Thế vận hội đã trở thành một sự kiện thể thao chính thống. Các môn thể thao dần được góp mặt. Chỉ những người giỏi nhất của những môn thể thao này mới được tham gia.Một trong những ngôi sao mới sáng giá là boxing nữ người Mỹ Marlen Esparza, lớn lên ở Houston. Sự nghiệp vươn lên thành ngôi sao của cô bắt đầu từ những năm thiếu niên đầu tiên trong phòng tập thể dục đầy bụi bặm của Rudy Silva.

Silva là một huấn luyện viên rất có uy tín. Nhưng ông chỉ huấn luyện nam giới vào thời điểm đó. Những kỹ năng mà Marlen có được đã thuyết phục Silva dìu dắt cô. Những kỹ năng của Marlen chính là kỹ năng của nhà vô địch. Ông đã tiếp nhận boxing nữ đầu tiên là Marlen để đưa cô chạm đến đai vô địch. Esparza dần trở thành một trong những gương mặt nổi tiếng của Thế vận hội Olympic 2012 tại London.

Boxing nữ làm nên lịch sử

Esparza là người gốc Texas, cô không chỉ là một võ sĩ quyền anh nổi bật. Trước khi tham gia vào giới quyền anh, Esparza đã thi đấu một số môn thể thao lớn bao gồm bóng chuyền, điền kinh, bóng rổ và bơi lội. Esparza cũng chạy để duy trì nhịp tim cho quá trình luyện tập của mình.

Esparza là phụ nữ Mỹ đầu tiên đủ điều kiện tham dự các trận đấu ở London với tư cách là một võ sĩ quyền anh. Boxing nữ đầu tiên năm 1902 đã được tổ chức tại thế vận hội Olympic ở Athens. Tuy nhiên tại thời điểm đó môn này bị cấm tại nhiều quốc gia. Nên việc có một vận động viên boxing nữ đủ điều khiện tham gia đã tạo nguồn động lực cho thế hệ sau. Vào mùa hè năm 2012, quyền anh chính thức ra mắt. Esparza đã làm nên lịch sử bằng cách mang về cho nước nhà những giải thưởng có giá trị. Khẳng định có hi vọng dành cho boxing trong thế vận hội Olympic.

Marlen Esparza tại Olympic

Sự nghiệp của Esparza

Khi Esparza bắt đầu có niềm đam mê với boxing khi còn học sinh trung học. Cô đã tìm đường đến một phòng tập đấm bốc. Nơi cô muốn dành thời gian của mình cho Boxing là phòng tập của huấn luyện viên Rudy Silva. Esparza đã rất khó khăn để được nhận vào lớp của Silva. Tại thời điểm đó không có cơ hội nào dành cho boxing nữ. Khán giả chỉ quan tâm đến những ga cao to vật nhau trong lồng sắt. Còn những cô gái bé nhỏ như cô dường như không có hi vọng gì. Nhưng Esparza không từ bỏ. Cô cho Silva thấy kỹ năng của một nhà vô địch. Silva đã chấp nhận cô và dẫn cô đi trên con đường Boixing nữ.

Từ đây sự nghiệp của cô bắt đầu. Esparza luôn là một học sinh giỏi của Silva. Khi cô được uốn nắn những kỹ thuật của cô được đẩy cao hơn. Esparza “ra quân” nhiều năm trên sàn đấu. Esparza đã thể hiện cho thế giới thấy cô giỏi thế nào. Esparza là đương kim vô địch quyền anh nữ Hoa Kỳ sáu lần và là người được đánh giá cao trong giới quyền anh.

Boxing nữ gốc Houston cũng đã giành được huy chương vàng tại đại hội thể thao liên Mỹ năm 2008 và thậm chí còn giành được huy chương đồng tại Giải vô địch thế giới năm 2006.

Marlen Esparza tại Olympic

Esparza đóng vai trò như một hình mẫu cho người Mexico và người Mỹ

Đồng hành cùng Esparza có Quanitta Underwood và Claressa Shields tham gia thi đấu ở London. Nhưng đáng tiếc cả hai không có cơ hội chiến thắng giải vô địch thế giới. Quanitta Underwood và Claressa Shields đã thất bại khi nỗ lực giành quyền tham dự các môn thể thao năm 2012. Shields mới chỉ 17 tuổi, và Underwood là một trong những võ sĩ nghiệp dư được đánh giá cao nhất trong nước. Tuy nhiên, nếu không vượt qua được vòng loại, Esparza sẽ phải mang huy chương vàng về cho nước Mỹ.

Được sinh ra từ những người nhập cư Mexico. Esparza là một ví dụ sống động cho giấc mơ Mỹ. Esparza lớn lên ở Houston. Cô đã vượt qua những khởi đầu khó khăn và những việc không đáng có trong thời thơ ấu của mình để nhận được lời mời vào đại học Rice .

 

Nữ boxing truyền cảm hứng: Marlen Esparza

Lời kết

Quyền anh đã khiến Esparza trở thành con người của chính mình. Hoàn toàn là con người của Esparza. Boxing nữ đã định hình Esparza trở thành người cô mong muốn nhất.