Trong các trận đấu đối kháng, nắm đấm là vũ khí được các võ sĩ sử dụng là chủ yếu. Các võ sĩ cũng có những bài tập để tăng cường sức mạnh cho cú đấm. Chắc chắn ai cũng biết họ đấm mạnh hơn người thường nhiều lần. Nhưng nếu nhìn vào thông số đo được thì có lẽ ai cũng phải sốc. Vậy sức mạnh cú đấm của họ mạnh đến cỡ nào ? Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu nhé.

Chỉ số sức mạnh cú đấm của võ sĩ boxing, MMA

1. Võ sĩ boxing

Trong boxing có nhiều hạng cân khác nhau, võ sĩ ở các hạng cân sẽ có sức mạnh cú đấm khác nhau. Theo một nghiên cứu, người ta đo lực cú đấm từ 7 võ sĩ tham dự Olympic từ hạng ruồi cho tới hạng siêu nặng. Cú đấm nhẹ nhất là khoảng 203 kg và cú đấm mạnh nhất là 484 kg. Ở một nghiên cứu khác với 70 võ sĩ ưu tú của các hạng cân trên toàn thế giới, kết quả đo được lực đấm trung bình là 352kg. Con số trên là gấp đôi so với những võ sĩ bình thường mới tham gia boxing. Trong 70 võ sĩ đó, cú đấm mạnh nhất đo được là khoảng 590kg.

Theo như kết quả đo được thì cú đấm của một người trưởng thành bình thường không luyện tập boxing có lực từ khoảng 22- 45kg tức chỉ bằng 1/10 so với võ sĩ chuyên nghiệp. Điều này cho thấy sức mạnh cú đấm của võ sĩ khủng khiếp đến thế nào.

2. Võ sĩ MMA

MMA là môn võ tự do cho phép sử dụng các bộ phận để ra đòn. Vì vậy đòn đấm chắc chắn không được đầu tư nhiều như quyền anh. Tuy nhiên, không vì thế mà sức mạnh cú đấm của họ thua kém những boxer. Ở một thí nghiệm áp dụng với các võ sĩ thuộc đấu trường MMA, lực đấm của họ có thể đạt tới con số 600kg. Đây có thể là lực đấm mạnh nhất bởi vì võ sĩ hàng đầu của đấu trường võ tự do Connor McGregor có cú đấm đạt 430kg.

Những ngôi sao có sức mạnh cú đấm khủng khiếp từng được ghi nhận

Trong lịch sử võ thuật đã xuất hiện nhiều võ sĩ tài năng sở hữu cú đấm huỷ diệt. Nổi bật trong số đó phải kể đến những người như : 

Mike Tyson 

Cú đấm của Mike Tyson có lực hơn nửa tấn

Nhắc đến sức mạnh cú đấm, nổi tiếng nhất có lẽ là Mike “thép”. Lực đo được từ cú đấm của ông vào khoảng 534kg. Đây là tiền đề tạo nên những cú KO mạnh khủng khiếp. Thứ vũ khí ấy tạo nên một hình ảnh võ sĩ có lối đánh thô bạo bậc nhất lịch sử từng chứng kiến.

Tìm hiểu về huyền thoại Mike Tyson

Francis Ngannou 

Francis là một võ sĩ đấu võ tự do người Cameroon. Hồi 2017, anh đã lập kỉ lục thế giới với máy đo lực đấm khi tung ra cú đấm có lực gần 1,3 tấn. Thông số sức mạnh cú đấm của anh được ghi nhận là mạnh nhất trong lịch sử thế giới. Lực đấm còn mạnh hơn cả Mike Tyson.

Anthony Joshua

Ông vua quyền anh hạng nặng cũng sở hữu thành tích Knock Out ấn tượng với 21 trận KO sau 23 trận. Trong một lần anh đã thử sức với máy đo lực đấm trên sóng truyền hình. Có vẻ như anh chưa sử dụng hết lực nhưng vẫn dễ dàng lập kỷ lục với 848 điểm. Sức mạnh cú đấm của anh cũng được liệt vào danh sách cú đấm huỷ diệt trong boxing.

Deontay Wilder 

Deontay Wilder có lực đấm được đánh giá là mạnh nhất lịch sử quyền anh

“Người đồng” có thành tích 41 trận KO đối thủ trong 42 trận thắng, thua 1 và hoà 1 trước Tyson Fury. Thành tích trên là đủ để chúng ta có thể hiểu lực đấm của Willder là khủng khiếp tới mức nào. Ben Davison – HLV của Tyson Fury đã từng nhận định Willder không chỉ có cú đấm mạnh nhất hạng nặng mà còn là mạnh nhất trong lịch sử Boxing. Đối thủ Luis Ortiz sau khi bị hạ KO đã lên tiếng rằng : “Anh ta có cú đấm tay phải mạnh đến mức không ai có thể hình dung được, sải tay dài khiến nó trở thành vũ khí cực kì đáng sợ”.

Sức mạnh cú đấm của những ngôi sao khác

Ngoài những ngôi sao trên, còn rất nhiều người có lực đấm đáng kinh ngạc. Hai tượng đài của làng quyền anh thế giới là Floy Mayweather và Pacman cũng có chỉ số vô cùng ấn tượng. Sức mạnh cú đấm đo được của họ lần lượt là 370kg và 360kg. Tất nhiên, cú đấm của họ không thể so được với những võ sĩ hạng nặng, nhưng nên nhớ nó vẫn gấp 10 lần người thường và thực sự khủng khiếp.

Kết Luận

Qua đây chúng ta có thể cảm nhận được sức mạnh của các võ sĩ khi tính lực bằng cân. Điều này cho thấy sức chịu đựng của họ cũng vô cùng đáng nể khi chịu được nhiều cú đấm trong một trận đấu. Còn rất nhiều điều thú vị trong thể thao võ thuật đang chờ đón chúng ta. Hãy theo dõi Kickfit Sports nhận thêm những thông tin thú vi nhé.