CÔNG TY CỔ PHẦN THỂ THAO KICKFIT SPORTS
Mang lại sức khỏe cho mọi người
Hotline:24/7: 0764 371 422
Click vào để mở thanh điều hướng

Quy tắc khóa chân và khi nào các võ sinh BJJ được sử dụng đòn khóa chân?

Mặc dù trước đây đã từng bị phản đối nhưng khóa chân vẫn bùng nổ trong vài năm qua trong thế giới vật lộn. Dù phổ biến là thế nhưng vẫn còn những nhầm lẫn về tính hợp pháp của các loại khóa chân. Các quy tắc liên quan đến khóa chân khác nhau tùy thuộc vào tổ chức nhưng hầu hết võ sinh BJJ thi đấu trong các giải đấu của Liên đoàn Jiu-Jitsu Brazil quốc tế (“IBJJF”) đều sử dụng kỹ thuật này. Do đó, bài viết này sẽ tập trung vào các quy tắc khóa chân IBJJF dành cho các võ sinh BJJ. 

Tìm hiểu về IBJJF và Khóa chân

IBJJF tổ chức một số giải đấu BJJ lớn nhất trên thế giới. Bao gồm Giải vô địch Jiu-Jitsu Thế giới; Giải vô địch No-Gi Thế giới; Giải vô địch Pan Jiu-Jitsu; Giải vô địch Jiu-Jitsu mở rộng châu Âu và Giải vô địch Jiu-Jitsu Bậc thầy Thế giới. IBJJF được tạo ra bởi Carlos Gracie, Jr., người đứng đầu tổ chức Gracie Barra.

Trong quá khứ, IBJJF đã bị chỉ trích do các quy định hạn chế về khóa chân. Mặc dù chưa bao giờ nghi ngờ về hiệu quả của những cú móc gót chân, IBJJF đã có truyền thống cho rằng một số đòn khóa chân đơn giản là quá nguy hiểm để áp dụng trong thi đấu. Thái độ đối với những đòn khóa chân này có một lịch sử lâu dài và phức tạp trong BJJ. Và nó có từ thời gia đình Gracie. Gracies và nhiều võ sinh BJJ ban đầu coi thường các đòn khóa chân, coi đó là kỹ thuật “hạng thấp”. Ngoài ra, John Danaher , những đòn khóa chân không phù hợp với triết lý của BJJ về “vị trí trước khi phục tùng”.

khi-nao-thi-cac-vo-sinh-BJJ-duoc-su-dung-don-khoa-chan

Những đòn khóa chân được nhận xét là nguy hiểm trong thi đấu

Thông thường, các đòn khóa chân được coi là phương sách cuối cùng đối với những võ sinh BJJ kém. Chính vì những yếu tố này mà các quy tắc khóa chân của IBJJF luôn bị hạn chế. Tuy nhiên, gần đây IBJJF đã cập nhật các quy tắc khóa chân của mình, bao gồm các kỹ thuật bị cấm trước đây đối với một số cấp đai nhất định.

Quy tắc khóa chân cho võ sinh BJJ đai trắng

Do IBJJF nhận thức được sự nguy hiểm của các đòn khóa chân nên họ cực kỳ hạn chế việc cho phép những võ sinh BJJ đai trắng sự dụng kỹ thuật này. IBJJF và nhiều giảng viên BJJ tin rằng các học viên mới, tức võ sinh đai trắng, chưa đủ kinh nghiệm để áp dụng các bài thi bằng chân một cách an toàn. Vì vậy, IBJJF chỉ cho phép đai trắng thực hiện các động tác khóa thẳng mắt cá chân.

Điều này áp dụng trong cả cuộc thi Gi và No – gi. Khi thực hiện đòn khóa cổ chân thẳng, đấu thủ đai trắng phải quay lưng ra khỏi đầu gối của mắt cá mà mình đang tấn công. Quay người về phía đầu gối là bất hợp pháp. Các vị trí mà đai trắng có thể thực hiện khóa mắt cá chân thẳng là ashi garami thẳng, ashi garami bên ngoài và bảo vệ 50/50. Gặt gối là bất hợp pháp trong thi đấu Gi ở tất cả các cấp đai.

Quy tắc khóa chân cho võ sinh BJJ đai tím và xanh

Dù các võ sinh đai xanh và đai tím là những người có sự hiểu biết về kỹ thuật khóa chân hơn võ sinh đai trắng nhưng các quy tắc IBJJF đề ra cho các cấp bậc này vẫn rất hạn chế. Các võ sinh đai xanh và tím cũng chỉ có thể áp dụng khóa thẳng mắt cá chân trong cuộc thi IBJJF. Khi thực hiện đòn khóa cổ chân thẳng, đấu thủ đai xanh hoặc tím phải quay lưng lại với đầu gối của mắt cá mà mình đang tấn công.

don-khoa-chan-BJJ

Quy định về việc sử dụng đòn khóa chân cho các võ sinh BJJ đai xanh và tím vẫn rất khắt khe và hạn chế

Quay người về phía đầu gối là bất hợp pháp. Và cũng giống như võ sinh đai trắng, võ sĩ đai xanh và tím chỉ có thể thực hiện khóa mắt cá chân thẳng từ ashi garami thẳng, ashi garami bên ngoài và các vị trí 50/50. Điều này áp dụng trong cả cuộc thi Gi và No – gi. Gặt gối là bất hợp pháp trong thi đấu Gi ở tất cả các cấp đai.

Quy tắc khóa chân dành cho võ sinh đai đen và đai nâu

Đối với các võ sinh đai nâu và đen thì quy tắc khóa chân gi IBJJF ít bị hạn chế hơn. Ngoài đòn khóa thẳng cổ chân, các đối thủ đai nâu và đen có thể áp dụng đòn giữ ngón chân, thanh đầu gối và dụng cụ cắt bắp chân trong cuộc thi IBJJF. Giống như đai dưới, khi thực hiện đòn khóa cổ chân thẳng, đấu thủ đai nâu hoặc đen phải quay ra khỏi đầu gối của mắt cá mà mình đang tấn công. Hành vi cướp đầu gối vẫn là bất hợp pháp trong cuộc thi Gi.

don-khoa-chan-BJJ-den-nau-va-den

IBJJF đã đưa ra quy tắc mới về đòn khóa chân dành cho các võ sĩ đai nâu và đai đen

Khi thực hiện động tác giữ ngón chân, việc tạo áp lực từ bên ngoài về phía bàn chân là bất hợp pháp. Ngoài ra, móc gót là bất hợp pháp trong cuộc thi IBJJF gi ở tất cả các cấp đai. Tuy nhiên, gần đây, IBJJF đã gây chú ý khi thông báo rằng họ có kế hoạch cập nhật các quy tắc về móc gối và móc gót cho các đối thủ No – gi đai nâu và đen.

Cập nhật quy tắc No-Gi IBJJF 2021 danh cho võ sinh BJJ đai nâu và đen

IBJJF gần đây đã phát hành các quy tắc cập nhật cho năm 2021. Thông thường, đây không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, các quy tắc năm 2021 đã có những sự thay đổi. Quan trọng nhất, hoạt động gặt đầu gối và móc gót chân đã được hợp pháp hóa. Cụ thể, vào năm 2021, các võ sĩ đai nâu và đai đen sẽ được phép áp dụng kỹ thuật móc gót và đánh bóng trong các nội dung No – gi của IBJJF.

Tuy nhiên, hành vi móc gót và đánh gót vẫn bị coi là bất hợp pháp trong các cuộc thi No – gi dành võ sĩ BJJ chuyên nghiệp và các võ sinh đai tím, xanh lam và trắng. Trong những năm trước, nhiều người đã chỉ trích bộ quy tắc No – gi của IBJJF đối với những cú móc gót ra ngoài vòng pháp luật và đầu gối, đặc biệt là do sự gia tăng gần đây của các đòn tấn công bằng chân.

Các quy tắc No – gi mới này của IBJJF sẽ thay đổi đáng kể động lực của cạnh tranh No – gi ở các cấp độ cao nhất. Nhiều người kỳ vọng điều này sẽ thu hút một lượng lớn vận động viên mới đến các cuộc thi IBJJF. Các quy tắc IBJJF mới cho phép móc cả gót trong và ngoài. Ngoài ra, các quy tắc mới cho phép các cuộc tấn công làm trẹo đầu gối. Giờ đây, việc xoay người theo hướng chân tự do của hậu vệ khi áp dụng đòn khóa chân thẳng và tạo áp lực từ bên ngoài lên mũi chân cũng là hợp pháp.

Lời kết

Với những thay đổi quy tắc gần đây của IBJJF, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các võ sinh BJJ là học khóa chân. Điều này không có nghĩa là mọi võ sinh BJJ phải trở thành một chuyên gia khóa chân. Tuy nhiên, ý nghĩa của quy tắc này là các võ sinh BJJ nên có kiến ​​thức cơ bản về cách áp dụng và bảo vệ các đòn khóa chân. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay, các võ sinh BJJ không thể bỏ qua các đòn khóa chân nếu muốn chiến thắng.

Theo dõi Kickfit Sports thường xuyên để cập nhật những tin thể thao hấp dẫn!

Bài viết liên quan
“Zombie Hàn Quốc” – Chan Sung Jung tiết lộ tổn thương não sau khi nghỉ hưu sớm
Công bố danh sách thi đấu LION Championship 09
Công bố danh sách thi đấu LION Championship 09
Lượt Xem : 105 Cập nhật : 09/09/2023
Cập nhật trực tiếp kết quả các trận đấu của LION Championship 08
Đội hình võ sĩ của MMA Kickfit Sports tham gia LION Championship 08
Theo dõi kết quả các trận đấu tại ONE Fight Night 13
Theo dõi kết quả các trận đấu tại ONE Fight Night 13
Lượt Xem : 152 Cập nhật : 07/08/2023
Bài viết xem nhiều nhất
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Lượt Xem : 16402 Cập nhật : 03/08/2022

Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Lượt Xem : 5378 Cập nhật : 14/06/2022

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân tại Hà Nội có rất nhiều phân khúc khác nhau. Điều này cũng tạo nên sự linh hoạt đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tập. Nếu như bạn chưa nắm rõ giá thuê PT tập gym bao nhiêu tiền 1 tháng hãy cùng tham khảo bài […]

Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Lượt Xem : 5100 Cập nhật : 24/12/2021

Muay Thái cũng như các bộ môn võ thuật khác. Có bao nhiêu kỹ thuật tấn công thì sẽ có cần đấy kỹ thuật phòng thủ. Tuy nhiên, phòng thủ như nào hiệu quả thì không phải ai cũng có thể thực hiện. Phòng thủ cú đấm trong Muay Thái là một trong những kỹ […]

Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Lượt Xem : 4967 Cập nhật : 06/07/2022

Đối với những người tập võ, ngoài những kỹ năng tấn công, rèn luyện sức mạnh thì họ còn phải luyện tập khả năng phòng thủ. Trong chiến đấu, nếu chỉ biết tấn công mà không phòng thủ thì cơ hội để dành chiến thắng là rất thấp. Vì vậy học cách phản xạ, né […]

16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
Lượt Xem : 4647 Cập nhật : 13/05/2022

Bạn đã quen với những cú đấm cơ bản? Kết hợp các cú đấm đơn là bước tiếp theo. Để làm chủ boxing, bạn phải thành thạo các combo boxing. Mặc dù có số lượng lớn các combo đòn trong boxing được cung cấp ở đây, nhưng không có nghĩa là có thể bao gồm […]

Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Lượt Xem : 4281 Cập nhật : 21/08/2022

Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Lượt Xem : 4127 Cập nhật : 18/08/2022

Nếu các bạn đang tập Yoga hoặc đang tìm hiểu về Yoga thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về Pilates. Phương pháp Pilates hiện vẫn còn đang khá mới tại Việt Nam nhưng xét về độ hiệu quả, lợi ích mà nó mang đến thì sẽ chẳng thua kém phương pháp tập […]

10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
Lượt Xem : 4080 Cập nhật : 23/08/2022

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, boxing đã sản sinh ra rất nhiều tài năng và nhà vô địch. Tuy nhiên, có lẽ chỉ 10 người sau đây là để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ qua từng thời kỳ. Sau đây là 10 nhà vô địch quyền anh […]

Bài viết ngẫu nhiên

Huấn luyện viên của Khabib “xé toạc” trận tái đấu với McGregor
Huấn luyện viên của Khabib “xé toạc” trận tái đấu với McGregor
Lượt Xem : 59 Cập nhật : 29/01/2021

Huấn luyện viên của Khabib đã đặt dấu chấm hết cho trận tái đấu với Khabib. Mendez khẳng định Khabib đã mạnh hơn trước, bây giờ khoảng cách giữa hai võ sĩ là quá lớn để có thể gặp nhau trong một trận tái đấu. Huấn luyện viên của Khabib khẳng định trận tái đấu […]

Kỹ thuật đấm thẳng cơ bản trong tập luyện Kickfit, Muay Thái và Boxing
Kỹ thuật đấm thẳng cơ bản trong tập luyện Kickfit, Muay Thái và Boxing
Lượt Xem : 288 Cập nhật : 02/04/2021

Với những bạn mới theo tập Kickfit hay đang tập luyện tại nhà có thể thực hiện kỹ thuật đấm thẳng theo hướng dẫn từ huấn luyện Kickfit – Sports trong video dưới đây!

Giải đấu Angel’s Fighting Championship chính thức trở lại Việt Nam
Giải đấu Angel’s Fighting Championship chính thức trở lại Việt Nam
Lượt Xem : 196 Cập nhật : 14/02/2023

Nửa năm trước Việt Nam đã tổ chức thành công giải đấu kick-boxing AFC 21. Ông Kim Sang-bum là ông đại diện nhánh đấu AFC tại Việt Nam chia sẻ rất phấn khích khi sự kiện được diễn ra tại Việt Nam. Theo thông tin mới nhất được cập nhật thì Việt Nam sẽ tiếp […]

Tinh hoa võ thuật cổ truyền – Môn phái Thiếu Sơn Phật Gia
Tinh hoa võ thuật cổ truyền – Môn phái Thiếu Sơn Phật Gia
Lượt Xem : 107 Cập nhật : 04/12/2020

Môn phái Thiếu Sơn Phật Gia là một trong nhiều môn phái cổ truyền của dân tộc được lưu giữ tới nay. Chưởng môn sáng lập ra môn phái này là một chàng trai trẻ sinh ra tại vùng đất Quảng Bình. Thiếu Sơn Phật Gia được xem là một trong những niềm tự hào […]

Làm thế nào để tăng cơ tăng cân cùng lúc – Mẹo tập Gym không phải ai cũng biết
Làm thế nào để tăng cơ tăng cân cùng lúc – Mẹo tập Gym không phải ai cũng biết
Lượt Xem : 132 Cập nhật : 11/07/2022

Ngày nay người dân đã quan tâm nhiều hơn đến vẻ đẹp hình thể. Vì vậy phong trào tập Gym ngày càng trở nên phổ biến và phát triển ở mọi nơi. Tập Gym giúp tăng cường sức khỏe, xây dựng thể hình đẹp và còn nhiều lợi ích khác nữa. Nhưng không phải ai […]

Tìm hiểu chi tiết về Resistance training
Tìm hiểu chi tiết về Resistance training
Lượt Xem : 294 Cập nhật : 04/02/2023

Resistance training là gì? Tại sao càng ngày nó lại càng trở nên phổ hiến hơn? Cho dù bạn đang tìm cách bổ sung các bài tập sức mạnh vào thói quen tập thể dục của mình hay đang nghĩ đến việc tập luyện tại nhà, thì việc các bài tập luyện kháng lực sẽ […]

mess zalo
ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423