Những chân thương liên quan đến vùng đầu, đặc biệt là chấn động não là một vấn đề để lại hậu quả rất lớn trong những môn thể thao đối kháng. Tuy nhiên vấn đề này lại ít được mọi người quan tâm đến. Sau đây là những hậu quả tồi tệ bởi những chấn thương trong boxing để lại. Hãy cùng Kickfit Sports tìm hiểu và đưa ra giải pháp hạn chế nhất có thể.

Những chấn thương thường gặp phải trong boxing, MMA

Trong những môn thể thao đối kháng, võ sĩ sẽ phải đối mặt với hàng loạt chấn thương ở mọi bộ phận. Những chấn thương có thể do đối thủ hoặc chính chúng ta gây ra. Những chấn thương thường gặp phải là:

  • Chấn thương não bộ: Đây là dạng chấn thương nguy hiểm bậc nhất trong thể thao. Ai cũng biết não là bộ phận đặc biệt quan trọng của cơ thể. Người tập hoặc võ sĩ gặp phải chấn thương này có thể do nhận phải những cú đấm hoặc đá cực mạnh vào cùng đầu. Biểu hiện của chấn thương não là gây choáng, ngất… 
  • Chấn thương xương khớp: Những chấn khớp thường do chính chúng ta gây ra. Nguyên nhân chủ yếu là do sai kỹ thuật, không sử dụng đồ bảo hộ. Những chấn thương này thường gặp ở cổ tay, cổ chân, khớp đầu gối, gãy chân, tay… Những chấn thương này nhẹ thì võ sĩ phải nghỉ thi đấu vài tuần cho tới vài tháng. Nặng thì không thể tiếp tục với thể thao đối kháng.

Chấn thương khớp trong boxing

  • Chấn thương nội tạng: Nội tạng là điểm yếu của cơ thể. Tuy vậy, đây không phải là vùng cấm trong boxing hay MMA. Chính vì vậy khu vực này thường bị khai thác bởi các võ sĩ. Một cú đấm móc hàng trăm kg hoặc một cú đá có thể khiến vùng bụng chấn thương. Nhẹ thì gây tức bụng, khó thở, nặng thì có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan như thận, gan, phổi… Chấn thương dạng này thường tạo ra những cú Knockdown tạm thời hoặc gục tại chỗ.

Hậu quả của các chấn thương để lại

Nếu não bị ảnh hưởng, cơ thể sẽ phải đối mặt với hàng loạt di chứng nguy hiểm. Nhẹ thì sẽ là đau đầu chóng mặt, mất trí nhớ tạm thời hoặc vĩnh viễn… Nặng thì có thể gây mất ý thức kiểm soát, bệnh thần kinh, liệt một số bộ phận hay thậm chí là tử vong. Cái giá phải trả là rất đắt.

Võ sĩ nga đột tử vì chấn thương sọ não trong thi đấu boxing

Đối với trường hợp dính phải chấn thương xương khớp, đa phần người tập luyện, thi đấu phải dừng ngay lập tức. Chấn thương xương khớp thì gần như không thể gây tử vong. Nếu nhẹ thì phải nghỉ thi đấu trong vòng 1-3 tháng để điều trị. Nặng thì có thể lên đến hàng năm hoặc thậm trí là nghỉ thi đấu vĩnh viễn.

Chấn thương nội tạng là loại chấn thương nguy hiểm hàng đầu

Khi gặp chấn thương nội tạng thì việc đầu tiên mà võ sĩ phải đối mặt là vô cùng đau đớn. Trong trường hợp chỉ là chấn động nhẹ thì võ sĩ có thể bình phục trong thời gian ngắn bằng việc luyện tập vừa đủ và sử dụng thuốc bổ. Tuy nhiên, nếu gặp phải những chấn thương nặng ở các cơ quan phổi, gan, thận,… Võ sĩ sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm. Họ có thể mắc các bệnh suy gan, suy thận và phải nghỉ thi đấu vĩnh viễn.

Biện pháp hạn chế chấn thương trong Boxing, MMA

Trên thực tế, vì là môn võ thuật đối kháng và những bộ phận đó không nằm trong vùng cấm. Chấn thương là không thể tránh khỏi ngay cả với những võ sĩ chuyên gia. Tuy nhiên không phải là không có cách để giảm thiểu chấn thương. 

  • Đối với những người luyện tập, dụng cụ bảo hộ là cực kỳ cần thiết bởi nó giúp che chắn, giảm nhiều tác động lên cơ thể. Ngoài ra, chuyên tâm vào sử dụng đúng kỹ thuật cũng là cách để tránh khỏi những chấn thương.

Sử dụng đồ bảo hộ để tránh những chấn thương đáng tiếc

  • Đối với những người thượng đài, khi không có những dụng cụ bảo hộ thì họ phải làm thế nào? Cách duy nhất là tăng cường tập luyện để nâng cấp kỹ năng tấn công và phòng thủ. Khi đó họ có thể đỡ, tránh né được đòn của đối thủ, ra đòn chuẩn hơn….

Kết Luận

Trên đây là những chấn thương và hậu quả sẽ phải đối mặt khi tập luyện, thi đấu thể thao đối kháng. Bên cạnh đó Kickfit Sports cũng đưa ra biện pháp tốt nhất để giảm thiểu những chấn thương. Lựa chọn một môi trường tập luyện tốt, chuyên nghiệp cũng giúp người tập không bị sai kỹ thuật. Qua đó giảm thiểu được những nỗi lo về chấn thương. Kickfit Sports là một trung tâm tập luyện thể thao chất lượng hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo thể thao võ thuật. Đăng ký ngay để trải nghiệm những lợi ích chất lượng cao mà chỉ trung tâm này mới có. Xin cảm ơn!