Lucia Rijker hạng cân 5’6 người Hà Lan, hiện đang sống ở Los Angeles, California. Cô có lực đấm khiến bản thân trở thành nữ võ sĩ nguy hiểm nhất thế giới tính theo pound. Giới quyền anh gọi cô là Queen of Lightning.

Sự khởi đầu của Lucia Rijker

Sinh ra tại Amsterdam vào ngày 7 tháng 12 năm 1967.  Lucia Rijker bắt đầu tập luyện judo khi mới 6 tuổi. Năm 7 tuổi, cô trở thành thành viên của đội bóng mềm quốc gia Hà Lan. Ở tuổi 13, cô tham gia đấu kiếm và giành chức vô địch Amsterdam. Rijker tiếp tục trở thành nhà vô địch cấp cơ sở của Hà Lan những năm sau đó.

Lucia Rijker bắt đầu tập kickboxing năm 15 tuổi. Cô theo học tại phòng tập thể dục của Johan Vas. Nơi cô theo đuổi đam mê là một trong những cơ sở đào tạo có uy tín nhất ở Hà Lan. Johan Vas là tập luyện của các nhà vô địch kickboxing, quyền anh và judo nam. Cô trở nên nổi bật trong thế giới kickboxing trong trận đấu thứ sáu vào ngày 15 tháng 1 năm 1984. Rijker đánh bại nhà vô địch kỳ cựu người Mỹ Lilly Rodriguez (em gái của võ sĩ quyền anh vô địch thế giới lúc bấy giờ là Benny “The Jet” Urquidez) chỉ trong 30 giây. Trận đấu kéo dài 5 hiệp với những cú đá mạnh vào chân của Rijker.

Lucia Rijker

Cheryl Wheeler đã giải nghệ vì bị Rijker đánh gẫy mũi

Lucia Rijker đã nổi tiếng quốc tế với tư cách là một vận động viên kickboxer. Cô chiến đấu ở Châu Âu và Nhật Bản. Cô đã đánh bại võ sĩ vô địch thế giới lúc bấy giờ là Cheryl Wheeler của Mỹ bằng quyết định tại Amsterdam vào ngày 6 tháng 10 năm 1985. Trận đấu đó cô là người chịu trách nhiệm cho việc Cheryl giải nghệ. Rijker đã đánh gãy mũi đối thủ trong trận đấu đó. Cô cũng đánh bại nhà vô địch Pháp Nancy Joseph trong ba trận vòng đấu. Đánh bại ngôi sao người Anh Ann Holmes của Master Toddy trong 30 giây ở Amsterdam vào ngày 26 tháng 4 năm 1986. Và võ sĩ quyền anh người Pháp có tay nghề cao Daniëlle Rocard chỉ trong 15 giây ở Arnhem vào ngày 14 tháng 2 năm 1988.

Bonnie Canino đã chơi trọn vẹn bảy hiệp đấu với Lucia trong một trận đấu đầy cam go. Nhưng thua trận quyết định. Lucia cuối cùng đã lập kỷ lục 36-0 (25 KO) với tư cách là vận động viên kickboxer. Cô đã giành được bốn danh hiệu thế giới khác nhau.

Trận thua duy nhất của cô trên võ đài kickboxing là trong trận đấu triển lãm phong cách Muay Thái tại Sporthalle Zuid ở Amsterdam vào tháng 10 năm 1994. Trận thua diễn ra khi Lucia đấu với nam võ sĩ Thái Lan Somchai Jaidee.  Anh đã hạ gục cô ở vòng hai. Tại Amsterdam vào ngày 19 tháng 6 năm 1988, cô đã hạ gục Vivien Gonzalez của Mỹ ở vòng ba trong một trận đấu quyền anh theo lịch trình gồm 12 hiệp.

Nữ cường nhân Lucia

Sự nghiệp quyền anh chuyên nghiệp của Lucia Rijker

Sự nghiệp quyền anh chuyên nghiệp của cô tiếp tục trở lại vào ngày 21 tháng 3 năm 1996 tại Grand Olympic Auditorium ở Los Angeles. Nơi đây cô có trận ra mắt quyền anh tại Mỹ. Cô xuất sắc hạ gục Melinda Robinson của Austin, Texas lúc 1:37 ở hiệp đầu tiên. Rijker nhanh chóng khiến Robinson bất lực với nhiều quyền và móc trái. Một phút sau cuộc chiến, cô hạ gục Robinson bằng một loạt cú đánh khiến một vết cắt trên mắt trái của người Texas.

Rijker sau đó quyết định quay trở lại Hà Lan và kiểm tra kỹ năng đấm bốc của mình thêm. Cô đánh bại Zsuzsanna Szuknai của Hungary bằng TKO vòng đầu tiên tại Rotterdam vào ngày 17 tháng 12 năm 1996. Szuknai đã chiến đấu trong các giải đấu nghiệp dư ở châu Âu. Và giành chức vô địch châu Âu WIBF từ Irma Verhoef của Hà Lan với TKO vòng thứ tư tại Rotterdam vào tháng hai 4 năm 1997. Bây giờ tự tin vào khả năng của mình với tư cách là một võ sĩ chuyên nghiệp. Rijker khao khát một cuộc chiến vô địch tại Hoa Kỳ.

Sự nghiệp quyền anh chuyên nghiệp của Lucia Rijker

Lời kết

Cô gây cảm hứng không chỉ cho giới Boxing nữ. Lucia Rijker còn là chủ đề của bộ phim tài liệu từng đoạt giải thưởng về Quyền anh nữ. Bộ phim mang tên “Võ sĩ bóng đêm” hay “Shadow Boxers” của Katya Bankowski, phát hành năm 2000. Nhà văn Hilton Als của New Yorker gọi nó là “trực quan tuyệt đẹp. Bộ phim đả động những việc quan trọng về mặt chính trị. Nó dí dỏm và nhân đạo”. Vancouver (Canada) Sun cho rằng Shadow Boxers là một thành tựu tinh tế trong việc làm phim vươn xa trên màn ảnh”.