Phạm Gia võ phái được sáng tạo bởi bà Phạm Cô Gia. Bà là một người con được sinh ra trong gia đình có truyền thống võ thuật. Với tình yêu, niềm hứng thú to lớn với bộ môn võ thuật nên bà đã tích cực nghiên cứu võ cổ truyền dân tộc, kết hợp thêm tài năng sáng tạo của mình đã cho ra đời võ phái Phạm Gia lưu truyền đến tận đời nay.

Cô con gái duy nhất trong nhà nhưng rất ham học võ

Võ sư Phạm Cô Gia tên đầy đủ là Phạm Cô Gia ( 1900 – 2005), quê gốc của gia đình bà là ở Huế. Bà Cô Gia được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm quan và võ thuật. Ông nội của bà, tên Phạm Tăng Điều là một vị quan võ triều đình dưới triều nhà Nguyễn. Cha của bà, tên là Phạm Tăng Đại là một người rất nổi tiếng trong giới võ thuật.

Tuy rằng là người con gái duy nhất trong số 4 anh chị em. Thế nhưng bà Phạm Cô Gia lại có tính khí giống y hệt như con trai. Đặc biệt là có một niềm đam mê mãnh liệt với võ thuật. Nhận thấy sự yêu thích của con gái, cha bà đã quyết định dạy võ cho con từ khi con gái được 9 tuổi.

Bà Phạm Cô Gia là trưởng môn của Phạm Gia võ phái

Được người cha thân yêu hướng dẫn trực tiếp từ đường quyền, ngọn cước của võ thuật cổ truyền Việt Nam. Lớn lên, năm 17 tuổi, vẫn với niềm đam mê võ thuật nên bà đã tự nghiên cứu, tìm tòi các kỹ thuật của môn võ khác như: võ thuật Bình Định, quyền anh,… Tới năm 1940, bà đã kết hợp toàn bộ tinh hoa của võ học cổ truyền; võ học do cha dạy và tự sáng tạo thêm để cho gia đời Phạm Gia võ phái.

Người phụ nữ cả đời sống hết lòng với võ thuật cổ truyền

Vào năm 1990, Bà Phạm Cô Gia trở thành thành viên Ban Cố vấn Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam. Sau đó là trưởng Ban Cố vấn. Lúc này bà đã ngoài 100 tuổi.

Cả cuộc đời của bà sống chỉ biết tới võ thuật. Bà đã mở lớp dạy võ và truyền bá võ thuật cho hàng nghìn võ sinh trên khắp cả nước. Dù vậy nhưng bà chia sẻ rằng mình vẫn còn 2 nỗi niềm canh cánh trong lòng.

Môn sinh của Phạm Gia võ phái

Thứ nhất là có thể thành lập được một Long môn trận giống như cha của bà khi xưa. Sẽ cần quy tụ khoảng 100 võ sĩ. Đôi mắt của rồng sẽ là cặp song chùy; 2 tai là cặp song phủ; 2 sừng là cặp siêu; lưỡi rồng được làm từ lá cờ đỏ; 4 chiếc răng nanh chính là 4 thanh kiếm; 2 sợi râu được tạo từ cặp thiết tiên; 4 chân tạo từ độc kiếm; cây kích tượng trưng cho đuôi rồng và 36 lăn khiên tượng trưng cho vảy rồng.

Điều thứ hai, bà ước có một sẽ được cùng với lão võ sư trên khắp cả nước cùng ngồi lại để trao đổi và nghiên cứu những tinh hoa của võ cổ truyền Việt. Tìm hiểu sâu sắc về những loại binh khí mà cha ông đã dùng để đánh giặc. Sau đó sẽ ghi chép lại thành sách để có thể truyền dạy cho hậu thế.

Tiếc rằng, vào ngày 20/11/2005 nữ lão võ sư của Phạm Gia võ phái đã từ giã cõi trần. Hưởng thọ 105 tuổi.

Lời kết

Trong suốt cuộc đời của mình, bà Phạm Cô Gia đã cống hiến rất nhiều cho võ thuật cổ truyền. Đặc biệt là có công lao sáng tạo ra Phạm Gia võ phái để làm phong phú thêm nền võ thuật nước nhà. Những đóng góp của bà được nhiều tổ chức ghi nhận và trao giải thưởng cao quý.

Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt đã trao tặng huy chương vàng danh dự. Ủy ban thể dục thể thao trao tặng huy chương ” Vì sự nghiện TDTT”,…. Trên đây là những thông tin về vị lão sư của võ phái Phạm Gia mà Kickfit Sports đã tìm hiểu được. Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết.

Hãy liên hệ ngay với Kickfit Sports nếu bạn cần được tư vấn nhé.