Có nên cho trẻ học bơi từ sớm? Đây là câu hỏi mà nhiều phụ huynh còn đang băn khoăn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia việc cho trẻ học bơi ngay từ nhỏ giúp bé phát triển toàn diện và có được nhiều ưu thế hơn so với bạn bè. Ở các nước phát triển như phương Tây, bố mẹ thường cho con học bơi từ rất sớm, có cả trường hợp trẻ sơ sinh vài tháng tuổi cũng đã được tiếp xúc với bơi lội. Những lợi ích tuyệt vời của việc cho trẻ học bơi dưới đây sẽ giúp phụ huynh giải đáp vấn đề băn khoăn trên.

Dạy bơi cho bé từ sớm giúp trẻ phát triển toàn diện

Trẻ học bơi giúp tăng cường sức đề kháng và khoẻ mạnh

Ngay từ khi ở trong bụng mẹ trẻ đã ở trong môi trường nước nên. Việc cho bé học bơi; tiếp xúc với nước ngay từ sớm cũng là biện pháp để trẻ thích nghi với môi trường bên ngoài. Bơi lội đòi hỏi trẻ phải vận động toàn thân từ đó hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, cơ thể khoẻ mạnh và tránh nguy cơ mắc các bệnh ở trẻ nhỏ. Việc hoạt động thoải mái dưới nước giúp cải thiện giấc ngủ của trẻ; ăn ngon miệng và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Một số lợi ích tuyệt vời của bơi với sức khoẻ của trẻ

  • Tình trạng béo phì ở trẻ em trên thế giới ngày càng tăng. Hoạt động bơi lội hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa; tăng cường sự phát triển của các cơ. Từ đó tránh được nguy cơ béo phì, thừa cân.
  • Bơi lội thường xuyên làm tăng dung tích sống của phổi. Hỗ trợ phổi làm việc hiệu quả; tăng cường hệ hô hấp và tránh những bệnh như hen, viêm phổi,..
  • Khi bơi, chân đạp nước không ngừng. Điều này khiến tĩnh mạch của huyết được massage, cải thiện quá trình lưu thông máu; giảm tắc nghẽn và mang đến tác dụng điều trị và phòng bệnh về tĩnh mạch.

Bơi lội giúp trẻ phát triển chiều cao đáng kể

Lớp học bơi dành cho trẻ em

Các nghiên cứu cho rằng bơi lội thường xuyên giúp giảm tình trạng căng thẳng của các khớp. Từ đó tăng sức mạnh của hệ xương khớp; các khớp xương phát triển mạnh giúp trẻ cao lên và hạn chế được những chấn thương không đáng có.

Ở nhiều kiểu bơi như bơi tự do hay bơi ếch, trong quá trình bơi trẻ cần rướn thân về phía trước, sải tay rộng đồng thời đạp thẳng chân về phía sau. Các tư thế này làm giãn nở các hệ, xương. Đây chính là yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao của các bé.

Học bơi giúp trẻ phát triển trí não và tự tin hơn

Học bơi giúp trẻ tự tin hơn

Các nhà khoa học cho biết, việc học bơi có khả năng giúp trẻ phát triển trí thông minh. Khi vận động dưới nước, các dây thần kinh cũng sẽ bị tác động; phát triển theo hướng tích cực. Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ học bơi sẽ có khả năng ngôn ngữ và tính toán nhanh hơn so với các bé khác.

Tự tin là kỹ năng cần thiết mà bố mẹ luôn mong con có từ sớm. Tại lớp học bơi, trẻ được tiếp xúc với thầy dạy, các bạn bè cùng chăng lứa giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp xã hội một cách tự nhiên. Qua việc thực hành, nắm chắc các kỹ năng và xử lý được các tình huống dưới nước cũng là bé bạo dạn và tự tin hơn. Khi trang bị được các kỹ năng này; cơ hội phía trước cũng sẽ rộng mở hơn.

Trẻ tập bơi giúp bảo vệ bản thân

Trẻ học bơi giúp phát triển chiều cao nhanh chóng

Ở Việt Nam, theo thống kê mỗi năm con số trẻ em bị đuối nước đang ở mức báo động. Chủ yếu các tai nạn đuối nước xảy ra ở các vùng quê, nơi có nhiều ao hồ. Trẻ em thường vui chơi bên ngoài, không có sự quan sát của người lớn nên dễ xảy ra những tai nạn không đáng có. Việc cho trẻ học bơi từ sớm sẽ hình thành kỹ năng dưới nước tốt hơn; tránh được những nguy hiểm khi chơi đùa gần khu vực có nước.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm dạy bơi cho trẻ với huấn luyện viên chuyên nghiệp và nhiều tiện ích. Phụ huynh hoàn toàn yên tâm cho con tham gia; để trẻ phát triển thân thể cùng nhiều kỹ năng toàn diện. Cho trẻ học bơi càng sớm thì hiệu quả và những ích lợi mang lại càng nhiều.