Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Nhóm võ Nam Bộ gắn liền với Nam tiến, mở rộng bờ cõi đất nước

Cùng với nhóm võ Bắc Hà và Bình Định, nhóm võ Nam Bộ phát triển một cách mạnh mẽ. Võ không chỉ đơn thuần là một nghề để sống mà còn là một cách để tồn tại trước sự nguy hiểm của thiên nhiên trong quá trình khai hoang, mở rộng bờ cõi tiến vào Nam của dân ta.

Nguồn gốc hình thành

Như  một phần trong tiến tình phát triển của dân tộc, các gia đình, dòng họ Nam bộ được hình thành trong quá trình Nam tiến. Do hoàn cảnh tự nhiên cũng như tinh thần võ đạo vốn theo sát người dân Việt. Nên buộc người dân phải biết võ, giỏi võ như một cách để sinh tồn.

Phái võ Nam Bộ xuất hiện vào khoảng thế kỷ 18,19. Sau khi dừng chân ở Nam Trung Bộ, chúa Nguyễn tiếp tục công cuộc mở rộng lãnh thổ xuống phía Nam. Quá trình di dân từ Đà Nẵng, Quảng Nam đã diễn ra mạnh mẽ. Họ hướng về khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Khi bại trận trước nghĩa quân Tây Sơn, tàn quân của nhà Nguyễn đã bỏ chạy và quy tụ tại Đồng Nai. Ở đây, họ chiêu mộ những võ sư giỏi để rèn luyện võ thuật, nung nấu ý chí phục thù.

phai-vo-nam-bo

Phái võ Nam Bộ xuất hiện vào khoảng thế kỷ 18,19

Võ Nam Bộ là sự tập hợp từ nhiều  bộ môn võ thuật khác nhau ở các địa phương. Nổi bật nhất là võ ở Bình Định, Thanh Hóa, Nghệ An cùng với võ thuật ở ĐB Sông Hồng và Trung Hoa. Có thể nói, võ Nam Bộ là sự kết hợp nhuần nhuyễn và tinh hoa của những bộ môn võ đã có trước đó. Thế nhưng, không chỉ học hỏi một cách đơn thuần. Võ Nam bộ có sự cải  tiến rõ rệt để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh tại vùng đất này. Đặc biệt là mục đích luyện võ để đáp ứng nhu cầu sinh tồn trước thiên nhiên, thú dữ ở một vùng đất mới khai hoang.

Các phái của nhóm võ Nam Bộ

Nhóm võ Nam Bộ gần như duy trì được hết những miếng võ cơ bản nhất từ võ Tây Sơn. Đặc biệt là sự duy trì các bài quyền căn bản. Chẳng hạn như Ngọc Trản,Thần Đồng, Lão Mai, các bài tập như Tứ Môn, Tấn Nhứt. Võ Nam Bộ gồm các phái võ:

Phái võ Nam Bộ Tân Khánh – Bà Trà

Tân Khánh vốn là một làng được lập ra sau khi người dân di cư đến vùng đất Nam Bộ. Dưới triều vua Tự Đức, một cuộc khởi nghĩa đã bùng nổ nhằm chống lại đám quan lại thối nát. Một người phụ nữ tên Trà vốn rất giỏi võ Tây Sơn đã đứng lên lãnh đạo nhân dân trong suốt 10. Bắt đầu từ năm năm 1850 đến khi thực dân Pháp tiến hành xâm lược 3 tỉnh Nam Trung Bộ.

Kể từ đó, tại vùng đất Tân Khánh xuất hiện phái võ mang tên Bà Trà. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, từ phái võ này đã sản sinh ra nhiều võ sư danh tiếng ở vùng đất Nam Bộ. Những cái tên lừng danh không thể bỏ qua như anh em nhà Hai Ất, Bai Giá, Sáu Trực, Năm Nhị.

Võ đạo Thất Sơn Quyền

Đây là môn phái do võ sư Trần Ngọc Lộ sáng lập. Ông vốn là phật tử của bậc thầy Tây An Đoàn Minh Huyên. Mặc dù là một người rất giỏi võ thuật thế nhưng Trần Ngọc Lộ không sáng lập một giáo phái riêng. Do lo sợ mang tiếng là người phản thầy, phản giáo. Ông chỉ lập nên một võ đạo của riêng mình và đặt tên là Thất Sơn Thần Quyền.

Ngoài học quyền cước, hầu hết tất cả các đệ tử của Thất Sơn đều được học đạo. Học võ là điều quan trọng để rèn luyện và bảo vệ thân thể. Thế nhưng, người học võ cũng cần phải có đạo đức cũng như đạo lý sống ở trên đời để đem đến những điều tốt đẹp.

that-son-than-quyen-nhom-vo-nam-bo

Võ đạo Thất Sơn Quyền

Có một điều đặc biệt trong võ đạo này, dù học võ nhưng không phải bất cứ ai cũng được học thần quyền. Chỉ những người kế thừa Trưởng môn mới được phép học nhằm mục đích chấn hưng võ đạo.

Môn phái Kim Kê

Người sáng lập ra môn phái này chính là  Đặng Văn Anh. Ông vốn là một người tinh thông quyền cước, thập bát ban khí. Đến năm 1945 ông chính thức sáng lập ra môn phái Kim Kê. Cho đến 1994, môn phái này trở thành thiếu lâm nội quyền Kim Kê – Tây Sơn. Môn võ này lừng danh và được nhiều người biết đến qua các trận đấu lớn trên võ đài.  Đặc biệt là ở Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định và cả các tỉnh ở khu vực miền Trung.

Môn phái Nam Huỳnh Đạo

Có lẽ, đây là môn phái xuất hiện muộn nhất tính trong phái võ Nam Bộ. Sự xuất hiện của môn phái này đã tạo thành một hiện tượng nổi bật ở thành phố HCM. Người sáng lập ra bộ môn này được đánh giá là rất trẻ khi mới chỉ 36 tuổi. Tên của võ sư là Huỳnh Tuấn Kiệt. Thế nhưng, trình độ võ thuật của anh đạt ở mức uyên thâm và tuổi võ đã chín muồi.

mon-phai-nam-huynh-dao

Môn phái Nam Huỳnh Đạo xuất hiện muộn so với các môn phái võ Nam bộ khác

Huỳnh Tuấn Kiệt đã kế thừa tinh hoa của nhiều của rất nhiều dòng võ khác trước đây để đem đến một phái võ với nhiều đặc trưng và sự mới mẻ. Mặc dù mới xưng danh, thế nhưng phái võ này đã có những đóng góp tích cực cho nền võ thuật Việt Nam.

Nhóm võ Nam Bộ là một niềm tự hào đối với nền võ thuật của dân tộc Việt. Chúng đã góp phần làm đa dạng và phong phú hơn các bộ môn võ. Quá trình hình thành và phát triển, nhóm võ Nam Bộ luôn gắn liền cùng với người dân đem đến những lợi ích to lớn của về mặt thể chất và tinh thần. Trải qua nhiều thăng trầm cùng lịch sử, ngày nay, các phái võ Nam Bộ vẫn phát triển và để lại những dấu ấn đặc sắc trong đời sống của người Việt.

Bài viết liên quan
Top 4 môn võ cổ truyền Việt Nam có sức mạnh vươn ra thế giới
Thiên Môn Đạo – Môn võ có lịch sử hàng trăm năm bên dòng sông Đáy
Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Lượt Xem : 882 Cập nhật : 05/12/2020
Cuộc đời võ sư Phạm Xuân Tòng – Chưởng môn Quán Khí Đạo

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41005 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11723 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11224 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10945 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Kickfit Sports Đê La Thành – Tập thể hình cùng chuyên gia hàng đầu
  Kickfit Sports Đê La Thành – Tập thể hình cùng chuyên gia hàng đầu
  Lượt Xem : 895 Cập nhật : 17/11/2020

  Bạn đang tìm kiếm phòng tập thể hình chất lượng khu vực Đống Đa, Hà Nội? Kickfit Sports Đê La Thành là một trong những trung tâm thể thao chất lượng hàng đầu mà bạn nhất định không được bỏ qua. Tại đây, từ các lớp học tập trung đến kế hoạch tập luyện cá nhân cùng PT 1 – 1 đều được đầu tư bài bản với mức giá hợp lý phù hợp với nhu cầu của người tập.

  Gilbert Burns đạt được phần thưởng lớn từ Dana White sau chiến thắng tại UFC 287
  Gilbert Burns đạt được phần thưởng lớn từ Dana White sau chiến thắng tại UFC 287
  Lượt Xem : 264 Cập nhật : 10/04/2023

  Gilbert Burns đạt được phần thưởng lớn từ Dana White sau chiến tại UFC 287.  Đó là, thỏa thuận về việc tranh đai trong trận đấu tiếp theo của anh ấy. Sau màn trình diễn xuất sắc tại UFC 287, Gilbert Burns đạt được thỏa thuận cho trận tranh đai cho trận đấu tiếp theo với […]

  Cập nhật kết quả UFC 301: Pantoja vs Erceg
  Cập nhật kết quả UFC 301: Pantoja vs Erceg
  Lượt Xem : 561 Cập nhật : 02/05/2024

  Cập nhật trực tiếp kết quả UFC 301: Pantoja vs Erceg từ Rio, Brazil. Những trận đấu nào đã gây ấn tượng nhất với người hâm mộ MMA tại Brazil? Hãy cùng kiểm tra lại kết quả các trận đấu cuối tuần qua ngay tại đây. Trực tiếp kết quả UFC 301: Pantoja vs Erceg […]

  Vì sao Messi uống trà yerba mate khi tham gia tập luyện cùng đội bóng?
  Vì sao Messi uống trà yerba mate khi tham gia tập luyện cùng đội bóng?
  Lượt Xem : 1419 Cập nhật : 09/12/2022

  Thời gian gần đây những tín đồ đam mê thể thao đang khá quan tâm đến một loại trà là yerba mate. Đây là loại trà được nhiều nhân vật nổi tiếng sử dụng như thức uống hàng ngày. Trong đó có Messi dùng loại trà này hàng ngày nó cũng là thức uống yêu […]

  Josh Quinlan và màn trở lại UFC đáng chú ý
  Josh Quinlan và màn trở lại UFC đáng chú ý
  Lượt Xem : 87 Cập nhật : 19/02/2024

  Josh Quinlan trở lại đấu trường bát giác để đối đầu với tân binh Danny Barlow tại UFC 298. Võ sĩ hạng bán trung không được xếp hạng đến từ Kaua’i, Hawaii và chia sẻ rằng anh hy vọng sẽ trở thành một võ sĩ tổng hợp có tên tuổi lớn khác của bang. Josh […]

  Những trận đấu quyền anh hay nhất đầu năm 2021
  Những trận đấu quyền anh hay nhất đầu năm 2021
  Lượt Xem : 221 Cập nhật : 26/01/2021

  Đại dịch COVID-19 đã cướp đi của người hâm mộ một số trận đấu quyền anh lớn vào năm 2020. Và năm 2021 này, người hâm mộ đang mong chờ được xem những trận đấu quyền anh hay nhất để khởi đầu năm mới suôn sẻ. Mặc dù một số trận đấu đã bị hoãn […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988