Trong lúc tập luyện và thi đấu bạn thường xuyên gặp phải khó khăn trước những đòn tấn công của đối thủ. Nếu không thể phòng thủ một cách chắc chắn thì rất khó có thể phản đòn, chưa kể bạn có thể bị knockout bất kỳ lúc nào. Một số biện pháp phòng thủ của bạn nhiều lúc đã không còn hiệu quả do đối phương đã quá quen với cách thủ đó. Vậy hãy tham khảo ngay 9 cách phòng thủ trong boxing cơ bản nhất giúp bạn có thể ứng biến phù hợp trong mọi trận đấu.

Di chuyển lùi – Cách phòng thủ trong boxing cơ bản nhất

Lùi là phương pháp phòng thủ đơn giản nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lùi đúng cách. Theo bản năng khi lùi cơ thể chúng ta rất dễ mất thăng bằng về phía sau. Vì vậy, bắt buộc chúng ta phải luyện tập kỹ thuật này nhuần nhuyễn để có thể kiểm soát được trọng tâm cơ thể. Kỹ thuật phải diễn ra nhịp nhàng giữa chân điều khiển (chân sau) và chân tiếp sức (chân trước). Kỹ thuật này thường được kết hợp với đòn Jab để chặn đường tấn công của đối thủ.

Di chuyển vòng tròn

Di chuyển vòng tròn là một kỹ thuật thủ mang lại sự an toàn cao. Khi di chuyển vòng tròn có thể hạn chế khả năng ép góc của đối thủ như khi di chuyển ra phía sau. Thông thường chúng ta hay lựa chọn di chuyển ngược chiều đối thủ để tìm ra các điểm sơ hở và khiến đối phương khó di chuyển hơn.

Khóa tay khiến đối thủ không thể ra đòn

Di chuyển tiến lên, áp sát và khóa đối thủ

Di chuyển tiến lên là một phương pháp khá mạo hiểm và đòi hỏi kỹ thuật cao. Di chuyển tiến lên giúp bạn áp sát không cho đối phương không gian ra đòn. Nó thường đi kèm với việc khóa tay đối thủ.

Che chắn cơ thể

Che chắn là một kỹ thuật bạn không thể bỏ qua. Trong nhiều tình huống chúng ta không có không gian, thời gian để thực hiện các bước di chuyển. Kỹ thuật này yêu cầu chúng ta phải chịu một phần nào đó lực đánh của đối thủ. Cho nên cần nhiều thời gian để cải thiện kỹ thuật này.

Gạt đòn

Kỹ thuật gạt đòn yêu cầu độ chính xác và tốc độ cao. Nếu thành công nó tạo ra lợi thế rất lớn để có thể phản công. Các kỹ thuật gạt thường đi kèm ngay sau đó là một đòn phản công. Đôi khi đòn gạt cũng chính là đòn phản công.

Kỹ thuật gạt đòn trong boxing

Cuộn người, xoay vai – Cách phòng thủ trong boxing đòi hỏi kỹ thuật cao

Kỹ thuật này khá giống với đòn gạt. Nhưng thay vì vai, chúng ta có thể dùng vai để gạt đòn đánh. Điều này giúp cho hai tay của chúng ta có thể thoải mái tấn công. Đây có thể được coi là một trong những kỹ thuật phòng thủ khó nhất.

Lặn – Kỹ thuật phòng thủ trong boxing đặc trưng

Lặn là một kỹ thuật đặc trưng của boxing. Nó giúp chúng ta thoát khỏi vùng tấn công của đối thủ. Kỹ thuật này thường được kết hợp với kỹ thuật tiến lên phía trước để tung ra đòn tấn công hoặc ôm ghì đối thủ

Né đòn sang hai bên

Thường thì chúng ta sẽ né sang bên ngược lại của đối thủ để tránh các combo tiếp theo. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần né sang cả hai bên để không bị đối thủ đoán được ý đồ.

Kỹ thuật né đòn

Lấy công làm thủ – cách phòng thủ trong boxing mang tính tư duy võ thuật

Không chỉ trong boxing, việc lấy công làm thủ là tư duy của tất cả các môn võ. Trước khi đối phương muốn tung ra một đợt tấn công, việc tấn công trước sẽ làm đối thủ bất ngờ, thiếu cảnh giác và làm thất bại ý đồ tấn công của họ

Đó là 9 các phòng thủ cơ bản nhất trong boxing. Để làm nhuần nhuyễn các kỹ thuật này người tập cần một thời gian dài. Vì vậy nếu chưa thể thực hiện được ngay thì bạn cũng đừng nản lòng. Hãy dần dần tập luyện từng kỹ thuật một sau đó kết hợp chúng lại với nhau.