Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Lam Sơn Căn Bản: Võ phái cổ truyền từ vùng đất Thanh Hóa

Lam Sơn Căn Bản là một môn võ cổ truyền Việt Nam bắt nguồn từ vùng đất Thanh Hóa. Võ phái này mang đậm bản sắc võ cổ truyền dân tộc. Đặc biệt là tinh hoa của 5 gia phái võ thuật nổi tiếng nhất Thanh Hóa. Môn phái này còn có những bài huấn luyện môn sinh cực kỳ độc lạ nhưng lại rèn luyện được tính kiên nhẫn cho người tập.

Nguồn gốc, lịch sử hình thành Lam Sơn Căn Bản

1. Lịch sử thành lập môn phái Lam Sơn Căn Bản

Lam Sơn Căn Bản được thành lập dựa trên quá trình tổng hợp tinh hoa võ thuật gia truyền của 5 gia phái ở các vùng như: Băng Sơn, Phú Khê, Trung Hà, Trinh Nga (Hoằng Hóa), Phú Điền (Hậu Lộc) của Thanh Hóa. Đây là 5 vùng có truyền thống võ thuật lâu đời nổi tiếng trong tỉnh.

Vào ngày 6/6/1946, tại đình làng Trung Hà (Hoằng Hóa) đã diễn ra buổi lễ thành lập môn phái. Có mặt tại buổi lễ khai môn chỉ gồm có 7 người. Họ chính là người đại diện cho 5 gia phái và cùng thống nhất đặt tên cho môn phái mới này là Lam Sơn Căn Bản với ý nghĩa phát huy truyền thống võ thuật lâu đời của quê hương.

Địa điểm diễn ra buổi lễ thành lập môn phái là đình làng Trung Hà. Đây cũng chính là nơi mà xưa kia tướng quân Dương Đình Nghệ đóng quân; đồng thời nổi tiếng với bài múa kiếm dưới mưa nhưng không ướt sân.

Vị trưởng môn phái đầu tiên là võ sư Phi Hùng, ông là người thuộc Hải Hưng và cũng là người đầu tiên đưa ra ý tưởng thành lập môn phái. Tới năm 1947, võ sư Hà Định đã kế nhiệm vị trí trưởng môn phái đời thứ 2 và cũng là vị trưởng môn cuối cùng. Hiện tại, theo như tìm hiểu thì môn phái này đã thất truyền trưởng môn.

mon-phai-lam-son-can-ban

Lam Sơn Căn Bản được thành lập dựa trên quá trình tổng hợp tinh hoa võ thuật gia truyền của 5 gia phái ở Thanh Hóa

2. Chủ trương tập luyện

 • Chủ trương tập luyện của môn phái Lam Sơn Căn Bản trước tiên là để rèn luyện sức khỏe, cho một thân thể cường tráng; rèn luyện sự nhanh nhạy, tinh anh; trở thành người dũng cảm, hào hiệp; bảo vệ người yếu thế.
 • Có lòng quảng đại, hông kiêu ngạo, luôn lấy đức độ tôn trọng việc nghĩa; khiêm tốn lễ phép với mọi người; chấp hành nghiêm túc pháp luật.

Điểm độc đáo trong rèn luyện môn sinh

Môn phái Lam Sơn Căn Bản là một môn phái có cách rèn luyện môn sinh cực kỳ độc đáo. Các môn sinh của võ phái sẽ được chia thành 2 giai đoạn luyện tập. Đầu tiên là giai đoạn nhập môn, tiếp đó là giai đoạn chính thức tập luyện. Trong đó giai đoạn nhập môn là độc đáo nhất.

qua-trinh-thanh-lap-mon-phai-lam-son-can-ban

Điểm độc đáo trong rèn luyện môn sinh

1. Giai đoạn nhập môn

Ở giai đoạn này, các môn sinh sẽ được làm quen với quá trình tập luyện là chủ yếu. Khoảng thời gian đầu sẽ là dùng xẻng để xúc cát từ đống này sang đống kia. Mục đích là để rèn luyện thể lực, đồng thời luyện tập bài tấn đầu tiên là đinh tấn.

Bài tập thứ hai sẽ là dùng rìu sắt để bổ củi. Các môn sinh sẽ phải dùng một chân để giữ chặt đoạn gỗ và dùng hai tay hạ rìu để bổ dọc khúc củi. Mục đích của bài tập này là để tăng cường thể lực, đồng thời luyện đứng tấn vững hơn.

Sau khi tập luyện hết giai đoạn này, nếu các môn sinh vẫn còn cảm thấy hứng thú với môn phái thì sẽ chính thức được nhận vào học.

2. Giai đoạn chính thức luyện tập

Bước vào giai đoạn luyện tập chính thức, môn sinh sẽ được học theo hệ thống quyền cước của môn phái. Bao gồm các bài: Quyền pháp (28 bài); kiếm thuật (5 bộ); đao pháp ( 5 bài); côn pháp (5 bài); Thăng long đệ nhất kiếm ( một bài kiếm cổ truyền Việt Nam ngoại phái).

Hệ thống cấp bậc của Lam Sơn Căn Bản

Hệ thống đai đăng của Lam Sơn Căn Bản được dựa theo sự phân hạng chung của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam. Cụ thể sẽ được chia thành 4 màu đai với 4 bậc từ thấp tới cao:

 • Nhập môn là huyền đai (đai đen) rồi lên nhất đẳng huyền đai (đai đen 1 vạch) (đai đen có nhiều nhất là 4 vạch)
 • Nhất đẳng đai xanh: đai xanh 1 vạch (đai xanh có nhiều nhất 4 vạch)
 • Cao hơn đai xanh là hoàng đai: đai vàng
 • Tiếp theo đến hồng đai: đai đỏ (đai đỏ cao nhất chỉ có 3 vạch)
 • Bạch đai: Dành cho võ sư
 • Đai trắng có viền vàng: Dành cho võ sư trưởng môn.

Sự ra đời của Lam Sơn Căn Bản đã làm đa dạng thêm hệ thống võ thuật cổ truyền Việt Nam nói chung và là niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa nói riêng. Đây là môn võ rất hay cần phải được bảo tồn và phát triển.

Bài viết liên quan
Top 4 môn võ cổ truyền Việt Nam có sức mạnh vươn ra thế giới
Thiên Môn Đạo – Môn võ có lịch sử hàng trăm năm bên dòng sông Đáy
Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Lượt Xem : 883 Cập nhật : 05/12/2020
Cuộc đời võ sư Phạm Xuân Tòng – Chưởng môn Quán Khí Đạo

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41007 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11727 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11231 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10947 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  CẢNH BÁO: Những chấn thương khi tập Muay Thái mà bất cứ ai cũng đều mắc phải
  CẢNH BÁO: Những chấn thương khi tập Muay Thái mà bất cứ ai cũng đều mắc phải
  Lượt Xem : 382 Cập nhật : 04/05/2021

  Nếu bạn mới bắt đầu học Muay Thái và chưa biết liệu mình có thể gặp những chấn thương gì trong quá trình tập luyện. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những chấn thương khi tập Muay Thái cùng những khó khăn về thể chất mà bạn có thể gặp phải khi bắt đầu hành trình luyện tập của mình.

  Khám phá địa chỉ lớp học nhảy Zumba giảm cân tốt nhất quận Tây Hồ
  Khám phá địa chỉ lớp học nhảy Zumba giảm cân tốt nhất quận Tây Hồ
  Lượt Xem : 747 Cập nhật : 21/05/2022

  Zumba được biết đến như một chương trình thể dục phong phú nhất được tạo ra bởi các vũ công Colombia. Nó đã giúp hàng triệu người trên toàn thế giới có được sự biến đổi của cơ thể theo một cách hoàn toàn cá nhân. Nó được nghiên cứu và công bố là an […]

  Độ tuổi giải nghệ của võ sĩ MMA là bao nhiêu?
  Độ tuổi giải nghệ của võ sĩ MMA là bao nhiêu?
  Lượt Xem : 1267 Cập nhật : 22/04/2021

  Vấn đề giải nghệ của các võ sĩ UFC chuyên nghiệp đang là chủ đề rất nóng. Các võ sĩ UFC có xu hướng kéo dài sự nghiệp của họ quá hạn, đây là một điều rất rủi ro. Thông thường, hầu hết các võ sĩ MMA tại UFC đều nghỉ hưu ở độ tuổi […]

  Ricardo López Nava là võ sĩ quyền anh hạng rơm vĩ đại nhất mọi thời đại
  Ricardo López Nava là võ sĩ quyền anh hạng rơm vĩ đại nhất mọi thời đại
  Lượt Xem : 721 Cập nhật : 16/04/2021

  Võ sĩ người Mexico Arturo “Cuyo” Hernández, là người quản lý, hướng dẫn, huấn luyện, cố vấn và là giáo viên của nhiều nhà vô địch thế giới Mexico. Những học viên được ông đào tạo hầu hết đều trở thành thần tượng và là người đảm bảo phòng vé. Trong những người được nhận […]

  Bạn sẽ không bao giờ giảm cân nếu vẫn làm 5 điều này
  Bạn sẽ không bao giờ giảm cân nếu vẫn làm 5 điều này
  Lượt Xem : 313 Cập nhật : 01/02/2023

  Bạn cứ lên mục tiêu giảm cân nhưng chẳng bao giờ thành công. Nếu vậy bạn hãy kiểm tra lại các thói quen hàng ngày của mình. Liệu bạn có hay làm những thói quen xấu cản trở quá trình giảm cân này. Hãy thành thật mà nói: Giảm cân không hề dễ dàng. Nó […]

  Trận tranh đai vô địch 77kg LION Championship 2023 bị lùi lại
  Trận tranh đai vô địch 77kg LION Championship 2023 bị lùi lại
  Lượt Xem : 330 Cập nhật : 30/10/2023

  Lion Championship 11 đã chốt sổ các trận tranh đai trong năm 2023. Tuy nhiên, trong danh sách thi đấu lại không có trận tranh đai vô địch hạng 77kg. Theo thông tin từ BTC, trận tranh đai vô địch 77kg LION Championship 2023 sẽ phải lùi sang năm 2024. Lý do trận tranh đai […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988