Sự phổ biến ngày càng tăng của môn thể thao võ thuật tổng hợp đã gây nhiều chú ý đến hai trong số những môn võ thuật hiệu quả nhất trên thế giới. Đó là Muay Thái – môn võ đánh chân đứng hiệu quả nhất và Brazilian Jiu Jitsu – môn võ vật lộn thống trị nhất. Vậy giữa Muay Thái với BJJ nên tập môn nào? Môn nào có lợi thế hơn khi tự vệ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Brazilian Jiu Jitsu (BJJ) – Môn võ thuật thể thao

Brazil Jiu-Jitsu, hay thường được gọi là BJJ, vừa là một môn võ thuật vừa là một môn thể thao. Nó được phát triển từ môn võ thuật Judo của Nhật Bản vào khoảng năm 1882. “Jiu” trong Jiu-Jitsu và “ju” trong Judo chỉ đơn thuần là các sắc thái góc cạnh. Thực sự là cùng một từ tiếng Nhật, có nghĩa là “nhẹ nhàng” hoặc “mềm mại”.

Sự nổi lên và nổi tiếng của BJJ đã cản trở sự thống trị của Royce Gracie trong những năm đầu của Giải vô địch đấu võ cuối cùng (UFC) vào những năm 90. Royce Gracie là một thành viên của gia tộc Gracie võ thuật nổi bật, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của BJJ. Sự xuất sắc của Royce trong chiến đấu trên mặt đất đã thu hút sự chú ý đến tính hiệu quả của BJJ. Kể từ đó, nghệ thuật vật lộn đã phát triển thành một vật cố định lâu dài trong mọi tiết mục của các võ sĩ hỗn hợp.

Muay Thái – môn võ đối kháng nguy hiểm

Muay Thái, hay quyền Thái, được phát triển từ môn võ truyền thống của Thái Lan. Đó là Muay Boran bằng cách kết hợp các yếu tố của quyền anh phương Tây vào đầu thế kỷ XX. Giống như quyền anh, Muay Thái thi đấu bao gồm các hiệp đấu; quy tắc; sử dụng găng tay đệm và diễn ra trong phạm vi của một võ đài. Muay Thái trở nên nổi tiếng trên thế giới vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước. Đó là khi các võ sĩ Thái Lan đánh bại các võ sĩ nổi tiếng của các môn võ thuật khác trong các trận đấu được ghi nhận và có tài liệu.

Muay Thái khác biệt nhất với các môn nghệ thuật pugilistic khác. Bộ môn này chủ yếu sử dụng khuỷu tay, đầu gối và các đòn đá đẩy. Ngoại trừ đầu, mọi bộ phận của cơ thể đều được tận dụng. Các võ sĩ Muay Thái nổi tiếng là những võ sĩ dẻo dai nhất nhờ điều hòa cơ thể cường độ cao để trở thành một vũ khí cơ bản của con người. Trong những năm qua, Muay Thái đã phát triển từ một môn thể thao đối kháng. Với Muay Thái, học viên tập luyện để thi đấu, trở thành một hoạt động thể chất dành cho mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội tập luyện để rèn luyện sức khỏe hoặc giải trí. 

Cả Muay Thái Và BJJ đều là 2 môn võ truyền thống, có khả năng tự vệ cao

Muay Thái với BJJ môn nào tốt hơn?

Mỗi bộ môn đều có lợi thế riêng

Điều này vẫn còn là một cuộc tranh luận sôi nổi giữa những người ủng hộ của cả hai bên. Những người ủng hộ Muay Thái tin rằng Nak Muay được huấn luyện tốt sẽ KO anh chàng BJJ. Tương tự như vậy, những người hâm mộ BJJ tự tin sẽ bóp nghẹt võ sĩ Muay Thái. Vậy cái nào hiệu quả hơn khi đọ sức với nhau?

Trong một tình huống giả định mà 2 võ sĩ gặp nhau, võ sĩ Muay Thái vốn không có kinh nghiệm thực chiến có thể hoàn toàn bất lực khi bị hạ gục. Vì vậy, một Nak Muay thuần túy không được đào tạo về vật lộn có rất ít hy vọng thoát khỏi tay vật BJJ. 

Mặt khác, một người tập BJJ thuần túy có thể sẽ sử dụng những cú đấm theo bản năng nhưng không có hiệu quả. Người tập BJJ sẽ dễ bị tổn thương bởi hàng loạt các đòn đá thấp, đấm và đá vào người. Đối với một người không có đủ điều kiện để chịu đựng những cú đánh cơ thể, việc bị một Nak Muay dày dạn kinh nghiệm đánh trúng sẽ là một trải nghiệm cực kỳ kinh khủng. 

Trong một cuộc chiến đường phố, đấm là vũ khí trực quan nhất được lựa chọn. Một người có kinh nghiệm về Muay Thái sẽ có thể phòng thủ và phản công hiệu quả, có được lợi thế từ việc được trang bị kiến ​​thức về cách sử dụng các bộ phận khác nhau của cơ thể để ra đòn. Lý tưởng nhất là người tập BJJ sẽ xử lý để có thể ôm và vật. Hầu hết mọi người sẽ không có bí quyết thoát khỏi những cú ôm vật như này.  

Khó để so sánh hiệu quả giữa Muay Thái và BJJ

Trong thực tế, đánh nhau trên đường phố không có quy tắc nào cả. Cắn, vũ khí, đánh dưới thắt lưng và nhiều đối thủ là tất cả các kịch bản có thể xảy ra. Thật khó để nói cái nào sẽ hiệu quả hơn mặc dù chúng đều là những kỹ năng quý giá để chống lại những kẻ đối kháng chưa qua đào tạo. Trong trường hợp số Muay Thái có thể chế ngự được một học viên Jiu Jitsu. Mặc dù người học BJJ có thể đã được đào tạo một số bài tập để tránh bị hạ gục. 

So sánh Muay Thái với BJJ giống như so sánh táo với cam. Muay Thái về cơ bản là chiến đấu sử dụng chân. Trong khi BJJ là chiến đấu vật lộn trên mặt đất. Về kỹ thuật, trong khi có thể có một danh sách dài các môn phái trong BJJ, Muay Thái có thể rất kỹ thuật ở tay, chân với sự kết hợp vô hạn của các đòn đánh và động tác.

Những kiến ​​thức cơ bản về Muay Thái có thể được tiếp thu rất nhanh. Nhưng cả Muay Thái và BJJ đều khó có thể thực sự thành thạo nếu không sự chăm chỉ và gan dạ. Cả hai đều hiệu quả nhất trong các đấu trường tương ứng theo các quy tắc tương ứng của chúng. 

Rất khó để có thể so sánh hiệu quả giữa 2 bộ môn Muay Thái và BJJ

Muay Thái với BJJ nên tập môn nào?

BJJ có thể hạ gục đối thủ lớn hơn

Đối với bất kỳ ai yêu thích MMA, họ chắc chắn đã quen thuộc với các động tác BJJ. Chẳng hạn như khóa tay và khóa chân. Một trong những điều hấp dẫn nhất về BJJ là học được nhiều kỹ thuật có thể thực hiện để buộc đối thủ đầu hàng hoặc cho đến khi khớp bị gãy hoặc ai đó ngất đi vì bị nghẹt thở.

BJJ thường được mô tả như một trò chơi cờ người. Nó giống như một cuộc chiến trí tuệ. Trong trận đấu đó, một người nhỏ hơn có thể vượt qua thành công người lớn hơn bằng các kỹ thuật thích hợp và một chiến lược tốt. Một ví dụ điển hình là trận đấu năm 2004 của Royce Gracie với đô vật Sumo nổi tiếng Akebono với lợi thế nặng 300 pound. Gracie đã có thể khóa cổ tay Akebono khổng lồ để phục tùng chỉ trong vòng 133 giây. 

Xem thêm: 

Muay Thái làm tổn thương đối thủ trực tiếp và đau đớn

Muay Thái là một hệ thống chiến đấu rất thẳng thắn. Nó được thiết kế để làm tổn thương đối thủ, theo cách trực tiếp và đau đớn nhất. Bản thân quá trình đào tạo này tập trung nhiều vào tim mạch và bao gồm rất nhiều điều hòa và học vẹt. Đây là một môn thể thao thực sự có thể tăng cường sức mạnh cho một người cả về thể chất và tinh thần.

Đối với những khán giả không được đào tạo về võ thuật, Muay Thái có thể tỏ ra tàn bạo và không có bất kỳ kỹ thuật nào. Trong khi một số võ sĩ áp dụng chiến lược áp sát về phía trước, ưa thích những cú đấm và đá không ngừng, thực tế có nhiều phong cách chiến đấu khác nhau trong Muay Thái. 

Ví dụ, có Muay Khao chiến đấu bằng đầu gối của mình là vũ khí chính; Muay Sok người thích sử dụng cùi chỏ; và Muay Femur (võ sĩ kỹ thuật), người thông thạo toàn diện với tất cả các loại vũ khí của Muay Thái. Môn phái Muay Femur nổi tiếng nhất là huyền thoại sống Saenchai. Ai cũng biết đến anh ta là một võ sĩ có kỹ thuật xuất sắc, thường xuyên hạ gục những đối thủ cao hơn, nặng ký hơn và sau đó vượt mặt họ trên võ đài.

Bạn nên lựa chọn bộ môn nào?

“Muay Thái với BJJ nên tập môn nào?” thì còn phụ thuộc rất nhiều vào mục đích cũng như khả năng tập luyện. Đối với bất kỳ ai vẫn chưa quyết định nên chọn môn võ nào tại thời điểm này. Cách tốt nhất là chỉ cần tham gia các buổi tập thử cho cả hai. Sau đó, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn môn võ nào hấp dẫn hơn. Hầu hết mọi phòng tập đều phục vụ cho người mới bắt đầu. Nhiều phòng tập đang cung cấp cả hai lớp học này. 

Cuối cùng, không có rào cản nào ngăn cản bất cứ ai theo đuổi cả 2 môn võ thuật cùng một lúc. Nhiều võ sĩ đào tạo cả hai điều này để phát triển toàn diện. Nhưng nếu bạn chỉ có thể chọn một, hãy xem xét các điểm được đưa ra trong bài viết này. Và chỉ quyết định lựa chọn sau khi tham dự buổi tập miễn phí. Dù lựa chọn có thể là gì, học võ thuật đi kèm với nhiều lợi ích mang lại. Đó là một cuộc sống năng động, ý nghĩa và trọn vẹn hơn.