứa tuổi, các kiểu bơi cơ bản và an toàn dưới nước.
 • Lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược giảng dạy, thu thập tài liệu cơ bản để hỗ trợ và củng cố đào tạo trực tiếp.
 • Dạy nguyên lý chuyển động trong nước.
 • Dạy các kỹ năng sinh tồn và cứu hộ dưới nước cơ bản.
 • Phát triển khả năng làm quen với nước, khả năng nổi và khả năng vận động ở trẻ em và mọi người ở mọi lứa tuổi.
 • Dạy kỹ năng lặn an toàn hơn.
 • Hỗ trợ phát triển đột quỵ hiệu quả.
 • Giám sát các bể bơi công cộng và các buổi bơi nhóm.

>>> Tham khảo: CHI PHÍ HỌC BƠI Ở HÀ NỘI BAO NHIÊU TIỀN MỘT THÁNG?

Làm thế nào để trở thành một huấn luyện viên bơi lội

Để trở thành huấn luyện viên bơi lội, bạn cần phải hoàn thành khóa học được công nhận và thi lấy chứng chỉ được cấp phép. Khóa đào tạo sẽ bao gồm 16-20 giờ trực tuyến. Kinh nghiệm làm việc được giám sát và đào tạo trực tiếp. Bạn phải từ 16 tuổi trở lên. Các yêu cầu bổ sung có thể áp dụng tùy thuộc vào chủ lao động của bạn, chẳng hạn như chứng chỉ CPR hiện tại và kiểm tra làm việc với trẻ em.

 • Ít nhất 16 tuổi với mức độ thể lực và khả năng bơi lội hợp lý.
 • Hoàn thành một khóa học công nhận. Đây có thể là Giáo viên Bơi lội và An toàn dưới nước,… Các khóa học này cung cấp trình độ chuyên môn cơ bản cần thiết để trở thành Huấn luyện viên dạy bơi.
 • Các yêu cầu bổ sung có thể được áp dụng tùy thuộc vào tiểu bang và/hoặc chủ lao động của bạn. Người hướng dẫn bơi thường cần có chứng chỉ CPR; kiểm tra làm việc với trẻ em và huấn luyện sơ cứu .
 • Cân nhắc nâng cao kỹ năng và trình độ của bạn bằng cách hoàn thành các khóa học mở rộng,
 • Gia hạn chứng nhận giảng dạy của bạn theo định kỳ (thường là ba năm một lần).

1 HLV bơi chuyên nghiệp cần có các kỹ năng làm việc với trẻ em

>>> Xem thêm: TOP 5 PHÒNG GYM CÓ BỂ BƠI Ở HÀ NỘI CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT

Kỹ năng của giáo viên dạy bơi

Dưới đây là những kỹ năng cứng và mềm quan trọng nhất cần có đối với một giáo viên dạy bơi.

Kỹ năng cứng

Cứu sinh:

Người hướng dẫn bơi được yêu cầu phải thành thạo các kỹ thuật cứu hộ, và đôi khi họ thậm chí còn phải có chứng chỉ nhân viên cứu hộ để hành nghề. Các kỹ thuật của nhân viên cứu hộ giúp người hướng dẫn giảm chấn thương hoặc tử vong tiềm ẩn trong khu vực bơi lội. Người hướng dẫn bơi lội cũng dạy các kỹ thuật cứu hộ cơ bản cho học sinh của họ.

Quy trình an toàn:

HLV bơi chuyên nghiệp phải hiểu rõ về các quy trình an toàn để thực hiện tất cả các hoạt động trong khu vực bơi lội để tránh chấn thương.

Ứng phó khẩn cấp:

Là một huấn luyện viên bơi lội, bạn bắt buộc phải có kỹ năng sơ cứu để giúp ngăn ngừa thương tích và ngăn ngừa tử vong trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, kỹ năng và khả năng vận hành báo động khẩn cấp và kiến ​​thức về các quy trình an toàn để tuân theo trong trường hợp khẩn cấp là rất cần thiết.

Các chương trình dạy phù hợp

Là một giáo viên dạy bơi, mong muốn có học viên ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn đến tập. Bạn cần phải tạo ra một chương trình dạy bơi phù hợp cho trẻ em; người có nhu cầu đặc biệt và người lớn.

Các kĩ năng mềm

Để trở thành huấn luyện viên bơi bạn cần rất nhiều kỹ năng mềm

Giao tiếp:

Bạn cần kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để truyền đạt các hướng dẫn một cách hiệu quả. Giao tiếp hiệu quả tạo ra một môi trường học tập thân thiện. Bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ để báo cáo về sự tiến bộ của người học.

Mối quan hệ tích cực:

Đây là khả năng phát triển và duy trì mối quan hệ lành mạnh với mọi người. Tương tác vui vẻ với học sinh trong các bài học để khiến họ cảm thấy thoải mái khi hỏi bất cứ điều gì từ bạn và khuyến khích họ thể hiện ở mức tốt nhất.

Kiên nhẫn:

Đây là khả năng chịu đựng sự chậm trễ hoặc bực tức mà không dduwwocj thể hiện ra. Là một huấn luyện viên bơi lội, bạn gặp nhiều kiểu học sinh khác nhau. Bạn được yêu cầu phải hiểu tất cả khả năng của học sinh và có đủ kiên nhẫn để dạy và đảm bảo chất lượng của tất cả. Bạn thậm chí có thể được yêu cầu làm việc với từng học sinh riêng lẻ để đảm bảo không có ai bị tụt lại.

Kỹ năng thái độ tích cực

Là 1 HLV bơi chuyên nghiệp, bạn được yêu cầu phải duy trì hy vọng với tư cách là người hướng dẫn để học sinh của bạn hiểu và phương pháp làm việc của bạn. Kiểm soát ngôn ngữ của bạn để thúc đẩy khách hàng của bạn và cho họ thấy khả năng ngay cả trong những tình huống khó khăn có thể thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn.

Lương HLV bơi lội

Theo một chia sẻ, mức lương của 1 huấn luyện viên tại các trung tâm thể thao sẽ tùy theo mức độ nhận học viên hàng tháng. Tháng thông thường mức lương giao động tầm 5.000.000 – 10.000.000 vnđ. Tháng hoạt động hết tần xuất mức lương có thể lên đến 13.000.000 đến 15.000.000 vnđ. Một công việc có mức lương tương đối khả quan so với mặt bằng chung. Nhưng đổi lại một phần sức khoẻ, và nếu như ai không có đam mê với nghề dạy bơi này.

Kết luận

Nghề dạy bơi thì cũng như bao nghề khác mà thôi. Không có một công việc nào mà dễ dàng cả. Nếu như bạn đang học bơi thì hãy cố gắng học cho tốt nhé!

Nếu bạn đang muốn học bơi cơ bản hay nâng cao kỹ thuật của bản thân. Kickfit Sports là địa điểm cung cấp các lớp đào tạo bơi của các HLV bơi uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu.

>>> Xem thêm: ĐỊA CHỈ BỂ BƠI BỐN MÙA SẠCH – ĐẸP – GIÁ TỐT NHẤT Ở HÀ NỘI

Hãy tự mình trải nghiệm để kiểm chứng!

Đăng ký ngay hôm nay nhận ngay buổi tập MIỄN PHÍ