Qatar là đất nước đăng cai kỳ Would Cup 2022, hiện nay giải đấu đang diễn ra vòng tứ kết của giải đấu. Hơi tiếc một chút khi nước chủ nhà đã dừng bước ngay từ vòng bảng. Nhưng đất nước Qatar còn có một vấn nạn mong muốn qua Would Cup này có thể giải quyết được. Tình trạng đó là: “Lối sống và chế độ ăn gia tăng béo phì cho trẻ ở Qatar”.

Qatar hy vọng kỳ World Cup 2022 lần này sẽ cải thiện tình trạng béo phì

Đất nước Qatar – Quốc gia Trung Đông

Đất nước Qatar có tên gọi chính thức là Nhà nước Qatar, là quốc gia thuộc vùng châu Á. Thuộc khu vực Tây Nam Á, nằm phía đông của Bán đảo Ả Rập và bên trong vịnh Ba Tư. Qatar có đường biên giới trên bộ với Ả Rập Xê út và biên giới hàng hải với các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Iran. Trước đây quyền cai trị đất nược thuộc Đế quốc Ottoman.. Đến đầu thế kỷ XX là vùng lãnh thổ thuộc Đế quốc Anh. Năm 1971 đất nước dành được độc lập, Hoàng tôc Thani cai trị đến đầu thế kỷ XIX. Qatar theo chế độ quân chủ thể tập, vua Emir là nguyên thủ quốc gia cao nhất và là biểu tượng của đất nước.

Năm 2017 dân số Qatar là 2,6 triệu người, trong đó 313.000 mang quốc tịch Qatar và 2,3 triệu người nước ngoài. Hồi giáo là tôn giáo chính thức của đất nước. Qatar thuộc top đất nước có thu nhập bình quân cao nhất thế giới. Liên Hợp Quốc xếp hạng quốc gia có chỉ số phát triển con người rất cao.

Diện tích đất nước hơi khiêm tốn nhưng lại có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Quốc gia là một trong những đồng minh kinh tế – quân sự của Hoa Kỳ. Được công nhận là cường quốc khu vực tai Vùng Vịnh, cường quốc bậc trung. Dựa trên nề tảng trữ lượng khí đốt tự nhiên được ước tính lớn thứ 3 thế giới cùng nguồn dầu mỏ khổng lồ.

>>> Xem thêm: 

Lối sống và chế độ ăn gia tăng béo phì cho trẻ ở Qatar

Những con số biết nói cho thấy tình trạng béo phì ở Qatar

Theo những số liệu đã thống kê tại Qatar có đến 70% người trưởng thành bị thừa cân. Không chỉ riêng đất nước này mà khu vực Trung Đông tỷ lệ thừa cân béo phí cũng đáng báo động. Người Oman cũng có tới 66% thừa cân hoặc béo phì. Nghiên cứu năm 2020 cho thấy tỷ lệ béo phì ở trẻ em ở Kuwait là 35 – 40%. Chỉ sau hai năm, Bộ Y tế nước Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất cho biết tỷ lệ béo phì ở trẻ em tăng từ 12 – 17,4%.

Chính vì chế độ ăn uống độc haị và lối sống thiếu khoa học do phần lớn thực phẩm phải nhập khẩu và thời tiết thuộc vào nước có mùa hè nóng nhất thế giới. Việc tập thể dục ngoài trời vào thời gian này trở nên cực kỳ nguy hiểm. Nói không ngoa khi người dân Qatar lười vận động cũng vì lý do này.

Ưu chuộng đồ ăn nhanh làm gia tăng béo phì ở trẻ em

Tỷ lệ tử vong cao

Bộ Y tế Qatar công bố, 24% ca tử vong do bị bệnh tim và 7% bệnh tiểu đường. Chúng có nguyên nhân bắt nguồn từ việc bị thừa cân, béo phì. WHO đã khuyến cáo đến năm 2030 sẽ có gần nửa tỷ người mắc các bệnh liên quan và kêu gọi chính phủ có hành động khẩn cấp. Bác sĩ Yousef al-Maslamani – người phát ngôn về sức khỏe của World Cup 2022 đã giải thích: “Béo phì có liên quan đến bệnh mãn tính như tiểu đường và căng thẳng. Đó là lý do tại sao mà sức khỏe và thể thao lại có mối liên hệ với nhau.”

Chính phủ đưa ra các chiến dịch khắc phục

Theo giám đốc Học viên Thể thao Cedars Ali Koteich cho biết hoạt động thể chất rất quan trọng với trẻ em ở Doha thủ đô của Qatar. Nơi mà hoạt động ngoài trời chủ yếu là đi trung tâm mua sắm hoặc công việc. Cậu bé Alain đang tập luyện tại học viện cũng có những chia sẻ. “Cháu ở đây để giảm cân và trở thành một cầu thủ bóng đá. Môn thể thao này khiến cháu hạnh phúc”. Cậu bé cũng không phải người duy nhất mong muốn cải thiện vóc dáng.

Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều chương trình khuyến khích người dân tập luyện thể dục, thể thao. Họ hy vọng khi kỳ World Cup 2022 được diễn ra sẽ có hàng trăm cầu thủ khỏe mạnh và cân đối tham gia. Lúc đó Qatar có thể thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn. Trước ngày khai mạc giải đấu, Doha đã tổ chức một cuộc thi chạy bộ. Ở Dubai cũng đang thực hiện chiến dịch 30×30, kêu gọi người dân tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

Tổ chức FIFA cũng khuyến khích các bạn nhỏ gửi video về các bước nhảy của cầu thủ sử dụng làm màn ăn mừng chiến thắng. Đây cũng là nỗ lực để khiến trẻ em trở nên năng động hơn. Giám đốc FIFA cho hay: “Chúng tôi biết tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ em do việc thiếu vận động gây ra”.

Trẻ em Qatar đang tập luyện bóng đá để giảm cân

>>> Xem thêm: CHẾ ĐỘ ĂN CỦA RONALDO KHIẾN ĐỒNG ĐỘI PHẢI HOẢNG HỐT VÌ QUÁ KHẮC NGHIỆT

Nhận định của các chuyên gia thế giới về các phương án chính sách trên

Việc dùng các sự kiện thể thao lớn để cải thiện sức khỏe cho một quốc gia vẫn còn gây khá nhiều tranh cãi. Viện Nghien cứu Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia Anh cho biết Thế vận hội London 2012 chỉ đem lại tác động rất nhỏ và nhất thời đối với thể chất của người dân. Tuy nhiên thông điệp về sức khỏe lành mạnh sẽ được lắng nghe.