Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Pilates là gì? Những lợi ích bất ngờ của Pilates có thể bạn chưa biết

Khi nhắc đến các môn tập luyện giảm cân, giữ dáng hay rèn luyện sức khoẻ, mọi người thuờng nghĩ ngay đến Gym, Yoga hoặc các bài tập tại nhà thì có thể là Workout. Pilates, đối với một số người thì đây vẫn là một khái niệm khá là mới. Tuy nhiên, bộ môn này cũng đang dần trở lên phổ biến và được nhiều người yêu thích và lựa chọn để tập luyện. Vậy Pilates là gì và Pilates mang đến những lợi ích như thế nào cho cơ thể?

Pilates là gì?

pilates-tap-trung-vao-loi-va-cac-co-ho-tro-cot-song-hong-lung-tren-va-lung-duoi

Pilates tập trung vào “lõi” và các cơ hỗ trợ cột sống, hông, lưng trên và lưng dưới

Pilates là một hệ thống các chuyển động được tạo ra để xây dựng cơ thể bạn từ trong ra ngoài. “Xây dựng cơ thể bạn” không có nghĩa là sẽ tăng thêm khối lượng cơ bắp – mà nó xây dựng sự phối hợp hỗ trợ bên trong thông qua cấu trúc cơ bắp của bạn.

Điểm khởi đầu cho một bài tập Pilates là một kỹ thuật thở cụ thể. Hơi thở Pilates tạo ra một hệ thống hỗ trợ bên trong phối hợp cơ hoành, sàn chậu, cơ ngang bụng và cơ psoas. Chúng ta thường bắt đầu với những động tác nhỏ để thực hành hơi thở trong chuyển động. Đây là một cách thở nhằm hỗ trợ sự cân bằng và ổn định thân tối ưu của chúng ta. Những chuyển động nhỏ hơn này là nền tảng cho các bài tập Pilates lớn hơn, đòi hỏi nhiều hơn. Tuy nhiên, ngay cả những chuyển động nhỏ cũng nhằm mục đích hoạt động của một nhóm cơ chứ không chỉ một hoặc hai.

Sự khác biệt giữa Pilates và Yoga là gì?

su-khac-biet-giua-pilates-va-yoga

Sự khác biệt giữa Pilates và yoga

Ngày trước, Pilates được cho là sẽ mang lại cho bạn cơ bụng sáu múi, cơ bắp và một cơ thể săn chắc. Điều này một phần xuất phát từ việc các vũ công, người mẫu và diễn viên vốn đã gầy về mặt di truyền lại còn tập Pilates. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không phù hợp với những người không thuộc các danh mục đó.

Pilates và yoga khác nhau, thường được so sánh vì chúng đều là những bài tập luyện cho tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, yoga là một môn thực hành tâm linh đã có từ nhiều thế kỷ trước. Trong khi Pilates tương đối “trẻ”. Bộ môn này được tạo ra vào thế kỷ 20. Pilates tương tự như yoga ở chỗ nó là một bài tập vận động trí óc với tác động thấp và nhiều lợi ích điều trị. Và giống như yoga, bạn có thể thực hành nó từ từ với mục tiêu phục hồi hoặc mạnh mẽ với năng lượng cao.

Tuy nhiên, Pilates tập trung vào “lõi” (còn được gọi là thân) và các cơ hỗ trợ cột sống, hông, lưng trên và lưng dưới, làm cho nó trở thành một bài tập tuyệt vời để hỗ trợ và bổ sung cho quá trình luyện tập yoga của bạn.

Những lợi ích của Pilates là gì?

pilates-la-gi-mang-den-nhung-loi-ich-bat-ngo-cho-nguoi-tap

Pilates mang đến những lợi ích bất ngờ cho người tập

1. Nhắm mục tiêu đến sự mất cân đối để cơ thể bạn thẳng hàng hơn

Pilates đồng bộ hóa và phối hợp các nhóm cơ khác nhau để tạo ra sự đồng nhất và hài hòa trong cơ thể. Nó hỗ trợ việc luyện tập yoga của bạn bằng cách tập trung vào các nhóm cơ nhỏ hơn chạy khắp cơ thể.

Việc tập trung vào sự liên kết và ổn định cốt lõi làm phát hiện ra những sai lệch, điểm yếu và sự mất cân đối của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có một mặt “tốt hơn” là chúng ta có thể xoay người xa hơn hoặc đi sâu hơn vào tư thế, hoặc chân nâng cao hơn hoặc xoay nhiều hơn. Các bài tập Pilates giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về những gì chúng ta cần phải tập luyện, đưa chúng ta vào sự liên kết hơn, nơi hệ thống cơ bắp (và năng lượng) của chúng ta hạnh phúc nhất.

2. Giúp bạn ổn định và cân bằng

Công việc tăng cường cốt lõi của Pilates sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn. Pilates cũng phát triển khả năng nhận thức của bạn (nhận thức về cơ thể) để bạn có cảm giác tổ chức cơ thể tốt hơn và biết nó đang ở đâu và đang làm gì. Sự kết hợp giữa sức mạnh cốt lõi và nhận thức về cơ thể giúp bạn di chuyển cơ thể vào vị trí thẳng hàng tối ưu cho các tư thế thăng bằng của bạn.

3. Giúp bạn phục hồi sau chấn thương

Pilates nhắm mục tiêu vào chất ổn định lõi sâu được khử điều hòa. Các chuyển động nhỏ hơn tiếp cận các cơ sâu bên trong của xương chậu và cột sống có khả năng hỗ trợ cao nhưng lại bị chuyển động bởi các chuyển động lớn hơn.

Các bài tập Pilates có thể rất có lợi cho những người bị đau lưng hoặc muốn ngăn ngừa nó. Hãy theo dõi chương trình Pilates for Back Pain của Ruth Larkin để tự mình trải nghiệm. Có sẵn như một phần của tư cách thành viên EkhartYoga của bạn.

4. Phát triển sự ổn định trong các khớp

Đối với những người linh hoạt bẩm sinh, hoặc những người chỉ duỗi thẳng, việc linh hoạt quá mức có thể dẫn đến nhiều bất ổn cho các khớp. Pilates dạy những người siêu di động cách quản lý khả năng siêu di động của họ thông qua sự ổn định và bằng cách tìm ra lực căng tối ưu.

5. Cải thiện nhận thức về cơ thể

Pilates về mặt giải phẫu học tập trung vào cơ học của cơ thể và cách cơ thể di chuyển. Bằng cách nhận thức được cơ sinh học của bạn khi bạn di chuyển, bạn có thể tạo ra các mô hình chuyển động tốt hơn mà bạn có thể áp dụng cho việc tập luyện yoga cũng như cuộc sống hàng ngày của mình.

6. Hướng dẫn bạn cách di chuyển cột sống của bạn

Pilates cung cấp rất nhiều khớp (chuyển động) cột sống, từ đó tiếp cận các cơ nhỏ sâu chạy dọc theo đốt sống.

Kết luận

Các giáo viên dạy Pilates thường nói rằng ai cũng có thể tập Pilates. Điều đó có nghĩa là Pilates có thể được cá nhân hóa để phù hợp với bất kỳ ai cũng như hạn chế hoặc điểm mạnh của họ. Các bài tập có thể được sửa đổi để phù hợp với bất kỳ ai và bất kỳ cơ thể nào. Không phải ai cũng có thể (hoặc nên) thực hiện mọi bài tập, nhưng các bài tập có thể được điều chỉnh, thay đổi vị trí hoặc các đạo cụ có thể được thêm vào để hỗ trợ hoặc để thách thức bạn thực hiện các bài tập khi bạn cần.

dang-ky-tap-thu-mien-phi

Bài viết liên quan
Top 7 bộ môn võ thuật tự vệ tốt nhất cho nữ trên thế giới
Primal Movement – xu hướng thể dục mới năm 2023
Primal Movement – xu hướng thể dục mới năm 2023
Lượt Xem : 962 Cập nhật : 03/01/2023
Tìm hiểu cách nhảy dây giảm cân hiệu quả nhất
Tìm hiểu cách nhảy dây giảm cân hiệu quả nhất
Lượt Xem : 788 Cập nhật : 02/01/2023
Mẹo tập thể dục đốt mỡ hiệu quả trong thời gian ngắn
Tập luyện thể thao mùa đông sao cho hiệu quả
Tập luyện thể thao mùa đông sao cho hiệu quả
Lượt Xem : 1279 Cập nhật : 06/12/2022

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40526 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11221 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10796 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10766 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  5 kiểu kỹ thuật hook trong boxing chính xác và uy lực nhất
  5 kiểu kỹ thuật hook trong boxing chính xác và uy lực nhất
  Lượt Xem : 1331 Cập nhật : 25/11/2020

  Hook có phải là đòn đấm uy lực nhất trong boxing hay không vẫn là một chủ đề gây rất nhiều tranh cãi. Những cú đấm móc ngang gắn liền với các huyền thoại như Mike Tyson, Roy Jones Jr…Hook dành cho mọi thể trạng, không phân biệt thể hình, Manny Pacquiao là mẫu người […]

  8 quy tắc luyện tập sức mạnh cho võ sĩ Brazil Jiu-Jitsu
  8 quy tắc luyện tập sức mạnh cho võ sĩ Brazil Jiu-Jitsu
  Lượt Xem : 598 Cập nhật : 30/12/2020

  Việc rèn luyện sức mạnh cho võ sĩ là bắt buộc ở tất cả các bộ môn thể thao. Các võ sĩ phải có đủ điều kiện về thể lực, sức mạnh thì mới có thể tham gia thi đấu; và họ cũng có thể đánh được đối thủ của mình. Đối với BJJ, các […]

  Tuyển dụng nhân viên trực page
  Tuyển dụng nhân viên trực page
  Lượt Xem : 619 Cập nhật : 02/06/2022

  Thông tin hành chính 1, Vị trí: Nhân viên trực page. 2, Địa điểm làm việc: Phòng 201/308, Tòa VIB 17T6, Hoàng Đạo Thúy, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 3, Hình thức: Nhân viên chính thức. 4, Thời gian làm việc: – Từ thứ 2 đến thứ […]

  Người hâm mộ mong chờ Trần Ngọc Lượng so găng Nguyễn Trần Duy Nhất  tại Lion Championship 2023
  Người hâm mộ mong chờ Trần Ngọc Lượng so găng Nguyễn Trần Duy Nhất  tại Lion Championship 2023
  Lượt Xem : 630 Cập nhật : 18/02/2023

  Liên đoàn võ thuật tổng hợp Việt Nam đã công bố lịch trình giải Lion Championship 2023. Thời gian  này ban tổ chức tiếp nhận đơn đăng ký tham gia thi đấu từ các võ sĩ trong nước lẫn quốc tế. Btc bận mí cho truyền thông, người hâm mộ là nhận được đơn đăng […]

  Bật mí lợi ích của Aerobic với sức khoẻ và tinh thần
  Bật mí lợi ích của Aerobic với sức khoẻ và tinh thần
  Lượt Xem : 199 Cập nhật : 27/11/2020

  Thường xuyên vận động với Aerobic giúp phát triển toàn diện mà không phải mất quá nhiều sức như Gym, Boxing hay võ thuật. Vậy những lợi ích của môn Aerobic mang đến cho sức khoẻ và tinh thần cụ thể là gì?

  Lịch đấu UFC 300: Pereira vs Hill
  Lịch đấu UFC 300: Pereira vs Hill
  Lượt Xem : 615 Cập nhật : 09/04/2024

  Lịch đấu UFC 300 cho những ai đang mong ngóng sự kiện đặc biệt này. UFC 300 hứa hẹn sẽ là một trong những sự kiện lớn nhất trong lịch sử MMA khi Dana White đã sắp xếp những võ sĩ nổi bật nhất giải đấu đối đầu cho bom tấn năm 2024 vào cuối […]

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988