Nhật Bản là quốc gia có rất nhiều điều đặc biệt. Võ thuật của họ cũng phát triển rất đa dạng với các bộ môn nổi tiếng như Judo, Aikido, Sumo…. Một môn võ khác cũng rất nổi tiếng của họ là Karate. Môn võ này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và được mọi người biết đến như một nghệ thuật chiến đấu không sử dụng vũ khí vô cùng hiệu quả. Hôm nay, Kickfit Sports sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc môn võ Karate nhé.

Nguồn gốc môn võ Karate

Karate có nguồn gốc từ Nhật Bản từ khoảng 500 năm trước

Nguồn gốc môn võ Karate xuất phát từ hòn đảo Okinawa Nhật Bản vào khoảng 500 năm trước. Theo nhiều nguồn tin, Karate được ra đời trong hoàn cảnh vua Shohashi cấm sử dụng vũ khí trên hòn đảo để ngăn chặn chiến tranh. Từ đó mọi người tạo ra những kỹ thuật bằng tay không để chiến đấu bảo vệ bản thân. Khi đó mọi người đặt tên môn võ này là Tode.

Theo những thông tin còn sót lại, một du khách người Trung Quốc tới thăm đảo Okinawa và truyền dạy Kung Fu cho người dân trên đảo. Kết hợp với Kung Fu Trung Quốc mọi người gọi là Te tức là tay. Thông tin chính xác về nguồn gốc của Karate đã bị thất truyền do vì chính sự nghiêm ngặt của bộ môn này. Thời bấy giờ, các buổi dạy võ của sư phụ cho đệ tử cũng phải giữ bí mật kín.

Quá trình phát triển của Karate

Karate được truyền bá tại các trường học cuối thế kỷ 20

Karate được phổ biến ở 3 thành phố Shuri, Naha và Tamarai. Mỗi thành phố phát triển môn võ theo cách riêng. Các phân nhánh ngày nay thể hiện rõ điều này: Shotokan và Shito-ryu chủ yếu chịu ảnh hưởng của phong cách từ thành phố Shuri, đó là Shuri-te và Goju-ryu mặt khác bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi Naha-te.

Cuối thể kỉ 20, Anko Itosu bắt đầu truyền dạy rộng rãi cho những người muốn học Te tại các trường học ở Okinawa. Học trò của Itosu là Gichin Funakoshi đã dành trọn cuộc đời mình để nỗ lực quảng bá hình ảnh Te đến khắp nơi trên nước Nhật. Trong quá trình đó, ông đã thực hiện nhiều thay đổi để người Nhật có thể dễ dàng tiếp cận môn võ này hơn. Điển hình như đổi tên thành Karate như ngày nay. Trong nhưng năm cuối đời, ông đã thành lập nên Hiệp Hội Karate Nhật Bản (JKA). Tổ chức ra đời với mục đích đưa Karate trở thành môn võ mang tầm vóc quốc tế.  Họ điều các võ sư có trình độ đi truyền đạt võ thuật khắp thế giới.

Những năm 1945, các võ đường mọc lên như nấm sau mưa ở Mỹ. Có hàng triệu võ sinh theo học môn võ này trên khắp thế giới. Ngày nay, Karate vẫn giữ được vị thế là một trong những môn võ phổ biến nhất thế giới. Karate là niềm tự hào của Nhật Bản mặc dù nguồn gốc của nó vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Xem thêm: KỸ THUẬT KARATE – TỔNG HỢP CÁC KỸ NĂNG LÀM NÊN MÔN VÕ TUYỆT VỜI

Quá trình phát triển của Karate tại Việt Nam

Quá trình phát triển của Karate tại Việt Nam

Karate được du nhập vào Việt Nam khá sớm và trở thành môn võ phổ biến, được nhiều võ sinh theo tập. Võ sư người Nhật Bản Suzuki Choji (鈴木長治) là người truyền bá chính và đưa karate vào Việt Nam đầu tiên. Xảy ra nhiều cuộc hành trình, đạo đường đầu tiên của thầy Suzuki Choji chính thức đi vào hoạt động vào năm 1963 tại Huế.Những thế hệ môn sinh đầu tiên của Karate Việt Nam như Ngô Đồng, Nguyễn Xuân Dũng, Hạ Quốc Huy, Lê Văn Thạnh… đã trưởng thành từ đây. Trong thời gian đó, một số cao đồ của thầy đã xin mở các lớp học karete ở các trường Đại học. Từ đó môn võ nổi tiếng thế giới này dần được lan rộng ở Việt Nam.

Đến những năm 90 của thế kỷ XX, con đường giao lưu văn hoá thể thao giữa các nước phát triển, bộ môn Karate có cơ hội hội nhập, phát triển và lan rộng ở nhiều tỉnh tại Việt Nam. Liên đoàn Karate Việt Nam cũng đã được thành lập, các chương trình huấn luyện và thi đấu của môn võ này cũng được thống nhất trên toàn quốc theo đúng Luật thi đấu của Liên Đoàn Karatedo Thế Giới (WKF).

Xem thêm: WKF RA MẮT PHIM TÀI LIỆU “KARATE TRONG THỜI ĐẠI CORONAVIRUS”

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc môn võ Karate Kickfit Sports cung cấp tới cho bạn bạn. Một môn võ có lịch sử không quá lâu đời nhưng lại có nguồn gốc không mấy rõ ràng. Tuy nhiên, Karate vẫn là một môn võ vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, bạn không cần quá quan tâm đến nguồn gốc của môn võ Karate. Hãy tận hưởng điều tuyệt vời mà môn võ này mang lại bằng cách tập luyện. Nếu còn điều gì cần giải đáp, hãy để lại ý kiến ở phần bình luận hoặc liên hệ hotline để được tư vấn kỹ nhất.