Phản xạ thở tự nhiên được kiểm soát một cách tự động và vô thức mà không cần đến Beitun. Nhưng bất cứ ai tập các môn thể thao mạo hiểm như Muay Thái cũng nên có kỹ thuật thở đúng cách để rèn luyện bản thân để duy trì hiệu quả tối đa. Do đó, thở cũng có thể kiểm soát ý thức và tăng hiệu quả. Các bài tập thở trong Muay Thai thực hiện trước khi tập và trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp cho sức khỏe dẻo dai và việc tập luyện, thi đấu cũng sẽ đạt được kết quả tốt hơn. 

Khuyến nghị chung về hô hấp ở người

Khi thở luồng không khí qua miệng hoặc mũi vào phổi. Đầu tiên không khí được làm sạch bởi những sợi lông nhỏ trong mũi và hơi ẩm và được làm ấm bằng màng nhầy. Bởi các phế nang, oxy cuối cùng được hấp thụ trong dòng máu xung quanh. Các phương pháp khác được thải ra ngoài qua phế nang của carbon dioxide từ máu vào không khí và do đó vận chuyển thở ra.

 

Bởi các cơ, hệ thống hô hấp và các cơ quan sẽ có oxy trong máu. Cũng như cơ thể có thể duy trì hiệu quả hoàn toàn và trên hết là có ý thức. Vì vậy, thở đúng cách đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là trong võ thuật. 

 

Hệ hô hấp ở người

 

Hô hấp được điều chỉnh tự động ở người hoặc các động vật có vú khác. Quá trình này được thực hiện tự động trong các cơ quan thụ cảm hóa học oblongata của đường hô hấp hoặc tủy. Điều này phản ứng với thành phần carbon dioxide trong máu và loại bỏ một giá trị nhất định của bùa hô hấp.

 

Tuy nhiên, hơi thở có thể kiểm soát ý thức. Các vận động viên đưa ra điều này thường sử dụng. Nhưng ngay cả trong thiền định, kiểm soát hơi thở dẫn đến sự bình tĩnh và tập trung nội tâm tối đa.

Hít thở sâu kích thích và làm dịu các cơ quan nội tạng

Hít thở sâu có thể làm nên điều kỳ diệu trong những tình huống căng thẳng hàng ngày. Nhưng ngay cả trước khi chiến đấu hoặc tập luyện có thể giúp bạn chuẩn bị cho những thử thách phía trước và hít thở sâu các cơ quan thích hợp.

 

Để mang lại cho bạn một hơi thở sâu bạn có thể  thực hiện theo cách sau. Hướng người đứng thẳng hoặc ngồi với tư thế thẳng lưng trên ghế. Để cánh tay buông thõng và thả lỏng khi sang hai bên. Bây giờ hít thở sâu và mạnh mẽ bằng mũi của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên hít thở sâu để không khí đi qua dạ dày và ngực. Sau đó, bạn thở ra từ từ bằng miệng. 

Hít thở sâu kích thích và làm dịu các cơ quan nội tạng

Bài tập hít thở trong luyện tập

Hít thở đúng trong luyện tập Taekwondo hoặc Karate là một phần thiết yếu của võ thuật. Nhưng trong Muay Thái hay các môn võ thuật khác, kỹ thuật thở đúng cách rất hữu ích. Do đó, bạn nên thở ra chủ động theo nhịp đập của mình. Điều này giúp dồn lực hoàn toàn vào việc xốc và hít rất hiệu quả và hít vào lại và đặc biệt là trong quá trình rút. 

 

>>> Xem thêm: BẠN ĐÃ THỰC SỰ NẮM CHẮC KỸ THUẬT CƠ BẢN CỦA MUAY THÁI

Bài tập thở trong Muay Thái dùng dụng cụ bảo vệ miệng

Một số võ sĩ cảm thấy hạn chế bằng cách ngăn thở bằng miệng. Tốt nhất là bạn nên làm quen với mặt nạ và học cách thở đúng cách, nên được huấn luyện vài ngày trước khi chống lại việc bảo vệ miệng. Điều đó cũng có thể có tác dụng với việc bảo vệ miệng. Vì vậy, bạn nhanh chóng quen với bộ phận bảo vệ miệng có thể tạo ra nhịp thở chính xác với kỹ thuật riêng của bộ bảo vệ miệng.

 

Hít thở tưởng chừng như không có vai trò gì trong thi đấu Muay Thai. Nhưng đó lại là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi nhịp thở càng tốt thì khả năng thi đấu càng lâu và bền. Vậy nên, thường xuyên thực hiện các bài tập thở trong Muay Thái sẽ hỗ trợ tốt hơn cho lúc thi đấu.