Tăng cân do stress hay stress làm tăng cân! Và những điều có thể bạn chưa biết về căng thẳng. Stress ảnh hưởng đến cân nặng của bạn như thế nào?

Bạn đang gặp phải nhiều vấn đề khó khăn khiến chỉ số căng thẳng của bạn tăng cao. Bạn căng thẳng và nó sẽ bắt đầu bộc lộ theo nhiều cách. Bạn đã nhận thấy một chỗ phình ra xung quanh phần giữa của mình mà trước đây không có. Trước tiên cùng giải quyết câu hỏi: ”làm thế nào mà căng thẳng có thể dẫn đến tăng cân?

Cách căng thẳng khiến bạn tăng cân

Tăng cân do stress nỗi ám ảnh vì cân nặng mất kiểm soát bất thình lình

Căng thẳng/Strees có thể là một trong những thủ phạm khiến bạn khó kiểm soát cân nặng.  Nó đóng một vai trò trong việc tăng cân. Căng thẳng trong thời gian dài có làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn. Hầu hết chúng ta trở thành những kẻ ăn quá nhiều khi cảm thấy quá nhiều áp lực.

Stress làm tăng cân một cách âm thâm qua số cách như sau:

Khởi động chế độ sinh tồn

Điều này xảy ra nhờ phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của bạn, hay còn gọi là chế độ sinh tồn. Khi cơ thể bạn đạt đến một mức độ căng thẳng nhất định, nó sẽ làm những gì nó cảm thấy cần phải làm. Trong hầu hết các trường hợp, điều đó có nghĩa là đói-ăn-phải ăn thật nhiều.

Khi bị căng thẳng con người ta sẽ tự khởi động chế độ sinh tồn để tự bảo vệ

Bởi vì cơ thể bạn nghĩ rằng bạn đã sử dụng calo để đối phó với căng thẳng, mặc dù bạn không hề sử dụng. Kết quả là, nó nghĩ rằng bạn cần bổ sung lượng calo đó, mặc dù bạn không cần.

Căng thẳng làm tăng lượng cortisol

Cortisol – một loại hormone gây căng thẳng tự nhiên; chịu trách nhiệm điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn. Được tạo ra bởi tuyến thượng thận nằm trên thận của bạn, cortisol được giải phóng khi bạn bị căng thẳng. Điều này sẽ đưa cơ thể bạn vào chế độ chiến đấu hoặc bỏ chạy, tạm thời tạm dừng các chức năng cơ thể thông thường và làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Mặc dù loại hormone này rất cần thiết cho sự sống còn nhưng nếu vượt quá nó có thể trở nên có hại.

cortisol được giải phóng khi bạn bị căng thẳng

Cortisol kích thích quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate. Cortisol tạo ra nguồn năng lượng dồi dào trong cơ thể bạn. Mặc dù quá trình này cần thiết cho các tình huống sinh tồn, nhưng nó cũng làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn. Ngoài ra, nồng độ cortisol tăng cao có thể gây ra cảm giác thèm ăn ngọt, béo và mặn. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều khả năng thưởng thức khoai tây chiên và sữa lắc hơn là một bữa ăn cân bằng.

Sự dư thừa cortisol cũng có thể khiến cơ thể bạn sản xuất ít testosterone hơn. Điều này có thể làm giảm khối lượng cơ bắp, cũng như làm chậm lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy.

Những thói quen không lành mạnh do căng thẳng gây ra

  • Ăn uống theo cảm xúc :

Nồng độ cortisol tăng cao không chỉ khiến bạn thèm ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe mà năng lượng thần kinh dư thừa thường có thể khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường. Bạn có thể thấy rằng ăn vặt hoặc ăn vặt giúp bạn tạm thời giảm căng thẳng nhưng lại khiến việc kiểm soát cân nặng khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn.

Khi căng thẳng ta thường tìm đến ăn uống, đặc biệt mấy món mặn và ngọt hoặc đồ chiên

  • Ăn đồ “dễ tiếp cận” hoặc đồ ăn nhanh :

Khi bị căng thẳng và không có kế hoạch, chúng ta có xu hướng ăn thứ đầu tiên nhìn thấy và/hoặc những thứ sẵn có và dễ tiếp cận, vốn không phải lúc nào cũng là lựa chọn lành mạnh nhất. Bạn cũng có thể lái xe qua một cửa hàng thức ăn nhanh hơn là dành thời gian và năng lượng tinh thần để nấu một bữa ăn cân bằng, lành mạnh.

  • Tập thể dục ít hơn :

Với tất cả các yêu cầu trong lịch trình của bạn; tập thể dục có thể là một trong những điều cuối cùng trong danh sách việc cần làm của bạn. Nếu vậy, bạn không đơn độc. Một chuyến đi dài và hàng giờ ngồi sau bàn làm việc có thể khiến bạn có ít cơ hội để hoạt động thể chất.

Căng thẳng quá độ làm cơ thể bạn mệt mỏi và không muốn hoạt động

  • Bỏ bữa :

Khi bạn đang phải giải quyết hàng tá việc cùng một lúc, thì việc ăn một bữa ăn lành mạnh có thể được xếp vào danh sách ưu tiên. Bạn có thể thấy mình bỏ bữa sáng vì đến muộn hoặc không ăn trưa vì có quá nhiều việc phải làm trong danh sách.

  • Ngủ ít hơn :

Nhiều người cho biết họ khó ngủ khi bị căng thẳng. Và nghiên cứu đã liên kết tình trạng thiếu ngủ với quá trình trao đổi chất chậm hơn. Cảm thấy quá mệt mỏi cũng có thể làm giảm ý chí và góp phần hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng tăng cân do stress

Hãy thay đổi dần các thói quen ăn uống xấu

Nếu không muốn tiếp tục tăng cân do stress đầu tiên hãy sửa lại chế độ ăn của bạn

Bạn cứ thoải mái ăn uống nhưng hãy hướng những thực phẩm tốt hơn. Theo khảo sát gần đây, 8 loại thực phẩm này dễ khiến người ta nghĩ đến trong cơn đói khi căng thẳng nhất. Chúng cũng là nguyên nhân khiến cân nặng của bạn trở nên mất kiểm soát.

Những thực phẩm nên tránh ăn vì nó khiến bạn vừa tăng cân vừa làm bạn stress hơn nữa

1. Các loại bánh nướng nhiều đường ( bánh sừng bò, bánh xốp nướng)

Có thể khó tin rằng những chiếc bánh ngọt thơm ngon, chẳng hạn như bánh sừng bò xốp, bơ và bánh nướng xốp phủ đường lại chính là thủ phạm đứng sau việc bạn bị tăng cân do stress. Những món này có thể gây ra phản ứng nội tiết tố.

Những thực phẩm này chứa nhiều đường, chất béo và carbohydrate tinh chế, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng. Đồ ngọt khiến nồng độ cortisol tăng đột biến. Ngoài cortisol, những thực phẩm này thúc đẩy một loại hormone khác, insulin, được giải phóng. Những thực phẩm này thường được gọi là ‘thực phẩm kích hoạt’ vì chúng kích hoạt dòng insulin báo hiệu cho não rằng cần nhiều đường (năng lượng) hơn.

2. Cà phê

Cà phê cho buổi sáng có thể giúp bạn tỉnh táo. Nồng độ cortisol trong cơ thể tăng và giảm một cách tự nhiên trong ngày theo chu kỳ nội tiết tố. Nó được gọi là đồng hồ sinh học. Nghiên cứu cho thấy cơ thể giải phóng lượng cortisol cao nhất trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng để giúp bạn thức dậy. Caffein khiến nhiều cortisol được sản xuất hơn. Do đó, cảm giác sảng khoái vào buổi sáng xảy ra vào đúng thời điểm lượng cortisol trong cơ thể bạn ở mức cao nhất.

Cà phê có thể khiến nồng độ cortisol trong cơ thể tăng

Một tách cà phê vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày có thể làm tăng hormone căng thẳng và gây ra cảm giác lo lắng và căng thẳng. Điều này có thể dẫn đến cảm giác thèm đường và carbs. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng cân.

3. Mỳ ý

Các loại thực phẩm như mì ống và bánh mì có thể khiến cơ thể bạn tiết ra cortisol. Bạn có thể không nhận thấy những tác động như khi bị dị ứng thực phẩm thực sự. Nhưng theo thời gian, chứng viêm cấp độ thấp xảy ra do nhạy cảm với thực phẩm sẽ làm tăng mức cortisol và khiến cơ thể bạn luôn trong tình trạng căng thẳng. Cortisol có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và cảm giác thèm ăn khi nó liên kết với các thụ thể cụ thể ở vùng dưới đồi; bộ não cổ xưa của chúng ta. Điều này giải phóng hormone đói và rối loạn điều hòa các hormone khác dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn.

4. Đồ ăn chế biến sẵn

Bánh quy, bánh quy, bánh tortilla và khoai tây chiên là những thực phẩm được chế biến kỹ càng có thể làm tăng lo lắng và căng thẳng tâm lý. Ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể dẫn đến cảm giác tội lỗi và xấu hổ, điều này có thể làm trầm trọng thêm mức độ căng thẳng.

5. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường như soda và trà đá ngọt có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Sau đó là tình trạng suy sụp, dẫn đến mệt mỏi và cáu kỉnh. Hai triệu chứng phổ biến của căng thẳng. Soda kích hoạt giải phóng hormone cortisol để giúp cơ thể đối phó với căng thẳng. Mức độ cortisol cao có thể dẫn đến tích trữ chất béo ở vùng bụng. Cũng như, bánh nướng ngọt khiến bạn thèm ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn.

6. Rượu bia

Đây thực sự là loại đồ uống số 1 ta thường nghĩ đến hi muốn giải tỏa tâm trạng.

Một ly rượu trong bữa tối và một ly khác trong khi xem phim có vẻ là một cách hữu ích để bỏ lại sự căng thẳng trong ngày. Nhưng tiêu thụ quá nhiều câu chuyện sẽ khác. Các nhà nghiên cứu nói rằng khi phản ứng với rượu, cortisol có thể cao hơn mức thường thấy khi phản ứng với các sự kiện căng thẳng. Rượu gây tăng cân do căng thẳng: “Uống rượu làm gián đoạn giấc ngủ”. Ngủ không đủ giấc hoặc bị xáo trộn làm tăng cortisol và thường gây ra cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm giàu chất béo và carbohydrate vào buổi sáng.

7. Thực phẩm chiên

Các loại thực phẩm chiên ngập dầu như gà rán, khoai tây chiên, cá tẩm bột và chiên. Cũng như các món ăn như, que mozzarella tẩm bột và chiên đóng vai trò làm tăng hormone gây căng thẳng. Những thực phẩm này có xu hướng chứa chất béo chuyển hóa được biết là làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Điều này vô tình gây ra sự gia tăng cortisol. Cơ thể gặp khó khăn hơn trong việc phân hủy chất béo chuyển hóa. Vì vậy, thức ăn không thể sử dụng nó làm nguồn nhiên liệu ngay lập tức. Vì vậy, thay vào đó, nó sẽ lưu trữ nó, điều này đòi hỏi hệ thống cơ thể phải làm việc nhiều hơn.

Các loại thực phẩm chuyển hóa tồi tệ nhất được gọi là axit béo chuyển hóa công nghiệp, là dầu thực vật được hydro hóa một phần góp phần gây ra bệnh tim mạch . Chúng vẫn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến và dầu dùng để chiên thức ăn.

8. Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt và bánh pizza chứa nhiều muối; chất béo và calo cũng dẫn đến sự gia tăng hormone gây căng thẳng. Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo cũng là tác nhân gây căng thẳng và có thể bổ sung thêm chất béo và calo vào chế độ ăn uống của bạn mà không cung cấp bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Việc ăn uống không lành mạnh có thể thường góp phần gây căng thẳng tâm lý cho việc tự phê bình bản thân.

Tham khảo thêm: DINH DƯỠNG HỢP LÝ – BÍ QUYẾT GÌN GIỮ SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP

 Hãy ưu tiên tập thể dục

Tập thể dục là một thành phần quan trọng trong việc giảm căng thẳng và kiểm soát cân nặng. Nó có thể giúp bạn giải quyết đồng thời cả hai vấn đề, vì vậy nó rất cần thiết để tránh tăng cân do căng thẳng. Cho dù bạn đi dạo trong giờ nghỉ trưa hay tập thể dục sau giờ làm việc, hãy kết hợp tập thể dục thường xuyên vào thói quen của bạn.

Tung vài cú đấm vào bao cát trong khi tập luyện là cách giải tỏa căng thẳng cực tốt

Khoa học chứng minh, tập thể dục giúp bạn giả tỏa căng thẳng hơn rất nhiều. Thử nghĩ xem! Khi tức giận với ai đó, việc được xả giận với bao cát trong lúc tập luyện Kickfit hay Boxing sẽ giúp bạn thoải mái hơn nhiều.

Bạn có muốn thử phương pháp giải tỏa căng thẳng hữu hiệu này ngay hôm nay không?

Đăng ký ngay tại đây!

Tổng kết

Căng thẳng có thể dẫn đến tăng cân khong phải điều quá xa lạ. Tăng cân do stress không phải là không có cách giải quyết. 

Stress làm tăng cân vậy hãy giả quyết từ gốc đó là giải quyết sự Stress của bạn. Tập thể dục được xem là phương pháp hàng đầu giúp bạn giải tỏa căng thẳng hiệu quả nhất. Bạn vừa khỏe mạnh hơn, vừa giải tỏa được các muộn phiền thì có gì mà không thử?