Chiều cao dù ít hay nhiều cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Đồng thời để cải thiện được chiều cao qua tuổi trưởng thành là một điều vô cùng khó khăn. Phương pháp tốt nhất để cải thiện chiều cao hiện nay là kết hợp giữa chế độ ăn uống và luyện tập thể thao hàng ngày. Tuy nhiên không phải bất kì môn thể thao nào cũng giúp chúng ta cải thiện chiều cao. Ngay cả giữa các bài tập trong một môn thể thao như yoga cũng có những tư thế giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng, có những động tác lại không tác động gì đến chiều cao. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bài tập yoga kéo dài chân nhanh chóng và hiệu quả khi tập luyện.

Sau tuổi trưởng thành có thể phát triển chiều cao được không?

Sau tuổi trưởng thành mặc dù chiều cao của chúng ta không thể phát triển mạnh mẽ như trước nữa nhưng bạn vẫn có thể cao thêm từ 1 – 2 cm. Có một số trường hợp còn cao thêm 3 – 5 cm. Chúng ta cũng cần hiểu rõ rằng vì sao yoga lại có thể giúp phát triển chiều cao của chúng ta sau tuổi trưởng thành.

Sau tuổi trường thành chiều cao phát triển chạm lại

Sau tuổi trưởng thành một số yếu tố giúp phát triển chiều cao của chúng ta bị mất đi. Khi luyện tập thể thao chỉ giúp cải thiện một số ít các hoocmon tăng trưởng. Ngoài ra nhờ một số tư thế làm cho các cơ, khớp của chúng ta được kéo giãn. Đặc biệt, đối với cột sống của chúng ta sau một ngày làm việc bị dồn nén đi rất nhiều, cho nên khoảng cách chiều cao của cơ thể lúc ngủ dậy và trước khi ngủ có thể lên tới 1 cm. Luyện tập yoga hàng ngày giúp kéo giãn cột sống trở về trạng thái ban đầu. Đồng thời cải thiện dáng đứng của chúng ta không bị gù lưng do làm việc nhiều.

Tóm lại, việc tập luyện yoga có thể giúp chúng ta phát triển chiều cao sau tuổi trưởng thành. Tuy nhiên để hiệu quả bài tập đạt được hiệu quả tối đa chúng ta cần luyện tập có phương pháp khoa học.

Các bài tập yoga kéo dài chân và cột sống

Tư thế yoga gập người

 1. Ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi thẳng trên thảm, bàn chân dựng vuông góc với thảm, hai ngón cái chạm vào nhau.
 2. Hít vào và nâng cao cánh tay
 3. Thở ra gập người về phía trước. Sao cho bụng chạm vào đùi. Nếu như không thể làm ngay được động tác thì bạn có thể co chân lại sau đó để bụng chạm đùi.
 4. Hít thở đều và cố gắng kéo lưng dài ra. Nếu chân của chúng ta chưa thẳng hãy chú ý kéo chân thẳng ra trước sau mỗi nhịp thở ra…
 5. Tư thế yoga gập người

Tư thế cánh cung

 1. Nắp sấp trên thảm. Hai chân duỗi thẳng, mu bàn chân chạm thảm. Hai tay duỗi thẳng theo thân người
 2. Gập chân lại về sát mông
 3. Đưa hai tay nắm lấy cổ chân
 4. Hít vào đồng thời nâng ngực lên, mắt nhìn thẳng về phía trước, thả lỏng toàn bộ cơ mặt
 5. Hít thở để và đẩy chân lên cao cảm nhận cột sống được kéo dãn và cơ đùi căng.

Tư thế vũ công

 1. Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai tay duỗi thẳng
 2. Hít vào đồng thời gập chân phải về phía sau
 3. Tay phải ra sau nắm lấy cổ chân phải
 4. Từ từ hạ người dần xuống và nâng cao chân phải lên. Tay phải chúng ta đưa chân phải về phía đỉnh đầu càng gần càng tốt.

Đưa tay trái ra phía trước để giữ thăng bằng tốt hơn. Đồng thời chân trụ đồng thời phải thẳng. Cố gắng giữ thăng bằng khi thực hiện tư thế.

Ngoài ra, còn một số rất tốt cho việc phát triển chiều cao như tư thế rắn hổ mang, tư thế chim bồ câu, tư thế bọ cạp…Tuy nhiên tùy vào trình độ luyện tập mà bạn có thể lựa chọn những bài tập phù hợp để thực hiện.