Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Những môn võ thuật không đá nổi tiếng nhất trên thế giới

Khi nghĩ về võ thuật, chúng ta thường nghĩ đến một bộ kỹ năng phức tạp kết hợp cả đấm và đá. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tập trung nhiều hơn vào phần sau hơn là phần trước. Tuy nhiên, mặc dù đòn đá thường là yếu tố cần thiết đối với võ thuật, nhưng trên thực tế, có một số môn võ thuật hoàn toàn không sử dụng đòn đá hoặc rất hiếm khi sử dụng chúng. Dưới đây là tổng hợp những môn võ thuật không đá nổi tiếng trên thế giới hiện nay và được coi là những môn nghệ thuật độc đáo. 

Một số trong số này có thể được coi là môn thể thao chiến đấu hơn là võ thuật cổ điển (hầu hết chúng có nguồn gốc từ phương Tây). Mặc dù vậy, cũng có những môn võ không sử dụng đòn đá, như bạn sẽ thấy. Bài viết này viết về chúng – môn võ tập trung vào các đòn đấm và các kỹ thuật khác, nhưng không sử dụng các đòn đá. 

Quyền Anh là võ thuật không đá nổi tiếng nhất

quyen-anh-la-vo-thuat-khong-da-noi-tieng-nhat-the-gioi

Quyền Anh là võ thuật không đá nổi tiếng nhất thế giới

Boxing là một môn thể thao chiến đấu trong đó hai người đeo găng tay bảo hộ, tung những cú đấm vào nhau trong một khoảng thời gian xác định trước trong một võ đài. Các trận đấu quyền Anh được giám sát bởi trọng tài và được đấu theo các hiệp. Ngoài ra còn có một ban giám khảo bên lề có thể tuyên bố người chiến thắng trong những tình huống nhất định.

Người thắng cuộc có thể được giải quyết trước khi kết thúc hiệp đấu khi trọng tài tuyên bố một trong các võ sĩ không còn khả năng chiến đấu nữa,.Khi cuộc đấu kết thúc hiệp cuối cùng mà cả hai đối thủ vẫn đứng vững, các trọng tài; thẻ điểm xác định người chiến thắng. Trong trường hợp cả hai võ sĩ đạt được số điểm bằng nhau từ các trọng tài, trận đấu có thể được tuyên bố là hòa (có sự khác biệt về các quy tắc này trong quyền anh chuyên nghiệp và nghiệp dư).

Boxing có lẽ là môn thể thao chiến đấu không sử dụng các đòn đá nổi tiếng nhất. Các võ sĩ tập trung hoàn toàn vào đấm như bạn có thể biết đến bây giờ. Các võ sĩ không được phép sử dụng chân của họ cho bất cứ điều gì ngoại trừ di chuyển. Một biến thể của quyền Anh sử dụng các đòn đá được gọi là Kickboxing.

Đấu vật – Môn thể thao chiến đấu hiện đại

tran-dau-vat-la-mot-cuoc-canh-tranh-the-chat

Trận đấu vật là một cuộc cạnh tranh thể chất

Đấu vật là một môn thể thao chiến đấu hiện đại bao gồm các kỹ thuật vật lộn như chiến đấu clinch, ném và hạ gục, khóa khớp, ghim và các vật giữ vật lộn khác. Mục đích của đấu vật là đè đối thủ của bạn xuống thảm, qua đó giành chiến thắng trong trận đấu. Môn thể thao này có thể là sân khấu cho mục đích giải trí (đấu vật chuyên nghiệp) hoặc thực sự mang tính cạnh tranh. Đấu vật cạnh tranh có một số phong cách như dân gian, tự do, Greco-Roman, judo, sambo và những phong cách khác. Mặc dù một số trong số chúng hiện là võ thuật và / hoặc thể thao chiến đấu riêng biệt.

Trận đấu vật là một cuộc cạnh tranh thể chất, giữa hai đối thủ. Hai đấu sĩ sẽ  cố gắng giành và duy trì một vị trí vượt trội. Có một loạt các phong cách với các quy tắc khác nhau với cả phong cách lịch sử truyền thống và phong cách hiện đại. Các kỹ thuật đấu vật đã được kết hợp vào các môn võ thuật khác (đặc biệt là judo, Brazil jiu-jitsu và MMA) cũng như các hệ thống chiến đấu tay đôi của quân đội. Mặc dù động tác chân là cực kỳ quan trọng đối với đấu vật nhưng bạn thực sự không được phép đá đối thủ của mình. Legwork rất quan trọng trong một cuộc chiến nhưng được sử dụng chủ yếu để phòng thủ. Nó khẳng định sự thống trị và giữ thăng bằng của bạn.

Brazil Jiu-Jitsu

brazil-jiu-jitsu-la-mon-vo-thuat-tu-ve-dua-tren-vat-lon

Brazil Jiu-Jitsu là môn võ thuật tự vệ dựa trên vật lộn

Brazil Jiu-Jitsu (BJJ) là một môn thể thao chiến đấu và võ thuật tự vệ dựa trên vật lộn, chiến đấu trên mặt đất và giao tranh. BJJ tập trung vào việc kiểm soát đối thủ. Tiếp đó, giành được vị trí vượt trội so với anh ta. Cuối cùng là sử dụng một số kỹ thuật chuyên biệt để buộc họ phải phục tùng thông qua các khóa chung hoặc khóa chặt.

Brazil Jiu-Jitsu lần đầu tiên được phát triển và sửa đổi vào những năm 1920 bởi anh em người Brazil Carlos, George và Hélio Gracieau. Carlos được dạy judo Kodokan truyền thống bởi một võ sĩ judoka Nhật Bản lưu động tên là Mitsuyo Maeda vào năm 1917. Hai anh em sau này tiếp tục phát triển hệ thống tự vệ của riêng họ tên là Gracie Jiu-Jitsu. Không khác BJJ truyền thống là mấy nhưng nó vẫn rất đặc biệt.

BJJ cuối cùng đã trở thành môn thể thao chiến đấu được xác định của riêng nó thông qua những đổi mới, thực hành và thích ứng của Gracie Jiu-Jitsu và Judo. Với các cơ quan quản lý như IBJJF hoạt động trên toàn thế giới, Brazil Jiu-Jitsu trở thành một môn võ cần thiết cho MMA. Jiu-jitsu truyền thống của Brazil rất giống với đấu vật và judo. Có nghĩa là nó không có kỹ thuật đá. Nghệ thuật này tập trung vào vật lộn và phục tùng. Tuy nhiên, với sự phát triển của võ thuật hiện đại; một số kỹ thuật đá đã bắt đầu đi vào thế giới của jiu-jitsu Brazil mặc dù chúng không phải là vốn có của nó.

Judo – Võ thuật không đá góp mặt ở Olympic

judo-la-mon-the-thao-chien-dau-gop-mat-tai-olympic

Judo là môn thể thao chiến đấu góp mặt tại Olympic

Judo là một môn võ thuật bắt nguồn từ Nhật Bản. Môn võ thuật không đá này đã phát triển thành một môn thể thao chiến đấu và góp mặt tại Olympic. Judo được tạo ra vào năm 1882 bởi Jigoro Kano (嘉納 治 五郎) như một phương pháp sư phạm về thể chất, tinh thần và đạo đức ở Nhật Bản. Với nguồn gốc xuất phát từ jujutsu, tính năng nổi bật nhất của judo là yếu tố cạnh tranh. Trong đó mục tiêu là ném hoặc hạ gục đối thủ xuống đất; bất động hoặc khuất phục đối thủ bằng một cái chốt; buộc đối thủ phải phục tùng, khóa hoặc bị nghẹt.

Một học viên judo được gọi là “judoka”, và đồng phục judo được gọi là “judogi”. Triết lý và phương pháp sư phạm sau đó được phát triển cho judo đã trở thành mô hình cho các môn võ thuật hiện đại khác của Nhật Bản phát triển từ koryū (古 流, trường phái truyền thống). Giống như đấu vật và jiu-jitsu của Brazil, judo tập trung vào vật lộn và ném đối thủ của bạn. Nó không bao gồm các cú đá và đấm nghiêm ngặt.

>>> Xem thêm: Tinh hoa võ thuật Nhật Bản được thể hiện qua 3 môn võ nổi tiếng trên toàn thế giới

Vịnh Xuân Quyền

vinh-xuan-quyen-vo-thuat-khong-da-bat-nguon-tu-trung-quoc

Vịnh Xuân Quyền – Võ thuật không đá bắt nguồn từ Trung Quốc

Vịnh Xuân Quyền (tiếng Trung: 詠 春) về mặt kỹ thuật không phải là một môn võ thuật, mà là một phong cách kung fu rất phổ biến và được nhiều người biết đến. Nó có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc khoảng 300 năm trước. Thú vị là được thành lập bởi hai người phụ nữ. Một nữ tu sĩ thông thạo kung fu và học trò của bà; một cô bán đậu phụ; tên là Yim Wing Chun đã sáng tạo ra. Đây là phong cách kung fu duy nhất được đặt theo tên của một người phụ nữ.

Giống như phần lớn các phong cách phương nam, Vịnh Xuân quyền tập trung vào chiến đấu tầm gần và các chuyển động trên cơ thể. Tức là các cú đấm. Đó là một phong cách rất nhanh dựa rất nhiều vào sự nhanh nhẹn. Ngoài ra còn có các kỹ thuật phòng thủ như bước sang bên và né tránh. Có rất nhiều phong cách miền nam khác tập trung vào đấm thay vì đá. Bởi vì đó là truyền thống của các động tác kung fu miền nam. Vịnh Xuân Quyền vì nó được biết đến nhiều nhất trong số rất nhiều môn phái.

Aikido – Võ thuật không đá của Nhật Bản

aikido-la-mot-mon-vo-thuat-nhat-ban-do-morihei-ueshiba-sang-tao

Aikido là một môn võ thuật Nhật Bản do Morihei Ueshiba sáng tạo

Aikido là một môn võ thuật Nhật Bản do Morihei Ueshiba sáng tạo và phát triển như một sự tổng hợp các nghiên cứu võ thuật cá nhân, triết học và niềm tin tôn giáo của ông. Mục tiêu của Ueshiba là tạo ra một nghệ thuật mà các học viên có thể sử dụng để tự vệ đồng thời bảo vệ kẻ tấn công khỏi bị thương. Đây là một cách tiếp cận khá cách mạng vào thời điểm đó. Theo triết lý cá nhân của mình, mục tiêu chính của aikido là vượt qua chính mình thay vì sùng bái bạo lực hoặc hung hăng với đối thủ. Các nguyên tắc cơ bản của aikido là irimi (nhập cuộc); atemi , kokyu-ho (kiểm soát hơi thở); sankaku-ho (nguyên tắc tam giác) và tenkan (xoay người); chuyển hướng động lượng tấn công của đối thủ.

Chương trình giảng dạy của Aikido bao gồm các kỹ thuật khác nhau, chủ yếu là ném và khóa khớp nhưng không có đá. Nó cũng bao gồm một hệ thống vũ khí bao gồm bokken, tantō và jō . Aikido chủ yếu bắt nguồn từ môn võ Daitō-ryū Aiki-jūjutsu. Nó bắt đầu phát triển độc lập trong những năm 1920, một phần do sự tham gia của Ueshiba với tôn giáo Ōmoto-kyō – tôn giáo có những nguyên tắc khác nhau. Aikido là một môn võ rất đặc trưng. Mặc dù nó tập trung vào chiến đấu thực tế và tự vệ nhưng không có cú đá nào. Đó là lý do tại sao nó được đưa vào danh sách này.

Bài viết liên quan
UFC 303 thay đổi trận đấu chính chỉ 2 tuần trước ngày đấu
UFC Saudi Arabia thay trận đấu chính 10 ngày trước sự kiện
Quang Lê tham gia tuyển chọn võ sĩ của UFC vào tháng 9
Michael Page muốn đối đầu với Kamaru Usman
Michael Page muốn đối đầu với Kamaru Usman
Lượt Xem : 15 Cập nhật : 17/06/2024
Robert Whittaker thắc mắc tại sao McGregor lại quay lại UFC

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 42441 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12126 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11795 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11211 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Kết quả UFC Fight Night 238:
  Kết quả UFC Fight Night 238:
  Lượt Xem : 910 Cập nhật : 28/02/2024

  Kết quả UFC Fight Night 238 trực tiếp từ tại UFC Apex ở Las Vegas, Nevada. Dù không sở hữu dàn sao đáng mong chờ, nhưng những trận đấu cuối tuần qua của UFC cũng đã chiêu đãi khán giả những phút giây thi đấu cực rực lửa. Hãy cùng Kickìt Sports điểm lại kết quả […]

  Những cách hồi phục chấn thương sau thi đấu boxing dành cho các võ sĩ
  Những cách hồi phục chấn thương sau thi đấu boxing dành cho các võ sĩ
  Lượt Xem : 933 Cập nhật : 12/04/2021

  Dù tham gia môn thể thao nào, các vận động viên chuyên nghiệp cũng cần có kế hoạch phù hợp để hồi phục chấn thương. Điều này không chỉ giúp họ có thể trạng tốt mà còn chuẩn bị cho cuộc chiến tiếp theo. Không giống như các môn thể thao khác, các võ sĩ […]

  Nền tảng võ thuật MMA – Brazilian Jiu Jitsu là “vua”?
  Nền tảng võ thuật MMA – Brazilian Jiu Jitsu là “vua”?
  Lượt Xem : 586 Cập nhật : 05/05/2021

  Như bạn đã biết 3 phong cách chiến đấu trong MMA là Takedowns, Submissions và Striking. 3 nền tảng võ thuật MMA cần có ít nhất 2 môn võ chủ đạo. Nhưng riêng Submissions chỉ có 1 môn võ duy nhất là Brazilian Jiu Jitsu. Điều này có nghĩa rằng chỉ cần bạn là 1 […]

  Gilbert Burns sẽ đối đầu với Kamaru Usman trong hạng bán trung tại UFC 258
  Gilbert Burns sẽ đối đầu với Kamaru Usman trong hạng bán trung tại UFC 258
  Lượt Xem : 224 Cập nhật : 31/01/2021

  Gilbert Burns đang thông báo trước cho toàn bộ bộ phận hạng bán trung của UFC về cuộc đụng độ sự kiện chính của anh ấy với nhà vô địch hiện tại Kamaru Usman. Sự kiện UFC 258 vào ngày 13 tháng 2 trực tiếp trên ESPN + PPV từ bên trong UFC APEX ở […]

  Hồ sơ về Avni Yildirim – Đối thủ của trong trận đấu sắp tới của Saul Alvarez
  Hồ sơ về Avni Yildirim – Đối thủ của trong trận đấu sắp tới của Saul Alvarez
  Lượt Xem : 215 Cập nhật : 23/01/2021

  Được biết, Avni Yildirim sẽ thách đấu với nhà vô địch hạng siêu trung WBC, Saul “Canelo” Alvarez, vào ngày 27 tháng 2 tại Sân vận động Hard Rock, quê hương của Dolphins and Hurricanes ở Miami, Florida.  Vài nét về Avni Yildirim 1. Quá trình bắt đầu quyền anh Avni Yildirim còn được gọi […]

  Bật mí những cách nhảy dây tăng chiều cao
  Bật mí những cách nhảy dây tăng chiều cao
  Lượt Xem : 430 Cập nhật : 02/01/2023

  Phát triển chiều cao là một trong nhiều vấn đề đang ngày càng được xã hội quan tâm. chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy tự tin nếu như mình không sở hữu một chiều cao lý tưởng. Việc có một chiều cao tương đối cũng sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn trong cuộc […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988