Thể thao đối kháng là môn võ vốn dĩ rất nguy hiểm. Với hàng nghìn vụ đánh nhau diễn ra hàng năm, chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Và đáng buồn thay, đã có rất nhiều võ sĩ thiệt mạng vì đam mê của họ. Chỉ riêng trong môn quyền anh, đã có ít nhất 500 trường hợp tử vong kể từ khi có những thay đổi mới về luật. Những cái chết trên sàn đấu nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ quên rằng các võ sĩ cạnh tranh với nhau để giải trí cho chúng ta. Thực sự họ đang liều mạng với mỗi cuộc thi. Dưới đây là những cái chết trên sàn đấu đáng thương của các võ sĩ.

Những cái chết trên sàn đấu: Pha KO khốc liệt

Patrick Day qua đời bằng 1 pha KO

Võ sĩ 27 tuổi người Mỹ là Patrick Day đã chịu thất bại bằng cú knock-out trước Charles Conwell. Loại trực tiếp vốn rất tàn khốc, nó không có vẻ gì bất thường cho đến khi cả khán đài biết rằng Day không dậy được nữa. Đội ngũ y tế nhanh chóng đưa Day lê cáng và khỏi nhà thi đấu.

Anh phải mổ não khẩn cấp. Ca phẫu thuật không thành công khi Day qua đời. Stephen A Smith đã mời người quảng bá cuộc đấu – Bob Arum từ Top Rank để thảo luận về cái chết bi thảm này. Trong lúc Conwall đang ăn mừng về cú KO của mình thì anh ấy cũng không ý thức được mức độ nghiêm trọng của cú KO đó. Ngay lập tưc Conwall công khai bày tỏ sự tiếc thương với Day và gia đình của anh ấy bằng một bức thư ngỏ.

Sam Vasquez ra đi do chứng xuất huyết dưới màng cứng

Boxing không phải là môn thể thao chiến đấu nguy hiểm đến tính mạng duy nhất. Ngoài ra MMA cũng đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Cái chết đầu tiên trong một trận đấu MMA của Mỹ diễn ra vào năm 2007. Kể từ đó, đã có 16 vụ thiệt mạng trong lồng giác đấu.

Sam Vasquez đã để thua Vince Libardi ở vòng loại trực tiếp thứ ba trong một trận đấu được tổ chức tại Houston, Texas. Vasquez ngã xuống sàn sau cuộc ẩu đả do xuất huyết dưới màng cứng. Các bác sĩ đã cắt bỏ một phần hộp sọ của Vasquez để giảm áp lực lên não của anh. Nhưng những nỗ lực của họ đều vô ích khi Vasquez hôn mê và qua đời vài ngày sau đó.

Patrick trên cáng y tế

Cái chết được báo trước

Trong số tất cả các mục trong danh sách những cái chết trên sàn đấu, đây có lẽ là phần kỳ lạ nhất. Năm 1947, Jimmy Doyle có dự định đối đầu với Sugar Ray Robinson. Cuộc chiến gần như không thể xảy ra vì Robinson ban đầu từ chối cuộc chiến sau khi mơ rằng anh ta sẽ giết Doyle trên võ đài.

Nhưng cuộc chiến vẫn tiếp diễn bất chấp. Sau tám hiệp đấu loại trực tiếp, Doyle qua đời chỉ vài giờ sau đó tại một bệnh viện gần đó.

Brad Rone phải chịu cơn đau tim trên sàn đấu

Nhiều trường hợp tử vong do quyền anh xảy ra sau trận đấu hoặc khi võ sĩ được chăm sóc y tế. Nhưng đây không phải là trường hợp của Brad Rone.

Sau khi nhận vài cú đấm, Rone đột ngột ngã xuống sàn. Các quan chức sau đó tiết lộ rằng một trong những cú đấm đó gây ra một cơn đau tim. Rone chưa bao giờ đạt đến cấp độ cao nhất của cuộc thi quyền anh. Nhưng môn thể thao này đã giúp anh có cơ hội kiếm sống và tập luyện với một số võ sĩ nổi tiếng như Mike Tyson và Lennox Lewis.

Những cái chết trên sàn đấu: Michael Kirkham bị chảy máu não nghiêm trọng 

Michael Kirkham ra mắt MMA chuyên nghiệp ở tuổi 30. Nhưng ít ai có thể ngờ rằng đó sẽ là trận đấu cuối cùng trong đời anh. Sau cuộc chiến năm 2010, Kirkham suy sụp. Kết quả của cuộc trận đấu là anh bị chảy máu não nghiêm trọng. Các bác sĩ đã rất nỗ lực nhưng anh đã qua đời ngay sau đó

Trấn thương sau trận đấu đã cướp đi sinh mạng của Leavander Johnson

Leavander Johnson là một võ sĩ tầm cỡ vô địch. Anh đã giành được danh hiệu vô địch thế giới của Liên đoàn Quyền anh Quốc tế từ Stefano Zoff. Nhưng màn bảo vệ danh hiệu đầu tiên của anh cũng là lần cuối cùng.

Johnson đã thua bằng kỹ thuật loại trực tiếp trước Jesus Chavez. Anh ấy không gặp vấn đề gì khi trở về phòng thay đồ của mình. Nhưng một lúc sau, anh ta ngã xuống đất. Johnson bị tụ máu dưới màng cứng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Trong bệnh viện, các bác sĩ đã làm việc không mệt mỏi để cứu anh.Ban đầu, tình trạng của Johnson có vẻ được cải thiện. Anh tiếp tục hồi sức hơn một tuần trong tình trạng hôn mê nhưng cuối cùng anh đã không chống chọi được với vết thương của mình.

Tượng đài tưởng nhớ Leavander

Những cái chết trên sàn đấu: Võ sĩ Muay Thái 13 tuổi ra đi với 170 trận đấu

Võ sĩ Muay Thái Anucha Thasako qua đời khi mới 13 tuổi. Ở Thái Lan, nhiều trẻ em thi đấu quyền Thái từ khi còn nhỏ. Các chiến binh trẻ tuổi đã có nhiều cuộc chiến trước khi họ trở thành thanh thiếu niên. Đây là trường hợp của Thasako, người đã có hơn 170 trận đấu trong đời.

Thasako thi đấu cho 1 trận từ thiện, em thua bằng loại trực tiếp. Cú đánh ngất xỉu gây xuất huyết não khiến em tử vong hai ngày sau đó.

Lời kết

Nếu bạn là một người hâm mộ hoặc một võ sĩ, hãy nhớ những gì đang bị đe dọa trong mỗi cuộc chiến. Các võ sĩ phải biết rằng cái chết luôn có thể xảy ra trong môn thể thao của họ. Nhưng dù sao họ cũng phải đối mặt với rủi ro đó với lòng dũng cảm. Vì điều đó, họ xứng đáng được tôn trọng ở mức độ cao nhất.