CÔNG TY CỔ PHẦN THỂ THAO KICKFIT SPORTS
Mang lại sức khỏe cho mọi người
Hotline:24/7: 0764 371 422
Click vào để mở thanh điều hướng

Đai tạm thời của UFC là gì? Tại sao lại có nhà vô địch tạm thời của UFC?

UFC có tổng cộng 12 hạng cân, nghĩa là phải có 12 nhà vô địch đang hoạt động. Tại sao chúng ta đôi khi có 13 hoặc 14 nhà vô địch cùng một lúc, có nghĩa là có hai nhà vô địch trong cùng một giải đấu. Chúng ta cũng đã từng thấy đai tạm thời trong môn quyền Anh. Tuy nhiên đai tạm thời của UFC đã được đưa lên một tầm cao mới.

Đai tạm thời của UFC là gì?

hinh-anh-dai-vo-dich-tam-thoi-cua-ufc

Hình ảnh đai vô địch tạm thời của UFC

Khi một nhà vô địch UFC không thể tranh cãi không thể thi đấu trong một thời gian dài vì bất kỳ lý do gì (chấn thương, bệnh tật,…), anh ấy/cô ấy không phải sẽ bỏ đai. Thay vào đó, hai trong số các võ sĩ hàng đầu của bộ phận đấu tranh cho chiếc đai tạm thời của UFC để trở thành nhà vô địch trước khi nhà vô địch không thể tranh cãi trở lại hoạt động.

Sau đó, nhà vô địch tạm thời và nhà vô địch không thể tranh cãi chiến đấu trong một “trận đấu thống nhất”. Người chiến thắng cuối cùng sẽ trở thành nhà vô địch phân đội duy nhất. Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi về thời điểm võ sĩ cần bỏ trống đai. Khi nào họ có thể giữ đai cho đến khi trở lại thi đấu? UFC chọn võ sĩ như thế nào để tranh đai tạm thời? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bật mí cách đai UFC hoạt động

Trước khi đi vào các đai tạm thời của UFC, bạn cần hiểu cách thức hoạt động của bảng xếp hạng các bộ phận của UFC. Điều đó quyết định rất nhiều đến việc ai sẽ chiến đấu cho chiếc đai tạm thời khi không có nhà vô địch không thể tranh cãi.

justin-gaethje-gianh-duoc-dai-vo-dich-hang-nhe-tam-thoi-cua-ufc-tai-ufc-249

Justin Gaethje giành được đai vô địch hạng nhẹ tạm thời của UFC tại UFC 249

Làm thế nào để các võ sĩ xếp hạng UFC?

Các hệ thống xếp hạng UFC là một trong những phần trích nhất của toàn bộ tổ chức. Hơn nữa, UFC đã bắt đầu bỏ qua bảng xếp hạng và trao danh hiệu cho các võ sĩ không được xếp hạng là những người thách thức hàng đầu trong bộ phận của họ nhưng lại thu hút được nhiều lượt mua PPV nhất. Điều đó làm cho hệ thống xếp hạng càng trở nên không liên quan. Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Một nhóm các thành viên truyền thông bầu chọn và xếp hạng các võ sĩ theo từng bộ phận (và pound-for-pound) sau mỗi sự kiện UFC.

Tuy nhiên, vấn đề là số lượng cử tri đủ điều kiện đã giảm từ 78 năm 2013 xuống dưới 20 người hiện nay. Điều đó có nghĩa là mỗi phiếu bầu đều có giá trị cao hơn, và thứ hạng thay đổi ngay cả khi chỉ có một cử tri thay đổi thứ tự của mình.

Thay vì sử dụng bảng xếp hạng để xác định người thách đấu và có một cách minh bạch để từng võ sĩ lên đầu, họ chỉ sử dụng danh sách xếp hạng để tăng cường các trận đấu. Tuy nhiên, điều này có xu hướng bỏ qua chúng để kiếm lợi nhiều nhất.

Ví dụ, Santiago Ponzinibbio đã có bảy trận thắng liên tiếp và chưa bao giờ tranh đai. Trong khi Brock Lesnar hòa 1-1 trong hai trận UFC đầu tiên của anh ấy và có được danh hiệu trong trận đấu thứ ba. Điều đó cho thấy sự thiên vị và chứng minh rằng thứ hạng không phải là động lực cho các trận đấu. Đó là tiền.

Đai UFC hoạt động như thế nào?

Trước năm 2019, UFC có một hệ thống đai trong đó; nếu một nhà vô địch giành được danh hiệu; anh ta sẽ nhận được một chiếc đai mới mỗi khi anh ta bảo vệ nó. Tuy nhiên, vào năm 2019, họ đã tiết lộ đai Legacy mới của mình. Nó được thiết kế khác nhau, với hai tấm ở hai bên. Mỗi tấm có tám khe cho những viên đá quý nhỏ màu trắng.

Vì vậy, thay vì đưa ra một chiếc đai mới sau mỗi lần bảo vệ danh hiệu; một trong 16 viên đá được thay thế bằng một viên đá màu đỏ, tượng trưng cho việc bảo vệ danh hiệu. Điều đó nghe có vẻ hoàn toàn không liên quan khi nói đến các nhà vô địch UFC. Dù vậy, nó sẽ phức tạp hơn một chút khi bạn thêm các chức vô địch tạm thời.

Nhà vô địch tạm thời của UFC là gì?

nha-vo-dich-tam-thoi-cua-ufc-cung-se-nhan-duoc-dai

Nhà vô địch tạm thời của UFC cũng sẽ nhận được đai

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ nhà vô địch UFC “không thể tranh cãi”. Như tôi đã đề cập, có mười hai, một cho mỗi hạng cân trong UFC . Nhà vô địch không thể bàn cãi là ông vua tuyệt đối của thể loại này. Anh ta là nhà vô địch cho đến khi anh ta thua một trận chiến hoặc nghỉ hưu. Họ sẽ được thêm một ít đá đỏ vào đai sau mỗi lần bảo vệ danh hiệu.

Vậy nhà vô địch tạm thời của UFC là gì?

Giả sử rằng nhà vô địch không thể tranh cãi có một chấn thương phức tạp. Hoặc một tình huống cá nhân sẽ khiến anh ta không thể ngồi ngoài vòng bát giác trong một năm. Toàn bộ sư đoàn không thể đứng yên một năm, chờ bọn họ trở lại hành động. Thay vào đó, UFC sẽ đấu với hai võ sĩ ưu tú từ bộ môn để tranh đai tạm thời.

Lý tưởng nhất, đó là kẻ thách thức số 1 và số 2. Tuy nhiên, thông thường, UFC bắt cặp hai người mà họ thấy xứng đáng nhất vì bất kỳ lý do gì. Ai chiến thắng sẽ trở thành nhà vô địch tạm thời (và nhận đai tạm thời UFC) của bộ phận. Đồng nghĩa với việc họ sẽ là nhà vô địch cho đến khi nhà vô địch không thể tranh cãi trở lại chiến đấu.

Những thắc mắc liên quan đến đai tạm thời của UFC

Nhà vô địch tạm thời và nhà vô địch không thể tranh cãi chiến đấu trong một hiệp đấu thống nhất. Bất kỳ ai chiến thắng sẽ trở thành nhà vô địch không thể tranh cãi. Tuy nhiên, điều đó đặt ra một số câu hỏi về chiếc thắt lưng mới.

Nếu nhà vô địch tạm thời chiến thắng; anh ta có nhận được một viên đá đỏ trên đai tạm thời giống như anh ta đã bảo vệ danh hiệu của mình không? Anh ta có được đai mới với tư cách là nhà vô địch mới không thể tranh cãi? Hay không nhận được gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu một võ sĩ trở thành nhà vô địch tạm thời và nhà vô địch không thể tranh cãi không trở lại ngay lập tức trong trận đấu tiếp theo. Tuy nhiên nhà vô địch tạm thời sẽ bảo vệ đai tạm thời đó một hoặc hai lần. Nhà vô địch không thể tranh cãi có phải bỏ trống chiếc đai không thể tranh cãi không? Nếu vậy, điểm của vành đai tạm thời ngay từ đầu là gì?

Kết luận 

Nhìn chung, hệ thống đai tạm thời có vẻ ngớ ngẩn. Chúng được thiết kế để tăng cường các mối quan hệ và kiếm nhiều tiền hơn. Sự thật là, nếu không có đai tạm thời; sẽ không có gì thay đổi đối với nhà vô địch không thể tranh cãi bên lề hoặc những kẻ thách thức. Nó chỉ làm phức tạp mọi thứ một cách không cần thiết. UFC có thể khiến nhà vô địch thực sự bỏ trống và săn lại danh hiệu của anh ta khi anh ta trở lại hoặc chờ anh ta trở lại hành động và để các võ sĩ khác cạnh tranh cho vị trí thách thức số 1.

Bài viết liên quan
“Zombie Hàn Quốc” – Chan Sung Jung tiết lộ tổn thương não sau khi nghỉ hưu sớm
Công bố danh sách thi đấu LION Championship 09
Công bố danh sách thi đấu LION Championship 09
Lượt Xem : 113 Cập nhật : 09/09/2023
Cập nhật trực tiếp kết quả các trận đấu của LION Championship 08
Đội hình võ sĩ của MMA Kickfit Sports tham gia LION Championship 08
Theo dõi kết quả các trận đấu tại ONE Fight Night 13
Theo dõi kết quả các trận đấu tại ONE Fight Night 13
Lượt Xem : 160 Cập nhật : 07/08/2023
Bài viết xem nhiều nhất
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Lượt Xem : 17983 Cập nhật : 03/08/2022

Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Lượt Xem : 5498 Cập nhật : 14/06/2022

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân tại Hà Nội có rất nhiều phân khúc khác nhau. Điều này cũng tạo nên sự linh hoạt đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tập. Nếu như bạn chưa nắm rõ giá thuê PT tập gym bao nhiêu tiền 1 tháng hãy cùng tham khảo bài […]

Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Lượt Xem : 5110 Cập nhật : 24/12/2021

Muay Thái cũng như các bộ môn võ thuật khác. Có bao nhiêu kỹ thuật tấn công thì sẽ có cần đấy kỹ thuật phòng thủ. Tuy nhiên, phòng thủ như nào hiệu quả thì không phải ai cũng có thể thực hiện. Phòng thủ cú đấm trong Muay Thái là một trong những kỹ […]

Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Lượt Xem : 5104 Cập nhật : 06/07/2022

Đối với những người tập võ, ngoài những kỹ năng tấn công, rèn luyện sức mạnh thì họ còn phải luyện tập khả năng phòng thủ. Trong chiến đấu, nếu chỉ biết tấn công mà không phòng thủ thì cơ hội để dành chiến thắng là rất thấp. Vì vậy học cách phản xạ, né […]

16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
Lượt Xem : 4849 Cập nhật : 13/05/2022

Bạn đã quen với những cú đấm cơ bản? Kết hợp các cú đấm đơn là bước tiếp theo. Để làm chủ boxing, bạn phải thành thạo các combo boxing. Mặc dù có số lượng lớn các combo đòn trong boxing được cung cấp ở đây, nhưng không có nghĩa là có thể bao gồm […]

Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Lượt Xem : 4375 Cập nhật : 21/08/2022

Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
Lượt Xem : 4260 Cập nhật : 23/08/2022

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, boxing đã sản sinh ra rất nhiều tài năng và nhà vô địch. Tuy nhiên, có lẽ chỉ 10 người sau đây là để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ qua từng thời kỳ. Sau đây là 10 nhà vô địch quyền anh […]

Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Lượt Xem : 4203 Cập nhật : 18/08/2022

Nếu các bạn đang tập Yoga hoặc đang tìm hiểu về Yoga thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về Pilates. Phương pháp Pilates hiện vẫn còn đang khá mới tại Việt Nam nhưng xét về độ hiệu quả, lợi ích mà nó mang đến thì sẽ chẳng thua kém phương pháp tập […]

Bài viết ngẫu nhiên

Các sự kiện và giải đấu MMA ở Việt Nam cho giới mê võ Việt
Các sự kiện và giải đấu MMA ở Việt Nam cho giới mê võ Việt
Lượt Xem : 548 Cập nhật : 05/11/2022

Sau giải đấu Vô địch sư tử – Lion Championship, người mê võ Việt Nam đang rất hi vọng được đón xem những giải đấu MMA chuyên nghiệp và có độ đầu tư lớn hơn nữa. Vậy trước giải Lion Championship, giải đấu MMA ở Việt Nam nào đã từng diễn ra? Những sự kiện […]

Xem trực tiếp UFC 260: Stipe Miocic vs Francis Ngannou 2 sớm nhất
Xem trực tiếp UFC 260: Stipe Miocic vs Francis Ngannou 2 sớm nhất
Lượt Xem : 108 Cập nhật : 28/03/2021

Luồng trực tiếp UFC 260 sẽ sớm bắt đầu. Nếu một trận đấu ở sự kiện chính có cơ hội sống lại với sự cường điệu, thì đó là trận đấu này. Stipe Miocic sẽ tìm cách bảo vệ đai UFC hạng nặng của mình lần thứ hai trước Francis Ngannou. Hai người này đã […]

Jan Blachowicz phản ứng như nào trước chấn thương của Aleksandar Rakic?
Jan Blachowicz phản ứng như nào trước chấn thương của Aleksandar Rakic?
Lượt Xem : 54 Cập nhật : 16/05/2022

Sự kiện chính của UFC Vegas 54 trên ESPN 36 đã được định hình là một trận chiến đáng nhớ, cho đến khi nó kết thúc đột ngột và đáng tiếc vì chấn thương. Tuy nhiên, chấn thương của Aleksandar Rakic lại là vấn đề mà người hâm mộ quan tâm sau khi trận đấu […]

Kickfit bật mí lịch tập kickboxing tăng thể lực cho người mới rèn luyện
Kickfit bật mí lịch tập kickboxing tăng thể lực cho người mới rèn luyện
Lượt Xem : 368 Cập nhật : 01/01/2023

Kickboxing được biết đến là bộ môn võ thuật đối kháng được nhiều người lựa chọn tập luyện. bộ môn không chỉ cải thiện khả năng tự vệ mà còn tốt cho sức khỏe. Bạn là một tín đồ yêu võ thuật hiện đại chắc chắn không thể bỏ qua sức hút của bộ môn […]

Chìa khóa chiến thắng cho tay đấm “khét tiếng” Conor McGregor tại UFC 257
Chìa khóa chiến thắng cho tay đấm “khét tiếng” Conor McGregor tại UFC 257
Lượt Xem : 39 Cập nhật : 19/01/2021

Một tuần lịch sử của UFC kết thúc bằng trận tái đấu giữa các võ sĩ hạng nhẹ hàng đầu. Tại UFC 257, tay đấm “khét tiếng” Conor McGregor (22-4) trở lại Octagon để đấu với cựu vô địch hạng nhẹ tạm thời Dustin Poirier (26-6) trên Fight Island. Sáu năm trước, hai người này […]

NÓNG: Trận đấu lớn tại UFC Fight Night 221 bị hủy vào phút chót
NÓNG: Trận đấu lớn tại UFC Fight Night 221 bị hủy vào phút chót
Lượt Xem : 103 Cập nhật : 11/03/2023

Sáng mai ngày 12/3 theo giờ Việt Nam, sự kiện UFC Fight Night 221 chính thức sẽ diễn ra. Nhưng theo thông tin mới nhất, có nguy cơ trận đấu lớn tại UFC Fight Night 221 bị hủy vào phút chót. Trận đấu lớn tại UFC Fight Night 221 bị hủy Trận đấu lớn tại […]

mess zalo
ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423