Muay Thái-Võ quốc của người Thái Lan còn được gọi là quyền anh cổ của xứ chùa vàng. Đây là môn võ thuật có nguồn gốc từ võ thuật quân sự có từ khoảng thế kỷ thứ 13 trong thời kỳ Sukhothai. Muay Thái được mệnh danh là nghệ thuật tám cho vì nó sử dụng 8 điểm tiếp xúc là: Đấm, cùi chỏ, đầu gối và đá. Ngày nay môn võ thuật này không chỉ luyện tập và thi đấu ở Thái Lan mà còn là môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới.

1. Muay Thái là gì?

Muay Thái là một môn võ truyền thống của Thái Lan

Muay trong tiếng Thái nghĩa là quyền anh và được người dân bản địa gọi là quyền Thái. Lấy nguồn gốc từ môn võ Boran. Muay thái đã hình thành và trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Bộ môn này như một môn thể thao đối kháng được chính thức hóa vào đầu thế kỷ 20. Quyền anh Thái chịu nhiều ảnh hưởng từ boxing nên các quy tắc được hệ thống hóa và hình thức thi đấu cũng như võ đài tương đối giống nhau. Nhưng khác với boxing, Muay Thái là môn võ mang đầy tính tâm linh và tôn giáo. Trong thời kỳ cũ các võ sĩ dần dần bỏ đi những dây Kard Chuek quấn tay và bắt đầu chuyển sang đeo găng tay đấm bốc khi thượng đài.

Quyền anh Thái là môn thể thao đối kháng cực kỳ mạnh mẽ. Những cú đấm, cùi chỏ, lên gối hay quét và ném đều được cho phép. Bên cạnh tiếp xúc 8 điểm quyền anh Thái còn là môn võ mang tính linh thiêng. Trước khi giao đấu võ sĩ phải thực hiện nghi thức truyền thống Wai kru Ram Muay như một cách tưởng niệm nhớ về tổ tiên. Chính vì thế, quyền anh Thái được mệnh danh là “Nghệ Thuật Tám Chi” Của Xứ Chùa Vàng. 

2. Lịch sử hình thành võ thuật Muay Thái

Lịch sử về võ thuật Muay Thái

Môn võ thể thao này bắt nguồn từ triều đại Sukhothai của Thái Lan vào khoảng thế kỷ 13. Theo lịch sử, quân đội đầu tiên của Thái được sinh ra với sứ mệnh bảo vệ vương quốc. Binh lính được dạy chiến đấu có vũ khí và không có vũ khí. Một trong những môn võ được áp dụng vào trường phái không có vũ khí của binh lính là Muay Thái và Muay Boran. Các cuộc chiến tranh với các vương quốc láng giềng liên tục nổ ra trong nhiều thế kỷ. Môn võ này đã trở thành lối sống của người Xiêm.

Huyền thoại quốc võ của Thái Lan đi cùng với anh hùng dân tộc là Nai Khanom Tom vĩ đại. Trong thời kỳ Ayuttaya, khi vương quốc Siam bị chiếm đóng. Vị vua của Siam là Nai Khanom Tom đã bị cầm tù trong thời gian dài. Sau đó ông bị bắt ra chiến đấu với 9 chiến binh giỏi nhất của Miến điện. Nai Khanom Tom đã sử dụng quốc võ để hạ gục lần lượt 9 chiến binh này. Để tưởng nhớ vị vua đáng kính và quốc võ của đất nước. Người dân xứ chùa vàng đã ngày chọn 17 tháng 3 làm ngày tưởng niệm cho hai huyền thoại này. Đến khoảng đầu thế kỷ 20 trong thời kỳ Rattanakosin. Muay thái chính thức trở thành môn thể thao được công nhận và phổ biến trên toàn Thái Lan.

>>>Xem thêm: Lịch sử võ Muay Thái gắn liền với những giá trị đạo đức

3. Muay Thái trở thành môn thể thao xuyên quốc gia

Muay Thái phát triển sang nhiều quốc gia và trở thành nền tảng phát cho một số môn võ mới

Trải qua nhiều năm phát triển, quốc võ của Thái Lan đã được đón nhận từ khoảng thời gian chiến tranh thế giới thứ hai. Quyền Thái trở thành môn thể thao chiến đấu được yêu thích và luyện tập trên toàn thế giới.

Muay Thái hiện đại bao gồm các yếu tố như: Luật lệ được sửa đổi để phù hợp với thời đại, trang phục thi đấu cải tiến để bảo vệ cho các võ sĩ. Môn võ này lấy phần lớn các đòn thế và kỹ thuật từ Muay cổ đại là Boran. Boran được tạo ra chỉ nhằm mục đích duy nhất là kết liễu kẻ địch. Chính vì những kỹ thuật nguy hiểm như vậy nên khi thượng đài Muay Thái cũng lược bỏ một vài kỹ thuật chết người tiếp thu từ Boran như: Đòn đánh vào khớp, hoặc đánh vào sau gáy.

Ngoài những biến thể như đấm thẳng, tạt móc , đòn trên thì các đòn đá, cùi chỏ hay lên gối đều được phép sử dụng trong môn võ thuật thể thao này. Hơn nữa để tối ưu hóa bộ máy kỹ thuật. Quốc võ Thái Lan cũng thêm những đòn nắm chặt, quét và ném. Những đòn này được coi là đặc trưng của võ sĩ Muay Thái. Môn võ thuật thể thao mang tính toàn diện cực cao khi sở hữu bộ kỹ thuật 8 chi. Điều này làm quốc võ Thái Lan trở thành môn nghệ thuật đánh đứng hiệu quả và được nhiều võ sĩ theo tập nhất.

Lời kết

Từng là công cụ trên chiến trường nhưng Muay Thái đã thay đổi để phù hợp hơn với thời đại. Ngay nay rất nhiều người chọn môn võ này để theo đuổi để tăng cường thể lực, cải thiện sức khỏe, thay đổi vóc dáng…

>>> ĐĂNG KÝ TẬP THỬ MUAY THÁI MIỄN PHÍ 7 NGÀY VÀ NHẬN THÊM ƯU ĐÃI