Mặc dù ra đời khá muộn nhưng môn nhu thuật BJJ của Brazil đã thu hút nhiều người tập. Nếu như nhiều môn võ phải mất khoảng thời gian cả trăm năm để gây dựng tên tuổi thì BJJ lại chỉ cần tới có vài chục năm. Chính vì vậy, nhu thuật BJJ đã được nhận xét là môn võ có quá trình phát triển nhanh nhất Thế giới. Vậy nguyên nhân của sự phát triển nhanh chóng đó là gì?

Sự linh hoạt trong kỹ thuật chiến đấu

1. Được kết hợp từ tinh hoa võ thuật Mĩ – Á

Nhu thuật BJJ còn được gọi với tên gọi khác là Nhu thuật Brazil hoặc Nhu thuật Ba Tây. Được võ sĩ Carlos Gracie kết hợp giữa tinh hoa quyền thuật Ba Tây với các thế võ căn bản của Judo (Nhật Bản) tạo thành. Sau này, chính gia tộc Gracie ở Brazil đã có công phát triển nó. Vì vậy môn võ còn được nhiều người gọi là “Nhu thuật Gracie”.

2. Hệ thống kỹ thuật đa dạng, linh hoạt trong chiến đấu

Xét về mặt kỹ thuật, BJJ nổi tiếng với 3 kỹ thuật chính là: Kỹ thuật thi đấu, Kỹ thuật thực chiến và Kỹ thuật tự vệ.

– Với kỹ thuật thi đấu: Những đòn bẻ khớp khuỷu tay, cùi chỏ và khóa chân sau khi vật ngã người đối phương ra sau được xem là những động tác cơ bản nhất của thế cận chiến. 

– Kỹ thuật thực chiến: Đây là kỹ thuật nổi tiếng nhất của môn võ này. Thường được sử dụng trong các giải đấu đô vật tổng hợp. Khi thi đấu, các kỹ thuật lách né, chụp bắt và vật ngã đối phương được các võ sĩ sử dụng linh hoạt. Không có quy chuẩn ép võ sĩ phải sử dụng lần lượt từng kỹ thuật. Họ có thể ứng dụng linh hoạt theo phỏng đoán đòn tấn công từ đối phương. Miễn sao có thể phòng vệ và chống trả.

– Kỹ thuật phòng thủ trong nhu thuật BJJ bao gồm những thế gạt nhanh; đỡ và tránh né sự tấn công của đối thủ mà không cần phản công. 

Ở BJJ, có một điểm đặc biệt là các võ sĩ không cần phải đưa ra các đòn tấn công, các chiêu thức quyền cước mạnh bạo. Điều quan trọng nhất là cần có sự linh hoạt và nhanh nhẹn. Không chỉ để né đòn, các võ sĩ cũng sẽ có nhiều lợi thế trong việc tự vệ khi bị tấn công từ phía sau.

Không chỉ nổi tiếng với những đòn vật, khóa tay chân ngay ở tư thế nằm trong các cuộc thi đấu trên võ đài; BJJ còn có khả năng gây chấn thương tới đối thủ bằng cách gây ảnh hưởng tới các khớp gối; khuỷu tay và mắt cá chân. 

Có tính thực chiến hiệu quả

Người tập BJJ sẽ được huấn luyện nhuần nhuyễn tất cả các kỹ thuật kể trên để tham gia thi đấu. Và việc nắm chắc 4 tư thế kiểm soát bao gồm: đè người từ phía bên cạnh; kiểm soát hoàn toàn khi đè trước mặt; đè từ sau lưng; phòng vệ bằng cách kẹp chân vào hông đối phương. Cộng với 2 phương pháp phản công là siết cổ làm nghẹt thở và khóa một bộ phận trên cơ thể đối thủ sẽ giúp các võ sĩ có thể kiểm soát được quá trình ra đòn tấn công từ đối thủ.

Nhu thuật BJJ mang tính thực chiến rất cao

Các võ nếu muốn giành được thành tích cao trong các giải thi đấu võ thuật thì bắt buộc phải thông thạo nhu thuật BJJ. Bằng chứng là trong các trận đấu đô vật (UFC), những nhà vô địch đều sở hữu cho mình một đai của BJJ. Dù BJJ không phải là phương pháp cuối cùng để các võ sĩ kết thúc đối phương. Thế nhưng việc sở hữu một nền tảng tấn công; phòng thủ linh hoạt từ môn võ này sẽ hỗ trợ họ rất nhiều trong suốt trận đấu. 

Nếu không tham gia các cuộc thi đấu võ thuật chuyên nghiệp, người tập nhu thuật BJJ cũng hoàn toàn có thể áp dụng được những kỹ thuật chiến đấu và phòng vệ trên để bảo vệ cho bản thân. 

Tích cực quảng bá và cởi mở trong văn hóa luyện tập

Bộ môn nhu thuật Brazil rất được đánh giá là rất cởi mở. Môn võ này sẵn sàng lắng nghe và bỏ đi những kỹ thuật cũ, không phù hợp trong chiến đấu để thay bằng kỹ thuật mới hiệu quả hơn.

Từ khi mới hình thành, những võ sĩ BJJ rất tích cực tham gia thách đấu với những võ sĩ ở nhiều môn phái khác nhau. Đôi khi còn thi đấu với cả những lực sĩ thể hình. Trong các cuộc thi đấu tự tổ chức; tất cả những võ sĩ của môn phái khác đều được chào đón với luật thi đấu cởi mở. Đặc biệt, họ đều được thi đấu không luật lệ và đấu bằng tay không. Nhưng phần thắng lại luôn thuộc về các võ sĩ BJJ.

Các võ sĩ BJJ thuộc dòng họ Gracie còn tích cực tham gia các giải đấu UFC. Họ liên tiếp đánh bại những võ sĩ khác và giành được chức bá chủ UFC 1,2, 4. Chính sự thành công đó đã giúp cho bộ môn nhu thuật này được quảng bá rộng rãi hơn.

Nhu thuật BJJ cũng rất cởi mở trong văn hóa luyện tập. Tiêu biểu là vấn đề võ phục trong tập luyện. Võ phục của các võ sinh BJJ không bị bó buộc ở một kiểu mẫu chung như các môn võ khác. Võ phục nhu thuật BJJ thường có nhiều màu. Mỗi màu sẽ thể hiện cá tính riêng của mỗi người. Các võ sinh cũng có thể tự do gắn lên áo của mình những logo yêu thích. 

Các môn sinh có thể tự do lựa chọn màu áo mà mình thích

Sự thân thiện còn được thể hiện qua những cái cúi đầu chào huấn luyện viên; những cái chạm tay trước khi bắt đầu vào trận đấu. Tất cả những điều trên tạo nên sự thoải mái cho người học. Đồng thời cũng tạo ra một nét văn hóa riêng của bộ môn nhu thuật này.

Lời kết

Sự nổi tiếng của nhu thuật BJJ dần đã tới tai của các đạo diễn làm phim Hollywood. Liên tiếp có những bộ phim  về đề tài MMA đều có sự xuất hiện của các đòn BJJ. Tiêu biểu nhất là bộ phim Warrior (2011) đã từng giành được đề cử giải thưởng Oscar danh giá. 

Ngày nay, BJJ đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống võ thuật và thể thao đối kháng thế giới. Những kỹ thuật lợi hại có khả năng áp dụng thực tế cao; quá trình luyện tập chuyên nghiệp để rèn luyện sức khỏe càng khiến nhiều người bị thu hút. Nhu thuật BJJ đã có một sự phát triển nhanh chóng. Hiện nay, môn võ này đang được dạy ở nhiều quốc gia. Trong đó có cả Việt Nam.