Cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin đã thu hút sự lên án mạnh mẽ trên khắp thế giới, từ các quan chức đến các tập đoàn và các cộng đồng nhỏ ở giữa. Vladimir Putin bị tước đai đen taekwondo sau cuộc xung đột với Ukraine. Thông báo được đưa ra bởi Liên đoàn Teakwondo thế giới.

Taekwondo Thế giới thu hồi đai đen 9 đẳng danh dự của Putin

Vladimir Putin từng được phong đại kiện tướng taekwondo và được trao đai đen

World Taekwondo, cơ quan quản lý quốc tế của môn thể thao này, nói rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đi ngược lại tầm nhìn của nhóm vềHòa bình quý hơn chiến thắng, cũng như các giá trị của sự tôn trọng và khoan dung.

Về vấn đề này, Taekwondo thế giới đã quyết định thu hồi đai đen 9 đẳng danh dự đã trao cho ông Vladimir Putin vào tháng 11 năm 2013“. Đây là thông báo chính thức từ Liên đoàn Taekwondo được đưa đi từ Seoul.

Putin là một trong số những người được trao đai danh dự. Những người giữ đai đen 9 đẳng khác bao gồm cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev.

Trong bối cảnh xung đột chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine, Liên đoàn Judo Quốc tế thông báo đình chỉ tư cách Chủ tịch danh dự và Đại sứ của Liên đoàn Judo Quốc tế của ông Vladimir Putin.

Xem thêm: 

Cờ và quốc ca của Nga không được trưng bày tại các sự kiện Taekwondo

Sau khi Vladimir Putin bị tước đai đen taekwondo thì Liên đoàn Taekwondo thế giới cũng cho biết cờ và quốc ca của Nga sẽ không được trưng bày hoặc thi đấu tại các sự kiện của họ. Belarus, một đồng minh thân thiết của Nga cũng phải nhận tình hình tương tự. Tổ chức cho biết sẽ không có sự kiện taekwondo nào được tổ chức hoặc công nhận ở hai nước trong thời điểm hiện tại.

“Liên đới với Ủy ban Olympic Quốc tế, không có quốc kỳ hoặc quốc ca nào của Nga hoặc Belarus sẽ được trưng bày hoặc chơi tại các sự kiện Taekwondo Thế giới. Taekwondo Thế giới và Liên minh Taekwondo Châu Âu sẽ không tổ chức hoặc công nhận các sự kiện Taekwondo ở Nga và Belarus.”

Tổ chức này cho biết: “Suy nghĩ của World Taekwondo là với người dân Ukraine và chúng tôi hy vọng về một kết thúc hòa bình và ngay lập tức cho cuộc chiến này”.

Xem thêm:

Thêm một số bộ môn thể thao khác của Nga bị cấm thi đấu

Ngoài việc Vladimir Putin bị tước đai đen taekwondo, đình chỉ tư cách chủ tịch danh dự Judo thì thể thao Nga cũng gặp rất nhiều vấn đề khác. Thế giới thể thao ngày càng lên tiếng về việc Nga xâm lược Ukraine trong những ngày gần đây. Cũng trong ngày thứ Hai, FIFA và UEFA đã đình chỉ tất cả các đội tuyển và câu lạc bộ quốc gia của Nga khỏi các cuộc thi bóng đá quốc tế. UEFA, cơ quan quản lý bóng đá ở châu Âu, cũng thông báo rằng họ cắt đứt quan hệ với một trong nhà tài trợ chính Gazprom – một công ty năng lượng nhà nước chiếm đa số của Nga.

Nga đã bị cấm thi đấu trong các sự kiện trượt băng quốc tế vào hôm qua, một ngày sau khi bị đuổi khỏi các cuộc thi bóng đá và khúc côn cầu – môn thể thao yêu thích của Tổng thống Vladimir Putin. Các quyết định này tuân theo yêu cầu của Ủy ban Olympic Quốc tế về việc cấm các vận động viên Nga tham gia các sự kiện thể thao trên khắp thế giới.

Liên minh Trượt băng Quốc tế, cơ quan điều hành môn thể thao này trên khắp thế giới, cho biết sẽ không có vận động viên nào đến từ Nga hoặc Belarus “được mời hoặc được phép tham gia” vào các sự kiện cho đến khi có thông báo mới.

ISU cho biết trong một tuyên bố: “Hội đồng ISU nhắc lại tình đoàn kết của mình với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine và suy nghĩ của chúng tôi dành cho toàn thể người dân và đất nước Ukraine.”

Kết luận

Cho đến thời điểm hiện tại, Taewondo là môn thể thao thứ 2 tước đai từ tổng thống Nga Vladimir Putin. Cùng với đó, nhiều bộ môn và các tổ chức thể thao khác trên thế giới cũng tiến hành cấm thi đấu và hủy bỏ tổ chức bởi Nga. Ngoài ra, cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Siêu quốc gia cũng đã hủy và cấm Nga tham dự thi trong sự kiện sắp tới vào năm 2022. Mục đích của việc cấm thi đều nhằm vào cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine. Các nước đang cố gắng bảo vệ hòa bình thế giới, chiến tranh – chính trị – thể thao thực sự có mối liên hệ mật thiết.