Boxing là bộ môn võ thuật đang được tập luyện phổ biến nhất hiện nay. Một trong các bài tập để có thể trở thành võ sĩ boxing chuyên nghiệp là tập cùng bao cát. Các võ sĩ chuyên nghiệp đều mất hàng giờ tập luyện cùng bao cát. Nhưng để biết chính xác vì sao cần sử dụng găng tay đấm bao cát thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Bộ môn Boxing hay còn gọi với cái tên Quyền anh

Cách phân loại găng tay boxing

Ngày trước các võ sĩ sẽ dùng dải da quấn qanh tay tạo thành đồ bảo hộ có đệm. Đây là cách bảo hộ tay của các võ sĩ Hy Lạp từ xưa trước khi găng tay được sử dụng rộng rãi. Găng tay boxing thường có 2 màu sắc chính là đỏ và đen.

Găng tay boxing màu đen

Màu đen được sử dụng nhiều tại các phòng tập, trường dạy võ. Găng tay màu đen có thể che giấu bụi bẩn tốt, được làm từ vật liệu tổng hợp. Nếu muốn in logo nên găng tay thì màu đen sẽ làm nổi bật hơn. Theo quan niệm cũ cho rằng màu đen là màu của sự quyền lực, địa vị rất cao. Bạn có thể thấy đa số đai cao nhất của các môn võ thường là màu đen.

Găng tay boxing màu đỏ

Găng tay boxing màu đỏ

Có thể do màu đỏ khá giống với màu máu nên sử dụng để che đi vết máu của võ sĩ. Làm như vậy để giảm bớt việc nhận thức boxing là bạo lực. Màu đỏ cũng là một màu sắc khá thu hút dù là trên màn hình hay ở ngoài. Màu đỏ cũng biểu hiện cho sự máu lửa, quyết tâm khẳng định bản thân. Vì vậy mà không có lý do gì để không sử dụng loại găng tay màu đỏ.

Một số loại găng tay có sử dụng màu sắc khác

Màu xanh lam: Găng tay xanh lam là một trong nhiều quy định bắt buộc trong các cuộc thi đấu ở Mỹ. Màu xanh lam có đặc điểm là dễ nhìn thấy dù màu sắc không quá bắt mắt. Trọng tài cũng dễ cho điểm chuẩn xác hơn. Màu trắng: Màu trắng biểu hiện cho sự sạch sẽ, một khởi đầu mới. Màu trắng cũng dễ kết hợp với các kiểu quần áo khác nhau. Tuy nhiện hạn chế là sử dụng thường xuyên sẽ bị ố vàng, khó vệ sinh.

>>> Xem thêm: 

Chuyên gia chia sẻ cách chọn găng tay boxing phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều loại găng tay được sản xuất để phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Dựa vào mục địch tập luyện để chọn loại găng tay đấm bốc phù hợp là cách đơn giản nhất.

Chọn găng tay theo mục đích tập luyện

  • Găng tay tập thông thường: Loại này sẽ dùng trong ¾ thời gian tập luyện, đấu tập.
  • Găng tay chuyên để đấm bao cát: Loại găng tay có nhiều mút đệm và chúng sốc. Hoặc chọn loại vừa vặn với tay có đệm xốp để có thể tập luyện trong thời gian dài.
  • Găng tay đấu tập: Phải có đệm xốp bảo vệ quanh các ngón tay để đảm bảo không bị chấn thương.
  • Găng tay thi đấu: Phải theo quy định, bộ luật của giải đấu, chọn loại găng nhẹ là sự lựa chọn phù hợp.

Chọn loại găng tay phù hợp theo mục đích tập luyện

Kích thước và trọng lượng của găng tay

Các kích thước được sản xuất phổ biến : 12oz (340 gram); 14 oz (397 gram) và 16 oz (454 gram). Phần lớn trọng lượng găng tay sẽ phụ thuộc nhiều vào đệm xốp bên trong. Găng tay nào có đệm nhiều thì sẽ có tính an toàn hơn. Nhưng lại làm tốc độ đấm giảm đi, võ sĩ sẽ không thể ra đòn chớp nhoáng.

Chọn găng tay boxing theo chất liệu

Việc chọn chất liệu găng tay cũng khá quan trọng. Nó cũng quyết định rất nhiều đến hiệu quả tập luyện, thi đấu chuyên nghiệp. Găng tay boxing hiện được sản xuất từ 3 loại chất liệu là Vinyl, da tổng hợp (PU) và da thật.

Găng tay boxing từ chất liệu Vinyl

Dòng găng tay này hiện đang được sử dụng phổ biến với giá thành rẻ nhưng độ bền thấp. Sở hữu ưu điểm nhẹ, mỏng nên thích hợp cho tập luyện thông thường. Vậy nên, những người không có nhu cầu thi đấu chuyên nghiệp thì đây là loại găng tay phù hợp. Găng tay có thêm ưu điểm nữa là dễ lau chui khi bám bẩn. Găng tay này cũng có nhược điểm như khả năng tấm hút mồ hôi kém, độ thoáng khí không cao. Khi sử dụng lâu sẽ cảm thấy bị ướt do mồ hôi chảy ra và có cảm giác khó chịu.

Găng tay boxing từ chất liệu da tổng hợp

Loại găng này rất phù hợp với tiêu chí của người tập luyện boxing lâu dài. Chất liệu có độ bền khá ổn và phân khúc giá tầm trung nên được rất nhiều người lựa chọn. Da tổng hợp cũng khá giống da thật và có độ bền hơn vinyl. Nhược điểm của nó là độ bền không bằng găng da thật, loại này cũng dễ bị nổ da khi bảo quản không tốt. Theo thời gian thì lớp đệm xốp sẽ bị xẹp, khả năng thấm hút mồ hôi cũn không hơn vinyl là mấy.

Găng tay boxing từ chất liệu da thật

Loại găng tay da thật được các võ sĩ thi đấu chuyên nghiệp sử dụng nhiều nhất. Khi sử dụng loại găng này, các đòn đấm của võ sĩ cũng sẽ đạt mức cao nhất. Găng tay da thật còn có thể định hình bàn tay rất tốt, tạo cảm giác thoái mái. Nhược điểm là loại găng này rất đắt và nếu không biết cách bảo quản sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của găng.

>>> Xem thêm: GĂNG TAY BOXING – VŨ KHÍ GIẾT NGƯỜI ĐỐI VỚI VÕ SĨ QUYỀN ANH 

Vì sao cần sử dụng găng tay đấm bao cát?

Sử dụng găng tay đấm bao cát sẽ đạt hiểu quả hơn

Bài tập cơ bản cho boxer tập luyện hàng ngày là đấm bao cát. Các võ sĩ sẽ phải tập luyện hàng giờ cùng bao cát để có những cú đấm hiệu quả cao nhất. Và cách để cú đấm có uy lực hơn là sử dụng găng tay. Găng tay được thiết kế to hơn bàn tay nên khi sử dụng sẽ giúp tiếp xúc rộng hơn, tăng tỷ lệ sát thương hơn. Việc sử dụng găng tay khi đấm bao cát vừa có tác dụng bảo vệ bàn tay và giúp các cú đấm hiểu quả hơn. Vậy nên để đạt hiệu quả tập luyện nhất định phải thành thạo bài tập với bao cát.