CÔNG TY CỔ PHẦN THỂ THAO KICKFIT SPORTS
Mang lại sức khỏe cho mọi người
Hotline:24/7: 0764 371 422
Click vào để mở thanh điều hướng

Những môn võ thuật không đá nổi tiếng nhất trên thế giới

Khi nghĩ về võ thuật, chúng ta thường nghĩ đến một bộ kỹ năng phức tạp kết hợp cả đấm và đá. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tập trung nhiều hơn vào phần sau hơn là phần trước. Tuy nhiên, mặc dù đòn đá thường là yếu tố cần thiết đối với võ thuật, nhưng trên thực tế, có một số môn võ thuật hoàn toàn không sử dụng đòn đá hoặc rất hiếm khi sử dụng chúng. Dưới đây là tổng hợp những môn võ thuật không đá nổi tiếng trên thế giới hiện nay và được coi là những môn nghệ thuật độc đáo. 

Một số trong số này có thể được coi là môn thể thao chiến đấu hơn là võ thuật cổ điển (hầu hết chúng có nguồn gốc từ phương Tây). Mặc dù vậy, cũng có những môn võ không sử dụng đòn đá, như bạn sẽ thấy. Bài viết này viết về chúng – môn võ tập trung vào các đòn đấm và các kỹ thuật khác, nhưng không sử dụng các đòn đá. 

Quyền Anh là võ thuật không đá nổi tiếng nhất

quyen-anh-la-vo-thuat-khong-da-noi-tieng-nhat-the-gioi

Quyền Anh là võ thuật không đá nổi tiếng nhất thế giới

Boxing là một môn thể thao chiến đấu trong đó hai người đeo găng tay bảo hộ, tung những cú đấm vào nhau trong một khoảng thời gian xác định trước trong một võ đài. Các trận đấu quyền Anh được giám sát bởi trọng tài và được đấu theo các hiệp. Ngoài ra còn có một ban giám khảo bên lề có thể tuyên bố người chiến thắng trong những tình huống nhất định.

Người thắng cuộc có thể được giải quyết trước khi kết thúc hiệp đấu khi trọng tài tuyên bố một trong các võ sĩ không còn khả năng chiến đấu nữa,.Khi cuộc đấu kết thúc hiệp cuối cùng mà cả hai đối thủ vẫn đứng vững, các trọng tài; thẻ điểm xác định người chiến thắng. Trong trường hợp cả hai võ sĩ đạt được số điểm bằng nhau từ các trọng tài, trận đấu có thể được tuyên bố là hòa (có sự khác biệt về các quy tắc này trong quyền anh chuyên nghiệp và nghiệp dư).

Boxing có lẽ là môn thể thao chiến đấu không sử dụng các đòn đá nổi tiếng nhất. Các võ sĩ tập trung hoàn toàn vào đấm như bạn có thể biết đến bây giờ. Các võ sĩ không được phép sử dụng chân của họ cho bất cứ điều gì ngoại trừ di chuyển. Một biến thể của quyền Anh sử dụng các đòn đá được gọi là Kickboxing.

Đấu vật – Môn thể thao chiến đấu hiện đại

tran-dau-vat-la-mot-cuoc-canh-tranh-the-chat

Trận đấu vật là một cuộc cạnh tranh thể chất

Đấu vật là một môn thể thao chiến đấu hiện đại bao gồm các kỹ thuật vật lộn như chiến đấu clinch, ném và hạ gục, khóa khớp, ghim và các vật giữ vật lộn khác. Mục đích của đấu vật là đè đối thủ của bạn xuống thảm, qua đó giành chiến thắng trong trận đấu. Môn thể thao này có thể là sân khấu cho mục đích giải trí (đấu vật chuyên nghiệp) hoặc thực sự mang tính cạnh tranh. Đấu vật cạnh tranh có một số phong cách như dân gian, tự do, Greco-Roman, judo, sambo và những phong cách khác. Mặc dù một số trong số chúng hiện là võ thuật và / hoặc thể thao chiến đấu riêng biệt.

Trận đấu vật là một cuộc cạnh tranh thể chất, giữa hai đối thủ. Hai đấu sĩ sẽ  cố gắng giành và duy trì một vị trí vượt trội. Có một loạt các phong cách với các quy tắc khác nhau với cả phong cách lịch sử truyền thống và phong cách hiện đại. Các kỹ thuật đấu vật đã được kết hợp vào các môn võ thuật khác (đặc biệt là judo, Brazil jiu-jitsu và MMA) cũng như các hệ thống chiến đấu tay đôi của quân đội. Mặc dù động tác chân là cực kỳ quan trọng đối với đấu vật nhưng bạn thực sự không được phép đá đối thủ của mình. Legwork rất quan trọng trong một cuộc chiến nhưng được sử dụng chủ yếu để phòng thủ. Nó khẳng định sự thống trị và giữ thăng bằng của bạn.

Brazil Jiu-Jitsu

brazil-jiu-jitsu-la-mon-vo-thuat-tu-ve-dua-tren-vat-lon

Brazil Jiu-Jitsu là môn võ thuật tự vệ dựa trên vật lộn

Brazil Jiu-Jitsu (BJJ) là một môn thể thao chiến đấu và võ thuật tự vệ dựa trên vật lộn, chiến đấu trên mặt đất và giao tranh. BJJ tập trung vào việc kiểm soát đối thủ. Tiếp đó, giành được vị trí vượt trội so với anh ta. Cuối cùng là sử dụng một số kỹ thuật chuyên biệt để buộc họ phải phục tùng thông qua các khóa chung hoặc khóa chặt.

Brazil Jiu-Jitsu lần đầu tiên được phát triển và sửa đổi vào những năm 1920 bởi anh em người Brazil Carlos, George và Hélio Gracieau. Carlos được dạy judo Kodokan truyền thống bởi một võ sĩ judoka Nhật Bản lưu động tên là Mitsuyo Maeda vào năm 1917. Hai anh em sau này tiếp tục phát triển hệ thống tự vệ của riêng họ tên là Gracie Jiu-Jitsu. Không khác BJJ truyền thống là mấy nhưng nó vẫn rất đặc biệt.

BJJ cuối cùng đã trở thành môn thể thao chiến đấu được xác định của riêng nó thông qua những đổi mới, thực hành và thích ứng của Gracie Jiu-Jitsu và Judo. Với các cơ quan quản lý như IBJJF hoạt động trên toàn thế giới, Brazil Jiu-Jitsu trở thành một môn võ cần thiết cho MMA. Jiu-jitsu truyền thống của Brazil rất giống với đấu vật và judo. Có nghĩa là nó không có kỹ thuật đá. Nghệ thuật này tập trung vào vật lộn và phục tùng. Tuy nhiên, với sự phát triển của võ thuật hiện đại; một số kỹ thuật đá đã bắt đầu đi vào thế giới của jiu-jitsu Brazil mặc dù chúng không phải là vốn có của nó.

Judo – Võ thuật không đá góp mặt ở Olympic

judo-la-mon-the-thao-chien-dau-gop-mat-tai-olympic

Judo là môn thể thao chiến đấu góp mặt tại Olympic

Judo là một môn võ thuật bắt nguồn từ Nhật Bản. Môn võ thuật không đá này đã phát triển thành một môn thể thao chiến đấu và góp mặt tại Olympic. Judo được tạo ra vào năm 1882 bởi Jigoro Kano (嘉納 治 五郎) như một phương pháp sư phạm về thể chất, tinh thần và đạo đức ở Nhật Bản. Với nguồn gốc xuất phát từ jujutsu, tính năng nổi bật nhất của judo là yếu tố cạnh tranh. Trong đó mục tiêu là ném hoặc hạ gục đối thủ xuống đất; bất động hoặc khuất phục đối thủ bằng một cái chốt; buộc đối thủ phải phục tùng, khóa hoặc bị nghẹt.

Một học viên judo được gọi là “judoka”, và đồng phục judo được gọi là “judogi”. Triết lý và phương pháp sư phạm sau đó được phát triển cho judo đã trở thành mô hình cho các môn võ thuật hiện đại khác của Nhật Bản phát triển từ koryū (古 流, trường phái truyền thống). Giống như đấu vật và jiu-jitsu của Brazil, judo tập trung vào vật lộn và ném đối thủ của bạn. Nó không bao gồm các cú đá và đấm nghiêm ngặt.

>>> Xem thêm: Tinh hoa võ thuật Nhật Bản được thể hiện qua 3 môn võ nổi tiếng trên toàn thế giới

Vịnh Xuân Quyền

vinh-xuan-quyen-vo-thuat-khong-da-bat-nguon-tu-trung-quoc

Vịnh Xuân Quyền – Võ thuật không đá bắt nguồn từ Trung Quốc

Vịnh Xuân Quyền (tiếng Trung: 詠 春) về mặt kỹ thuật không phải là một môn võ thuật, mà là một phong cách kung fu rất phổ biến và được nhiều người biết đến. Nó có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc khoảng 300 năm trước. Thú vị là được thành lập bởi hai người phụ nữ. Một nữ tu sĩ thông thạo kung fu và học trò của bà; một cô bán đậu phụ; tên là Yim Wing Chun đã sáng tạo ra. Đây là phong cách kung fu duy nhất được đặt theo tên của một người phụ nữ.

Giống như phần lớn các phong cách phương nam, Vịnh Xuân quyền tập trung vào chiến đấu tầm gần và các chuyển động trên cơ thể. Tức là các cú đấm. Đó là một phong cách rất nhanh dựa rất nhiều vào sự nhanh nhẹn. Ngoài ra còn có các kỹ thuật phòng thủ như bước sang bên và né tránh. Có rất nhiều phong cách miền nam khác tập trung vào đấm thay vì đá. Bởi vì đó là truyền thống của các động tác kung fu miền nam. Vịnh Xuân Quyền vì nó được biết đến nhiều nhất trong số rất nhiều môn phái.

Aikido – Võ thuật không đá của Nhật Bản

aikido-la-mot-mon-vo-thuat-nhat-ban-do-morihei-ueshiba-sang-tao

Aikido là một môn võ thuật Nhật Bản do Morihei Ueshiba sáng tạo

Aikido là một môn võ thuật Nhật Bản do Morihei Ueshiba sáng tạo và phát triển như một sự tổng hợp các nghiên cứu võ thuật cá nhân, triết học và niềm tin tôn giáo của ông. Mục tiêu của Ueshiba là tạo ra một nghệ thuật mà các học viên có thể sử dụng để tự vệ đồng thời bảo vệ kẻ tấn công khỏi bị thương. Đây là một cách tiếp cận khá cách mạng vào thời điểm đó. Theo triết lý cá nhân của mình, mục tiêu chính của aikido là vượt qua chính mình thay vì sùng bái bạo lực hoặc hung hăng với đối thủ. Các nguyên tắc cơ bản của aikido là irimi (nhập cuộc); atemi , kokyu-ho (kiểm soát hơi thở); sankaku-ho (nguyên tắc tam giác) và tenkan (xoay người); chuyển hướng động lượng tấn công của đối thủ.

Chương trình giảng dạy của Aikido bao gồm các kỹ thuật khác nhau, chủ yếu là ném và khóa khớp nhưng không có đá. Nó cũng bao gồm một hệ thống vũ khí bao gồm bokken, tantō và jō . Aikido chủ yếu bắt nguồn từ môn võ Daitō-ryū Aiki-jūjutsu. Nó bắt đầu phát triển độc lập trong những năm 1920, một phần do sự tham gia của Ueshiba với tôn giáo Ōmoto-kyō – tôn giáo có những nguyên tắc khác nhau. Aikido là một môn võ rất đặc trưng. Mặc dù nó tập trung vào chiến đấu thực tế và tự vệ nhưng không có cú đá nào. Đó là lý do tại sao nó được đưa vào danh sách này.

Bài viết liên quan
“Zombie Hàn Quốc” – Chan Sung Jung tiết lộ tổn thương não sau khi nghỉ hưu sớm
Công bố danh sách thi đấu LION Championship 09
Công bố danh sách thi đấu LION Championship 09
Lượt Xem : 127 Cập nhật : 09/09/2023
Cập nhật trực tiếp kết quả các trận đấu của LION Championship 08
Đội hình võ sĩ của MMA Kickfit Sports tham gia LION Championship 08
Theo dõi kết quả các trận đấu tại ONE Fight Night 13
Theo dõi kết quả các trận đấu tại ONE Fight Night 13
Lượt Xem : 168 Cập nhật : 07/08/2023
Bài viết xem nhiều nhất
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Lượt Xem : 19619 Cập nhật : 03/08/2022

Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Lượt Xem : 5720 Cập nhật : 14/06/2022

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân tại Hà Nội có rất nhiều phân khúc khác nhau. Điều này cũng tạo nên sự linh hoạt đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tập. Nếu như bạn chưa nắm rõ giá thuê PT tập gym bao nhiêu tiền 1 tháng hãy cùng tham khảo bài […]

Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Lượt Xem : 5209 Cập nhật : 06/07/2022

Đối với những người tập võ, ngoài những kỹ năng tấn công, rèn luyện sức mạnh thì họ còn phải luyện tập khả năng phòng thủ. Trong chiến đấu, nếu chỉ biết tấn công mà không phòng thủ thì cơ hội để dành chiến thắng là rất thấp. Vì vậy học cách phản xạ, né […]

Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Lượt Xem : 5128 Cập nhật : 24/12/2021

Muay Thái cũng như các bộ môn võ thuật khác. Có bao nhiêu kỹ thuật tấn công thì sẽ có cần đấy kỹ thuật phòng thủ. Tuy nhiên, phòng thủ như nào hiệu quả thì không phải ai cũng có thể thực hiện. Phòng thủ cú đấm trong Muay Thái là một trong những kỹ […]

16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
Lượt Xem : 5100 Cập nhật : 13/05/2022

Bạn đã quen với những cú đấm cơ bản? Kết hợp các cú đấm đơn là bước tiếp theo. Để làm chủ boxing, bạn phải thành thạo các combo boxing. Mặc dù có số lượng lớn các combo đòn trong boxing được cung cấp ở đây, nhưng không có nghĩa là có thể bao gồm […]

Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Lượt Xem : 4554 Cập nhật : 21/08/2022

Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
Lượt Xem : 4444 Cập nhật : 23/08/2022

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, boxing đã sản sinh ra rất nhiều tài năng và nhà vô địch. Tuy nhiên, có lẽ chỉ 10 người sau đây là để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ qua từng thời kỳ. Sau đây là 10 nhà vô địch quyền anh […]

Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
Lượt Xem : 4431 Cập nhật : 12/08/2022

MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải đấu có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành tích cao […]

Bài viết ngẫu nhiên

Dana White: Danh hiệu tiếp theo sẽ dành cho người chiến thắng trong trận McGregor – Poirier
Dana White: Danh hiệu tiếp theo sẽ dành cho người chiến thắng trong trận McGregor – Poirier
Lượt Xem : 41 Cập nhật : 09/01/2021

Về danh hiệu vô địch hạng nhẹ mà Khabib bỏ trống đang là một câu hỏi. Trong buổi phỏng vấn mới đây, dù những thông tin được đưa ra là rất ít nhưng cũng đã một phần nào chủ tịch UFC khẳng định: Danh hiệu tiếp theo sẽ dành cho người chiến thắng trong trận […]

Nên ăn gì trước trong và sau khi bơi lội?
Nên ăn gì trước trong và sau khi bơi lội?
Lượt Xem : 642 Cập nhật : 22/04/2022

Khi nói đến bơi nhanh, việc tập luyện là rất quan trọng và chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội cũng vậy. Thỏa mãn cơn đói dường như liên tục của vận động viên bơi lội bằng các loại thực phẩm phù hợp, với số lượng phù hợp, có thể tạo ra sự khác […]

Top 5 võ sĩ hạng lông xuất sắc nhất UFC hiện tại
Top 5 võ sĩ hạng lông xuất sắc nhất UFC hiện tại
Lượt Xem : 167 Cập nhật : 10/01/2022

Chương trình UFC đầu tiên của năm 2022 sẽ kết thúc vào cuối tuần tới và trong sự kiện chính, hai trong số những hạng lông thú vị nhất của UFC sẽ bị loại. Bộ phận hạng lông của UFC chắc chắn là một trong những bảng xếp hạng nhiều nhất của họ. Tại đây, […]

Vinyasa Yoga và những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ và tinh thần
Vinyasa Yoga và những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ và tinh thần
Lượt Xem : 60 Cập nhật : 01/12/2020

Sự dung hoà còn thể hiện qua việc phối hợp nhịp nhàng giữa hơi thở và động tác tạo nên những bài tập yoga phù hợp với cả những người mới bắt đầu. Thường xuyên tập Vinyasa Yoga là phương pháp giữ gìn vóc dáng, nhan sắc và cải thiện sức khoẻ tuyệt vời mà chị em không thể bỏ qua.

Giải đáp thắc mắc: tập gym ăn trứng nhiều có tốt không?
Giải đáp thắc mắc: tập gym ăn trứng nhiều có tốt không?
Lượt Xem : 68 Cập nhật : 17/12/2020

Nhiều gymmer sử dụng trứng là một nguồn thực phẩm hữu ích; chế biến nhanh chóng, đơn giản mà cung cấp lượng lớn protein. Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại khi trong thành phần của trứng lại chứa nhiều cholesterone. Vậy thực hư như thế nào, tập gym ăn trứng nhiều có tốt không? […]

Sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục tốt cho cơ thể
Sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục tốt cho cơ thể
Lượt Xem : 259 Cập nhật : 23/08/2022

Các chị em sau khi sinh mổ xong thì cơ thể vẫn còn còn rất yếu. Vết mổ sẽ làm chị em bị đau sau vài tuần đầu. Nhưng sau khi sinh xong thì nhu cầu phục hồi sức khoẻ và lấy lại vóc dáng của các mẹ rất cao. Sau sinh mổ bao lâu […]

mess zalo
ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423